Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Cách thức trồng và chăm bón cây hạt dẻ ván

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Cách thức trồng và chăm bón cây hạt dẻ ván

Cây hạt dẻ ván dễ để trồng, ít tốn công chăm sóc, thời gian cho thu hoạch dài. Nhưững năm gần hạt dẻ ván luôn được người tiêu sử dụng ưa thích. Giá hạt dẻ luôn giữ mức ổn định. Hàng năm đem lại thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng cho những hộ trồng. Do đó việc gia tăng diện tích trồng cây hạt dẻ ván là việc làm cần thiết. Để trồng cây dẻ ván cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt cần tuân theo một vài kỹ thuật như sau:

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Trồng cây dẻ Trùng Khánh đem lại hiệu quả kinh tế cao

1/ Cây dẻ ván phù hợp trồng ở vùng nào?

– Cây dẻ ván có xuất xứ từ Trung Quốc. Có thể thích ứng với rất nhiều điều kiện tự nhiên. Phát triển tốt ở vùng có khung nhiệt độ từ 8 – 22oC, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1000 – 2000 milimét. Là loại cây thích sáng, đòi hỏi thời gian chiếu sáng 1 năm là 1700 – 1900 giờ.

– Là loại cây không kén đất, có thể thích ứng ở trên nhiều laoij đất khác nhau: Đất đồi, sườn đối, sườn núi, đất nương rẫy cũ, … Nhưng để phát triển tốt, đạt năng suất cao cần đất có tầng trồng trọt dầy, tơi xốp, thoát nươc tốt. Đất có độ pH hơi chua đến trung tính.

– Ngày nay cây dẻ ván thường hay được trồng ở Trùng Khánh, Cao Bằng. Một vài tỉnh miền núi phía Bắc đang được phổ biến và tiến hành gia tăng diện tích trồng cây dẻ ván để đem lại thu nhập cao cho bà con vùng núi.

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Cây dẻ ván được canh tác lâu năm tại Trùng Khánh, Cao Bằng

2/ Chọn cây giống và sản xuất giống hạt dẻ ván

– Giống cây dẻ ván nên chọn từ các cây khỏe, sai trĩu quả đã được canh tác và thích ứng với khí hậu tại Trùng Khánh, cao bằng để gây giống.

– Ngày nay cây dẻ ván có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng phương pháp ghép mắt. Biện pháp ghép mắt thường cây trồng khỏe, sớm ra quả, sản lượng cao, chất lượng tốt, được ứng dụng nhiều nhất.

– Biện pháp nhân giống cây dẻ ván bằng ghép mắt: Tiến hành xử lý gieo hạt để có cây giống làm gốc ghép (giống chọn làm gốc ghép thường là dẻ cau có thể phát triển mạnh ) thì chọn cây mẹ sai trĩu quả, đạt chất lượng tốt để lấy cành ghép, mắt ghép rồi đem ghép vào cây gốc ghép. Thời gian triển khai ghép vào thời kỳ đầu mùa xuân. Giai đoạn cây ghép ở vườn ươm cần làm giàn che để giúp tránh mưa và hạ bớt ánh sáng cho cây gốc ghép.

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Mô hình nhân giống cây dẻ Trùng Khánh

3/ Trồng cây dẻ ván vào những mùa nào trong năm?

– Cây dẻ ván là loại cây thích sáng thích thời tiết ấm cúng nên phù hợp trồng vào tháng 11 – 12 hoặc tháng 2 – 3 dương lịch. Thời gian này thời tiết ấm, thông thường có mưa phùn tạo cơ hội cho cây dẻ ván nhanh khôi phục bộ rễ, phát triển nhanh, khỏe.

4/ Cách làm đất trước khi có thể trồng, cây dẻ ván

– Mật độ để trồng phụ thuộc vào kiểu trồng và cách thức nhân giống để sắp xếp mật độ để trồng phù hợp đạt năng suất cao. Đối với nhân giống từ hạt trồng 100 cây/ hecta (cây cách cây 10 m, hàng cách hàng 10 m); Biện pháp ghép mắt trồng với mật độ dày hơn 150 cây/ hecta (cây cách cây 8 m, hàng cách hàng 8 m).

Đất trồng cây dẻ ván cần phải được dọn dẹp sạch cỏ dại, cây gỗ, được triển khai đào hố theo mật độ để trồng và phương pháp trồng định sẵn. Hố trồng có kích cỡ 80 x 100 centimét. Khi đào hố cần để riêng từng lớp đất dưới hố và kế đến bón lót.

Phân bón lót tính cho 1 hố là 50 – 100 kilogam phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh trộn với đất mặt cho xuống hố. Việc đào hố, bón phân được triển khai trước khi có thể trồng, tối thiểu từ 2 – 30 ngày.

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Trồng cây dẻ ván tại Lạng Sơn

5/ Cách trồng cây dẻ ván đúng kỹ thuật

– Cơi hố nhỏ có kích cỡ phụ thuộc vào kích cỡ bầu cây con, ở tâm của hố đã đào sẵn. Bấm đào cây giống đặt vào tâm hố và triển khai lấp đất đến miệng bầu là bảo đảm.

– Trong suốt quá trình đào bấm cây giống cần lưu ý hạ tối đã tổn hại ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ của cây con. Khi rễ trụ quá dài, có thể tiến hành cắt ngắn vừa phải. Cây dẻ ván giống khi đào lên phải nhúng với nước bùn tiếp đến bao gói vận chuyến đến nơi trồng.

– Sau khi tiến hành trồng xong, nếu cây con lớn có thể cắm cọc tre buộc cố định tránh gió làm đổ cây. Tủ gốc bằng rơm rạ, lá cây, … Tiếp theo tưới đẫm gốc cho cây để tạo cơ hội cho cây nhanh hồi xanh, bén rễ.

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Cách trồng cây dẻ ván 

6/ Phương pháp chăm sóc cây dẻ ván

– Chế độ tưới tiêu: Cây dẻ ván có thể chịu hạn tốt và chịu ẩm. Nhưng để cây phát triển sinh trưởng tốt cần duy trì ẩm độ đất cho cây từ 70 – 80%. Sau trồng nếu khí hậu khô hanh, hạn thì ngày tưới 1 lần cho cây cho đến lúc cây hồi xanh, bén rễ. Việc tưới nước có thể phối hợp với mỗi đợt bón phân thúc cho cây để giảm công tưới.

Làm cỏ nhằm mục đích hạ bớt bốc hơi nước, hạ cạnh tranh dinh dưỡng với cây dẻ ván và phòng chống sâu hại. Hằng năm triển khai làm cỏ 1 – 2 lần, nên phối hợp với tưới nước, bón phân để giảm công chăm sóc.

– Tỉa cây giống: Giai đoan cây từ 1 – 3 tuổi giai đoạn kiến thiết cơ bán, muốn tạo được dáng cây cho sản lượng cây cần tiến hành xử lý cắt tỉatạo tán ngay từ năm đầu. Nên chọn lựa từ 2 – 3 cành cấp 1, cành cấp 2 từ 3 – 4 cành, tạo theo tán tròn để gia nâng cao khả năng quan hợp của tán cây, hạ bớt sự che bón của những tầng lá trên cùng cây.

* Bón phân cho cây dẻ ván

+ Thời kỳ kiến thiết cơ bản (thời kỳ cây chưa có thể thu hoạch ): Bón 2 lần/năm; Lần 1 bón vào tháng 5 – 6; Lần 2 bón vào tháng 10 – 11 dương lịch mỗi năm. Lượng phân tính cho 1 gốc/lần bón: 0,5 – 0,7 kilogam Super lân + 0, 1 kilogam Đạm ure. Ở lần bón 2 bón phối hợp thêm 40 – 50 kilogam phân chuồng hoai mục.

+ Thời kỳ có thể thu hoạch: Bón 4 lần/năm: Bón vào tháng 4 (giai đoạn kích chồi), tháng 6 (sau khi hoa đực nở), tháng 7 – 8 (hạt dẻ tích lũy chất khô trong thịt) và sau khi tiến hành thu hoạch bón phân phối hợp cày đất và bón phân hữu cơ từ 40 – 50 kilogam. Lượng phân vô cơ bón thúc tính mỗi lần bón/gốc: 0,3 – 0,5 kilogam Super lân + 0,1 kilogam Đạm ure + 0,1 kilogam Kali.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây dẻ ván: Cây thông thường dễ bị sâu đục thân, sâu ăn ngọn lá non nên phải liên tục kiểm tra theo dõi phát hiện sâu hại gây bệnh để đề ra giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ thích hợp.

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Kỹ thuật bón phân cho cây dẻ ván

7/ Kỹ thuật thu hoạch hạt dẻ ván

– Quả hạt dẻ ván thường chín vào tháng 9 – 10 dương lịch mỗi năm. Khi chín vỏ của quả có màu xám, màu vàng xám, vỏ có thể có khía nứt để lộ hạt ra ngoai, vỏ hạt có màu nâu.

– Thu hoạch hạt dẻ ván cực kỳ dễ. Có thể sủ dụng tay hái, phơi để tách vỏ lấy hạt hoặc đợi hạt rụng rồi nhặt về đem chất trữ ở nơi thoáng mát là được.

Quy trình trồng và chăm sóc cây hạt dẻ ván

Bội thu hạt dẻ tháng 9 – 10 dương lịch mỗi năm

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách thức trồng vào chăm bón cây dẻ ván, cách trồng cây dẻ Trùng Khánh, khu vực trồng cây dẻ ván, trồng cây dẻ ván bao nhiêu lâu có thể thu hoạch, mùa vụ trồng cây dẻ ván

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033