Trồng cây sài đất làm cỏ trồng nền vừa làm thuốc chữa bệnh

Trồng cây sài đất làm cỏ trồng nền vừa để làm thuốc trị bệnh

Trồng cây sài đất làm cỏ trồng nền vừa làm thuốc chữa bệnh

Cây sài đất trồng làm hoa cỏ nền

Cây sài đất được lựa chọn giai đoạn đầu khi dùng để trồng nền bài trí sân vườn, cảnh quan đường phố. Ngoài ra cây sài đất còn là một bài thuốc được dùng để chữa những bệnh viên da cơ địa có hiệu quả cao. Vậy trồng cây sài đất ra sao? Sau trồng bao nhiêu lâu có thể tiến hành thu hoạch được? Vị thuốc từ cây sài đất? Qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả một vài cách trồng cây sài đất và kỹ thuật thu hoạch, dùng cây sài đất trong vị thuốc trị bệnh cụ thể như sau:

1/ Cách trồng cây sài đất ra sao?

* Trồng cây sài đất vào thời gian nào tối ưu nhất?

– Cây sài đất là loại cây có thể chịu đựng với điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Có thể trồng ở nhiều vùng có điều kiện khác nhau.

– Thời gian trồng cây sài đất là cả năm. Tuy vậy để cây phát triển sinh trưởng tốt có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa đối với những tỉnh Nam bộ. Bắc bộ có thể trồng vào mùa thu và mùa xuân.

Trồng cây sài đất làm cỏ trồng nền vừa làm thuốc chữa bệnh

Trồng cây sai đất để làm thuốc

* Đất trồng, vị trí trồng cây sài đất?

– Thường cây sài đất được canh tác làm cỏ nền bài trí vườn, công trình đô thị,…Cây không cần yêu cầu về đất và điều kiện khí hậu nhiều. Cây sài đất có thể sinh trưởng và phát triển mọi điều kiện. Để cây sinh trưởng tốt nhất là nên trồng các nơi có ánh sáng hoàn toàn.

– Cây sài đất là loại cây ăn nông nên chỉ cần chú ý đến tầng đất mặt trồng. Đất trồng phù hợp cho cây sài đất sinh trưởng là đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất tơi xốp nhiều dưỡng chất, … Đất có tầng đất mặt từ 15 – 25 centimét là bảo đảm cho cây sinh trưởng.

– Đất trồng chỉ cần san phẳng, không cần lên luống.

* Cách nhân giống cây sài đất ra sao?

– Cây sài đất thông thường trồng bằng phương pháp giâm cành vì tỷ lệ thành công cao.

– Cắt cành giâm từ cây mẹ. Chọn vườn cây mẹ khỏe khoắn, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh.

– Tiến hành xử lý cắt cành hom dài từ 10 – 15 centimét, có rễ càng tốt. Sau khi tiến hành cắt cành hom xong xử lý hết lá vàng, tỉa bớt lá phần gốc, để vào nơi thoáng mát cho cây đã héo nhẹ rồi đem trồng trực tiếp.

* Trồng sài đất giản đơn?

– Cành hòm sau khi để héo nhẹ, rồi triển khai trồng trực tiếp. Đánh rãnh sâu từ 8 – 10 centimét, trồng với mật độ từ 50 – 60 cây/m2, rãnh cách rãnh từ 10 – 15 centimét.

Đặt hom vào rãnh đã đánh và lấp đất sao cho lấp kín hai phần hom giống là bảo đảm.

– Sau khi tiến hành trồng tiến hành xử lý tưới đẫm nước cho cây. Tưới nước theo kế hoạch cho cây 1 – 2 lần/ngày. Sau 7 – 10 ngày cây sẽ bén rễ xanh trở lại mới triển khai chăm sóc tiếp theo.

* Phương pháp chăm sóc cây sài đất đúng kỹ thuật?

– Tưới nước: Phụ thuộc từng điều kiện môi trường để lựa chọn số lần tưới nước cho cây. Thường thì tưới 1 – 2 lần/ngày. Duy trì ẩm độ đất từ 65 – 75%.

Trồng cây sài đất làm cỏ trồng nền vừa làm thuốc chữa bệnh

Cây sài đất khoe vẻ đẹp vàng

Bón phân cho cây sài đất đúng kỹ thuật

+ Sau trồng 10 – 15 ngày triển khai bón phân nhử cho cây. Nếu tiến hành trồng để thu hoạch để làm thuốc thì hãy dùng phân bón hữu cơ bón cho cây. Liều lượng bón theo khuyến nghị hãng sản xuất. Nên hòa phân tưới là tối ưu, cây nhanh hấp thu phân bón và hạ khả năng bón phân hạt gây sót rễ chết cây. Trường hợp trồng làm cỏ nền thì có thể dùng phân bón vô cơ như đạm, lân, NPK, … hòa nước tưới cho cây.

+ Bón phân cho cây theo thường kì 1 tháng/lần. Mỗi lần bón nên hòa phân phối hợp với việc tưới cho cây để giảm công chăm sóc.

– Thu hoạch cây sài đất để làm thuốc: Sau trồng 30 ngày có thể triển khai thu hoạch lần đầu. Nên thu hoạch cắt phần ngọn tỉa, rồi tiếp tục chăm sóc. Thu hoạch cây sài đất thời gian tối ưu nhất vào tháng 4 – 5 dương lịch khi cây ra bông rộ, là thời gian mà thành phần dược liệu để làm thuốc trong cây cao nhất.

2/ Một vài vị thuốc từ cây sài đất

– Thanh lọc cơ thể: Cây sài đất rửa sạch, ăn sống như các giống rau sống thông thường. Hàng ngày ăn từ 100 – 200 gram.

– Trị hôi miệng, lưỡi nhiệt, chân răng sưng mủ, đau bụng: Sài đất 16 gram + thanh môn 12 gram + thục địa 16 gram + rễ cỏ xước 10 gram. Sắc lấy nước uống ngày 2 lần. Uống đến lúc nào khỏi thì dừng lại.

– Trị rôm sảy: Sài đất 50 gram tươi hoặc khô đều được đem nấu nước tắm. Sử dụng lên tục 1 tuần, tắm 1 lần/ngày. Hoặc lấy 100 gram sài đất giã nát cho thêm 100 mililít nước đun sôi để nguội chia làm 2 lần uống. Bã có thể đắp lên phần bị rôm sảy. Sử dụng thường xuyên 1 tuần.

– Trị viêm bàng quang: Sài đất 30 gram + thổ phục linh 12 gram + kim ngân hoa 10 gram + bồ công anh 12 gram + ké đầu ngựa 10 gram. Sắc uống ngày/lần. Bên cạnh đó có thể phối hợp sử dụng sài đất giã nát xoa đắp, nấu nước tắm.

Trồng cây sài đất làm cỏ trồng nền vừa làm thuốc chữa bệnh

Cây sài đất là một bài thuốc quý trị bệnh

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây sài đất, hoa cỏ nền, cây đô thị, hoa cỏ nền công cộng, cây sài đất để làm thuốc, cây sài đất là loại cây gì, trồng và chăm bón cây sài đất, sài đất trị bệnh ra sao, vị thuốc từ cây sài đất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>