Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Cách trồng gừng trực tiếp trên đất đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Phương pháp kỹ thuật trồng gừng trực tiếp đạt năng suất cao

Những năm trở lại đây giá gừng tăng cao lên tới 120.000 đồng/ kilogam. Việc này đem lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Việc gia tăng diện tích trồng gừng cực kỳ cấp thiết. Qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả cách trồng gừng trực tiếp trên đất đạt năng suất cao cụ thể như sau:

1/ Chọn đất trồng gừng?

– Cây gừng không kén đất có thể thích ứng trên một số loại chân đất khác nhau từ đất thịt, đất cát pha, đất cát, … Nhưng phù hợp nhất là đất có hàm lượng mùn cao, thành phần cơ giới nhẹ.

– Là loại cây có khả năng chịu khô hạn nhẹ nhưng không có khả năng chịu úng nên đất trồng gừng cần tơi xốp vào thoát nước tốt.

– Có thể chịu bóng nhưng để cây phát triển sinh trưởng tốt đạt năng suất cao, cần triển khai trồng gừng ở vùng có ánh sáng chiếu từ 5 – 6 giờ/ngày. Trong hoàn cảnh trồng xen tận dụng tăng thu nhập có thể trồng dưới bóng của những cây trồng khác.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Mô hình trồng gừng siêu năng suất vượt trội

2/ Trồng gừng vào tháng mấy trong năm?

– Cây gừng có thể thích ứng với rất nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nhưng cây phát triển sinh trưởng mạnh trong hoàn cảnh nắng ấm và không có khả năng chịu lạnh. Khung nhiệt độ tối ưu nhất cho cây gừng phát triển sinh trưởng trên 20oC.

– Thời vụ để trồng gừng để tận dụng tốn ít công tưới sau trồng thì đối với những tỉnh Bắc bộ có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa Xuân, tức trồng từ tháng 2 – 3 dương lịch mỗi năm. Đối với những tỉnh Nam bộ trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa khoảng tháng 4 – 5 dương lịch là thời gian tốt nhất.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Trồng gừng phù hợp vào thời kỳ đầu mùa Xuân

3/ Kỹ thuật chọn cây giống gừng đạt năng suất cao

– Ngày nay giống gừng được canh tác nhiều và phổ biến cho năng suất, đạt chất lượng tốt là giống gừng trâu và gừng gié. Phụ thuộc từng điều kiện, mục đích của người sản xuất để chọn lựa giống gừng trồng cho thích hợp. Nên mua giống gừng tại các đơn vị cung cấp giống uy tín, chất lượng, đúng giống, nguồn gốc giống rõ rệt.

Củ gừng giống cần đạt một vài tiêu chuẩn như có vỏ già, bóng và còn tươi, mẩy, có tối thiểu hai mắt mầm thì đó là củ gừng tốt.

– Giống gừng trước khi ươm trồng cần phải được tiến hành xử lý bằng những thuốc trị nấm trước để phòng bệnh và diệt trừ nấm. Một số loại thuốc có thể dùng như Score, Phatox, Validacine, …

4/ Cách ươm giống gừng trước khi có thể trồng,

– Mục đích của việc sản xuất giống gừng trước khi có thể trồng, là hỗ trợ cho gừng giống mọc mầm đồng đều. Sau trồng cây gừng phát triển nhanh và gia nâng cao tính đồng nhất trong ruộng gừng, dễ chăm sóc cùng những giai đoạn phát triển của cây gừng.

* Kỹ thuật sản xuất giống gừng

– Cắt hom giống: Sử dụng dao sắc cắt hom giống sao cho vết cắt phẳng dứt khoát. Mỗi hom có tối thiểu từ 3 – 4 mắt, sau khi tiến hành cắt chấm tro bệp ngay để hạ chảy nhựa trong củ. Sau cắt từ 4 – 6 giờ rồi triển khai ủ hom gừng giống.

– Ủ hom gừng giống: Có thể triển khai ủ hom bằng phương pháp ủ ẩm phủ rơm rạ, ủ bằng tro trấu ẩm hoặc ủ bằng cát ẩm. Nhưng phổ biến ngày nay đang được ứng dụng là biện pháp ủ bằng cát.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Cách ươm gừng trong cát sạch

– Cho cát sạch vào vật dụng như thùng xốp, hoặc giống nhiều có thể đổ một lớp cát từ 15 – 20 centimét ở góc nhà, sao cho có khả năng thoát nước tốt là được. Xếp lần lượt hom giống gừng với khoảng cách hom cách hom từ 3 – 5 centimét. Rồi phủ thêm một lớp cát sạch trùm kín hom là được. Tiến hành xử lý tưới đẫm. Trong toàn bộ quá trình ươm hom cần duy trì ẩm độ 80 – 90%, ngày tưới 1 lần.

– Việc sản xuất giống gừng được triển khai trước khi có thể trồng, từ 10 – 15 ngày. Khi gừng nhú mắt có thể mang trồng.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Gừng sau ươm 15 – 20 ngày

5/ Cách làm đất và trồng gừng

* Cách làm đất trồng gừng

– Đất trồng gừng được cày bừa kỹ, diệt trừ sạch cỏ dại, lên luống với mặt luống từ 1 – 1,2 m, chiều cao luống 10 – 15 centimét, rãnh 25 – 30 centimét.

– Triển khai bón lót cùng với thời kỳ làm đất. Lượng phân bón lót với lượng 8 – 10 tấn phần chuồng hoai mục + 80 – 100 kilogam phân Super lân. Sau khi lên luống tiến hành xử lý bổ hốc sâu từ 15 – 20 centimét, với khoảng cách hốc cách hôc từ 30 – 35 centimét. Trộn đều phân và bón xuống hốc. Bón xong lấp đất trùm kín hốc để trừ chiều sâu hốc từ 4 – 5 centimét.

– Việc làm đất, bón phân được triển khai trước khi có thể trồng, từ 20 – 25 ngày là tối ưu.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Cách trồng gừng làm dược liệu

* Kỹ thuật trồng gừng đạt năng suất cao

– Những hốc bón phân sau khi lấp đất để từ 20 – 25 ngày thì triển khai trồng gừng đã sản xuất giống. Cứ một hốc trồng một hom giống gừng, sau khi gừng phát triển thành một bụi.

– Cho hom giống vào gốc và phủ đất kín hom. Sau khi tiến hành trồng xong triển khai phủ rơm rạ lên phía phía trên mặt luống để dưỡng ẩm cho cây gừng. Tiến hành xử lý tưới ẩm cho gừng. Sau 5 – 7 ngày gừng bén rễ thì tiếp tục những giải pháp chăm sóc tiếp theo.

6/ Cách chăm sóc cây gừng cho năng suất vượt trội

– Chế độ tưới tiêu cho ruộng gừng: Là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng nước. Cần phải cung ứng vừa đủ nước cho toàn bộ quá trình lớn lên của cây. Duy trì ẩm độ đất đạt từ 70 – 80%, ngày tưới 1 – 2 lần. Thời gian trời mưa không cần phải tưới, nếu mưa nhiều cần tiến hành thoát nước cho ruộng tránh gừng bị úng. Khoảng tháng 7 – 8 dương lịch gừng gia, lá héo thì ngừng tưới nước để thu hoạch.

Bón phân thúc cho gừng mang lại cho năng suất cao: Lượng phân bón thúc tính cho 1 ha: 50 – 70 kilogam ure + 80 – 100 kilogam kali. Được chia đều 4 lần bón. Lần 1 bón sau trồng 30 ngày, lần 2 bón sau trồng 60 ngày, lần 3 bón sau trồng 90 ngày, lần 4 bón sau trồng 120 ngày. Kỹ thuật bón rãi phân cách gốc 10 centimét tiếp đến phối hợp vun gốc lấp phân bón cho cây. Tiếp theo tưới nước hỗ trợ cây hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Cách chăm sóc cây gừng đạt năng suất cao

Làm cỏ, vun gốc: Trồng gừng hạn chế dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) nên cần triển khai làm cỏ liên tục, vun gốc bằng cách thủ công. Trong suốt sự hình thành và phát triển củ gừng có xu hướng trồi lên phía trên, khi nhìn thấy củ lồi ra thì vun đất lấp kín củ.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây gừng

+ Thời kỳ gừng mới mọc chồi cần chú ý ốc sên cắn nỏn gừng. Khi phát hiện ốc sên triển khai bắt thủ công, không dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật).

+ Cây gừng thường bị một vài bệnh như: Bệnh thối củ, rễ, thân có thể sủ dụng thuốc phun thường kì 10 – 15 ngày/lần. Dùng thuốc như Manage 5WP, Kaumin, …; Bệnh sâu đục thân có thể sủ dụng thuốc Padan phun xịt trừ ; Bệnh khô đầu lá sử dụng thuốc Toccil để phun.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Cách chăm sóc cây gừng đúng kỹ thuật

7/ Cách thu hoạch, bảo quản

– Sau trồng năm tháng có thể triển khai thu hoạch gừng. Khi gừng có lá chuyển sang vàng và khô trên 2/3 số lá có thể triển khai thu hoạch.

– Khi tiến hành thu hoạch gừng nên đào khéo tránh gây gãy, đập nát củ gừng dễ tạo cơ hội cho sâu hại xam nhập.

– Không bao lâu sau trồng từ 7 – 8 tháng cây gừng sẽ già, lá sẽ héo rụng đi, thì ngừng tưới nước. Thời gian này có thể tiến hành thu hoạch củ gừng để làm giống cho vụ sau.

– Nên chọn ngày thu hoạch có khí hậu nắng ráo. Sau khi tiến hành thu hoạch cần bảo quản củ gừng nơi thoáng mát, có thể đóng bao để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Vụ gừng bộ thu của bà con Miền Tây

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng gừng, trồng gừng vào tháng mấy, kinh nghiệm trồng gừng, kỹ thuật trồng gừng đạt năng suất cao, trồng gừng vươn lên giàu có, cách trồng gừng trong bao, trồng gừng bao nhiêu lâu được thu hoạch

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY NHỰA: actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh KHÔ ĐẦU LÁ: antracol 70wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>