Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

Nội dung chính

Cách trồng và chăm bón chuối tiêu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

1/ Chọn đất và cách trồng chuối tiêu

1/1/ Chọn lựa địa điểm trồng chuối tiêu

* Đòi hỏi về đất đai đối với chuối tiêu

Cây chuối tiêu có thể trồng ở trên nhiều loại đất, nhưng tối ưu nhất là trên đất phù sa có tầng mặt dầy, tơi xốp, nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, dưỡng ẩm và thoát nước tốt.

– Ở trên đất có tầng trồng trọt mỏng, nhiều cát, nghèo chất hữu cơ hoặc nhiễm mặn cây chuối sinh trưởng kém hơn mặc dù bón phân và tưới nước nhiều hơn.

– Đất trồng chuối nên có lớp đất mặt dầy quá 0,75m để rễ phát triển, hàm lượng sét và khả năng trao đổi cation trung bình tương đối. Cây chuối có thể chịu đựng được độ pH đất trong khoảng từ 5,0-7,0.

– Nếu đất quá chua hoặc kiềm quá sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của quả, không ngọt và không thơm.

* Đòi hỏi về điều kiện thời tiết đối với chuối tiêu

– Cây chuối sinh trưởng tối ưu nhất ở các nơi ấm và ẩm, với sự phân bổ đều về lượng mưa trong năm. Nhiệt độ tuyệt vời trong khoảng từ 15-350C. Trừ khi điều kiện tưới nước tốt, lượng mưa không ít hơn 100mm/tháng. Mặt khác, cũng rất nên hạn chế trồng chuối ở các nơi hay xẩy ra ngập lụt. Để cây chuối sinh trưởng thuận lợi, lượng mưa hằng tháng cần phân bố đều và khoảng 200-220mm/tháng.

– Vì chuối là loại cây thân thảo, không có mô gỗ nên cực kỳ mẫn cảm với gió mạnh. Do đó, các nơi có gió bão lớn cũng rất nên tránh.

– Bên cạnh đó, thời vụ để trồng chuối cũng rất cần điều chỉnh dựa theo mùa vụ. Hạn chế trồng chuối muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô nóng bắt đầu, hoặc tránh thời gian cho thu hoạch trùng với giai đoạn gió bão.

* Đòi hỏi dinh dưỡng đối với chuối tiêu

Đạm: Có trong những bộ phận của cây chuối nhất là bộ phận non. Đạm ảnh hưởng nhiều đến việc phân hóa mầm hoa nhất là việc tạo thành hoa cái. Thiếu đạm lá chuối mỏng, tốc độ ra lá chậm, nải ít quả, buồng ít nải. Nếu bón đủ đạm cây ra bông sớm hơn từ 1-2 tháng, năng suất tăng từ 5-20%. Bón nhiều đạm lá dầy, xanh đậm, quả nhiều nước, nhạt, cây chuối dễ bị bệnh.

Kali: Chứa đựng nhiều trong thân giả, thân ngầm, vỏ của quả và nhiều nhất ở những đỉnh sinh trưởng. Kali gây ảnh hưởng rất rộng lớn đến sản lượng và chất lượng quả chuối.

+ Thiếu kali: cây gầy yếu dễ đổ, dễ bị bệnh, ở mép lá bị khô như cháy.

+ Đủ kali: quả lớn, chất lượng ngon, thơm, giống kháng bệnh tốt.

+ Thừa kali: khiến cho trái chóng chín, khó bảo quản.

Lân: Tác động không rõ bằng đạm và kali, nhưng bón đủ lân lá sẽ cứng, hạn chế được nấm bệnh, lân hỗ trợ cho sự sinh trưởng của bộ rễ.

* Các đòi hỏi khác 

Sự phổ biến của một số loại sâu hại gây bệnh, khả năng cung ứng và giá nhân công, sự tiện lợi về giao thông, giá thuê đất… cần phải được xem xét khi chọn lựa địa điểm trồng chuối. Để giữ cho ruộng đồng sạch bệnh, việc chọn lựa những nơi mà vùng phụ cận không có các cây chuối bị nhiễm bệnh hoặc không có cây ký chủ có thể thay thế của bệnh gây hại chuối là cực kì quan trọng.

1/2/ Chuẩn bị vườn trồng chuối tiêu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

* Cách chọn đất trồng chuối tiêu

– Chọn khu vực có điều kiện sinh thái phù hợp đối với các loại cây chuối.

– Nếu tiến hành trồng ở quy mô lớn thì cần có diện tích đất tập trung, có đường giao thông để tiện vận chuyển.

– Chọn vùng không có gió mạnh.

– Chọn đất tơi xốp, thoáng khí, tiêu nước và dưỡng ẩm, tầng trồng trọt dầy, mạch nước ngầm cách mặt đất trên 60 centimét, hàm lượng mùn trên 2%, độ pH 5-7/

* Cách làm đất trồng chuối tiêu

Đất bằng, vụ trước đó trồng cây khác cần phải được cày và bừa 2-3 lần đến độ sâu 0,5m rồi cày lật thành từng luống.

* Mật độ để trồng chuối tiêu

Chuối có thể trồng ở các mật độ cực kỳ khác nhau, từ 666 – 6666 cây/ hecta.

Khoảng cách hay mật độ để trồng chuối được xác định phụ thuộc những nhân tố sau:

– Đặc tính giống: Các giống chuối cao cây có bộ tán lá rộng đòi hỏi khoảng cách trồng rộng hơn so sánh với các giống chuối thấp cây.

– Độ màu mỡ của đất: Đất càng tốt thì khoảng cách trồng càng rộng và mật độ để trồng càng thấp. Đối với từng loại đất cụ thể cần dựa trên kinh nghiệm hoặc dựa trên thành quả nghiên cứu thử nghiệm.

– Khí hậu thời tiết và nguồn nước tưới: Các khu vực có nhiệt độ càng cao thì khoảng cách trồng càng rộng. Có thể trồng dầy hơn ở các nơi chủ động tưới.

– Hiệu quả kinh tế: Hiệu quả kinh tế phụ thuộc vào năng suất, đòi hỏi về độ lớn buồng và chiều dài quả. Mật độ để trồng dầy có khả năng làm nâng cao năng suất nhưng lại gây giảm khối lượng buồng và độ lớn quả. Đối với tiêu thụ trong nước và chợ địa phương thì việc đó không phải là vấn đề trầm trọng. Tuy vậy, để xuất khẩu thì tỷ lệ quả đạt kích cỡ lớn càng cao thì càng đem lại nhiều lợi nhuận.

– Mật độ để trồng dầy sẽ nối dài thời gian cây chuối trổ buồng và làm chậm thời gian buồng chuối đẫy quả. Trồng quá dầy còn khiến cho buồng chuối cực kỳ khác nhau về kích cỡ buồng do cạnh tranh về ánh sáng và những nguồn cung ứng khác. Sự không đồng nhất về kích cỡ buồng tất yếu dẫn tới giá cả sản xuất tăng do phải tăng kinh phí xịt thuốc. bao buồng và thu hoạch… Hơn thế nữa, trồng quá dầy còn gây giảm tỷ lệ quả tròn căng và thời gian bảo quản quả.

– Trồng dầy còn làm chậm sự phát triển của chồi bên. Ở các mật độ để trồng cao cực khó chọn lựa các chồi bên ở các vị trí phù hợp cho vụ sau. Chồi bên của vụ trước đó phát triển không đều dẫn tới vụ sau trổ buồng không tập trung.

– Trồng quá dầy còn nâng cao tỷ lệ phần trăm bệnh đốm lá do gây giảm hiệu quả của việc xịt một số loại thuốc trừ nấm, bộ lá chậm khô ráo vì kém thoáng khí.

– Tuy vậy, mật độ để trồng cao sẽ nâng cao độ bao phủ và trên đất dốc có công dụng gây giảm xói mòn đất.

Tóm lại là: Mỗi mật độ để trồng đều có các điểm mạnh và nhược điểm. người trồng chuối cần phải quyết định mật độ để trồng chuối phù hợp nhất thích hợp với điều kiện trong thực tế của bản thân. Khuyến nghị mật độ để trồng tại vùng Đồng bằng Sông Hồng: 2500 cây/ hecta theo khoảng cách 2,0m x 2,0m.

* Thời vụ để trồng chuối tiêu

Thời vụ để trồng đa phần dựa vào khả năng cung ứng nước (do mưa hoặc tưới) và nguyên vật liệu trồng. Có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa để tận dụng thời gian cây chuối sinh trưởng trong hoàn cảnh đủ ẩm. Ở các nơi không có thể tưới, hạn chế trồng muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô nóng tới. Cũng cần lưu ý lập kế hoạch trồng sao cho giai đoạn thu hoạch không trùng với mùa mưa bão.

Thời vụ để trồng còn được xác định bởi thời gian dự định thu hoạch. Thường thì, thời gian từ trồng đến lúc thu hoạch khoảng 11-12 tháng.

Ở vùng đồng bằng Sông Hồng, để thu hoạch chuối tiêu vào đợt tết Nguyên đán, có thể trồng vào vụ xuân, ngay sau tết.

* Chuẩn bị hố trồng chuối tiêu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

– Kích cỡ hố 40 centimét x 40 centimét x 40 centimét.

– Đối với các nơi đất trồng bị lây nhiễm sâu hại và tuyến trùng phải xử lý hố trồng bằng phương pháp hun vỏ trấu. Các nơi có điều kiện, phủ lớp trấu dầy 12-30 centimét (75-150 tấn/ hecta ) phía trên mặt ruộng và đốt. Đồng thời với việc gây giảm mật độ những vi sinh vật gây bệnh, hun vỏ trấu còn gây giảm mật độ cỏ dại, nâng cao một vài chất dinh dưỡng, nhất là lân và kali và nâng cấp điều kiện lý tính đất. Để mấy ngày cho đất nguội rồi mới trồng cây.

– Cây chuối nuôi cấy mô cực kỳ dễ bị thương tổn. Do đó, bón phân lót cần lưu ý tránh không làm chúng bị thương tổn. Khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt và lớp đất cái. Bón phân vào đáy hố, lấp phân bằng đất mặt, đặt cây rồi lấp bằng đất cái. Theo cách đó, bộ rễ của cây giống không bị tác động phân và dinh dưỡng của lớp đất mặt được dùng hoàn toàn. Thường thì, phân lót được bón sớm ngay sau khi xây dựng vườn trồng.

1/3/ Cách trồng cây chuối

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

– Tối ưu nhất là có thể trồng cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới đủ nước cho cây trước khi có thể trồng,. Vận chuyển cây ra ruộng, đặt mỗi cây bên cạnh một hố đã được chuẩn bị sẵn.

– Để giúp tránh bộ rễ bị thương tổn, phần đáy của túi bầu cần phải được xé bỏ trước. Đặt cây vào hố rồi lấp một phần đất để cây đứng vững tiếp đến nhẹ nhàng lột túi bầu bằng phương pháp rút lên. Cuối cùng lấp hết phần đất còn lại. Các lá mới giai đoạn đầu sẽ xuất hiện 2-6 tuần sau khi tiến hành trồng.

– Cây chuối sau khi tiến hành trồng ra ngoài ruộng cần phải được tưới nước. Cây chuối nuôi cấy mô khi còn nhỏ chịu hạn kém so sánh với trồng bằng củ hoặc chồi bên. Cần chú trọng chăm bón cây chuối nuôi cấy mô giai đoạn sau trồng 3-4 tháng. Cùng với việc dưỡng ẩm đất, cần diệt trừ sạch cỏ, bao phủ đất, bón phân hữu cơ và vô cơ theo quy trình.

– Tại thời gian đưa cây ra ngoài ruộng trồng, cây chuối nuôi cấy mô vẫn hoàn toàn sạch bệnh. Thời kỳ đầu cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh. Do đó cần lưu ý ứng dụng những giải pháp cách phòng trừ để cây sinh trưởng tốt hơn.

2/ Giải pháp cách chăm sóc chuối tiêu

Sau khi tiến hành trồng, các giải pháp cách chăm sóc phù hợp và quản lý ruộng đồng tốt là cực kì quan trọng để cho năng suất cao. Những giải pháp phương pháp canh tác đa phần bao gồm tưới nước, bón phân, chọn lựa chồi, dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, chăm sóc buồng quả….

2/1/ Trồng dặm cho chuối tiêu

Sau khi tiến hành trồng 15 ngày cây nào chết thì trồng dặm. Khi trồng dặm lấy cây tương tự trong vườn, không nên trồng cây lớn hoặc nhỏ hơn.

2/2/ Làm cỏ cho chuối tiêu

Sau trồng 30-45 ngày thì làm cỏ, làm cỏ là việc làm cả năm trong toàn bộ giai đoạn sinh trưởng của cây chuối.

2/3/ Tưới nước cho chuối tiêu

Chuối là loại cây cần nhiều nước. Phụ thuộc vào địa điểm và mùa vụ, cây chuối đòi hỏi lượng mưa 80-200mm/tháng. Tưới nước được xác định là một trong các nhân tố môi trường hạn chế sản xuất chuối.

Đối với người trồng chuối thường có 2 câu hỏi đề ra là tưới bao nhiêu và tưới lúc nào. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều nhân tố nhưng đa số là do khả năng nguồn nước. Đòi hỏi tưới nước có thể được xác định bởi kết quả kiểm tra ẩm độ đất, hiện trạng cây và điều kiện khí hậu. Nói chung, cây chuối nuôi cấy mô cần phải tưới liên tục 2 ngày 1 lần, mỗi lần 4-5 lít/cây trong giai đoạn sau trồng 1 tháng. Giai đoạn tiếp đến tưới mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 5-10 lít/cây sao cho duy trì ẩm độ đát 70-80%.

2/4/ Cách bón phân cho chuối tiêu

Những dưỡng chất được cây chuối dùng hoặc bị mất đi do rửa trôi, bay hơi, cố định sinh học hoặc hóa học… Việc bón phân không những cung ứng và bảo đảm sự cân bằng dinh dưỡng cho cây mà còn bù đắp lượng phân bị mất đi. Khuyến nghị bón phân cho vùng đồng bằng Sông Hồng như sau:

* Bón lót:

Bón mỗi hố 15 kilogam phân hữu cơ + 37g lân supe (60g P2O5) + 0,5 kilogam vôi bột.

* Bón thúc:

– Lượng bón cho 1 cây: 520g đạm ure (240g N) + 960g kaliclorua (480g K2O).

Kỹ thuật bón: Xới rãnh nông theo vòng tròn cách gốc 30-50 centimét, rải phân, lấp đất và tưới dưỡng ẩm. Sau khi mưa, có thể rải đều chung quanh gốc.

Lần 1: Sau trồng 10 ngày: 5% đạm ure + 5% kali clorua;

Lần 2: Sau trồng 1 tháng: 5% đạm ure + 5% kali clorua;

Lần 3: Sau trồng 2 tháng: 10% đạm ure + 10% kali clorua;

Lần 4: Sau trồng 3 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

Lần 5: Sau trồng 5 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

Lần 6: Sau trồng 7 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

Lần 7: Sau trồng 9 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

2/5/ Kỹ thuật che tủ đất cho chuối tiêu

* Ích lợi của che tủ đất

– Dưỡng ẩm đất;

– Hạn chế cỏ dại;

– Điều chỉnh nhiệt độ đất;

– Bổ sung chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cho đất;

– Nâng cấp đặc điểm lý hóa đất;

– Hạn chế rửa trôi và xói mòn đất.

* Nguyên vật liệu che tủ đất

– Che tủ đất bằng chất vô cơ như tấm plastic: những tấm plastic thường không bị phân hủy, không có công dụng nâng cấp cấu tạo đất cũng như là không bổ sung chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cho đất.

– Che tủ đất bằng chất hữu cơ như rơm rạ, mùn cưa, bã mía, lá và bẹ chuối khô… Các chất này cực kỳ dễ phân hủy và là nguồn bổ sung hữu cơ quan trọng cho đất, có công dụng nâng cấp cấu tạo cũng như là khả năng giữ và thoát nước của đất.

* Các điểm chú ý khi che tủ đất

– Chỉ tiến hành xử lý che tủ khi đất đã được diệt trừ sạch cỏ và khi cây chuối đã ra được 2-3 lá mới.

– Không che tủ kín thân cây.

– Che tủ hết bề rộng của bộ rễ.

2/6/ Giải pháp kỹ thuật dánh tỉa chồi

Một cây chuối có thể sản tạo ra 5-10 chồi bên. Thường thì chỉ để 1-2 chồi cho vụ sau. Những chồi khác phải bỏ đi để giúp tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Đánh tỉa chồi là kỹ thuật chọn lựa các chồi khỏe khoắn nhất, ở các vị trí phù hợp nhất.

* Chọn lựa chồi cho vụ sau

– Chồi khỏe khoắn, hài hòa, cao dưới 1m và lá chưa xòe rộng.

– Chồi nằm phía trên cùng hàng với cây mẹ.

– Chọn lựa các chồi đồng đều nhau.

* Đánh tỉa chồi

– Biện pháp chung đánh tỉa chồi là sử dụng dao cắt ngang hoặc dưới mặt đất. Làm như vậy chồi sẽ mọc lại và tiếp tục cắt.

– Muốn cho chồi không mọc lại nữa cần ứng dụng những giải pháp: (i) khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc (ii) tách chồi khỏi cây mẹ hoặc (iii) rót dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5% vào nõn.

– Để giúp tránh truyền bệnh từ cây này sang cây kia, vật dụng cần được tiệt trùng sau mỗi lần dùng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong 30 giây.

2/7/ Cắt tỉa lá

– Các lá già và lá bị nhiễm bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây chính là các nơi cưu trú của đa số loài sâu hại gây bệnh. Cần cắt bỏ các lá này bằng dao sắc, thường là đồng thời với đánh tỉa chồi. Như thế sẽ gây giảm những bệnh về đốm lá và sâu hại khác. Đồng thời nâng cao khả năng sinh trưởng của chồi bên.

– Cắt bỏ toàn bộ các lá bị treo trên cây và cả các lá chỉ còn dưới 50% diện tích lá khỏe khoắn và đặt giữa những hàng chuối. Nếu diện tích lá khỏe khoắn còn trên 50% thì đừng nên cắt bỏ mà chỉ cần làm vệ sinh.

– Vật dụng cắt tỉa lá cũng cần phải được tiến hành xử lý giống như vật dụng đánh tỉa chồi.

2/8/ Bao buồng quả

Buồng quả chuối thường hay được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có tác dụng giữ cho trái khỏi bị sâu hại gây bệnh và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong hoàn cảnh lạnh. Bao buồng quả thường nâng cao kích thước quả và cắt ngắn thời gian từ ra buồng đến lúc thu hoạch.

Buồng quả cần phải được bao sớm ngay sau khi quả tiến tới cong lên. Buộc chặt túi ở trên và mở ở dưới, trông giống như là một cái ống tay áo. Loại túi bao phổ biến nhất ngày nay màu xanh, có đục lỗ.

2/9/ Ngắt hoa đực

Hoa đực còn gọi là bắp chuối, thường hay được cắt bỏ ở vị trí khoảng 10 centimét dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả. Ngắt bỏ hoa đực có xu hướng nâng cao kích thước của các nải bên dưới và khối lượng buồng quả.

Có thể bẻ hoa đực thủ công nhưng tối ưu nhất là sử dụng dao sắc và cũng cần phải được tiến hành xử lý như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

Tại thời gian này, phối hợp tỉa bỏ các quả hay thậm chí là các nải quả không thỏa mãn đòi hỏi của thị trường tiêu thụ. Việc tỉa bỏ như thế sẽ nâng cao chiều dài của các quả còn lại và cắt ngắn thời gian từ trổ buồng đến lúc thu hoạch.

2/10/ Chống gió bão

– Để ngăn ngừa đổi khi cây có trái, sử dụng 2 cọc buộc chéo vào nhau theo hình chữ X đỡ lấy cổ buồng chuối, 2 cân cọc và thân giả đứng thành 3 chân kiềng.

– Sử dụng dây nilon một đầu buộc bên trên thân giả sát cổ buồng chuối đầu kia chằng chặt vào gốc cây chuối bên cạnh hoặc ngang thân cây bên cạnh để giữ cho cây chuối đứng thẳng, ngăn ngừa tác động gió bão làm đổ cây.

Điều khiển sinh trưởng sao cho mùa gió bão cây không có buồng non, lá nhiều.

– Mùa gió bão phải vun gốc cho rễ ăn sâu, che chắn bớt gió. Trước khi b ão tràn qua có thể chặt bớt 1/2 – 1/3 tàu lá.

2/11/ Sâu hại gây bệnh chính

* Sâu đục thân hại chuối (Cosmopolites sordidus)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

– Dấu hiệu: Sâu non thường hay sống trong thân giả, là pha gây bệnh chính. Từ chỗ đục tiết ra chất nhày màu vàng đục. Bị hại nặng, thân giả thối và lá chuyển vàng. Cây có buồng gãy gục ngang thân.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu

– Phát triển sinh trưởng: Trưởng thành đẻ trứng hằng năm một lứa vào tháng 3,4/ Sâu non sống tới 9 tháng/năm.

– Ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Đặt bẫy trưởng thành: Tiến hành xử lý vào cuối tháng 2 đầu tháng 3/ Chẻ tư thân giả dầy 5-10 centimét rồi úp mặt xuống đất. Mỗi khóm chuối đặt 1-2 bẫy. Sáng sớm bắt sâu đã phát triển hoàn chỉnh cho vào trong túi PE đem xử lý thiêu hủy.

+ Luân canh với cây trồng khác.

+ Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng.

+ Sử dụng Basudin 5G hoặc 10G rắc vào nõn cây chuối 3-5g/cây vào cuối tháng 3 đầu tháng 4/

* Sâu gặm vỏ của quả hại chuối (Basilepta sp)

– Dấu hiệu: Sâu đã phát triển hoàn chỉnh gây bệnh là chính. Vỏ của quả bị hại có vết sần sùi 1-2 centimét, thỉnh thoảng kết hợp cùng nhau thành từng đám làm xấu mã quả.

– Phát triển sinh trưởng: Có rất nhiều lứa gối nhau trong năm. Sâu đã phát triển hoàn chỉnh xuất hiện từ đầu tháng 3 ở chung quanh gốc cây và bắt đầu gây bệnh từ cuối tháng 3/ Từ tháng 12, mật độ và mức độ gây bệnh hạ.

– Ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng.

+ Phun Trebon hoặc Antafos trừ trưởng thành vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát những cao điểm tháng 4, 7, 10/

+ Bao buồng quả.

* Bệnh chùn ngọn chuối BBTV (Banana Bunchy Top Virus)

– Dấu hiệu: Lá ngắn, lá sau thường ngắn hơn lá trước. Cuống lá xếp sít nhau. Cây giống lụi dần. Cây lớn không trổ buồng hoặc trổ buồng ngang thân giả.

– Phát triển phát triển: Môi giới lây bệnh là rệp, thường hay xuất hiện nhiều trong vụ xuân hè (tháng 4-6), trùng với giai đoạn cây chuối phát triển mạnh.

– Ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Trồng cây chuối nuôi cấy mô;

+ Xịt thuốc Trebon trừ rệp;

+ Đánh bỏ và tiến hành thiêu hủy cây bị bệnh.

* Bệnh thán thư chuối (Colletotrichum musae)

– Dấu hiệu: Nấm thâm nhập qua vết thương của trái non sau trổ khoảng 30 ngày. Nấm tồn đọng trên vỏ của quả và xuất hiện lốm đốm trứng cuốc khi quả chín.

– Phát sinh phát triển trên vỏ của quả cả năm. Tuy vậy chuối chín vụ đông bị nặng hơn chuối chín vụ hè.

– Ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Bao buồng quả;

+ Sau khi thu hoạch, xử lý quả bằng Bavistin hoặc Topsin.

2/12/ Thu hoạch

Phụ thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể tiến hành thu hoạch ở các độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương, chỉ cần thu trước khi chín vài ngày. Để vạn chuyển xa phải thu hoạch sớm hơn. Tuy vậy, để giữ được vị ngọt tự nhiên, cấp thiết phải thu hoạch chuối ở thời kỳ chín. Thu hoạch chuối làm nguyên vật liệu chế biến thường sớm hơn so sánh với để ăn tươi.

* Độ chín của quả

Độ chín có thể xác định bởi màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ tại chỗ, nên thu hoạch khi quả đạt độ tròn căng và màu quả chuyển từ xanh sang vàng. Tiêu thụ xa cần thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và chưa tròn đầy.

Độ chín cũng có thể xác định theo thời gian trổ buồng. Tùy mùa vụ, khoảng thời gian từ trổ buồng đến lúc thu hoạch dao động trong khoảng 3-4 tháng.

– Sử dụng cho xuất khẩu tươi: Độ chín từ 75-80% dấu hiệu của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột trắng ngà.

– Sử dụng để tiêu thụ trong nước hoặc chế biến; độ chín 90%, vỏ của quả màu xanh vàng, quả tròn cạnh, ruột màu vàng. Khi buồng chuối có trái nứt là chuối đã già, nên thu hoạch ngay, để lâu sẽ có rất nhiều quả nứt và quả nứt dễ thối.

* Phân loại, đóng gói và bảo quản

– Chọn buồng đúng độ chín, mã đẹp, không bị sâu bệnh, không sây sát, quả đều. Nếu xuất khẩu nải thì sử dụng dao sắc cắt ra từng nải, cắt cuống của nải thật ngắn, nhúng vào thùng có chứa Topsin 0,1% để ngăn ngừa, diệt trừ nấm bệnh làm thối quả, để ráo nhựa rồi sử dụng giấy bản buộc lại, xếp vào trong sọt tre, gỗ hoặc hộp cacton.

– Khi vận chuyển phải bảo quản hết sức nhẹ nhàng, nếu chưa chuyển được thì phải xếp vào lán, lán phải thoáng mát, cao ráo, gần đường giao thông. Để bảo quản được lâu nên sử dụng kho lạnh nhiệt độ 13 – 150C

Nguồn: Cách chọn giống, chăm sóc và ngăn ngừa, diệt trừ bệnh cho cây chuối (Dương Phong)

– Cây trồng liên quan: Cây chuối

– Tham khảo thêm chủ đề: chuối tiêu, trồng chuối tiêu, cách trồng và chăm bón chuối tiêu, cách trồng chuối tiêu, chăm sóc chuối tiêu, trồng và chăm bón chuối, bệnh gây hại chuối, sâu bệnh chuối, hại chuối

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC THÂN : actatac 300ec, cyrux 25ec, diệt sâu chúa, marshal 200sc, minecto star 60wg, nosau 85wp, padan 95sp, reasgant 3.6ec, shirute 250ec, actaone 750wp,

– Giúp trị bệnh THÁN THƯ : elcarin, anvil, map rota 50wp, help 400sc, interest 667.5wp, cabrio-top 600wg, haohao 600wg, daconil 500sc, tisabe, nano bạc đồng hlc,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033