Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp đặc biệt

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Trồng cây sống đời khoe vẻ đẹp ngày Tết

Cây sống đời là loại cây cảnh đẹp được canh tác ở nước ta từ rất lâu đời nay. Với sự khéo léo của những nhà vườn, cây sống đời được canh tác bon sai để bài trí sân vườn, ban công, bàn làm việc,… cực kỳ được ưa thích ngày nay. Đặc biệt vào đợt tết, hoa sống đời trồng dạng cây kiểng được phổ biến trên thị trường hoa đem lại hiệu quả rất rộng lớn cho những nhà vườn. Rất nhiều người ưa thích trưng bày hoa sống đời tuy vậy việc chăm sóc trồng lại chưa thật sự am hiểu. Vậy qua bài viết sẽ chia sẻ cùng độc giả các điều cần chú ý khi trồng và chăm bón cây sống đời cụ thể như sau:

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Cây sống đời những màu sắc khác nhau

1/ Trồng cây sống đời vào các tháng nào trong năm?

– Cây sống đời là loại cây dễ để trồng, có thể thích nghi với rất nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây có tương đối năng chịu lạnh, nóng, tuy vậy không thích nghi được với ánh sáng trực tiếp có bức xạ mạnh. Nhiệt độ tuyệt vời để cây phát triển và sinh trưởng tối ưu nhất là từ 20 – 25oC.

– Ở nước ta có thể trồng cây sống đời trên những tỉnh khác nhau. Đối với những tỉnh Bắc bộ phù hợp nhất trồng vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Mùa hè nếu tiến hành trồng cần có biện phát che chắn hợp lý.

– Những tỉnh có khí hậu mát mẻ và những tỉnh Nam bộ có thể trồng trong cả năm. Nhưng đối với mùa mưa ở những tỉnh Nam bộ cần chú ý đến chế độ thoát nước cho cây không làm cây bị chết úng.

– Đặc tính cây hoa sống đời là phát triển sinh trưởng thân lá trong năm. Nhưng hoa nở khởi đầu từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch mỗi năm. Thời gian này trùng vào đợt tết nên cực kỳ được ưa thích trên thị trường.

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Trồng cây sống đời quy mô công nghiệp

2/ Giống cây sống đời đang hiện có trên thị trường?

– Giống cây hoa sống đời có rất nhiều loại. Ngày nay trên thị trường hoa được ưa thích nhất là một vài loại cây hoa sống đời như cây sống đời ta (có bông lồng đèn đỏ), sống đời Đà Lạt (bông trổ lồng đèn nhưng lá lớn), sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẩm trổ tập trung vào đợt tết Nguyên Đán), sống đời năm màu (bông nhuyễn, có năm màu nở tập trung vào đợt tết ).

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Có hơn 20 giống cây sống đời với những màu sắc khác nhau

3/ Kỹ thuật nhân giống cây sống đời giản đơn

Nhân giống cây sống đời có thể bằng những biện pháp như gieo hạt, giâm lá, giâm cành, tách cây. Phụ thuộc vào từng loại giống cây sống đời để ứng dụng những biện pháp nhân giống khác nhau. Ví dụ đối với sống đời ta và sống đời Đà Lạt thường nhân giống bằng lá. Riêng sống đời đỏ và sống đời năm màu nhân giống bằng cành.

* Nhân giống cây sống đời bằng cách giâm cành

– Cây mẹ phát triển sinh trưởng tốt từ tháng một âm lịch đến tháng 5 âm lịch thì tiến hành xử lý cắt cành giâm. Cắt cành có chiều dài từ 5 – 7 centimét, có từ 5 cặp lá trở lên có thể tách đem ươm. Cây sống đời khả năng đẻ nhánh kém. Nên nếu nhân giống với số lượng lớn thì có thể tuần tự cắt cành lớn trồng trước, cành nhỏ để trên cây mẹ khi lớn cắt trồng sau, thời điểm trồng có thể nối dài dến tháng 7 âm lịch. Nếu tiến hành trồng sau tháng 7 thì cây không đời ra bông không lớn, không khép tán, tán nhỏ không đẹp.

Giá thểgiâm cành cần bảo đảm tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể dùng đất cát hoặc tro trấu để ươm.

– Cắm cành giâm vào giá thể rồi để trong bóng râm, khoảng 2 tuần khi cây giống ra rễ thì có thể tách trồng.

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Nhân giống cây sống đời giản đơn tại nhà

4/ Kỹ thuật trồng hoa sống đời đúng cách

– Cách đạt hiệu quả cao ngày nay những nhà vườn đang ứng dụng là trồng cây sống đời vào chậu hoặc bầu nilong với kích cỡ 15 x 25 centimét.

Giá thể trồng cây sống đời: Là loại cây không thể chịu úng, chịu hạn nên giá thể trồng cần bảo đảm tơi xốp, có khả năng thoát nước. Có thể chọn lựa giá thể có bán trên thị trường như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rat, … đều được. Hoặc có thể tự trộn phối giá thể theo tỷ lệ: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Trồng cây sống đời màu cam

– Sau khi cho giá thể cho vào 2/3 chiều cao của bầu đã định sẵn để trồng. Nên sắp xếp xếp bầu theo hướng Bắc Nam là tối ưu.

– Thời gian trồng nên chọn vào buổi chiều mát. Trước khi có thể trồng, cần phải tưới ẩm cho giá thể. Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, cố gắng không làm vỡ bầu đất làm thương tổn đến bộ rễ có thể làm chết cây. Lấp một lớp giá thể mỏng đến cổ rễ, không nên trồng sâu, cây dễ bị chết do thối gốc. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng cần che mát cho cây để ổn định từ 5 – 7 ngày, cây xanh trở lại rồi mới chăm sóc tiếp theo.

5/ Phương pháp chăm sóc cây sống đời nở hoa tập trung vào Tết

* Chế độ tưới tiêu cho cây hoa sống đời

– Trong toàn bộ tiến trình trồng cần triển khai kiểm tra ẩm độ đất liên tục. Cần duy trị ẩm độ đất từ 60 – 70% nếu nhận thấy thiếu hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

–  Thời kỳ cây nhỏ cây tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều sớm (tưới trước 9 giờ sáng và trước 16 giờ chiều). Sau trồng 3 tháng cây phát triển sinh trưởng mạnh có từ 2 tầng nhánh chỉ cần phải tưới 1 lần/ ngày, tưới trước 9 giờ sáng. Khi cây bắt đầu tạo thành nụ và hoa cần phải tưới 2 lần/ngày, chú ý không phun tưới lên lá, nụ dễ gây thối lá, rụng và thối búp hoa.

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Nét đẹp của hoa sống đời

* Bón phân cho cây sống đời đúng kỹ thuật

– Để bón phân cho cây sống đời cần nhìn lá cây định lượng bón. Nếu lá có màu xanh đậm, mướt lá tức cây thừa dinh dưỡng không triển khai bón thêm gây sâu hại gây bệnh trên cây.

Phân bón cho cây sống đời nên dùng phân hữu cơ phối hợp với phân NPK theo từng thời kỳ của cây. Cứ 5 – 7 ngày bổ sung thêm phân hữu cơ 1 lần cho cây với lượng 30 – 50 gram phân chuồng/bầu. Phân vô cơ NPK tưới theo kế hoạch cho cây 15 ngày/lần với lượng theo khuyến nghị của hãng sản xuất. Sau khi tiến hành bón phân nên tưới nhẹ cho cây để hỗ trợ cây hấp thu phân bón 1 cách hiệu quả.

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Hoa sống đời nở rộ ngày xuân

* Kỹ thuật cắt tỉa bấm ngọn cho cây sống đời

– Bấm ngọn là tạo cơ hội cho cây phát triển sinh trưởng ra nhiều cành để cho nhiều hoa, tạo dáng cho cây hài hòa. Bấm ngọn bằng phương pháp ngắt 2 – 3 centimét trên đầu ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây phụ thuộc vào giống. Thường thì bấm 2 lần ngọn.

* Kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh trên cây sống đời

– Đối với điều kiện mưa nhiều, thừa nước tạo bệnh thối thân, thối rễ cho cây có khả năng phun thường kì từ 7 – 10 ngày/lần. Những dòng thuốc có thể lựa chọn để phun như Rovral phối hợp vớ Aliette với liều lượng từng loại 10 gram/8 lít nước; Kasuran 10 – 15 gram/8 lít nước,…

– Cây sống đời hay gặp những đối tượng sau hại như rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ… Có thể dùng kỹ thuật loại thuốc chuyên trị có bán trên thị trường như Sherzol 10 – 15 cc/8 lít (trị rầy mềm, sâu ăn lá); Cyper, Ofunach 10- 15 cc/8 lít (trị sâu vẽ bùa); Confidor 2,5 – 5 cc/8 lít (chuyên trị bọ trĩ);…

Trồng cây sống đời nở hoa đẹp độc đáo

Cây hoa sống đời trưng diện ngày Tết

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây sống đời không ra bông, kỹ thuật trồng cây sống đời lá dài, cây sống đời trong nhà, một số loại giống cây sống đời, hoa sống đời đỏ, kỹ thuật trồng cây sống đời từ lá, cây sống đời ta, trồng cây sống đời nở vào đúng dịp tết, trồng cây sống đời để bàn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh THỐI BÚP: xantocin 40wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI LÁ: mocabi,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI THÂN: physan lạnh 20sl, alpine 80wdg, aragibat liên việt, actinovate 1sp, daone 25wp, agofast 80wp, aikosen 80wp, caligold 20wp, elcarin 0.5sl, super tank 650wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033