Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng phần 2

Cách trồng và chăm bón hoa hồng (phần 2)

2/ Chăm sóc vườn hoa hồng:

2/1/ Tưới nước

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng phần 2

2/1/1/ Tưới nước thời kỳ vườn ươm

Trồng bất kể loại cây gì cũng phải lo chăm sóc chu đáo thì mới mong gặt gái được kết quả như mong muốn được. Việc chăm sóc vườn ươm hồng nặng nhất là công tưới:

Cây hoa hồng là loại cây chịu nắng, trồng vào nơi nhiều nắng cây sống khỏe và sắc hoa càng tươi. Chỉ trong thời kỳ giâm cành hay ương hột hoặc cây còn non mới cần che nắng cho cây mà thôi.

– Nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và xế chiều, lúc trời mát mẻ. Tưới bằng vòi hoa sen có tia nước nhỏ là tối ưu.

– Thời điểm này nên lưu ý nhổ cỏ dại, do môi trường sống quá tốt, ẩm ướt đủ dưỡng chất nên cỏ dại thi nhau mọc, cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng ảnh hưởng xấu đến với những gốc hồng. Việc ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại trên luống ươm chỉ có cách độc nhất là nhổ thủ công.

– Liên tục theo dỏi sự xuất hiện của côn trùng gây thiệt hại và những bệnh gây hại khác đối với các loại cây

Tóm lại, nếu tiến hành trồng hoa hồng theo quy mô lớn, trồng phổ biến thì phải có đất rộng, để trên đó phân chia nhỏ ra nhiều khu vực: nơi lập vườn trồng cây hồng giống để lấy mắt ghép, nơi lập vườn giâm cành để tạo gốc ghép, nơi lập vườn trồng tại chỗ đại trà để hằng ngày cắt cành

Công việc thì nhiều và khâu nào cũng yêu cầu kĩ thuật cao, nếu như không chuyên môn không sao thực thi tốt công việc…

2/1/2/ Tưới nước vào thời kỳ phát triển

Hoa hồng là loại cây chịu nắng, trồng vào nơi có nắng nhiều thì cây sống khỏe và sắc hoa càng tươi. Do đó, khi lập vườn trồng hoa hồng, ta phải tránh nơi có bóng cây che rợp, mà phải chọn những nơi thực sự quang đãng, có nắng nhiều cả ngày mới tốt.

+ Nếu tiến hành trồng vào vùng thiếu nắng, cây hồng sẽ phát triển chậm, nhiều lá và ít hoa. Thân cây thông thường vươn cao lêu nghêu, dẫn tới tán lá không đều, xấu, trông dị dạng.

– Cây ưa nắng tất phải cần nước tưới. Mục đích tưới đủ nước cho hoa hồng là dưỡng ẩm liên tục cho bộ rễ để rễ hút nước lên nuôi cây. Sáng và chiều các hôm trời mát, lượng nước nuôi cây không cần nhiều, nhưng vào giờ trưa, trời nắng gắt, nhu cầu nước tưới của hoa hồng yêu cầu cực kỳ cao. Cây mà thiếu hụt nước tưới, đất trồng không giữ được ẩm độ cấp thiết thì cây sẽ mau xuống sức, mất sức, cả hoa và lá đều héo rũ và chết dần…

– Với cây giống thì lượng nước tưới không cần nhiều, nhưng cùng với cây hồng trưởng thành, nhất là loại cây đang độ ra bông, cây có tán lá rộng càng tiêu thụ nhiều nước tưới mới phỉ sức.

– Nước tưới cho cây hồng phải là nước ngọt như nước mưa, nước giếng (người uống được), nước máy (nếu hứng trước vài ngày mới dùng lại càng tốt). Tuyệt đối không sử dụng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, chỉ làm suy giảm và chết dần mòn cây hồng.

– Nếu chỉ trồng một đôi cây hoặc năm mười cây hoa hồng trong vườn nhà, vấn đề nước tưới không cần phải đề ra. Nhưng nếu tiến hành trồng phổ biến trên các thửa vườn rộng năm bảy sào đất trở lên thì điều đầu tiên là phải tìm kiếm được nguồn nước tưới, sao cho phục vụ đủ nhu cầu mới được. Nước tưới càng tốt thì vườn hồng càng tươi tốt…

Trồng hoa hồng là phải siêng năng chịu khó tưới nước. Nên tưới hàng ngày 2 lần: sáng và chiều. Sáng tưới trước 9 giờ và chiều tưới sau 4 giờ. Khi tưới nên tưới bằng vòi sen có tia nước nhỏ, và tưới thật ẩm. Buổi trưa hạn chế tưới, trừ trường hợp trời nắng gắt (hoặc trong thời điểm mùa khô hạn nối dài ). Cữ trưa tưới thì tưới phải nhiều cho đất trồng thật ẩm. Nếu trưa mà tưới nước ít chỉ làm đất trồng nóng thêm làm cây bị khô héo mà chết. Ban đêm hạn chế tưới cho hồng, vì không cấp thiết, hơn thế nữa nước tưới đọng trên lá dễ khiến nấm bệnh thâm nhập làm tổn thương cây.

Chú ý: Có điều xin được chú ý là cần biết rõ cấu trúc của đất trồng hồng thế nào để tưới với lượng nước hợp lý.

– Thông thường hồng trồng trong chậu, người ta sử dụng than trấu trộn với đất. Tro trấu là vỏ lúa (trấu) đổ đống um lên rồi dập tắt lửa để nguội thành loại than màu đen. Nếu đống um này để ngún cháy âm ỉ thật lâu sau thành tro màu xám cũng được sử dụng làm phân trồng cây cực kỳ tốt.

– Tro trấu do xốp nên nhẹ sử dụng làm giá thể để bộ rễ của hồng bám vào mà phát triển tốt. Tro trấu dưỡng ẩm nhưng không giữ nước được lâu. Thông thường đất cho vào chậu để trồng hồng gồm có đất thịt (được đập vỡ vụn), tro trấu với phân chuồng hoai trộn lẫn nhau. Tro trấu tuy trồng hồng tốt, nhưng hạn chế dùng quá nhiều vì nó không giữ được nước lâu để nuôi cây. Do đó nên trộn đất trồng hồng theo tỉ lệ:

– 70 phần trăm đất, 30 phần trăm tro trấu trộn phân chuồng hoai mục.

– Hiện thực cho biết, khi nhìn trên bề mặt chậu có pha trộn tro trấu nhiều, với chậu trộn tro trấu ít ta thấy chậu trộn than trấu nhiều do giữ nước tưới không nhiều nên đất mau khô hơn. Khi tro trấu còn ẩm sẽ có màu đen, còn khô nước thì màu đen biến mất mà thay vào đó là màu xám.

– Cũng cần xin được trình bày thêm về chất giá thể này: ngoài tro trấu mà chúng tôi vừa đề cập, còn có mạt cưa, dăm vào vụn, san hô vụn, gạch ngói đập nhỏ có độ xốp… là các chất nhẹ, xốp, dưỡng ẩm nhưng không ướt nhờ này mà môi trường được thoáng đãng… Đó là mặt lợi, còn mặt không có lợi là không lưu giữ được lượng nước tưới nhiều, và thành phần dưỡng chất cũng không đầy đủ nên đôi khi cần phải thay đất trồng, hoặc là phải bón phân bố sung thêm thì cây mới tươi tốt lâu dài được.

– Việc tưới nước cho cây hồng cực kỳ cấp thiết trong thời điểm mùa nắng hạn. Trông vào lá non ở đầu cành, tức đỉnh sinh trưởng, hễ thấy những lá nhỏ tươi tắn là loại cây đủ ẩm, còn nếu đỉnh lá non xàu xuống là loại cây đó đang “khát” nước, cần phải tưới ngay. Trong thời điểm mùa mưa, chỉ các ngày nắng ráo tưới cho hồng với lượng nước vừa phải cũng đủ.

Cây hoa hồng chịu nắng, chịu nước tưới, nhưng lại không chịu vùng ngập lụt. Nếu tiến hành trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước tốt. Nước tưới hoặc nước mưa đọng trong chậu lâu ngày (chừng vài ba ngày) cây sẽ héo rũ do bộ rễ bị hư thối. Do đó, hàng ngày tưới nước vào chậu ta nên quan sát xem hệ thống thoát nước của chậu có tốt không. Trường hợp nước không thoát được ta phải khai thông ngay.

– Nếu tiến hành trồng hồng ngoài vườn thì phải chọn những nơi đất cao ráo, nếu đất thấp phải lên liếp và có rãnh thoát nước để phòng chống lúc mưa lớn nước không thoát kịp vườn bị ngập lụt…

Nguồn: Theo Việt Chương, Lâm Thị Mỹ Hương (cách trồng, chiết, ghép, giâm cành hoa hồng).

– Tham khảo thêm chủ đề: cách trồng và chăm bón hồng, cách tưới nước hoa hồng, tưới nước vườn ươm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033