Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Ích lợi không ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Cây ngũ gia bì là loại cây gì?

Cây ngũ gia bì là loại cây dễ để trồng và có rất nhiều ích lợi. Có thể trồng cây ngũ gia bì để bàn phong thủy, sử dụng để xua đuổi côn trùng hay sử dụng để làm thuốc có hiệu quả cao. Nhiều độc giả tò mò về công năng của loại cây này. Vậy Qua bài viết xin chia sẻ các thông tin đầy đủ về cây ngũ gia bì như sau:

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Trồng cây ngũ gia bì làm cảnh

1/ Một số điều nên biết về cây ngũ gia bì

– Cây ngũ gia bì có tên khoa học là Schefflera octophylla, thuộc họ Araliaceae. Cây còn có tên gọi khác như chân chim, cây đáng, cây lằng, sâm nam, cây chân vịt.

– Là cây bụi nhỏ, trong môi trường tự nhiên có thể cao tới 2 m. Lá mọc so le từng chùm, mỗi chùm có từ 3 – 5 lá. Lá ngũ gia bì có hình thuôn dài, đầu nhọn, mỏng. Hoa có màu xanh, nhỏ, thường nở rộ từ tháng 4 dương lịch. Quả thường có hình cầu, đường kích khoảng 3 milimét, khi chín có màu đen.

– Cây có thể phát triển sinh trưởng mạnh. Cây phát triển xanh tốt cả năm.

– Ngày nay có 3 loại ngũ gia bì phổ biến ở nước ta. Thứ 1 là ngũ gia bì gai là giống cây mọc bụi, phần mép lá có xuất hiện nhiều gai. Loại 2 là ngũ gia bì cẩm thạch, cây có phần lá có màu sắc lạ, đang được ưa thích nhất ngày nay trong việc trồng làm cây kiểng. Loại 3 là ngũ gia bì hương: Đây chính là mọc bụi, ngày nay đang được nghiên cứu bảo tồn và phát triển trồng tại Việt dược liệu.

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Trồng cây ngũ gia bì làm cây để bàn

2/ Giá trị dùng từ cây ngũ gia bì

* Công dụng xua đuổi côn trùng

– Cây ngũ gia bì có nhựa, toàn thân cây tỏa hương thơm nhẹ có công dụng xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi, … Việc này được ghi nhận trong sách Dược điển Việt Nam.

– Theo nghiên cứu của những nhà khoa học cây ngũ gia bì có thể hút được một số loại khí độc như Formaldehyd, … thanh lọc không khí, điều hoa khí hậu và chống ô nhiễm.

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Cây ngũ gia bì xinh xắn

* Trồng cây ngũ gia bì làm cảnh

– Cây ngủ gia bì được dùng làm cảnh phổ biến, bởi đặc điểm cây phát triển sinh trưởng xanh tốt cả năm và tốn ít công chăm sóc. Có rất rất nhiều người cực kỳ ưa chuộn việc trưng bày chậu ngũ ra bì trong nhà, để bàn làm việc, văn phòng giúp không gian xanh và đem lại cảm giác thư giản.

– Ngoài ra cây ngũ gia bì còn có ý nghĩa rất rộng lớn về mặt phong thủy. Cây hợp với người bệnh hỏa. Người chơi phong thủy quan niệm rằng:Sở hữu cây ngũ gia bì sẽ đem lại tài lộc và phát triển sự nghiệp, giữ tài lộc.

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Cây xinh để bàn

* Công dụng để làm thuốc

– Bộ phận được dùng để làm thuốc là rễ cây ngũ gia bì. Trong đông y, đây được biết đến như là bài thuốc quan trọng trong những vị thuốc chữa về xương khớp.

– Cây ngũ gia bì có công dụng an thần, chống suy nhược cơ thể và gia tăng hệ miễn dịch. Trong dân gian dùng rễ để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.

 

2/ Cách trồng và chăm bón cây ngũ gia bì

– Cây ngũ gia bì là loại cây dễ để trồng, dễ chăm sóc. Tuy vậy để cây phát triển sinh trưởng tốt cần chú ý những điều kiện sau:

+ Ánh sáng: Là loại cây thích sáng, có thể chịu bóng râm một phần. Nên chọn những nơi có ánh sáng bán phần để trồng cây. Đối với các loại cây để bàn trong nhà, để màu lá xanh bóng cần đem cây phơi nắng từ 3 – 5 ngày/tuần, 2 – 3 giờ/ngày.

+ Chế độ tưới tiêu cho cây ngũ gia bì: Cây ưa nước, ít bị úng, chịu khô hạn nhẹ. Để cây sinh trưởng khỏe khoắn cần bảo đảm duy trì ẩm độ cho đất từ 70 – 75%, trung bình ngày tưới 1 – 2 lần/ngày.

+ Nhiệt độ: Cây phù hợp với không khí nóng ẩm, thích nghi tốt với môi trường sống. Nhiệt độ tuyệt vời cho cây phát triển từ 20 – 30oC. Mùa đông nhiệt độ thấp hơn 5oC cây rụng lá, nếu nối dài gây cây chết hoặc khó khôi phục.

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Trồng cây ngũ gia bì xua đuổi muỗi

+ Đất trồng cây ngũ gia bì: Là loại cây không kén đất, có thể sinh trưởng ở trên nhiều loại đất khác nhau. Đối với trồng cây kiểng có thể tự trộn phối đất trồng theo tỷ lệ bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

+ Phân bón cho cây ngũ gia bì đúng kỹ thuật: Cây phát triển mạnh nên bón phân theo kế hoạch cho cây từ 15 – 20 ngày bón 1 lần. Phụ thuộc vào kích cơ cây để bón liều lượng phù hợp. Có thể dùng phận NPK hàm lượng cao như 16:16:8, 13:13:13,… liều lượng theo khuyến nghị hãng sản xuất.

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Kỹ thuật trồng cây ngũ gia bì làm cây kiểng cực xinh

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây ngũ gia bì, cây chân chim, công dụng của cây ngũ gia bì, trồng cây ngũ gia bì chơi phong thủy, trồng cây ngũ gia bì làm cảnh, công dụng trị bệnh của cây ngũ gia bì, trồng và chăm bón cây ngũ gia bì ra sao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>