Phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Cách trồng và chăm bón hoa hồng (phần 1)

 1/ Chuẩn bị đất trồng hoa hồng hồng

Phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Hồng là cây trồng không kén đất lắm, phù hợp ở các loại đất thịt, đất phù sa, đất cát pha,… miễn là xốp và giàu chất dinh dưỡng là được (đòi hỏi đất: nhẹ, xốp, thoáng, giữ được ẩm, giàu chất dinh dưỡng ).

1/1/ Nếu tiến hành trồng trong vườn, trồng phổ biến

Trồng phổ biến là trồng số nhiều hàng trăm cây, với diện lớn.

1/1/1/ Chọn đất:

Muốn lập vườn trồng hồng để ươm, ghép cây giống ra bán, hoặc trồng để cắt cành thì cũng phải chọn đất thích hợp. Chọn đất có khu vực phù hợp để trồng hồng: Mưa ít, chủ động được tưới, tiêu,…Ngoài khí hậu, đất trồng hồng tối ưu nhất là một số loại đất phù xa, đất cát pha nhiều dưỡng chất, hạn chế trồng ở các loại đất nhiễm phèn, mặn, và nhiều sét.

– Làm đất:

Phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Khi ra chọn lựa được vùng đất tốt rồi, thì ta tiến hành xử lý cày sâu, quốc bẫm để đất được tơi xốp.

Chú ý:

+ Nên cày ải rất nhiều lần, nghĩa là cày xong triển khai phơi nắng, gió 1 thời gian để cho hả hết khí độc tiềm tàn trong đất lâu năm được thoát ra ngoài đồng thời cũng diệt trừ được 1 số mầm mống dịch bệnh có sẳn trong đất như: nấm, vi khuẩn, sâu bệnh,…

+ Cày bừa xong nên dọn sạch sẽ cỏ dại, gạch đá, cành cây, rễ cây tạp còn lẫn lộn trong đất…

– Lên luống:

Phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Trước khi tiến hành làm luống bà con nhà vườn nên có sự tính toán trước khi ươm cây: Xem là mục đích lên luống là ươm cây làm gốc ghép, sau đấy đợi khi ra rễ đầy đủ, bưng ra trồng vào giỏi tre, bao nilon,… hay là ươm làm gốc ghép rồi ghép cành trực tiếp tại chỗ,…Nhưng cùng với mục đích ra sao đi nữa thì chuyện đầu tiên cũng phải ươm cây làm gốc ghép trước:

+ Đối với các loại cây làm gốc ghép:

Tối ưu nhất là có thể trồng cây hồng dại, sức sống khỏe và được canh tác lâu năm mới tàn. Cành của hồng dại có thể giâm mưu ra rễ và tỷ lệ sống cao. Nên chọn các khúc cành hồng dại không quá già cũng không quá non, khoảng tầm 15 centimét là vừa. Hom giống chặt xong là có thể giâm ngay. Khoảng cách giữa 2 hom giống là 10 centimét nếu ươm xong đợi ra rễ đầy đủ bấng lên trồng vào giỏ, vào chậu chờ ghép cành. Khoảng cách giữa 2 hom giống là 20 centimét nếu ghép cành trực tiếp tại chỗ rồi tiếp đến mới bấng đem trồng giỏ, chậu. Còn nếu tiến hành trồng ghép rồi sau này cắt bán chợ thì khoảng cách 2 hom giống có thể là 40 – 50 centimét.

Chú ý: Trước khi giâm lên luống ta tưới cho mặt luống ẩm. Việc giâm nên thực thi vào buổi sáng sớm hoặc lúc chiều tối lúc khí hậu mát mẻ.

+ Đối với các loại cây làm mắt ghép:

Cây làm mắt ghép hay cành ghép: là các cây con tốt, sai hoai, hoa lớn đẹp, lại tỏa mùi thơm.

Sau khi cày bừa xong ta triển khai lên luống có 2 loại luống chính: Luống nổi và luống chìm.

+ Ở các nơi đất thấp, sau cơn mưa dễ bị ngập úng ta phải làm luống nổi. Bên cạnh đó phải đào mương rãnh để dễ dàng thoát nước khi cần.

+ Các nơi đất cao như đất đồi chẳng hạn. Nơi nước mưa bị rửa trôi tuột hết vào chỗ trũng thì cứ trồng hồng ngay phía trên mặt đất, sau kỳ cày quốc kỹ, và cũng không cần thiết phải đào mương rãnh thoát nước.

+ Liết trồng hồng thường có chiều rộng 1m, chiều dài khoảng 12 – 15 m, chiều cao từ 25 – 30 centimét. Giữa 2 luống nên để khoảng cánh 0,5m làm lối đi, dọc theo 2 bên lối đi này nên vét rãnh có chiều sâu 10 centimét, rộng 10 centimét làm rãnh thoát nước.

+ Trước khi có thể trồng, cây ta phải rải 1 lớp phân chuồng hoai, hay mùn hữu cơ,.. lên mặt luống tiếp đến xới xáo cho đều phân với lớp đất mặt của luống.

1/2/ Nếu tiến hành trồng trong chậu (Sứ, nhựa,…)

Phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Cây hồng trồng trong chậu cũng tạo được nét triêng của chính nó.

1/2/1/ Chậu để trồng Hồng:

Cây Hồng không lớn cao nên chậu để trồng không cần lớn. chọn loại chậu có đường kính mặt chậu từ 25 centimét đến 40 centimét, và chiều cao khoảng 25 centimét là vừa. Chậu như vậy vừa gọn nhẹ, tiện việc dịch chuyển khi cần.

– Với chậu nhỏ hơn kích cỡ vừa kể, trồng vào đó một gốc Hồng vẫn đẹp, nhưng trở ngại là dưỡng chất có chứa phía bên trong không được bao nhiêu, nên ta lại phải bận tâm đến việc vô phân cho cây tươi tốt. Còn sử dụng chậu lớn hơn nữa thì có thể trồng nhiều cây và phải đặt vào nơi cố định. Trong trường hợp này ta nên chọn chậu men, có hoa văn đẹp, góp thêm phần vào việc bài trí cho sân vườn.

– Chọn mua một cái chậu, ta phải để ý những lỗ thoát nước trổ dưới đáy chậu. Nên chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước, nếu chỉ một, thì cái lỗ đó phải đủ rộng (đường kính khoảng 2 centimét ) mới đủ sức thoát nước… Vì như quý vị đã biết, cây hoa Hồng không có khả năng chịu úng thủy. Nước mưa hay nước tưới vào chậu, lượng nước dư thừa không có lối thoát ra thì bộ rễ cây Hồng sẽ hư thối, gây chết cây.

– Nên tìm mua loại chậu có chân, để đáy chậu không áp sát xuống mặt đất, gây trở ngại cho việc thoát nước. nếu như không, phải kêu chậu lên, cách mặt đất khoảng 5 centimét mới tốt.

1/2/2/ Giá thể:

Phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Bởi vì biết tính ý của giống hoa này, nên hiện nay người ta trồng hồng không cần đặt trọn vẹn niềm tin vào trong đất, vì tự chế ra một chất liệu trồng khác gọi là giá thể.

– Chất liệu nhân tạo này do có độ nhẹ, xốp vừa hỗ trợ cho bộ rễ vốn yếu của cây hồng có nơi bám víu vào mà phát triển, lại vừa có một thứ phân giúp cây có thêm thức ăn mà tươi tốt. Chất liệu sử dụng làm giá thể gồm có trấu, rơm vụn, mạt cưa, than bùn, than trấu, hạt nhựa nhỏ, gạch loại xấu có độ xốp được đập nhỏ ra như cát… Chất liệu này có ba nhân tố cấp thiết cho sự phát triển của hao hồng là nhẹ xốp, thoáng và dưỡng ẩm.

– Tất nhiên, chỉ có giá thể không thôi không thể trồng được hoa hồng. Ta chỉ nên dùng nó chừng 1/3 hay 1/4 mà thôi, phần còn lại là đất và phân hữu cơ, và một ít phân vô cơ thì mới đủ dưỡng chất cho cây hồng sống được.

1/2/3/ Phân tro vô chậu:

Thông thường thì có các “công thức” trộn phân cho vào chậu như sau:

– Đất thịt (hay cát pha ) tơi nhuyễn + với phân chuồng hoai, mỗi thứ một nửa trộn lại cho đều trước khi đổ vô chậu.

– Một phần đất thịt (hay cát pha ) tơi nhuyễn. Một phần tro trấu. Một phần phân chuồng hoai. Ba thứ số lượng bằng nhau, và trộn cho đều…

– Một phần đất mùn. Một phần phân chuồng hoai. Một phần tro trấu. Ba thứ đó có số lượng bằng nhau. Thêm một muỗng cà p hê phân hóa học NPK (hay DAP) cho mỗi chậu, rồi trộn toàn bộ những thứ đó cho đều…

Chú ý: Trồng Hồng bằng tro trấu cực kỳ tốt, nhưng nếu cho vào chậu với số lượng nhiều quá (hơn phân nửa) lại không có lợi cho việc trồng Hồng. Vì tro chấu vốn xốp, không giữ nước được ẩm độ lâu dài được. Trong khi đó thì cây Hồng lại trồng giữa nắng chang chang cả ngày, đất trộng không dưỡng ẩm thì cây sẽ mất sức. Trái lại, trong khoảng thời gian đang ương cây, đang giâm cành khi nào cũng được che nắng thì chuyện trồng bằng tro trấu lại có kết quả tốt.

1/2/4/ Kỹ thuật trồng:

– Có thể trồng Hồng vào chậu buổi sáng sớm hoặc xế chiều, vì vào giờ đó không khí mát mẻ. Trồng vào mùa mưa hay mùa nắng vẫn được, trồng vào mùa nắng trong vài tuần đầu ta phải che nắng cho cây; hoặc ban ngày đem chậu vào chỗ râm mát, chờ tối lại bưng ra phơi sương. Có siêng năng dưỡng cây như vậy trong khoảng thời gian đầu thì cây Hồng mới sống được.

– Trồng Hồng vào chậu ta nên triển khai các bước sau đây:

+ Lấy các miếng ngói nhỏ hay gạch bể bằng hai ngón tay kê trên các lỗ thoát nước ở đáy chậu sao cho hở ra một khoảng trống, đất không bít lại mà nước tưới lại có lối thông thoát ra ngoài.

+ Đất và phân trộn xong, đổ vào một phần ba chậu. Tiếp đến, tưới nhẹ cho đất ướt, và khống chế xem nước tưới có thoát ra được ở những lỗ thoát nước trổ dưới đáy chậu không. Nếu lỗ bị bít thì phải điều chỉnh lại cách đặt những miếng ngói… Trong trường hợp “khó khăn” quá thì không bỏ ngói vào chậu.

+ Bứng cây Hồng vào chậu. Nếu cây nằm trong bầu nilon thì đặt cây nằm nghiêng trong chậu, sử dụng dao bén rạch đứt bao nilon từ trên xuống bên dưới để lột bao ra khỏi bầu. Tiếp đến, nhẹ nhàng đặt cây đứng thẳng lên giữa chậu, rồi lấy đất trộn phân chèn xung quanh. Nên sử dụng tay ấn đất cho dẽ xuống để giữ cho gốc khỏi lung lay. Đừng nên ấn quá chặt vì có khả năng làm đứt các rễ non. Tiếp đến tưới nhẹ cho đất dẽ xuống..

+ Nếu cây mua về nằm trong chậu xi măng hoặc chậu đất nung mà kích cỡ quá nhỏ không thể trồng tiếp được; hoặc mình muốn sang qua chậu nhà lớn hơn, đẹp hơn nữa thì, một là nhẹ tay đập bể chậu đó để bưng nguyên bầu cây sang chậu mới (đã sẵn có một phần ba phân và đất), hai là tưới nước vào chậu cho đất mềm ra không bám cứng vào thành chậu. Tiếp đến, một tay luồn dưới đít chậu nhấc chậu bổng lên, bàn tay kia xòe rộng ra sử dụng ngón trỏ và ngón giữa kẹp lấy gốc Hồng, các ngón còn lại giữ vững cái bầu đất, lật ngược chậu lên thì khối nặng của đất sẽ sút ra khỏi chậu. Nên cho cả bầu đất này vào chậu, tiếp đến chèn đất mới (đã trộn phân) xung quanh cho dẽ chặt…

+ Nếu cây mua về nằm trong giỏ tre thì có kỹ thuật xử lý như sau: Sử dụng kéo sắt cắt dọc giỏ tre từ trên xuống bên dưới để loại giỏ ra ngoài. Việc kế tiếp là rạch bao nilon cũng từ trên xuống bên dưới để lột bỏ ra khỏi bầu đất. Tiếp đến, ta đặt đầu đứng thẳng trong chậu rồi chèn đất chung quanh…

+ Việc trồng cây Hồng mới sắm về vào chậu kiểng dễ đối với các ai đã thao tác quen tay, còn đối với người mới thực hiện lần đầu tiên thì có khi vì lúng túng mà hỏng việc. Chỉ cần sơ sẩy làm bể bầu đất khiến bộ rễ bị tổn thương là loại cây đã mất sức khó sống.

+ Điều quan trọng của việc trồng cây Hồng vào chậu là lớp mặt đất trong chậu phải nằm ngang cổ rễ, và phải thấp hơn thành chậu khoảng vài ba centimét. Mắt ghép trên cây phải cao hơn mặt đất chậu khoảng 5 centimét mới tốt.

+ Rất nhiều người khi trồng cứ lấp đất tràn chậu, thậm chí còn đắp vun lên, tưởng làm như thế cây sẽ có thêm dưỡng chất để sống tốt. Thật ra, đất lấp tràn chậu (nhất là đắp vun lên) bất lợi cho cây, vì nước tưới bị tràn ra ngoài gần hết, lại mang theo chất màu trong đất trôi đi. Đó là chưa kể đến việc gây nên dơ bẩn cho vùng trồng cây cảnh. Cách tối ưu như chúng tôi vừa nói là mặt đất trong chậu phải thấp hơn thành chậu khoảng vài ba centimét mới tốt, có như vậy nước tưới mới có thời cơ thấm dần khắp mọi ngõ ngách trong chậu, chỉ có phần dư ra mới thoát ra ngoài.

+ Khi trồng xong, ta nên tưới nhẹ lên toàn thân cây và gốc cây 1 lần nữa, như là cách “hà hơi tiếp sức” cho cây được sống mạnh hơn.

+ Việc kế tiếp là sử dụng vài ba que tre nhỏ bằng ngón tay út, hay bằng chiếc đũa ăn cơm, ới chiều dài khoảng 4 năm mươi centimét, một đầu cắm sâu xuống đất, còn đầu que hướng về phía thân hay những cành Hồng, cột chặt chỗ nhánh Hồng tiếp giáp với que tre để hỗ trợ cây có khả năng đứng thẳng, đứng vững khi bộ rễ của chính nó chưa đủ để tiếp xúc với môi trường sống mới.

Sau cùng, ta che nắng cho chậu Hồng, hoặc bưng chậu vào nơi có bóng râm, hỗ trợ cây khỏi héo úa.

Nguồn: Theo Việt Chương, Lâm Thị Mỹ Hương (cách trồng, chiết, ghép, giâm cànhhoa hồng).

– Cây trồng liên quan: Cây hoa hồng

– Tham khảo thêm chủ đề: cách trồng và chăm bón hồng, chuẩn bị đất trồng hồng, luống trồng hồng, cách chọn đất trồng hồng, giá thể làm hồng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033