Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Cách trồng cúc hoàng anh khoe vẻ đẹp ngày tết

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Cây hoa cúc hoàng anh

Hoa cúc hoàng anh với đặc điểm dễ để trồng, ít sâu hại, không tốn kém công chăm sóc… Nhưng hoa lại đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm vườn. Cứ mỗi đợt xuân về, những nhà vườn thường chọn lựa là trồng cúc hoàng anh trên những cánh đồng hoa. Bởi lẻ vừa có thể bán hoa vào đợt tết, vừa có thể dùng để phục vụ xu hướng chụp hoa ngày tết như ngày nay. Cực kỳ rất nhiều người tìm đọc và thắc mắc về cách trồng cúc hoàng anh ra sao để nở vào đúng dịp tết? Xuất phát từ điều trên, qua bài vết dưới đây xin chia sẻ cùng độc giả kỹ thật trồng hoa cúc hoàng anh cụ thể như sau:

1/ Trồng hoa cúc hoàng anh vào những mùa nào trong năm?

Hoa cúc hoàng anh là loại cây ưa ấm cúng, không có khả năng chịu lạnh. Do đó phụ thuộc từng điều kiện khí hậu từng khu vực trồng cây để lựa chọn thời gian trồng hoa cúc hoàng anh cho phù hợp.

– Đối với những khu vực không có mùa đông lạnh như vùng Miềm Trung, Miềm Nam có thể trồng trong cả năm nhưng tránh mùa mưa do trồng tỷ lệ cây chết úng cao vì gặp mưa hoặc để có thể bảo đảm cây phát triển sinh trưởng tốt cần có giải pháp che chắn phù hợp. Đối với bắc bộ trồng vào mùa thu, cuối đông sang xuân là tối ưu.

– Hoa cúc hoàng anh sau trồng từ 65 – 70 ngày sẽ cho hoa. Do đó để hoa nở vào đúng dịp tết Nguyên Đán, có thể trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch mỗi năm. Với Bắc bộ để có thể bảo đảm cây sinh trưởng tốt, ra bông vào tết cần chú ý kỹ thuật thắp điện chiếu sáng cho cây ở thời kỳ mới trồng.

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Sắc vàng hoa cúc hoàng anh

2/ Chọn cây giống hoa cúc hoàng anh nở hoa đẹp bền cây

– Hoa cúc hoàng anh ngày nay thường hay được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt giống, bởi biện pháp này tỷ lệ thành công cực kỳ cao.

Hạt giống nên chọn lựa mua tại những cơ sở uy tín chất lượng, có xuất xứ nguồn gốc từ Nga sẽ bảo đảm tỷ lệ nảy mầm, và chất lượng cây giống sẽ tốt, không bị nhiễm sâu hại gây bệnh.

3/ Cách ươm giống hoa cúc hoàng anh từ hạt

– Hạt giống hoa cúc hoàng anh tương đối nhỏ nên không cần tiến hành xử lý hạt trước khi tiến hành gieo tránh gây ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt.

– Vị trí sản xuất giống nên chọn những nơi có ánh sáng tán xạ, nhiệt độ từ 25 – 28oC, nơi thoáng mát.

Giá thể gieo có thể chọn lựa giá thể chuyên sử dụng để trồng rau, trồng hoa. Có thể dùng đất thịt nhẹ, đất cát pha giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao.

– Sau khi tiến hành gieo hạt vào giá thể thì tiến hành xử lý tưới nước cung ứng ẩm độ mỗi ngày cho cây. Sau khoảng 3 – 5 ngày, hạt giống nảy mầm và phát triển thành cây giống.

– Cây con đạt chuẩn trồng khi cây có từ 3 – 5 lá, bộ rễ phát triển mạnh, không bị nhiễm sâu hại.

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Cây hoa cúc hoàng anh khoe vẻ đẹp ngày xuân

4/ Cách làm đất, lên luống trước khi có thể trồng, hoa cúc hoàng anh

Đất trồng hoa cúc hoàng anh phù hợp nhất là đất thịt, đất cát pha, đất đỏ…Cây hoa cúc hoàng anh cần nhu cầu ẩm độ cao nhưng không có khả năng chịu úng. Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Triển khai làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong suốt quá trình làm đất. Chọn một số loại phân chuyên sử dụng để bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột bón (liều lượng theo hãng sản xuất khuyến nghị, thường thì từ 20 – 25 kilogam NPK 5:10:3). Sau khi tiến hành bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới triển khai trồng.

– Trước khi có thể trồng, triển khai lên luống: Chiều cao luống từ 20 – 25 centimét, mặt luống rộng rừ 1 – 1,2 m. Trong trường hợp trồng chậu, nên chọn lựa chậu có kích cỡ thích hợp (càng lớn càng tốt), kích cỡ chậu tác động trực tiếp tới sự phát triển của cây sau này.

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Sắc vàng rạng rỡ hoa cúc hoàng anh

5/ Cách trồng cúc hoàng anh khoe vẻ đẹp vàng đợt tết

– Đối với trồng luống: Mật độ để trồng bảo đảm 20 – 25 cây/m2; Cây cách cây 20 – 25 centimét ; Hàng cách hàng 25 centimét.

– Trồng chậu thì cho đất vào trước 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào. Dựa theo kích cỡ chậu để trồng số lượng cây con cho thích hợp.

– Thời gian trồng hoa có thể trồng vào buổi chiều mát. Nhẹ nhàng chuyển cây giống từ vườn ươm để trồng, cố gắng không làm dập nát cây hạ sức sống của cây giống. Trồng sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng cần tiến hành xử lý tưới ẩm cho cây. Nếu thời kỳ mới trồng khí hậu nắng gắt hoặc mưa liên tục thì hãy có giải pháp che chắn cho cây từ 3 – 5 ngày sau khi tiến hành trồng để giúp tránh cây chết, khi cây bén rễ hồi xanh có thể tháo lưới che.

6/ Cách chăm sóc cúc hoàng anh cho cây lớn, nở hoa đẹp

* Cách tưới nước

– Hoa cúc hoàng anh là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng. Nên sau khi tiến hành trồng cần liên tục cung ứng nước cho cây, bảo đảm ẩm độ từ 70 – 75%.

– Tưới đều đặn 2 lần/ngày cho cây hoa cúc hoàng anh trồng trong chậu. Với cây trồng trực tiếp phụ thuộc vào khí hậu ẩm độ đất có thể tưới từ 1 – 2 lần/ngày. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

– Khi tưới nên tưới bằng vòi hoa sen nhẹ nhàng tránh tưới mạnh làm tổn hại đến cây, nhất là cây giống thời kỳ mới trồng.

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Vườn trồng hoa cúc hoàng anh

* Cách bón phân cho cây cúc hoàng anh

– Trong toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hoa cúc hoàng anh, để cây phát triển sinh trưởng mạnh, ra bông đẹp cần triển khai bón phân thúc cho cây. Bón phân thúc cho cây được thực thi vào 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ 1: Sau trồng 10 ngày, khi cây bén rễ hồi xanh. Bón phân bón thúc cho cây bằng phân NPK 16:16:8; Hòa phân trong nước để tưới cho cây, liều lượng bón theo khuyến cao của hãng sản xuất.

+ Thời kỳ 2: Khi cây phát triển sinh trưởng thân lá mạnh, thời kỳ sau trồng từ 25 – 30 ngày. Tiến hành xử lý tưới nhữ phân ure cho cây.

+ Thời kỳ 3: Cây cao khoảng 40 – 50 centimét, bón thêm phân NPK 16:16:8 và phân chuồng hoai mục (hoặc phân vi sinh) cho cây.

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Cây hoa cúc hoàng anh

* Kỹ thuật bấm ngọn và làm lưới đỡ cây

– Khi cây đạt chiều cao 10 -15 centimét triển khai ngắt bỏ chồi hông của cây để gia nâng cao khả năng phát triển nhánh hoa của cây, hỗ trợ cây tăng số lượng hoa và nụ. Đồng thời căng lưới đỡ cho cây trống đổ ngã gây giảm chất lượng hoa thành phẩm.

– Lưới căng đỡ hoa nên chọn lưới có khoảng cách mắt lưới từ 10 – 15 centimét. Vót ngọn 1 đầu cây tre cắm chặt xuống đất căng lưới để có thể bảo đảm lưới không bị trùng và dỡ cây không bị đổ ngã.

* Phòng sâu hại gây bệnh cho cây hoa cúc hoàng anh

– Hoa cúc hoàng anh cực kỳ ít sâu hại gây bệnh hầu hết sâu hại gây bệnh ít gây bệnh đến ngưỡng kinh tế nên không cần phải dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) để ngăn ngừa, diệt trừ.

– Nếu trong toàn bộ tiến trình trồng, nếu tiến hành trồng với diện tích lớn để có thể bảo đảm cho cây phát triển sinh trưởng, cần liên tục kiểm tra để có thể phát hiện kịp lúc sâu hại gây bệnh trên cây. Từ đấy có thể ảnh hưởng đến biện pháp xử lý như cắt bỏ, nhổ bỏ hay xịt thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) cho vườn hoa.

Kỹ thuật trồng cúc hoàng anh khoe sắc ngày tết

Mùa hoa cúc hoàng anh ở Đà Lạt

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc

– Tham khảo thêm chủ đề: Cúc hoàng anh, sắc vàng cúc hoàng anh ngày tết, cúc hoàng anh đem lại kinh tế cao, trồng cúc hoàng anh không tốn công chăm sóc, cách chăm sóc cúc vàng anh, những trồng cúc hoàng anh, bón phân cho cúc hoàng anh, trồng cúc hoàng anh nở vào tết

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033