Hiện tượng thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai và hướng khắc phục

Tình trạng thiếu một vài nhân tố vi lượng trên cây mai và hướng giải quyết

– Ngày nay, việc trồng các giống cây cảnh trong chậu nhất là cây mai người làm vườn đang ứng dụng một vài giải pháp trồng trọt kỹ thuật cao. Tuy vậy chưa đồng bộ nên thường dẫn tới hiện trạng cây thiếu dưỡng chất nhất là những chất vi lượng như magiê, kẽm, mangan, sắt…

– Những nguyên tố vi lượng này không được bổ sung do nguyên vật liệu cho vào chậu để trồng là các chất có hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp như xơ dừa, vỏ trấu, tro trấu, chiếm tỉ lệ tương đối cao. Và, cây được canh tác bằng rễ trần không có đất, nên không thể cung ứng đủ những chất vi lượng cho cây, dẫn tới hiện trạng cây thiếu chất vi lượng rất nghiêm trọng và tác động lớn đến phát triển sinh trưởng cuả cây.

Hiện tượng thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai và hướng khắc phục

Vàng lá trên cây mai do thiếu những nhân tố dinh dưỡng vi lượng

– Mặt khác khi bón quá nhiều lânđạm không hài hòa sẽ dẫn tới nguy cơ cây thiếu sắt, kẽm đồng và dấu hiệu trên cây như: Cây phát triển kém, lá trong thời kỳ đầu có màu xanh nhạt đến vàng sáng, lá non ban đầu là vàng nhưng gân lá xanh, lá nhỏ lại.

– Khi bón thừa kali sẽ nguy cơ thiếu mangan là có thể xẩy ra qua những thể hiện triệu chứng như: trên lá non nhưng không phải là loại lá non nhất lá có vùng giữa gân xanh nhạt dần và chuyển sang vàng, gân lá vẫn xanh mép lá trở thành nâu khô và cuốn cong lại làm lá cong.

– Do cây phát triển kém nên khi ra bông, hoa ít và nhỏ, mau rụng, màu sắt thiếu rạng rỡ, tác động rất rộng lớn đến chất lượng hoa.

Để giải quyết vấn đề trên chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

– Nguyên vật liệu trồng nên dùng hợp lý những chất độn như xơ dừa, tro trấu vừa phải; bổ sung thêm đất, đẩy mạnh phân hữu cơ hoai có hàm lượng mùn, và dinh dưỡng cao. Một số loại nguyên vật liệu này cần trộn đều và ủ một thời gian trước khi cho vào chậu để trồng.

– Bổ sung đầy đủ và hài hòa những nhân tố đa lượng trung lượng và vi lượng trong toàn bộ chu trình chăm sóc cây mai.

– Giải quyết hiện tượng thiếu chất sắt nên bón phân đạm và lân theo nhu cầu cuả cây. Hạn chế bón quá dư thừa, chúng ta có thể cung ứng chất sắt cho cây thông qua việc bón sunfat sắt, sắt chelate hoà tưới vào gốc, hoặc xịt lên lá 2 tháng /lần.

– Giải quyết thiếu mangan: điều chỉnh lượng phân kali bón cho cây thích hợp, có thể sủ dụng mangan chelate hoà tưới cho cây hoặc xịt lên lá 3 – 4 lần trong năm.

– Giải quyết thiếu kẽm: Do khi bón nhiều phân lân sẽ dẫn tới sự thiếu hụt chất kẽm nên chúng ta cần bón vưà phải lượng phân lân. Có thể bổ sung chất kẽm thông qua dùng chất kẽm chelate, dùng phối hợp với phân hóa học, hòa tưới vào gốc hoặc xịt lên lá 2 – 3 lần trong năm.

Nguồn: Admin

– Tham khảo thêm chủ đề: Bệnh sinh lí trên cây mai, thiếu vi lượng trên cây mai, bổ sung dưỡng chất vi lượng cho cây mai, thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu magan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033