Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai lang

Phân tích nhu cầu dưỡng chất của cây khoai lang

1/ Phân tích nhu cầu dưỡng chất của cây khoai lang

Khoai lang là cây lương thực quan trọng không thể không có đối với nông dân ở nhiều vùng nước ta, nhất là vào các thời gian giáp vụ. Khoai lang là loại cây dễ để trồng, năng suất tương đối tương đối mà lại không yêu cầu nhiều về phân bón, cho dù nhu cầu về dinh dưỡng của khoai lang không hề nhỏ. Do đó, khoai lang là cây có củ phân bổ rộng nhất ở nước ta.

Để tạo được 1 tấn củ, khoai lang hút từ đất trung bình: 5,16 kilogam N;1,72 kilogam P2O5; 7,1 kilogam K2O. Như vậy, khoai lang là loại cây có mong muốn đối với kali cực kỳ cao, cao hơn cả khoai tây và sắn. Do đó hài hòa dinh dưỡng đối với khoai lang cần lưu ý đầy đủ hài hòa giữa đạm và kali.

Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai lang

Thu hoạch khoai lang

Bón phân hữu cơ cho khoai lang nâng cao năng suất rất rộng lớn. Phân chuồng nâng cao năng suất đến 29-34 tạ/a, bón rơm rạ nâng cao năng suất 22-23 tạ/ hecta so sánh với đối chứng.

Bón phân hữu cơ cho khoai lang có khả năng làm hạ hiệu lực của phân kali, nhất là đối với một số loại phân có thể giải phóng kali dễ dàng như phân chuồng. Khi hài hòa lượng phân kali bón cho khoai lang cần lưu ý đến đặc tính này.

Kali là nhân tố hạn chế năng suất hàng đầu đối với khoai lang, bởi vậy bón kali có khả năng làm nâng cao năng suất đến 86-115%. Hiệu suất của 1 kilogam clorua kali khi bón cho khoai lang là 16-24 kilogam củ trên nền không có bón phân hữu cơ. Ở trên nền có bón phânhữu cơ hiệu suất của 1 kilogam clorua kali là 2,4-4,7 kilogam củ.

2/ Chia sẻ cách bón phân cho cây khoai lang

Lượng phân bón bình thường cho 1 ha khoai lang:

+ Phân chuồng (hoặc rơm rạ, phân rác) 10 tấn

+ Ure 130 kilogam (có thể thay bằng 250 kilogam SA)

+ Supe lân 300 kilogam (hoặc phân tecmophotphat)

+ Clorua kali 100-150 kilogam

Kỹ thuật bón phân cho cây khoai lang như sau:

Bón lót: tất cả phân chuồng + tất cả phân lân + 1/2 lượng phân đạm, 1/3 lượng phân kali.

– Bón thúc: 1/2 lượng phân đạm + 2/3 lượng phân kali. Nên kết thúc bón phân đạm sớn để củ phát triển.

Nguồn: GS.TS Dương Hồng Dật (Thư viện phân bón – NXB Hà Nội)

Cây trồng liên quan: Cây khoai lang

– Tham khảo thêm chủ đề: cây khoai lang, nhu cầu dưỡng chất của cây khoai lang, chia sẻ cách bón phân cho cây khoai lang, bón phân cho cây khoai lang ra sao?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033