Hiện tượng ổi rụng hàng loạt? Cách khắc phục

Hiện tượng ổi rụng đồng loạt? Kỹ thuật khắc phục

Hiện tượng ổi rụng hàng loạt? Cách khắc phục

Hiện tượng ổi rụng đồng loạt

Cây ổi là loại cây ăn trái đem lại giá trị kinh tế cao cho những nhà vườn. Nhưững năm gần việc chuyển đổi sang trồng cây ổi càng nhiều. Tuy vậy nhiều nhà vườn gặp nhiều vấn đề trong suốt quá trình trồng trọt cây ổi. Một vài nhà vườn gửi thư hỏi về hiện tượng ổi rụng đồng loạt không rõ nguyên do, kỹ thuật khắc phục hiện tượng ổi rụng đồng loạt ra sao? … Xuất phát từ hiện thực trên và có dịp thăm, kiểm tra hiện thực cùng những chủ vườn có kinh nghiệm đã rút ra kết luật về hiện tượng này. Qua bài viết xin chia sẻ để bà con có đầy đủ thông tin để có thể nhận biết và ứng dụng một vài giải pháp giải quyết cụ thể như sau:

1/ Hiện tượng ổi rụng đồng loạt ra sao?

– Ở trên quả ổi thường hay xuất hiện đốm nâu, vết thâm, hoặc lỗ đục quả nhỏ. Sau một khoảng thời gian khi quả phát triển thì khiến cho trái ổi rụng.

– Hiện tượng quả rụng này thường diễn ra rộ trong hời gian 1 – 3 tháng khi hoa ổi bắt đầu tạo thành trái non.

Hiện tượng ổi rụng hàng loạt? Cách khắc phục

Hiện tượi ổi rụng quả đồng loạt là do đâu?

2/ Nguyên do dẫn tới ổi rụng quả đồng loạt

– Khi đi kiểm tra hiện thực để để ý những vườn ổi có tình trạng rụng quả đồng loạt. Những nhà vườn đã kết luận nguyên do làm rụng quả đồng loạt là do:

+ Cây bị bệnh ghẻ gây bệnh.

+ Sâu đục quả.

+ Ruồi đục quả.

– Phương pháp phân biệt những tác nhân gây hại để tìm cách khắc khục:

+ Bệnh ghẻ trên cây ổi: Dạng bệnh do nấm Venturi inarqualis. Nấm này thường tấn công trên những phiến là và phân cuống hoa, trái non. Biểu hiện trên lá là nấm thường hay xuất hiện từ mặt dưới tiếp đến mới lan sang mặt trên. Lúc đầu sẽ là các đốm bệnh có hình trờ màu xám tiếp đến lớn dần. Bệnh tiến triển nhanh làm rụng quả ổi non là nhiều nhất.

Hiện tượng ổi rụng hàng loạt? Cách khắc phục

Cây ổi bị bệnh ghẻ quả

+ Sâu đục quả: Thường gây bệnh khi trái non. Con đã phát triển hoàn chỉnh đẻ trức ở gần cuống quả ổi non, sau nở thành sâu non đục chui vào trong quả, ăn phần thịt quả gây thối quả và rụng quả làm tổn thất rất rộng lớn đến năng suất của cây ổi.

+ Ruồi đục quả: Con đã phát triển hoàn chỉnh có hình dáng giống con ong nhỏ. Con cái sử dụng râu chích sâu qua vỏ của quả đẻ trứng vào phía bên trong phần thịt quả. Sâu con phát triển gây thối quả và rụng quả đồng loạt.

Chú ý: Lỗ chích đẻ trứng của ruồi cực kỳ nhỏ so sánh với lỗ đục của loại sâu đục quả nên cực khó để tìm thấy bệnh. Do đó cần để ý kỹ phía trên mặt vỏ, nếu nhận thấy quả thường có vết thâm, bóp nhẹ tay thấy chảy nước thì là bệnh ruồi đục quả. Ruồi đục quả gây bệnh nhiều trên loại trái cây như ổi, cam, quýt, táo, bưởi, … và cũng bắt đầu gây bệnh từ khi quả tiến tới chín cho tới lúc thu hoạch.

3/ Kỹ thuật phòng trừ sâu hại làm rụng quả đồng loạt trên cây ổi

– Đối với bệnh do nấm gây bệnh: Cần chú ý thường kì cắt tỉa cành lá loại bỏ cành vượt, cành khô héo để tạo cho vườn cây thoáng đãng. Khi cây bị bệnh có thể dùng một số thuốc có chứa hoạt chất như Difeconazole, Propiconazole, Azoxystrobin, Teburconazole hoặc hỗn hợp Propineb phun sớm khi cây mới chớm bệnh.

– Đối với sâu gây bệnh cần ứng dụng tổng hợp một vài giải pháp sau:

+ Nên thu hoạch quả chín sớm, tránh không để quả chín lâu trên cây. Liên tục thug om quả rụng đem thiêu hủy xa và sử dụng vôi bột diệt trừ hết trứng, dòi và nhộng để giúp tránh gây bệnh vụ sau. Cần vệ sinh vườn ổn sạch sẽ, cắt tỉa để cây thoáng đãng hạn chế nơi trú ẩn của con đã phát triển hoàn chỉnh.

Hiện tượng ổi rụng hàng loạt? Cách khắc phục

Một vài giải pháp trồng trọt ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho vườn ổi

+ Nếu sâu bệnh xuất hiện gây bệnh nhiều có thể dùng một số thuốc trừ sâu như Regent 800WG, Fastac 5 EC, Dipterx 90 SP, … Liều lượng phun theo khuyến nghị của hãng sản xuất.

+ Đối với ruồi đục quả thường có thể dùng thuốc Basudin 10H, Regent 3 G, … rải đều xung quanh gốc để diệt trừ nhộng. Đặt bẫy pheromone để dẫn dụ và diệt trừ loại ruồi đực nhằm ngăn ngừa lứa sau gây bệnh.

Chú ý không xịt thuốc khi quả quá lớn vì sâu đã đục vào phía bên trong thuốc không có công dụng diệt trừ sâu nữ. Cùng lúc cần tuân theo thời gian cách ly tránh gây ngộ độc cho người dùng bảo đảm an toàn chất lượng của quả ổi.

Hiện tượng ổi rụng hàng loạt? Cách khắc phục

Mô hình trồng ổi theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Ổi rụng đồng loạt, nguyên do vì sao ổi rụng đồng loạt, kỹ thuật khắc phục ổi rụng đồng loạt, ổi rụng gây kém năng suất vì sao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC QUẢ: ruồi vàng (wofatac 350ec), actaone 750wp, flykil 95ec, hopsan 75ec, kasakiusa 130ew,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp trị bệnh ghẻ quả: cabrio-top 600wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc, coc 85 wp, evanton 80sl, gamycinusa 75wp, longbay 20sc, siêu diệt khuẩn japan, starner 20wp, zineb bul 80wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>