Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Kỹ thuật trồng hoa linh lan vừa đẹp vừa thơm

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Hoa linh lan loài hoa “thơm nhất thế giới”

Hoa linh lan là một loài hoa nhỏ nhỏ nhưng đem lại nhiều giá trị trong đời sống. Rất nhiều người quan niệm rằng hoa linh lan không những sở hữu các nét đẹp phía bên ngoài, nét đẹp tâm hồn mà còn có rất nhiều ý nghĩa cực kỳ tuyệt diệu. Cho nên loài hoa này luôn được sử dụng vào các dịp đặc biệt quan trọng trong năm. Không ít độc giả quan tâm đến việc trải nghiệm trồng loài hoa này. Qua thông tin bên dưới xin hướng dẫn cách trồng hoa linh lan đầy đủ nhất:

1/ Trồng hoa linh lan vào thời gian nào trong năm?

– Hoa linh lan phù hợp với thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ cho cây phát triển sinh trưởng tốt từ 10 – 35oC.

– Đối với các khu vực có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa, Lai châu, Mộc châu,….có thể trồng hoa linh lan cả năm. Các tỉnh bắc bộ có thể trồng vào mùa xuân (trồng từ tháng 1 – 4 dương lịch). Nếu muốn hoa nở vào Tết có thể trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch. Những tỉnh phía Nam nếu tiến hành trồng nên có giải pháp che nắng, mưa hợp lý. Có thể trồng vào đầu tháng 8 – 9 dương lịch.

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Trồng hoa linh lan trong chậu

2/ Kỹ thuật nhân giống hoa linh lan đúng cách?

– Hoa linh lan có thể nhân giống bằng phương pháp ươm hạt, ươm củ hoặc tách cây giống. Nên mua giống ở đơn vị cung cấp uy tín chất lượng để cây giống bảo đảm tỷ lệ sống cao.

* Kỹ thuật nhân giống hoa linh lan bằng hạt giống

Hạt giống hoa linh lan đa phần nhập khẩu, giống đã được tiến hành xử lý nên không cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo.

Giá thể trồng ươm hoa linh lan có thể lựa chọn giá thể chuyên trồng hoa được bán trên thị trường như giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …Những giá thể có tính axit nhẹ thì phù hợp cho cây sinh trưởng tốt.

– Vị trí ươm hạt giống nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp, ánh sáng tán xạ là phù hợp.

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Trồng hoa linh lan bằng củ

– Cho giá thể vào khay ươm khéo léo cho mỗi bầu 1 hạt, phủ một lớp đất mỏng lên hạt, tiếp đến tiến hành xử lý tưới nước cung ứng ẩm độ hằng ngày cho hạt nảy mầm. Khoảng 7 – 10 ngày, hạt nảy mầm và phát triển thành cây giống. Sau gieo khoảng 20 – 25 ngày có thể tách cây giống trồng sang chậu, bồn, dưới gốc cây…

* Kỹ thuật nhân giống hoa linh lan bằng củ, cây giống

– Việc trồng hoa linh lan bằng củ hoặc cây giống nên tiến hành xử lý vào mùa xuân từ tháng 1 – 4 dương lịch. Thời gian này cây hoa linh lan thường sinh mầm ngầm dưới đất mọc thành cây giống, có thể tách cây giống để trồng.

– Hoặc có thể đào cả cụm hoa linh lan và tách những củ nhỏ ra trồng tách biệt sẽ giúp cây phát triển sinh trưởng nhanh, mạnh, cho nhiều hoa hơn.

3/ Đất, vị trí trồng hoa linh lan phù hợp

– Hoa linh lan có thể trồng trong chậu, bồn, dưới gốc cây,… Phụ thuộc vào các mục đích để chọn vị trí trồng hợp lý. Vị trí trồng cần bảo đảm che nắng trực tiếp chỉ chiếu ánh sáng tán xạ, cây hoa linh lan mới phát triển sinh trưởng tốt.

Đất trồng hoa linh lan tối ưu nhất chọn đất có hàm lượng mùn cao, có tính axit nhẹ, có độ tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Nếu tiến hành trồng chậu nên chọn giá thể hữu cơ thượng hạng chuyên sử dụng để cho hoa cây cảnh là bảo đảm. Trồng trực tiếp xuống đất thì cần cải tạo chất đất tầng mặt bằng những chế phẩmhữu cơ. 1 năm bổ sung giá thể hữu cơ cho cây 1 lần vào mùa thu.

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Hoa linh lan nở hoa vào mùa xuân

4/ Kỹ thuật trồng hoa linh lan cho hoa nhiều và thơm

– Có thể trồng đơn vào những chậu có k ích cỡ đường kích từ 10 – 15 centimét. Hoặc trồng ghép với những chậu có kích cỡ lớn thì mật độ khoảng cách cây 5 – 7 centimét. Đối với trồng trực tiếp trồng với mật độ cây cách cây từ 10 – 15 centimét.

– Nhẹ nhàng chuyển cây con sang vị trí cần trồng. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không nên trồng sâu, cây sẽ dễ chết thối, lâu mọc. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát có ánh sáng tán xạ, nếu tiến hành trồng trực tiếp dưới đất nên có biện phát che chắn khi ánh sáng chiếu cường độ mạnh. Sau 7 – 10 ngày sau trồng cây ổn định, rồi mới triển khai những giải pháp chăm sóc tiếp theo.

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Hoa linh lan thơm ngát

5/ Phương pháp chăm sóc cây hoa linh lan cho hoa đẹp

– Tưới nước: Hoa linh lan là loại cây ưa chịu ẩm, chịu hạn nhẹ nên chú ý duy trì ẩm độ cho đất từ 70 – 85%. Giai đoạn mới trồng ngày tưới nhẹ 2 lần. Sau trồng 20 ngày chỉ tiến hành xử lý tưới 1 lần/ngày. Nếu nhận thấy cây có lá cong tức thiếu hụt nước cần thiết bổ sung ngay để cây phát triển sinh trưởng tốt. Trường hợp mưa nhiều dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

Bón phân cho hoa linh lan: Là một loài hoa không ưa nhiều phân. Bón phân cho cây theo quy tắc bón ít nhưng thường kì. Cứ 15 ngày bón 1 lần. Mỗi lần bón nên chọn lựa phân hữu cơ dạng lỏng là tối ưu. Pha cùng với nước tưới cho cây. Liều lượng tưới theo khuyến cao của hãng sản xuất. Sau trồng từ 60 – 70 ngày có thể xen kẻ những lần bón phân bằng những lần phun phân bón lá bổ sung vi lượng giúp cây ra nhiều nhánh hoa, số lượng hoa sẽ nhiều hơn.

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Hoa linh lan trưng trong vườn nhà

– Kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh cho hoa linh lan: Hầu hết hoa linh lan không bị sâu bệnh. Chỉ có bị nhiễm bệnh đốm trên lá. Cần liên tục kiểm tra nếu lá bị đốm tiến hành xử lý cắt bỏ phần bị nhiễm bệnh là được. Hoặc có thể xịt thuốc trị nấm thường kì 1 tháng 1 lần nếu tiến hành trồng với số lượng nhiều, trồng ít không cần dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật).

– Hoa linh lan sau trồng từ 80 – 90 ngày thì sẽ ra bông giai đoạn đầu. Khi cây ra bông có thể trưng cây trong nhà để thưởng thức hương thơm hoặc cắt cành hoa để cắm. Trường hợp cắt cành cắm sẽ có lợi rất nhiều cho cây, kích thích cây ra nhiều nhánh hoa tiếp theo và tiếp tục sinh trưởng tốt.

Cách trồng hoa linh lan để thưởng thức vẻ đẹp và mùi thơm

Hoa linh lan đẹp nhất thế giới

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa linh lan, hoa mạnh danh mùi mùi thơm nhất – hoa linh lan, hoa giọt nước, hoa linh lan trắng, kỹ thuật trồng hoa linh lan, trồng hoa linh lan bao nhiêu lâu ra bông, trồng hoa linh lan bằng hạt, trồng hoa linh lan bằng phương pháp tách mầm, chăm sóc hoa linh lan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>