Kỹ thuật trồng cây khoai lang

Cách trồng cây khoai lang

Thực tiễn sản xuất từ trước đến nay trong nghề trồng khoai lang ở nước ta đã có rất nhiều phương pháp trồng khác nhau xuất phát từ tính chất đất đai, thời vụ, chất lượng dây giống và tập quán của mỗi vùng mà mỗi địa phương đã ứng dụng các phương thức trồng khác nhau. Các phương thức trồng đó là: Trồng nằm ngang luống, trồng dây kiểu móc câu, trồng dây kiểu đáy thuyền, trồng dây kiểu áp tường, trồng dây phẳng dọc luống.v.v…

Mỗi 1 kỹ thuật trồng đều có các ưu và điểm yếu, song ngày nay trong sản xuất hai biện pháp được phổ biến rộng rãi là: Trồng dây phẳng dọc luống và trồng dây áp tường.

1/ Làm đất trồng khoai lang

Khoai lang là loại cây trồng không kén đất, trồng trên bất kể loại đất nào (đồi núi, cát ven biển, phai màu, đất thịt, đất cát pha…) cũng đều có thể thu hoạch.

Cách làm đất cho khoai lang cần phải bảo đảm các đòi hỏi sau:

* Làm đất sâu: Có công dụng để làm được luống cao, lớn, tạo cơ hội cho rễ và củ phát triển thuận lợi.

* Làm đất tơi xốp: Đất tơi xốp là một đòi hỏi cấp thiết bảo đảm đầy đủ oxy cho rễ con phát triển đồng thời hỗ trợ cho củ phồng to nhanh, không bị cong queo.

* Bảo đảm giữ màu, giữ nước và chủ động thoát nước tốt.

Tuy nhiên việc làm đất cũng phải phụ thuộc vào mỗi loại đất, thời vụ để trồng mà có giải pháp cách làm đất phù hợp

Ví dụ:Vụ Đông Xuân trên một số loại chân đất thịt, đất vàn, cách làm đất đa số là làm ải. Nhưng việc làm ải trong vụ Đông Xuân cũng cần chú ý bảo đảm đủ ẩm độ trong đất khi trồng. Do đó sau khi cày ải xong, 2 – 3 ngày sau cần phải bừa ải ngay để dưỡng ẩm cho đất.

Vụ Đông do tác động của các trận mưa cuối mùa do đó gặt lúa mùa xong, đất còn ướt nhưng phải triển khai làm đất ngay để có thể bảo đảm thời vụ để trồng. Trong hoàn cảnh đó phải ứng dụng giải pháp cách làm đất ướt. Sau khi cày đất lên luống, ở trên mỗi luống cần cho thêm một ít đất bột để hạ bớt ẩm độ đất trước khi đặt dây trồng. Sau trồng khoảng trên dưới một tháng, khi thời tiết chuyển sang khô hanh, đất trong luống khô dần phải triển khai làm đất lại, làm đất nhỏ và vun luống lên hoàn chỉnh.

Trên những chân đất cát (nhất là đất cát ven biển) sau khi gặt lúa mùa phải tiến hành xử lý cày lên luống ngay để có thể bảo đảm đủ ẩm độ khi trồng mà dường như không được làm đất ải.

2/ Lên luống trồng khoai lang

Lên luống cho cây khoai lang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bộ phận dưới mặt đất phát triển nhất là củ. Lên luống cần lưu ý tới 2 mặt: Kích cỡ luống và hướng luống.

  • Kích cỡ luống trồng khoai lang

Luống rộng hay hẹp, cao hay thấp dựa vào điều kiện đất đai, giống, thời vụ, mật độ, với khoảng cách trồng v.v…

Thông thường trên một số loại đất xấu, đất khó thoát nước, giống dài ngày, thời vụ có thời gian sinh trưởng dài, mật độ khoảng cách khi trồng thưa, kích cỡ luống phải rộng và luống phải cao. Một đòi hỏi cơ bản của cách lên luống khoai lang là phải nở sườn (không lên luống hình tam giác).

Trong sản xuất ngày nay kích cỡ luống thường dao động từ 1 – 1,2m chiều rộng và 30 – 45 centimét chiều cao.

  • Hướng luống trồng khoai lang

Phụ thuộc vào kích cỡ của ruộng trồng mà xác định, nhưng nói chung theo hướng đông tây là phù hợp nhất. Theo hướng này có hai điều lợi:

– Thời gian đầu không bị tác động của gió mùa Đông Bắc làm lật ngược dây.

– Vào thời kỳ cuối, thân lá đã hạ xuống, củ lớn nhanh không bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng góc vào sườn luống làm nhiệt độ trong luống khoai được tăng lên có thể là điều kiện thuận lợi cho bọ hà phá hại củ phát triển.

3/ Phương thức trồng dây khoai lang phẳng dọc luống

Biện pháp này vận dụng cho những ruộng đã được lên luống hoàn chỉnh.

  • Điểm mạnh

– Đa số những mắt đốt trên thân được nằm ở vị trí cực kỳ thuận lợi cho việc phân hoá tạo thành củ. Vậy nên số lượng củ trên 1 dây sẽ được tăng lên.

– Củ được phân bổ đều trong luống tạo điều kiện thuận lợi cho củ phát triển.

– Thân lá phát triển đều ở cả hai bên sườn luống tạo cơ hội cho cấu tạo tầng lá hợp lý gia tăng được hệ số dùng ánh sáng và hiệu suất quang hợp thuần của khoai lang.

– Triển khai những giải pháp chăm sóc, làm cỏ, xới xáo, tưới nước, bón phân thúc, vun luống… được dễ dàng.

  • Điểm yếu

– Cách trồng tương đối phức tạp nên thường tốn không ít công, giá cả kinh phí cao.

– Tỷ lệ dây chết cao (bởi phải trồng nông) nhất là trong các thời vụ khi trồng gặp rét (vụ Đông Xuân). Để giải quyết điểm yếu này khi trồng cần lưu ý sau khi lấp đất cần ấn chặt cổ dây.

4/ Phương thức trồng dây khoai lang áp tường

Luống chỉ cần lên một bên sườn, đặt dây nghiêng dựa trên sườn luống đó, xong lên nốt sườn luống còn lại để lấp dây.

  • Điểm mạnh

– Cách trồng giản đơn, trồng nhanh, đỡ tốn công.

– Dây được canh tác sâu nên tỷ lệ dây chết cực kỳ thấp.

  • Điểm yếu

– Số lượng mắt đốt ra củ nằm sâu, ở vị trí không thuận lợi nên số củ trên dây ít.

– Củ chỉ phát triển ở một bên sườn luống.

– Thân lá phát triển không đồng đều ở cả hai bên sườn luống, cấu tạo tầng lá không hợp lý, lá bị che khuất nhau nhiều gây giảm hệ số dùng ánh sáng dẫn tới hiệu suất quang hợp thuần thấp.

– Không thuận lợi cho việc chăm sóc, làm cỏ, xới xáo, bón phân, nhấc dây, tưới nước,…

Kỹ thuật trồng cây khoai lang

1/ Phẳng dọc luống; 2/ Áp tường (nghiêng); 3/ Đáy thuyền; 4/ Móc câu; 5/ Đứng

Những biện pháp đặt dây khoai lang

Nguồn: Giáo trình cây khoai lang – Trường đại học nông lâm Thái Nguyên

– Cây trồng liên quan: Cây khoai lang

– Tham khảo thêm chủ đề: cây khoai lang, cách trồng cây khoai lang, lên luống cho khoai lang, biện pháp đặt dây trồng khoai lang

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ HÀ: kasakiusa 130ew,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033