Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Trồng cúc Magic rạng rỡ sắc màu đón xuân

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Cúc Magic nhiều màu sắc

Nổi trội với các sắc màu rạng rỡ từ đỏ, tím, trắng, hồng,… Cúc Magic được biết tới và được người tiêu sử dụng ưa thích. Cứ hằng năm vào dịp xuân về cúc Magic lại trở nên chọn lựa hàng đầu để bài trí không gian tiểu cảnh đón xuân. Có rất nhiều độc giả quan tâm đến kỹ thuật trồng cúc Magic để nở hoa vào đợt tết, do đó qua bài viết xin hướng dẫn cách trồng cúc Magic với những bước như sau:

1/ Thời gian trồng cúc Magic để chơi Tết Nguyên Đán?

Cây hoa cúc Magic có thể trồng được cả năm. Nhưng phù hợp nhất với điều kiện khí hậu mát mẻ. Cây phát triển sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 20 – 28oC và cây ưa ánh sáng.

– Thời gian phù hợp trồng cây cúc Magic phụ thuộc vào đặc tính của mỗi khu vực trồng cây. Đối với những khu vực có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt … có thể trồng trong cả năm. Đối với khu vực Bắc bộ có thể trồng từ tháng 9 dương lịch đến tháng 4 dương lịch sang năm (tránh những tháng hè nắng nóng gay gắt). Để hoa nở vào đúng dịp tết Nguyên Đán thì hãy trồng vào tháng 11 – 12 dương lịch mỗi năm.

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Cúc Magic rạng rỡ sắc hoa

2/ Chọn cây giống và kỹ thuật nhân giống hoa cúc Magic

– Ngày nay trên thị trường hạt giống hoa có cực kỳ nhiều loại giống hoa cúc Magic với những màu sắc đa dạng khác như từ màu đỏ, hồng, trắng, tìm, … Thường thì các gói hạt giống được trộn lẫn những màu sắc khác nhau, ít phân loại màu nên khi mua hạt giống gieo trồng nếu muốn chọn màu thì cần tuyển chọn sau khi cây đã ra bông mới có thể phân biệt được những màu sắc của cây.

– Cây cúc Magic thông thường trồng bằng cách gieo hạt bởi biện pháp này tỷ lệ thành công cao.

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Gói hạt giống cúc Magic nhiều màu

* Cách ươm giống cúc Magic bằng hạt

– Hạt giống sau khi tiến hành mua về không cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo. Vì hạt giống thông thường có tỷ lệ nảy mầm cực kỳ cao.

– Chọn vị trí sản xuất giống nên chọn những nơi có ánh sáng trực tiếp với cường độ ánh sáng nhẹ, nơi thoáng mát.

Giá thể có thể chọn lựa giá thể chuyên sử dụng để trồng rau, trồng hoa… Có thể dùng đất thịt nhẹ, đất cát pha giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao.

– Tiến hành xử lý gieo hạt thưa trên giá thể, tiếp đến tiến hành xử lý tưới nước cung ứng ẩm độ hằng ngày cho hạt nảy mầm. Khoảng 4 -5 ngày, hạt nảy mầm và phát triển thành cây giống.

– Cây giống đạt chuẩn xuất vườn ươm khi cây có từ 3 – 5 lá, bộ rễ phát triển mạnh, không bị nhiễm sâu hại.

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Cúc Magic hồng

3/ Cách làm đất, lên luống khi trồng cúc Magic

Đất trồng cúc Magic phù hợp nhất là đất thịt, đất cát pha, đất đỏ,… Cúc Magic cần nhu cầu ẩm độ cao nhưng không có khả năng chịu úng. Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Triển khai làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong suốt quá trình làm đất. Chọn một số loại phân chuyên sử dụng để bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột. Liều lượng bón lót: 500 kilogam phân chuồng hoai mục + NPK chuyên bón lót (20 – 25 kilogam.500 m2) + 15 – 20 kilogam vôi bột. Sau khi tiến hành bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới triển khai trồng.

– Trước khi có thể trồng, triển khai lên luống: Chiều cao luống từ 20 – 25 centimét, mặt luống từ 1,0 – 1,2 m, với khoảng cách giữa những luống từ 30 – 40 centimét. Trong trường hợp trồng chậu, nên chọn lựa chậu có kích cỡ thích hợp (càng lớn càng tốt), kích cỡ chậu tác động trực tiếp tới sự phát triển của cây sau này.

4/ Kỹ thuật trồng cúc Magic cho nhiều bông

– Đối với trồng luống: Mật độ để trồng bảo đảm 40 – 45 cây/m2; Cây cách cây 8 – 10 centimét ; Hàng cách hàng 10 – 12 centimét.

– Trồng chậu thì cho đất vào trước 2/3 chậu rồi trồng cây giống. Dựa theo kích cỡ chậu để trồng số lượng cây con cho thích hợp (chậu có đường kính 20 centimét trồng 3 – 5 cây).

– Vị trí trồng cúc Magic: Là loại cây ưa ánh sáng, do đó nên chọn vị trí trồng có ánh sáng trực tiếp, thoáng đãng. Nếu tiến hành trồng ở điều kiện nắng thì hãy có những giải pháp che chắn ở các thời gian nắng gay gắt.

– Thời gian trồng cúc Magic phù hợp trồng vào buổi chiều mát. Nhẹ nhàng chuyển cây từ vườn ươm vào chậu hoặc ruộng sản xuất, cố gắng không làm vỡ bầu đất làm thương tổn đến bộ rễ có thể gây cây chết. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không nên trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng có thể tiến hành phủ một lớp rơm rạ để tủ giữ ẩm độ cho gốc. Sau 3 – 5 ngày cây ổn định, xanh trở lại rồi mới triển khai những giải pháp chăm sóc tiếp theo.

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Cúc Magic trồng chậu trưng bày ngày tết

5/ Phương pháp chăm sóc cúc Magic cho ra bông nhiều, nở hàng loạt

5/một kỹ thuật tưới nước chăm sóc cúc magic đúng kỹ thuật

– Trong toàn bộ tiến trình trồng cúc Magic cần liên tục kiểm tra ẩm độ của đất. Ẩm độ của đất cần phải được duy trì từ 70 – 85%, nếu nhận thấy thiếu hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu mà dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

– Cây giống mới trồng không đòi hỏi quá nhiều nước nhưng cần duy trì ẩm độ để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây phát triển sinh trưởng mạnh cần phải tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Phụ thuộc vào khí hậu và ẩm độ đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Chú ý không tưới đẫm, tưới ngập, cố gắng không làm gốc bị thối, thối lá và làm chết cây. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tưới bằng vòi hoa sen nhẹ nhàng tránh tưới mạnh làm tổn hại đến cây, đặc biệt lá cây giống thời kỳ mới trồng.

– Thời kỳ sau trồng từ 35 – 45 ngày thì cây bắt đầu tạo thành nụ, chú ý không tưới nước lên lá và nụ. Việc này khiến cho lá và nụ dễ bị rụng, thối, chỉ tiến hành xử lý tưới vào gốc cây.

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Cúc Magic rạng rỡ ngày xuân

5/2 Kỹ thuật bón phân cho cúc Magic cho nhiều bông

– Cúc Magic có thể phát triển sinh trưởng mạnh, nhiều hoa nên cây cần thiết bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Để có thể cung cấp dinh dưỡng kịp lúc cho cây phát triển sinh trưởng cần triển khai bón thúc cho cây tập trung vào 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ 1: Sau trồng 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ. Bón phân thúc cho cây bằng NPK 16:16:8/ Hòa phân tan trong nước để tưới cho cây, liều lượng bón theo khuyến nghị của hãng sản xuất.

+ Thời kỳ 2: Khi cây phát triển sinh trưởng thân lá mạnh, thời kỳ sau trồng từ 20 – 25 ngày. Tiến hành xử lý tưới nhữ phân ure cho cây.

+ Thời kỳ 3: Sau trồng 40 – 45 ngày, cây bắt đầu tạo thành nụ, bón thêm phân NPK 16:16:8 và phun thêm những phân bónvi lượng cho cây.

Thời kỳ ra hoa, nếu cần thu hạt giống hoa thì triển khai bón bổ sung thêm phân vi sinh hoặc phân NPK để thúc đẩy sự phát triển của hoa, quá trình tạo thành hạt tốt.

– Cúc Magic sau trồng từ 65 – 75 ngày sẽ có thể thu hoạch hoa phụ thuộc vào từng giống khác nhau.

6/ Kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh cho cúc Magic

– Cúc Magic có thể chịu đựng tốt đối với sâu hại gây bệnh và điều kiện khí hậu bất thuận.

– Trong toàn bộ tiến trình trồng, nếu tiến hành trồng với diện tích lớn để có thể bảo đảm cho cây không bị xâm hại thì có thể dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) phun thường kì 1 tháng/1 lần.

– Liên tục kiểm tra sức khỏe cho cây để có thể phát hiện kịp lúc sâu hại gây bệnh trên cây. Từ đấy có thể ảnh hưởng đến biện pháp xử lý như cắt bỏ, nhổ bỏ hay xịt thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) cho vườn hoa.

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Thu hoạch cúc Magic

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cúc Magic, cúc thúy, cúc đà lạt, cúc đài loan, cúc 7 màu, kỹ thuật trồng cúc magic, trồng cúc 7 màu ra sao, trồng cúc thúy thế nào, trồng cúc khi nào thì thu hoạch hoa, trồng cúc magic vào thời gian nào để nở hoa vào dịp têt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI LÁ: mocabi,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033