Biện pháp kỹ thuật khắc phục hiện tượng nhãn ra quả cách năm

Giải pháp cách khắc phục hiện tượng nhãn ra quả cách năm

Có cực kỳ nhiều nguyên do dẫn tới hiện tượng nhãn ra bông, ra quả cách năm trong đó có một vài nguyên do chính dẫn tới hiện tượng đó như: Do chế độ dinh dưỡng, trong điều kiện khí hậu từng năm, do đặc điểm của giống, bên cạnh đó còn có thể do phương pháp canh tác phối hợp với việc bà con chưa nắm rõ đặc điểm cũng như chưa nắm được các giải pháp xử lý ra bông, đậu trái cho nhãn hiệu quả. Các cây này liên tục không ra bông hoặc ra bông cực kỳ nhiều nhưng không đậu trái.

Nhãn muốn ra bông được tốt chúng cần chăm sóc đúng phương pháp kỹ thuật quanh năm. Đến mùa xuân năm sau nó sẽ ra bông đậu trái tốt. Muốn được như vậy bà con cần chăm sóc như sau:

– Sau mỗi vụ thu hoạch nhãn xong, bà con cần triển khai tỉa cành, tạo tán cho nhãn. Tỉa cành loại bỏ các cành tăm, cành vô hiệu, cành sâu hại còn các cành cơ bản chúng ta vẫn phải giữ lại. Thông thường thời gian tỉa nhãn vào khoảng cuối tháng 8 đến giữa tháng 9/

Biện pháp kỹ thuật khắc phục hiện tượng nhãn ra quả cách năm

Kích thích nhãn ra bông bằng hóa chất, giải quyết hiện tượng nhãn ra quả cách năm

Chăm sóc nhãn vào mùa thu

+ Vào thời kỳ này, cây nhãn đã có lộc thu thuần thục để chuẩn bị cho vụ quả tới.

+ Việc cắt tỉatạo tán cho cây nhãn nhằm để thân cành lá trên cây phân bổ đều, thoáng đãng tăng khả năng quang hợp của bộ lá. Từ đấy cây tập trung dưỡng chất để nuôi mầm cành phát triển và ra bông kết quả được thuận lợi, hạ bớt sâu hại gây bệnh trú ngụ đông, chống gió bão.

1/ Chia sẻ cách cắt tỉa cành nhãn đúng cách

+ Đối tượng cắt bỏ thời gian này là các cành lộc quá dầy trong tán lá, cành mọc lộn xộn chồng lên nhau, cành sâu hại, các cành yếu, cành khô cành vượt đa số tập trung vào các cành lộc thu. Tiến hành xử lý cắt tỉa giữ lại từ 1 – 2 lộc thu lớn khỏe, số còn lại tỉa bỏ hết để tập trung dinh dưỡng nuôi lộc, tạo cơ hội cho vụ quả tới được tốt.

Chú ý: Tỉa trong tán trước tiếp đến mới ra ngoài tán, cắt ngoài tán cắt cành lớn trước, cành nhỏ sau, tránh tạo mảng trống. Để cho sự phân bổ cành trên tán cây thật đều. Vết cắt phải ngọt, tránh để sơ cành để giúp tránh sự xâm nhập và lây nhiễm của sâu hại gây bệnh. Nên cắt vào các hôm trời nắng, sau khi tiến hành cắt tỉa xong nên triển khai rắc vôi lên những gốc.

2/ Chia sẻ cách bón phân, cung ứng dinh dưỡng cây đối cho cây nhãn cho năng suất cao

– Bón phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học và phân NPK cho cây để cây khôi phục tiếp đến. Cây sẽ có dinh dưỡng để ra lộc thu, chính lộc thu của cây nhãn chính là những cành mẹ mang quả vụ xuân năm sau, do đó nếu tỷ lệ cành thu thấp thì năng suất nhãn cực kỳ thấp. Chính vì những cành lộc thu sẽ quyết định tới 80% năng suất trái. Cành xuân vừa ra bông, vừa ra lộc thì nó chỉ quyết định khoảng 20%. Cây ra quả cách năm nguyên do chính có thể là do chế độ dinh dưỡng. Sẽ có 2 trường hợp xẩy ra, hoặc thừa hoặc thiếu dưỡng chất. Do đó người trồng nhãn, vải cần để ý kỹ mức độ sinh trưởng để có giải pháp chăm sóc hợp lý.

+ Cây thừa dinh dưỡng có dấu hiệu là cành lá quá xanh tốt, lá lớn, xanh, mềm, mỏng. Đây chính là hiện tượng cây bị lốp. Giải pháp thứ nhất: Từ tháng 10 – 11 dương lịch hàng năm ngắt toàn bộ những đầu cành khoảng 2 – 3 lá búp để triệt tiêu chồi dinh dưỡng, gây tức nhựa, đồng thời kích thích cây ra kích tố sinh sản và nếu điều kiện thuận lợi sang năm cây sẽ ra bông kết quả tốt. Giải pháp thứ 2: Khi nhìn thấy cây ra lộc Đông vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 mới nhú ra khoảng 1 centimét, thì triển khai đào rãnh xung quang gốc cây theo chiều rộng tán sâu 30 – 40 centimét, rộng 15 centimét, để phơi một tuần không tưới nước lộc sẽ tự thui đi.

+ Trường hợp nếu cây thiếu dưỡng chất: Thường hay xẩy ra đối với các cây quá xấu, đất cằn cỗi không có thể ra bông, kết quả. Do đó, cần thiết bổ sung dưỡng chất, nhất là kalilân bón đều xung quanh gốc. Tiến hành xử lý xới xáo từ gốc đến hết chiều rộng tán lá rồi mới rải phân lên đó. Tiếp đến, bồi một lớp bùn để dưỡng ẩm. Khi bùn dạn chân chim tiến hành xử lý tưới để cây ra rễ thì sử dụng nước phân chuồng phối hợp với phân NPK khoảng 2 kilogam hòa lẫn tưới đều lên mặt bùn.

– Sau khi tiến hành bón phân ít nhất phải để cho nhãn nghỉ khoảng tầm 2 tháng  không được bón phân nữa.

3/ Chia sẻ cách giải pháp kích thích cây nhãn ra nhiều hoa, đồng đều

– Để tháng 2, tháng 3 năm sau ra bông nhiều, tập trung. Thì trước đó khoảng 1 tháng, vào khoảng tháng 12 hoặc tháng 1 tiến hành xử lý phun thuốc giúp kích thích Paclobutrazol (hoặc Uniconazol hoặc Ethephon) phối hợp Kali Nitorat hoặc Beta NAA + NPK + vi lượng chelate để kích thích phân hóa mầm hoa.

– Khi phối hợp vừa bón phân để có thể cung cấp dinh dưỡng nuôi mầm hoa vừa phun chất kích thích nên chọn các loại phân có hàm lượng lân và kali cao sẽ hỗ trợ cho quá trình phân hóa mầm hoa được thuận lợi hơn. Nếu cung ứng đầy đủ và hài hòa dinh dưỡng cũng như phối hợp một vài giải pháp kỹ thuật tăng kích thích mầm hoa thì sau 1 tháng, cây sẽ bật mầm hoa ở những lộc thu ở năm trước ra, và bật cành lộc xuân sẽ mang quả. Đối với nhãn 80% quả sẽ ra từ những cành lộc thu.

  • Chú ý: Khi cây nhãn chuẩn bị ra bông (có tình trạng nụ lốm đốm mắt cua và có màu đỏ tím) và vươn ra khỏi đầu lộc thì mới bắt đầu bón phân bố sung kịp lúc.

+ Dùng loại phân bón qua lá như: KOMIX, Thiên nông Bayfolan,…. hoặc những chất kích thích sinh trưởng như Compound sodium nitrophenol. Tiến hành xử lý phun 2 lần, lần đầu tiên ngay sau khi nhìn thấy xuất hiện nụ đốm mắt cua và có màu đỏ tím, lần thứ 2 là trước lúc nở hoa 1 tuần có thể phối hợp với xịt thuốc sâu hoặc thuốc bệnh.

+ Khi phun phối hợp một số loại thuốc trên phải phối hợp tưới nước bổ sung để giữ đủ ẩm độ cho cây nhãn, để nhãn phân hóa mầm hoa tốt.

  • Chú ý: Một số loại phân bón bổ sung đợt này phải là một số loại phân dễ hấp thu qua lá hoặc qua dễ. Hạn chế dùng một số loại thuốc, phân bón quá nồng độ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh lý của cây nhãn, vải thời kỳ ra nụ, nở hoa. 
Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây nhãn

– Dinh dưỡng liên quan: Compound Sodium Nitrophenolate

– Tham khảo thêm chủ đề: kích thích làm tăng khả năng ra hoa cho cây nhãn, chia sẻ cách chăm sóc nhãn ra bông, giải quyết hiện tượng nhãn ra bông, đậu trái cách năm, thuốc giúp kích thích hoa hoa, paclobutrazol

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh KHÔ CÀNH: sat 4sl, ychatot 900sp, agri-fos 458 blue,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79