Kỹ thuật trồng hoa hồng

Các chú ý khi trồng và chăm bón hồng

Cho dù ai ai cũng biết, hoa hồng khó trồng, nếu lơ là trong việc chăm sóc là loại cây hoa quí sẽ dễ xuống sức ngay… Và nếu tiến hành trồng không đúng kĩ thuật, cây hoa sẽ chết. Ai đã từng trồng hoa hồng chắc đã từng có lần “thấm thía” đến chuyện này…

– Địa điểm trồng hồng phù hợp

Như quí vị đã biết, cây hoa hồng có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, phù hợp với khí hậu ôn đới, đồng thời cũng thích ứng được khí hậu lạnh giá đến cóng xương. Tại nước ta, loại khí hậu này chỉ có ở một vài tỉnh ngoài Bắc, và vùng cao nguyên Đà Lạt, nơi được mệnh danh là thành phố của sương mù. Có thể nói, Đà Lạt là khu vực đất lí tưởng nhất để cây hoa hồng sinh trưởng tốt.

Nếu có một dịp nào đó quí vị đặt bước lãng du lên thăm xứ “hoa anh đào” này, ngoài các vườn hồng thắm tươi khoe vẻ đẹp được canh tác ở phía trong vườn, trong rẫy, ta còn được thích thú với các cây hồng mọc đơn lẻ bên vệ đường, hoặc cạnh hàng rào… Các cây hồng dại nhưng không dại đó vẫn sởn sơ khoe vẻ đẹp mà có cần đến bàn tay người đến chăm sóc đâu!

Thế nhưng, nếu được bứng về trồng ở đồng bằng thì nó lại trở chứng “nắng không chịu được mưa không chịu”…

Nói thì nói vậy, chứ khắp nước ta nơi nào lại không nên trồng được hồng? Với các cây hoa hồng mới nhập về thì còn… lạ phong thổ, còn các giống hồng đã góp mặt từ rất lâu thì lại tỏ ra không quá… khó tánh khó nết. Có điều trồng nơi nào có khí hậu phù hợp hơn, nguồn nước tưới ngon ngọt hơn nữa thì cây dễ sống hơn, ít tật bệnh hơn…

– Cây hồng thích nắng nhiều

Kỹ thuật trồng hoa hồng

Hầu hết giống hoa hồng thích trồng nơi có nắng nhiều, chứ không thích trồng vào chỗ rợp, nơi có tàn cây lớn bao phủ. Thông thường thời gian trong ngày mà được ánh nắng chiếu vào khoảng tám chín giờ là tối ưu. Nắng sáng, trưa, chiều đều tốt; nắng trực xạ vẫn chịu được, nhưng, nếu nắng quá gắt môi trường sống thiếu ẩm thì hồng cũng héo lá, héo hoa.

Nếu tiến hành trồng vào nơi có thời gian rọi nắng ít trong ngày, cây hoa hồng vẫn sống được, nhưng phát triển chậm, cây có rất nhiều lá, ít hoa, và sắc hoa cũng lợt lạt. Có một số loại giống, trồng vào vùng thiếu nắng lại có xu hướng vươn thân lên trên cao trông khẳng khiu quá xấu. Hầu hết giống hồng trồng nơi thiếu ánh nắng cấp thiết lại dễ bị sâu hại tấn công.

Được sống trong hoàn cảnh có ánh nắng chiếu đầy đủ cây hoa hồng sinh trưởng tốt, ít sâu hại, cho hoa nhiều, màu hoa sáng đẹp… Nhưng việc này không có nghĩa là loại cây hồng phát triển tốt trong thời điểm mùa nắng. Các tháng nắng gay gắt, không khí oi bức ngột ngạt, cây hồng yêu cầu phải được tưới nhiều nước, và tưới rất nhiều lần trong ngày, nếu như không hoa sẽ mau tàn, lá có khi phải rũ xuống vì mất nước.

– Cây hồng không thích mưa nhiều

Mùa mưa khí trời mát mẻ, dù thiếu tưới cây cối cũng xanh tươi. Cây hoa hồng trong thời điểm mùa mưa phát triển nhanh, cành lá tươi tốt, nhưng ra ít hoa. Hoa gặp mưa lại mau tàn. Mùa mưa là mùa sâu hại có thời cơ tốt để tấn công thường xuyên lên toàn bộ những bộ phận của cây hoa hồng. Do đó, đến mưa là nên phun thuốc trừ sâu rầy theo thường kì hằng tháng để hạn chế sâu hại. Đó là việc cần làm đối với các ai trồng hồng dù ít hay nhiều. Mưa dễ gây úng thủy, và cây hồng thì “khắc” với chuyện này.

– Tránh úng thủy

Mùa mưa ở nước ta phải nói là… dồi dào. Tại nam bộ có 2 mùa mưa, nắng rõ ràng, mùa mưa nối dài từ cuối tháng tư đến hết tháng 11/ Đầu mưa và cuối mưa thì còn “nhập nhằng” mưa nắng lai rai, nhưng vào khoảng tháng sáu đến tháng tám Âm lịch thì gần như ngày nào cũng mưa. Còn tại bắc bộ, mùa mưa mùa nắng trong năm không phân chia rõ ràng ; vào các tháng đáng lẽ trời nắng lại tạo ra mưa phùn… Nước mình mưa nhiều vì là vùng nhiệt đới.

Cây hoa hồng thích được tưới nước phủ phê trong thời điểm mùa nắng, nhưng lại không chịu sống với nước ngập. Nơi trồng hồng chỉ cần ngập gốc một buổi cây héo lá, xụ cành. Nếu ngập suốt ngày thì chắc chắn cây sẽ chết vì thối rễ.

Để giúp tránh trường hợp này, trồng hồng ta phải trồng nơi cao ráo. Hễ gặp đất thấp thì phải lên liếp, lên luống trồng. Phải khai mương rãnh để phòng chống lúc mưa lớn nước được thoát đi hết. Ngay việc trồng hồng trong chậu kiểng cũng phải cẩn trọng kê chậu kiểng lên trên cao khỏi mặt đất và liên tục theo dõi việc thoát nước của chậu qua các lỗ thoát nước ở phía dưới đáy chậu thế nào.

Hoa hồng phát triển bộ rễ tương đối nhanh, các cây trồng lâu năm trong chậu, rễ cây có khả năng chi chít mọc bít kín những lỗ thoát nước ở đáy chậu. Đôi khi ta nên sử dụng cái que nhỏ làm thông những lỗ thoát nước đó, và nhất là cứ một 2 năm 1 lần ta siêng năng thay đất mới vào chậu vừa cung ứng thêm dưỡng chất cho cây vừa nhân ngày đó tỉa tót bớt các rễ già nua để trẻ trung hóa cho cây…

– Cây hồng thích gió nhẹ

Hoa hồng thích ứng với nơi thoáng đãng, có gió nhẹ. Trồng vào chỗ này cây hồng trông sởn sơ khỏe khoắn. Nhìn cây hồng với các đóa hoa rung rinh trong gió thoảng, ta có cảm tưởng như cây đang reo vui, đang đùa giỡn. Nếu tiến hành trồng vào nơi không thoáng đãng, cây phát triển chậm. Nhưng nếu nơi gió lớn quá thì trồng hồng lại không phù hợp. Gió lớn sẽ càn lướt cây hồng, khiến gốc liên tục bị lung lay dẫn tới kiệt sức dần và hoa cũng chóng tàn.

Với các tháng có mưa lớn gió lớn, ta nên cẩn trọng cắm nhiều que tre để chống đỡ thân và nhánh hồng khỏi bị gió làm nghiêng ngả. Que nên cắm sâu xuống đất để tạo thế bền vững, và cột cành hồng vào các que tre đó bằng dây để giữ cho cây có thế đứng vững.

– Trồng hồng phải tưới nước

Kỹ thuật trồng hoa hồng

Cây hoa hồng thích sống ngoài nắng, nắng trong ngày càng chiếu nhiều càng tốt. Trời nắng sẽ khiến cho môi trường trồng hồng bị thiếu hụt nước, và nước trong thân cây hồng cũng bốc hơi… Do đó cung ứng nước tưới cho cây hồng là việc phải làm hằng ngày. Trong thời điểm mùa nắng nên tưới hàng ngày 2 lần, sáng và chiều. Tưới cho mát cây, tưới cho thật ẩm đất (nhưng đừng để trương nước). buổi trưa nắng gắt có thể tưới thêm một cữ nữa, nhưng phải tưới nhiều, vì nếu tưới quá ít nước sẽ khiến cho đất nóng thêm lên làm thương tổn đến bộ rễ. Thỉnh thoảng vì này mà dẫn tới việc cây hồng phải chết héo 1 cách đáng tiếc! Ban đêm hạn chế tưới hồng vì sẽ tạo môi trường tốt cho nhiều loại nấm thâm nhập.

Vào mùa mưa, trong các ngày nắng gắt, ta mới tưới cho hồng. Sau cơn mưa lớn, nên ra tận chỗ để ý kĩ xem nơi trồng hồng có bị ngập úng hay không. Nếu có phải tìm giải pháp tháo nước cho bằng hết. Với hồng trồng chậu kiểng cũng không để gặp cảnh úng thủy.

Trên đây chính là các điều phổ quát nói về đặc điểm của cây hoa hồng. Nếu chúng ta ứng dụng đúng các việc đó thì sẽ có cơ may gặt hái đạt được thành công trong việc trồng hoa hồng.

– Trồng hồng tại thành phố

Ở thành phố đất hẹp người đông, nhà cửa san sát nhau, nhà nào may mắn có được một khoảng sân nhỏ cũng phải dành cho nhiều công việc, trong đó có việc để xe…

Thế nhưng, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” sống tuy chật chội, nhưng ta vẫn có thể tìm ra các nơi phù hợp để có một “góc” trồng cây cảnh để ngắm đỡ buồn…

Ai ai cũng biết, cuộc sống mà dường như không có thời cơ được thân thiện với thiên nhiên thì cực kỳ chán ngán. Sống như vậy dù giầu sang cách mấy vẫn vô vị, không vui. Do đó, nếu nuôi được con thú, trồng được cây hoa để lúc rỗi rãnh được vuốt ve, được nhìn ngắm thì không còn gì sung sướng cho bằng! Đời sống của người thành phố vốn là vậy.

– Trồng tại sân

Nếu nhà có một khoảnh sân thì tuyệt. Ta có thể “thu xếp” để chừa ra một góc nào đó, bên phải hay bên trái cũng được để trồng một số bụi Hồng. Nếu sân lót gạch hoặc tráng xi măng thì ta có thể kê vài ba chậu kiểng. Miễn sau nơi trồng Hồng thoáng đãng là được. Trồng Hồng không yêu cầu chậu kiểng phải lớn, đường kính mặt chậu khoảng 25 centimét – 30 centimét là đủ. Nếu chậu hẹp thì năng thúc phân, tưới rất nhiều lần…

– Trồng ở hàng ba

Hàng ba là một… “khoảng sân” nhỏ ở trước nhà. Hàng ba thường chật hẹp, lại là nơi vốn được tận dụng nhiều nhất để chất chứa đựng nhiều thứ đồ đạc lỉnh kỉnh, mặc dầu nó nằm trước mặt trước nhà. Tuy chật, nhưng nếu khéo thu xếp, ta vẫn có thể tìm ra được một khoảng trống nào đó để đặt vài ba chậu kiểng trồng hoa Hồng.

Trồng Hồng tại hàng ba thì ít có nắng, mà nếu có thì cũng chỉ nhận được chút ít nắng sáng hay chiều. Trồng như vậy thì Hồng không sung, tán lá lại lệch. Các cành hướng ra ngoài nắng thì tươi tốt, mọc cao thêm, hoa nở nhiều. Còn các cành nằm phía khuất ánh sáng thì cực kỳ chậm phát triển, đã thế năm thì mười họa mới trổ được vài hoa. Vậy, muốn cho cây phát triển tán lá đồng đều, độ nửa tháng 1 lần ta xoay chậu Hồng từ chỗ tối ra chỗ sáng, rồi lần sau làm ngược lại…

Tuy trồng theo cách đó không mấy ai vừa ý, nhưng thưa quý vị… có còn hơn không. Biết sao hơn và yêu cầu gì hơn!

– Trồng tại bồn hoa ở ban công

Bồn hoa ban công ở thành phố nêu hiểu là cái bồn nhỏ xây bằng xi măng ở mỗi tầng lầu. Thông thường bồn hoa chỉ có chiều sâu khoảng 4 centimét và chiều dài cũng chỉ giới hạn từ năm sáu centimét đến hai mét là cùng. Bồn được đúc nối tấm ban công gie ra ngoài trời… mà mỗi khi tiến hành tưới nước cho cây, nếu như không khéo lại rơi lên đầu “ông đi qua bà đi lại” phía dưới lại khổ!

Trồng Hồng ở bồn hoa ban công tuy lộ thiên thật, nhưng ánh nắng trong ngày không sao chiếu đủ được. Có thể cây chỉ nhận được ánh nắng hai chỉ nắng chiều, và chút đỉnh nắng vào buổi trưa đứng bóng.

Trồng nơi thiếu nắng như vậy, Hồng sinh trưởng kém lại thường bị sâu hại tấn công. Cây trồng ngoài bồn không tiện chăm sóc, chồm người ra để tỉa lá bắt sâu quả là bất tiện, có khi sơ sẩy nguy hiểm. Do đó, nên phun thuốc trừ sâu theo đúng thường kì, và khi phun thuốc nên cẩn trọng kẻo gây phiền hà cho các ai đang đi bên dưới.

– Trồng Hồng tại sân thượng

Sân thượng là mái bằng của nhà lầu đúc. Sân thượng là nơi quang đãng, thoáng gió, thời gian rọi nắng trong ngày cực kỳ dài nắng sáng, trưa, chiều đầy đủ. Sân thượng là nơi lí tưởng để trồng hoa Hồng. Hồng trồng trên sân thượng ít có mầm nấm bệnh, cũng ít bị sâu rầy cùng một số loại côn trùng đến gây thiệt hại.

Có điều sân thượng là nơi… ai ai cũng biếng ít đặt chân đến, nhất là các vị cao tuổi có thể trồng Hồng mà dường như không có dịp để ngắm liên tục thì… cũng nản. Nếu tiến hành trồng mà hàng ngày cắt cành đem xuống cắm vào bình bài trí cho sang nhà cửa thì cũng thú vị.

– Trồng Hồng “lưu động”

Có rất rất nhiều người cuộc sống cả đời gần như gắn liền với sông nước, thậm chí sử dụng ghe thuyền làm nhà ở. Dù không có tấc đất trong tay, nhưng họ vẫn trồng được hoa Hồng. Đôi khi ta vẫn bắt gặp hình ảnh vừa xa lạ vừa nên thơ, đó là các chậu Hồng với các đóa hoa tươi thắm đặt đằng mũi tàu thuyền qua lại trên sông… Một số đóa hoa Hồng dù ở phía trong môi trường sống nào cũng tăng cường thêm thi vị cho đời sống vốn nhiều lo toan này…

Nguồn: Theo Việt Chương, Lâm Thị Mỹ Hương (cách trồng, chiết, ghép, giâm cành hoa hồng).

– Cây trồng liên quan: Cây hoa hồng

– Tham khảo thêm chủ đề: cách trồng hoa hồng, đòi hỏi nhiệt độ cho hồng, đòi hỏi ngoại cảnh trồng hồng, trồng hồng ban công, trồng hồng lưu động

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null MÁT CÂY: root oganic b1,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033