Chăm sóc quả và phòng trừ sâu bệnh trên bưởi da xanh thời kỳ xả nhị

Chăm sóc quả và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại trên bưởi da xanh giai đoạn xả nhị

Bưởii da xanh, loại cây trồng đang được cực kỳ nhiều nhà vườn cũng như những hộ gia đình trông bởi mùi vị của bưởi da xanh khiến bạn không thể quên ở các lần thưởng thức, hơn thế nữa về năng suất trồng bưởi da xanh là điều không nên bỏ qua khi nói về loại bưởi này. Vậy đối với bưởi da xanh ở thời kỳ xả nhị cần lưu ý điều gì? Cần chú ý các gì khi chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn xả nhị? Kỹ thuật bón phân đúng kỹ thuật giai đoạn xả nhị ra sao cho đúng? Một số loại sâu hay gặp ở thời kỳ xả nhị. Cách trị sâu hại gây bệnh trên cây bưởi da xanh giai đoạn xả nhị?

Bài viết sau đây của sieuthiphanthuoc.org sẽ hỗ trợ cho bà con thêm kinh nghiêm về phương pháp chăm sóc và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây bưởi da xanh.

1/ Phương pháp chăm sóc giai đoạn xả nhị trên cây bưởi da xanh.

– Thời kỳ này cần không nên bón NPK quá nhiều sẽ làm hàm lượng đạm cao sẽ làm đọt bị rụng.

– Nếu cây yếu bổ sung NPK 17-5-23+TE 200-300g trên một cây, để cây có thể nuôi trai và các bông sắp nở.

– Trong giai đoạn này nên bón hữu cơ vi sinh Yoo số 9 từ 200-300g trên cây, để tạo thêm canxi hỗ trợ nuôi trái.

-Bón gốc bổ sung them trung vi lượng TEMIX mỗi gốc bón 300g, chống héo trái lệch tâm, giúp trái tròn đều.

– Ở trên lá nên phun Kalihữu cơ cho lá già đọt hoặc cây có dấu hiệu chớm đi đọt thì phun dòng ra bông nghiệp vụ để cho đọt đi.

– Để giữ các quả non trên cây cần phun Acid Boric để giúp nâng cao khả năng đậu quả, giúp trái tròn đều không bị rụng quả non.

– Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm một số loại hữu cơ như: Amino Acid, bột rong biển, những trung vi lượng như canxi, siêu bo… cho cây

2/ Một số dạng bệnh hại trong giai đoạn cây bưởi da xanh ở giai đoạn xả nhị

Trong giai cây xả nhị thường vào mùa mưa, nên một số dạng bệnh trên cây tìm thấy với mật độ cao, nên bà con cần chú ý đến sự phát triển bệnh trên cây để phòng bệnh cho cây hiệu quả tối ưu nhất như bệnh ghẻ loét, bệnh than thư là các dạng bệnh nguy hiểm nhất vào giai đoạn này.

2/1/ Bệnh ghẻ loét trên trái non

Dấu hiệu bệnh gẻ trái non

– Bệnh này phát tán đa phần do gió mưa, vật dụng làm vườn, động vật, chim, con người qua tay chân, quần áo, vưới nhũng cườn ứng dụng biện pháp tưới phun thì tình tranguj bệnh lan nhanh.

Chăm sóc quả và phòng trừ sâu bệnh trên bưởi da xanh thời kỳ xả nhị

Bệnh ghẻ loét hại trên cây bưởi da xanh

– Bệnh này thường hay xuất hiện trên cành, lá non, trái. Dấu hiệu lúc đầu là các đốm vệt màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non, tiếp đến bệnh tiến triển nhanh thành những vết màu nâu nhạt. Chung quanh vết bận thường có vết mầu vàng sáng, những vết bệnh kết hợp lại cùng nhau thành mảng lớn nhất là bệnh nhiễm theo những vết đục của sâu vẻ bùa.

Kỹ thuật phòng trị bệnh gẻ trái non

– Cần tiến hành xử lý những cành lá và quả tránh bệnh lay tỏa ra.

– Bệnh có tốc độ phát tán nhanh nhất là vào mưa bão, do đó cần lưu ý phòng chống bệnh bằng các thuốc gốc đồng.

– Cần xịt thuốc gốc Sulfur thường kì với một số loại thuốc để phòng chống bệnh theo những đợt đọt non.

– Xịt thuốc trừ sâu vẽ bùa có hoạt chất Chlorpiryfos.

2/2/ Bệnh thán thư trên quả

Dấu hiệu bệnh thán thư trên quả

Bệnh thán thư có thể gây bệnh trên toàn bộ những bộ phận của cây như lá, hoa, quả, chồi và cả cành non.

– Dấu hiệu giai đoạn đầu trên quả bưởi là trê vỏ xuất hiện các đốm tròn nhỏ có màu vàng nhạt. Càng về sau đốm này càng mở rộng và lan lớn ra khiến quả hơi lõm vào. Chung quanh vỏ bị khô sần sùi lại và nứt ra có thể thấy có rất nhiều vòng đồng tâm xuất hiện. Với các trái non sẽ bị héo và rụng. Các trái lớn thường tác động một phần.

Chăm sóc quả và phòng trừ sâu bệnh trên bưởi da xanh thời kỳ xả nhị

Bệnh thán thư hại trên bưởi da xanh

– Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, có độ ẩm cao. Nhiệt độ của nám phát triển mạnh nhất từ 23 – 25 độ C.   

– Khi cây ra đọt và lá non nhiều đúng vào mùa có nấm sinh trưởng sẽ tạo điều kiện phù hợp cho bệnh tiến triển nhiều lên. Với các cành bị nhiễm bệnh nằm ở các nơi cao và khuất thường sẽ bị nặng hơn.

Kỹ thuật phòng trị:

– Đa phần nguồn gây bệnh hại cây gây nên đều đến từ phía phía dưới đất và môi trường chung quanh. Chính vì vậy cần thu dọn phát quang vườn liên tục, cắt bỏ những cành lá và quả bị nhiễm bệnh thiêu hủy để ngăn ngừa nguồn gây bệnh tồn tại.

– Với các cây đã có dấu hiệu của bệnh cần sử dụng thuốc trừ nấm ngay lập tức. Hiện có rất nhiều loại thuốc cực kì hiệu quả với một số loại nấm của bệnh thán thư trên cây bưởi bạn có thể dùng như thuốc gốc đồng, Mancozel, Propinel.- Hai giải pháp chăm sóc đa số là tưới nước và bón phân để hỗ trợ cây phát triển và sinh trưởng tốt có sức chịu đựng lại sâu hại gây bệnh. Vào mùa mưa hạ lượng nước tưới và lưu ý không nên để gốc cây bị úng nước. Sau mỗi trận mưa rào cần phải có giải pháp thoát nước nhanh. 

3/ Một số loại sâu bệnh trên cây bưởi da xanh giai đoạn xả nhị

Trong thời kỳ trái non cần ngăn ngừa, diệt trừ sâu bệnh như bọ xít muỗi, nhện đỏ, và những côn trùng gây bệnh khác. Các loại sâu bệnh này sẽ làm trái non kém năng suất, quả bị xấu,…

3/1/ Bọ xít muỗi hại trên cây bưởi da xanh

Dấu hiệu:

– Bọ xít muỗi khi trưởng thành và ấu trùng sử dụng vòi để chích hút dịch quả từ khi quả còn cực kỳ nhỏ. Chỗ vết chích có một chấm nhỏ và một quầng màu nâu. Trái còn nhỏ đã bị bọ chích hút nhiều thì sẽ vàng, rám và rụng sớm. 

Chăm sóc quả và phòng trừ sâu bệnh trên bưởi da xanh thời kỳ xả nhị

Bọ xít muỗi hại bưởi da xanh giai đoạn xả nhị

– Trái đã lớn bị bọ xít xanh gây bệnh thì dễ bị thối rụng.

Kỹ thuật phòng trị:

– Sử dụng vợt tay để bắt bọ xít vào buổi sáng sớm hay chiều mát.

– Liên tục kiểm tra quả và các lá gần quả để phát hiện và thu gom ổ trứng đem xử lý thiêu hủy. Dùng một số thuốc như Bascide 50EC, dầu khoáng SK, Enspray 99 EC, Hoppercin 50 EC… để phun xịt trừ.

3/2/ Nhện đỏ hại bưởi da xanh

Dấu hiệu:

– Phát sinh cả năm hại lá, đa phần vào vụ xuân.

Nhện đỏ cực kỳ nhỏ, màu đỏ thường tụ tập thành các đám nhỏ ở phía dưới mặt lá, hút dịch lá khiến cho lá bị héo đi.

Chăm sóc quả và phòng trừ sâu bệnh trên bưởi da xanh thời kỳ xả nhị

Nhện đỏ hại bưởi da xanh

– Ở trên lá nơi nhện tụ tập, mặt lá có các vòng tròn, lá bị bạc và hơi phồng.

Kỹ thuật phòng chữa bệnh

– Sử dụng thuốc Comite 73EC 10 mililít.10 lít nước; Ortus 5 SC, dầu khoáng SK, Newsodan 5/3 EC pha theo nồng độ khuyến nghị của hãng sản xuất.

– Phun xịt ướt cả 2 mặt lá, phun tưới lúc cây ra lộc non, trái non và phun sau khi cây đậu trái 10 – 15 ngày để phòng chống.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Sâu bệnh liên quan: Bọ xít muỗi, Nhện đỏ

– Bệnh gây hại liên quan: Thán thư

– Tham khảo thêm chủ đề: Phương pháp chăm sóc và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh giai đoạn xả nhị trên cây bưởi, bệnh gây hại trên bươi, sâu bệnh trên bưởi, nhện đỏ hại bưởi, bọ xít muỗi, chăm bón cây ở thời kỳ xả nhị, bệnh thán thư, bệnh gẻ trái non

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT MUỖI : actaone 750wp, alfacua 10ec, asiangold 500sc, emaben 2.0ec, fortox 50ec, shirute 250ec, actimax 50wg, vifast 10ec, agassi 55ec, delta guard 2.5ec,

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT XANH: boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp diệt trừ NHỆN ĐỎ : abatimec 1.8ec, abatimec 3.6ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, alfamite 15ec, azadi gold neem, bihopper 270ec, bột tỏi well, comite 73ec, sk enspray 99ec,

– Giúp trị bệnh THÁN THƯ : elcarin, anvil, map rota 50wp, help 400sc, interest 667.5wp, cabrio-top 600wg, haohao 600wg, daconil 500sc, tisabe, nano bạc đồng hlc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033