Hướng dẫn cách hạ phèn, đuổi mặn với kỹ thuật sử dụng vôi đúng cách cho vườn cây ăn trái

Chia sẻ kỹ thuật hạ phèn, đuổi mặn với kỹ thuật dùng vôi đúng kỹ thuật cho vườn cây ăn quả

Vôi là một trong các phương án giải quyết giúp rửa phèn, rửa mặn trong đất hiệu quả và rẻ tiền, xong hiện thực giải vôi cho vườn cây còn nhiều hạn chế như bị bỏng da, kết quả dùng còn thấp nên bà con ít lựa chọn kỹ thuật làm này trong trồng trọt vườn. Điều kiện sản xuất vườn còn nhiều không có lợi như nắng nóng thâm nhập mặn, thì nhu cầu cải tạo đất rất rộng lớn và do đó dùng vôi là hết sức cấp thiết. Nhằm hỗ trợ bà con nâng cao chất lượng đất vườn, đồng thời điểm phục những giới hạn trong cách sử dụng vôi như trước đây. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách bà con hướng dẫn sử dụng vôi hạ phèn đuổi mặn cách hiệu quả, bà con cùng tham khảo.

Hướng dẫn cách hạ phèn, đuổi mặn với kỹ thuật sử dụng vôi đúng cách cho vườn cây ăn trái

Rắc vôi đúng kỹ thuật giúp khử chua đất và hạ phèn

1/ Nguyên do tạo ra đất chua trong đất

– Trong một vài năm trở lại đây, đồng loạt diện tích vườn cây ăn quả ở Đồng Bằng Sông Cửu Long lâm vào hiện trạng suy kiệt trên diện tích rộng, với các dấu hiệu như suy kiệt bộ rễ, không hấp thụ được nước và dinh dưỡng, lá vàng héo dần rồi chết. Nhà vườn đã sử dụng nhiều giải pháp cứu vườn nhưng sức khỏe cây trồng chưa được nâng cấp tốt.

– Các hiện tượng trên nguyên do được những nhà khoa học tìm hiểu thêm tại những nhà vườn tin rằng do căn bản thay đổi cấu trúc đất sau thời gian dài thâm canh, khai thác năng suất quả mà lãng quên đi việc cải tạo đất.

– Theo PGS-TS Trần Kim Tính Trường ĐH Cần Thơ chia sẻ: “ Khoảng 90-95% diện tích đất bị thay đổi do độ pH tụt xuống 1-2 đơn vị, nếu độ pH ở mức 6-7 thì khi bón phân xuống cây sẽ hấp thụ được 90%,  còn nếu độ pH dưới 4-5 thì cây chỉ hấp thụ được 30-40% lượng phân bón cho cây. Như vậy, mức độ nguy hiểm độ chua của đất ảnh hưởng nhiều đến cây trồng là rât lớn. Điều tác động lớn là vật lý đất, đất bị chặt, co lại, cứng lại cấu trúc đất không có dẫn tới suy thoái về mặt cấu trúc đất.”

– Đất vườn trở thành bị nén rẻ, bị truy hóa, những chất trong đất ở dạng khó hấp thụ, hệ sinh vật có ích bị giảm sút. Trái lại, vi khuẩn, nấm bệnh gây hại rễ phát triển mạnh, sự suy thoái đất vườn ở ĐBSCL càng thể hiện rõ hơn khi điều kiện khí hậu càng trở thành khắc nghiệt, khác thường. Sự khô hạn nắng gắt, thâm nhập mặn, cũng khiến cho đất vườn bị tác động sì phèn, nhiễm mạnh, rễ bị thương tổn không đủ dưỡng chất nuôi cây.

– Trong số đó, bà con nhà vườn lại chưa quan tâm đúng mức chất lượng đất vườn để cải tảo đất, từng bước giải quyết các suy kiệt của cây. Trái lại, phần lớn bà con đều giải thêm phân bón, phun thêm dinh dưỡng qua lá hoặc sử dụng những thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) để chữa bệnh gây hại rễ, mà bỏ qua độ chua trong đất. Trong khi độ pH của đất thấp, đất chua cây kém phát triển.

– Nhiều nhà vườn cũng đã dùng vôi để hạ phèn, tăng độ pH cho đất, nhưng lại chưa biết hướng dẫn sử dụng đúng kỹ thuật rắc vôi và dùng vôi không bảo đảm chất lượng, gây ảnh hưởng nhiều đến đất và không tăng độ pH cho đất.

2/ Giải pháp dùng vôi đúng kỹ thuật cho vườn cây ăn quả

Để nâng cấp được đất trồng tăng độ pH lên cho đất cần có giải pháp cải tạo đúng kỹ thuật, đặc biệt để nâng cấp được đất trồng cần phải dùng vôi đúng kỹ thuật. Dùng vôi đúng kỹ thuật sẽ giúp đất trồng được nâng cấp hạ phèn chua trong đất, tăng độ pH trong đất.

2/1/ Xử lý vôi bón cho đất

– Trước khi rắc vôi cho đất cần phải được tiến hành xử lý vôi đúng kỹ thuật để hỗ trợ cây có khả năng hấp thu tối ưu nhất. Khi mua vôi về ngâm 2 kilogam vôi cho 1 thùng phi 10-20 lít nước. Sau khi vôi đã lắng xuống, dùng nước vôi ngâm với liều lượng 1 lít nước pha với 10 lít nước sạch tưới cho cây hỗ trợ cây hấp thụ tốt và không bị trôi ra ngoài.

– Sau khi dùng hết lượng nước trong thùng phi có thể đổ thêm nước vào và lặp lại như vậy 6-7 lần thì mới hết được lượng 2 kilogam vôi như vậy.

2/2/ Dùng loại vôi nào hợp lý và dùng vào thời điểm nào?

– “Ngày nay, có rất nhiều loại vôi trên thị trường để dùng trong nông nghiệp. Tuy vậy, khi dùng vôi cho cây trồng nông nghiệp có thể dùng “vôi đá”, chú ý loại vôi khi cho vào nước mà thấy hiện tượng nổi bọt sôi phía trên mặt nước là đúng. Còn không có loại vôi nào dùng tốt và để dành được giống loại vôi đá này” PGS-TS Trần Kim Tính Trường

– Nên tưới vôi cho cây t rồng lúc đất còn khô và vào lúc thời tiết mát mẻ (chiều mát hoặc sáng sớm). Nếu tưới nước vôi cho cây vào buổi chiều là tối ưu và sau sáng sớm hôm sau tưới lại với nước xả lại. Sau 1-2 ngày dùng giấy quỳ hoặc máy đo pH đo độ chua trong đất, nếu trong đất vẫn giữ độ chua nên tưới tiếp nước vôi trong đất, làm như vậy đến khi độ pH được tăng lên cao đến 5,5-7/

– Sau khi tiến hành tưới nước vôi cho cây xong có dùng bón phân hữu cơ cho đất ngay sau khi tưới 1-2 ngày, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến phân. Đồng thời còn hỗ trợ cho những vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh, cây có khả năng hấp thụ tốt những dưỡng chất.

Như vậy, đất là nền tảng cho mọi hoạt động trồng trọt vườn, khi hạ được chua, đẩy được mặn trong đất thì rễ cây có điều kiện phát triển, dinh dưỡng có thể hấp thụ, cây ít bị sâu hại gây bệnh, từ đấy trong một thời gian dài cây mau chóng hồi phục do trồng trọt thiếu cải tạo đất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bà con trồng trọt vườn thuận lợi và hiệu quả hơn.

Nguồn: Kênh THVL

– Tham khảo thêm chủ đề: dùng vôi bột, cách sử dụng vôi bón cho cây trồng hợp lý, dùng vôi giúp tăng độ pH trong đất, khử chua cho đất bằng vôi bột

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null HẠ PH: root oganic b1,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>