Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc

Cách trồng và chăm bón cây gấc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc

1/ Cách chuẩn bị và trồng trọt đất trồng gấc

Gấc là 1 loại cây trồng không kén đất, có khả năng sống và thích ứng ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng đất thích hợp nhất giúp gấc phát triển sinh trưởng tốt, cho chất lượng và năng suất cao phải kể đến là đất phù xa, nhiều mùn, có thể thoát nước tốt.

– Gấc được canh tác với mật độ 4 – 6m/cây.

Chuẩn bị đất trồng gấc, quốc xới khoảng đất khoảng 1 m, độ sâu từ 40 – 60 centimét.

– Trộn 20 – 30 kilogam phân ải với đất trồng cho vào hố đã đào.

+ Lượng bón lót:

0,5 – 0,6 kilogam super lân, 30 – 50 gram Furadan 3H hoặc Basudin 10 H để ngừa sâu bọ gây thiệt hại rễ. Nếu đất chua quá có thể rắc vôi từ 0,3 – 1 kilogam /hố (Vôi cần phải trộn đều với đất ở đáy hố trước khi bón lót cho gấc.

Chú ý:

+ Nếu gấc được canh tác bằng hạt, thì mỗi khoanh đất có thể trồng 3 mầm gấc (hoặc 3 hom gấc). Trồng theo hình tam giác, có những cạnh bằng nhau mỗi cạnh khoảng 40 centimét, mỗi góc chúng ta triển khai trồng mỗi cây.

+ Theo dõi sự phát triển của những mầm hoặc những hom, nếu cây nào phát triển tốt, ra bông đậu trái nhiều thì lưu lại. Sẽ có trường hợp cả 3 cây đều ra bông đậu trái nhiều, triển khai giữ 1 cây và đánh 2 cây còn lại ra khu vực khác để trồng. Cũng có trường hợp chỉ có 1 cây ra bông đậu trái tốt, triển khai nhổ bỏ cây còn lại.

– Dựa trên từng quy mô mà ta có thể xác định được kỹ thuật trồng ra sao cho hợp lý:

+ Đối với hộ gia đình: Có thể trồng gấc, tận dụng các góc vườn, sát hàng rào,…hoặc trồng bên những cây mà gấc có thể leo lên là được.

+ Đối với quy mô lớn: Sắp xếp vùng trồng, có diện tích để làm giàn, thuận lợi cho gấc leo. Là loại cây thích mát, đất bằng phẳng, trồng ở khu vực có thể thuận lợi cho việc tưới tiêu.         

2/ Xác định thời vụ để trồng gấc

– Đối với bắc bộ: Có thể trồng gấc vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

– Đối với nam bộ: Do đặc tính cây trồng ưa nước, nên thời vụ phù hợp nhất trồng gấc là vào thời kỳ đầu mùa mưa.

Chú ý: Thời gian đầu gấc cân cung ứng đầy đủ nước, sau vài trận mưa gấc phát triển cực kỳ nhanh chúng ta triển khai làm giàn cho nó bám vào giàn luôn, tránh hiện tượng chúng bò xuống đất. Gấc bò ở đất vẫn phát triển và cho trái nhưng phát triển kém, quả cực kỳ ít và đặc biệt cực kỳ dễ bị thối.

3/ Kỹ thuật thiết kế giàn trồng gấc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc

– Gấc cũng như những cây họ bầu bí khác, trồng trong bầu. Do đó chúng ta phải chuẩn bị đất, đào hố và làm giàn cho gấc leo, như vây mới bảo đảm được sinh trưởng, ra bông đậu quả của gấc.

– Với đặc thù dễ sống của gấc ngoài giàn thì chúng ta có thể cho gấc leo vào những cây trong vườn, hoặc bò ra đất. Nhưng năng suất và chất lượng quả thấp, dây gấc leo càng cao càng ít quả, cho gấc leo ngang thì năng suất được tăng lên đáng kể.

Chú ý khi trồng gấc:

+ Phụ thuộc vào thời tiết, thế đất của mỗi vùng, sắp xếp vùng trồng gấc hợp lý tránh khu vực gió trực tiếp lớn, tìm hướng trồng để giúp tránh gió bão làm đổ.

+ Làm giậu làm thế nào để để hướng gió đi vào giữa 2 giậu. Có khả năng làm giậu như sau: Trên 1 đường thẳng theo hướng gió đã chọn, trồng những cây có khả năng làm cọc, 3 – 4 trồng 1 cây. Năm đầu và năm thứ hai có thể đóng cọc xen các cây đó để làm giậu. Năm thứ ba các cây kia lớn sẽ thay thế cho cọc. Khi cây gấc phát triển mạnh phải chặt ngọn những cây trồng làm cọc chỉ để phần thân cây cao bằng với tay người lớn. (đối với khu vực đất đồi)

+ Làm giàn: Có thể dựng bằng tre, nứa hay có thể là cột bê tông. Phía trên gác những cành tre hoặc dan dây thép, dây cước sợi đan thành lưới, tiếp đến căng lên giàn.

4/ Cách chăm sóc cây gấc

– Khi cây phát triển có chiều dài 30 – 40 centimét, triển khai dắt ngọn leo vào giậu hoặc vào giàn. Liên tục kiểm tra, dắt những ngọn được tạo ra tiếp theo lên giàn, các cây nào ra nhiều hoa nhiều quả thì năm thứ nhất lưu lại.

– Cuối mùa hoa cắt bơt các nhánh con không có hoa, để cho giàn đỡ nặng và cho cây tập trung nuôi quả.

– Liên tục làm cỏ, xới nhẹ xung quanh gốc, cách gốc khoảng 25 – 30 centimét, thúc đẩy sự phát triển và tỏa ra của rễ gấc.

– Bón phân cho gấc:

Ngoài phân lót, triển khai bón phân thúc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa vào những hố, để bổ xung dinh dưỡng giúp gấc phát triển sinh trưởng tốt, ra bông và đậu trái nhiều.

+ Lượng bón:

Có thể sử NPK (16 – 16 – 8) hoặc NPK (20 – 20 – 15) lượng bón 0,3 – 0,5g/hốc. Có thể trộn thêm phân hữu cơvi lượng HVP Organic 30 – 50g/hốc.

+ Kỹ thuật bón:

Có thể đào rãnh rộng 10 centimét sâu 10 centimét hình vành khăn cách gốc 25 – 30 centimét bón phân vào rãnh rồi lấp đất lại hoặc rải đều phân lân lên mặt đất cách gốc 25 centimét rồi sử dụng cuốc xới nhẹ lấp phân. Xếp cỏ khô, rơm rạ lên mặt để dưỡng ẩm và chống rửa trôi. 

– Tưới và thoát nước:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc

Là loại cây cần nhiều nước nhất là thời kỳ ra hoa và phát triển trái. Nếu thiếu hụt nước ở thời kỳ này sẽ làm bông rụng, trái phát triển kém. Cho dù cấy cần đủ ẩm nhưng cực kỳ sợ úng vậy nên phải cung ứng đủ nước và thoát nước ở gốc cây cho tốt.

– Dùng chất kích thích (Thời kỳ khi cây có 1 – 2 lá thật):

Có thể sủ dụng một vài chất kích thích giúp tăng số lượng hoa cái. Phun NAA với nồng độ 25 – 100 ppm hoặc MH phun với nồng độ 100 – 150 ppm.

– Thụ phấn nhân tạo:

Gấc là loại cây lưỡng tính, thụ phấn đa phần nhờ gió, sâu bọ, ong bướm,…bằng phương pháp sử dụng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị của hoa đực bôi lên bầu nhụy của hoa cái vào thời gian hoa đực và hoa cái đều nở đều

– Xử lý để gốc gấc:

Khi tiến hành thu hoạch trái xong, gấc đã rụng lá gần hết chúng ta có thể triển khai lấy dao hoặc kéo sắc cắt cành hoặc cắt dây dấc, chỉ chừa lại 1 đoạn gấc dài 40 – 60 centimét phía trên mặt đất, tiếp đến đào hố hình vành khăn rộng 20 centimét sâu 10 centimét cách gốc 25 – 30 centimét bón phân rồi lấp đất lại và tưới nước để gốc tái sinh chồi mới. Hằng năm cắt dây 1 lần; sau 3 – 4 năm gốc gấc rất lớn sẽ cho nhiều trái nếu được chăm sóc tốt.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây gấc

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng và chăm bón gấc, cách bón phân cho gấc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033