Những điều có thể bạn chưa biết về kỹ thuật trồng giống mít Changai (P2)

Các điều có lẽ bạn chưa biết về cách trồng giống mít Changai (P2)

1/ Tủ gốc, tỉa cành là một kỹ thuật cực kì quan trọng cho cây mít

– Cũng giống như cây cà phê việc tủ gốc cho cây mít cần phải được chú trọng nhằm dưỡng ẩm vào mùa khô nóng, thêm một kinh nghiệm dân gian mà bấy lâu nay bà con nông dân vẫn ứng dụng đó là “Chanh làm rễ, mít làm cành”.

Những điều có thể bạn chưa biết về kỹ thuật trồng giống mít Changai (P2)

Tỉa cành mit là kỹ thuật cực kì quan trọng trong cách trồng và chăm bón mít

– Bên cạnh đó với cây mít Changai mà con nên lưu ý đến việc tỉa cành tạo tán nhằm tạo khung cành khỏe khoắn nuôi trái, tỉa cành là một trong các giải pháp nhằm nâng cao năng suất phòng ngừa sâu hại hiệu quả và mang tính thẩm mỹ. Việc tỉa cành nên triển khai khi cây cao khoảng 1m trở lên. Cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán 2 – 3 lần 1 năm, khi cây lớn việc tỉa cành được thực thi hằng năm 1 lần khi tiến hành thu hoạch trái xong cắt bỏ các cành sát mặt đất, cành mọc song song theo trục thân chính, lưu lại những cành cấp 1 cách gốc khoảng 40 centimét trở lên.

– Chọn những cành mọc theo những hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50 centimét, hình thành tầng, mỗi tầng không quá 5 cành cấp một, tỉa bỏ bớt những cành cấp hai cấp ba tạo thoáng đãng cho cây. Trong chăm bón cây mít Changai việc bón phân cung ứng dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe khoắn và nuôi trái cực kì quan trọng.

– Do cây mít Changai có cho năng suất cao nên bà con cần sự quan tâm bổ sung dưỡng chất đúng thời gian cây cần, hỗ trợ cây nhanh hồi phục và nuôi trái, nên lưu ý đến việc bổ sung thêm phân hữu cơ để giúp tạo độ mùn cho đất giúp đất tơi xốp làm môi trường tốt cho nhiều loại vi sinh vật có ích hoạt động phân hủy tạo mùn cung ứng cho cây.

2/ Liều lượng chất dinh dưỡng cần phải bổ sung cho cây.

2/1/ Lượng phân bón hữu cơ

Liều lượng bón phân hữu cơ như sau:

– Năm thứ nhất bón vào cuối mùa mưa với lượng 8 kilogam bón quanh mép tán.

– Năm thứ hai bón vào cuối đầu mưa với lượng 15 kilogam bón quanh mép tán.

– Năm thứ ba bón vào cuối đầu mưa với lượng 25 kilogam bón quanh mép tán.

– Năm thứ tư bón khi tiến hành thu hoạch xong với lượng 35 kilogam bón quanh mép tán.

– Năm thứ năm trở đi bón khi tiến hành thu hoạch xong với lượng 45 kilogam bón quanh mép tán.

2/ Lượng phân bón vô cơ

– Việc bổ sung thêm phân bón hóa học để gia nâng cao năng suất cho cây trồng cũng cực kì quan trọng, vậy nên bà con cần lưu ý: giai đoạn xây dựng cơ bản bón theo tỷ lệ 2:2:1, giai đoạn khai thác kinh tế bón theo tỷ lệ 2:3:3/ Cây mít Changai cực kỳ nhanh cho quả, ngay từ năm giai đoạn đầu trồng cây đã ra bông đậu trái, nhưng để cây có sức tập trung nuôi cành và nuôi trái bà con nên liên tục thăm nom vườn, tỉa bỏ hoa và quả non trong năm giai đoạn đầu.

– Khởi đầu từ năm thứ hai trở đi mới cho đậu quả, thời gian bắt đầu để trái phải được 18 tháng hoặc 2 năm, tuy vậy ngay lúc này cây vẫn chưa đủ lớn nên mỗi cây chỉ có thể để từ 1 – 3 trái phụ thuộc vào độ lớn nhỏ của cây.

– Từ năm thứ ba trở đi số lượng trái phụ thuộc vào vóc dáng của cây, thường là từ 3 – 6 trái/cây/vụ. giống mít Changai mỗi đợt ra trái số lượng trái trên cây cực kỳ nhiều có thể đến vài trăm trái nên phải bỏ bớt để có thể bảo đảm trái lớn nặng từ 15 – 20 kilogam mỗi trái.

– Bên cạnh dùng một số loại phân bón vô cơ và hữu cơ thi còn có thể dùng những chất điều hòa sinh trưởng trong suốt quá trình trồng cây hỗ trợ cây có khả năng phát triển nhanh, tỷ lệ ra bông, đậu trái và kích cỡ quả thường có thể được tăng lên như: CPPU-KT30, 4-CPA, 6BA,…

Những điều có thể bạn chưa biết về kỹ thuật trồng giống mít Changai (P2)

Tham khảo thêm >

3/ Hạ sự tấn công gây bệnh từ côn trùng đến quả mít 

– Cây mít Changai có thể chịu đựng sâu hại cực kỳ tốt, tuy vậy để có thể bảo đảm an toàn thực phẩm vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu sử dụng vừa bảo vệ sức khỏe người canh tác thì kỹ thuật bao trái mít bằng túi nilon được biết đến như là một trong các khâu cực kì quan trọng trong trồng mít sạch ngày nay. Thời gian 10 ngày từ sau khi mít ra bông đậu quả là thời gian phù hợp để triển khai bao trái mít từ túi nilon. Ngoài ra nhiều nhà vườn bằng kinh nghiệm thực tiễn trong canh tác còn trồng sả giữa những hàng mít nhằm xua đuổi ruồi đục trái, ngài đục trái… giúp hạn chế việc dùng thuốc trừ sâu và một số loại thuốc hóa học khác.

Những điều có thể bạn chưa biết về kỹ thuật trồng giống mít Changai (P2)

Để giúp tránh sự tán công của côn trùng nên dùng một số loại túi nilon cho trái mít 

– Có thể nói việc chuyển đổi các diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng mít Changai là hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tuy vậy trước khi có thể trồng, bà con nắm vững kỹ thuật, có kỹ thuật chăm bón hợp lý, đúng thời gian sẽ hỗ trợ cây lớn khỏe, nuôi trái đạt chất lượng, đem lại vụ mùa bội thu.

Nguồn: Khoa học và kỹ thuật của nhà nông – Đài truyền hình Đắk Lắk

– Cây trồng liên quan: Cây Mít

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây mít, cách trồng cây mít giản đơn, chăm bón cây mít, hiệu quả khi tiến hành trồng cây mít, đòi hỏi phân bón cho cây mít, cách tỉa cành cho cây mít

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp diệt trừ NGÀI: dragon 585ec,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC TRÁI: ruồi vàng (wofatac 350ec), bột tỏi well, delta gold 60ec, flykil 95ec, jianet 50ec, soka 25ec, vizubon d, nosau 85wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033