Kỹ thuật nhân giống cây gấc

Cách nhân giống cây gấc

Kỹ thuật nhân giống cây gấc

1/ Cách chọn giống

Có 2 kỹ thuật chọn và nhân giốnggấc phổ biến ngày nay: Có thể được canh tác bằng hạt và trồng bằng hom.

1/1/ Nếu tiến hành trồng bằng hạt:

Kỹ thuật nhân giống cây gấc

– Chọn các hạt gấc từ các quả gấc lớn, có cây mẹ phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, sai trái và có nguồn sạch bệnh.

– Đúng vụ, thu hoạch trái gấc khi trái chín hoàn toàn, tiếp đến có thể để mấy ngày sau, có gấc chín hẳn và mềm đi. Cắt đôi và lấy hạt phía bên trong.

– Tiếp đến rửa thật sạch sẽ lớp màng nhất là chất nhớt bám ngoài hạt. Hỗ trợ cho tỉ lệ nảy mầm của hạt gấc sau này được tốt và thuận lợi.

– Xử lý hạt trước khi có thể trồng,:

+ Do đặc tính vỏ hạt gấc cực kỳ cứng, nên ta có xử lý bằng phương pháp nhúng trong dung dịch Sunfuric 10 % trong vòng khoảng 20 – 24 tiếng. Có công dụng khiến cho vỏ hạt mềm hơn, tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt gấc.

+ Hoặc có thể tiến hành ngâm hạt trong nước nóng nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ trong vòng 10 – 12 tiếng cũng có công dụng tăng sự nảy mầm của hạt.

– Sau khi triển khai giải pháp xử lý hạt gấc xong, triển khai ươm hạt vào trong bầu đất. Hạt nảy mầm thành cây giống, khi cây giống được khoảng 20 centimét, triển khai mang cây giống trồng vào khu vực đã đào hố sẳn.

Kỹ thuật nhân giống cây gấc

Chú ý: Hạn chế của việc trồng bằng hạt, sẽ có các hạt mọc ra cây đực. Mà chỉ gấc cái mới có trái.

1/2/ Nếu tiến hành trồng bằng hom

Gấc cũng như đại hầu hết cây trồng khác, đều có thể nhân giống bằng cách nhân giống vô tính, giâm cành. Chọn các cây mẹ phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, sai trĩu quả. Cho trái gấc lớn, loại gấc nấp có màu đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả phù hợp từ 1 – 1,5 kilogam, hàm lượng tinh dầu cao.

+ Nên cắt đoạn dây bánh tẻ, có chiều dài từ 30 – 40 centimét. Mỗi hom có từ 2 đến 3 đốt là tối ưu.

– Triển khai ươm cành gấc bằng phương pháp cách sau:

+ Cách 1: Cắt cho 2 đầu bằng nhau, tiếp đến dùng vôi bôi vào 2 đầu. Tiếp đến cắm 1 đầu xuống vùng đất hoặc cát ẩm, cắm sâu từ 10 – 15 centimét, đặt hom nghiêm, sao cho đầu còn lại hướng lên bên trên.

+ Cách 2: Có thể triển khai giâm trong bầu. Cũng như cách đầu tiên, chúng ta tiến hành xử lý cắt bằng 2 đâu, tiếp đến bôi vôi, rồi giâm cành hom gấc trong bầu. Mỗi bầu có thể giâm được từ 2 – 3 cành hom. Lưu ý tưới nước chăm sóc. Nên đặt trong nhà lưới hoặc khu vực có mái tre để giúp tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng. Sau khi giâm trong bầu được khoảng 2 – 3 tuần, chồi gấc sẽ mọc. Đem ra khu vực đã đào hố sẳn để trống.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây gấc

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách nhân giống cây gấc, nhân giống gấc bằng hạt, nhân giống gấc bằng hom

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033