Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Cách nuôi trồng lan tách chiết

1/ Cách trồng lan trong chậu

Có thể trồng vào những chậu sành đã được nung chín, kích cỡ chậu hài hòa với khả năng phát triển của cây, có rất nhiều lỗ thoáng (rễ phát triển nhanh và khỏe). Chậu phải sạch hoặc là phải rửa sạch trước khi có thể trồng,. Nếu sử dụng chậu cũ đã trồng rồi thì phải đốt chậu để tiệt trùng trước khi có thể trồng,.

Triển khai trồng như sau:

– Cho chất trồng lan có kích cỡ lớn hơn vào đáy chậu để đáy chậu được thoáng. Chất trồng có kích cỡ nhỏ hơn ở giữa và chất trồng có kích cỡ bé nhất ở phía trên cùng nhưng không cho chất trồng đầy mặt chậu mà để cách mép trên khoảng 1-2 centimét. Chất trồng tại đây chính là than gỗ, thân cây dương xỉ, rêu biển và một vài chất khác.

– Cắm cọc nhỏ vào mép chậu nếu tiến hành trồng lan đa thân hay ở giữa nếu tiến hành trồng lan đơn thân để giúp cây lan đứng vững khi rễ chưa bám vào dưới chậu, nếu như không cây lan sẽ bị lay động khi tưới hay lúc gió thổi sẽ làm đầu rễ bị thương tổn.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Cố định cây lan tách chiết

– Buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây lan về sau sẽ quay vào giữa chậu nếu tiến hành trồng lan đa thân, phần gốc lan không chôn vào chất trồng mà chỉ để sát phía trên mặt chất trồng. Trong bất cứ trường hợp nào cũng không trùm kín gốc lan, nhất là lan đa thân. Nếu cần nâng cao ẩm độ cho chậu lan vào mùa khô nóng hanh ta nên phủ phía trên mặt chậu một lớp xơ dừa hay sợi dứa, nhưng không bao bọc kín gốc lan để giúp tránh bị thối gốc.

Ngay khi trồng xong nên để chậu lan ở nơi mát mẻ, có ẩm độ cao đến khi rễ non phát triển mới chuyển dần ra nơi có ánh sáng thích hợp. Tưới nước, bón phân như cây lan đã trưởng thành.

2/ Cách trồng lan ghép trên thân cây

Đây chính là kỹ thuật trồng gần với cây lan ở phía trong thiên nhiên nên chúng phát triển mạnh hơn so sánh với cây trồng khác.

Thân cây có khả năng còn sống:

– Phải chú ý tỉa bớt tán nhánh cây cho thích hợp với nhu cầu đời sống của cây lan muốn trồng. Tuy trồng ghép trên thân cây nhưng không phải ở vị rí nào cũng tốt. Những cây lan chỉ phát triển tốt khi chúng được ghép ở phía ánh sáng ban mai chiếu rọi, cách tốt nhất là hướng đông. Kỹ thuật trồng này cực kỳ phù hợp cho đa số những giống lan, nhất là những giống lan rừng.

Thân cây có khả năng đã chết:

– Có thể tiến hành cắt thành các khúc ngắn (để treo) hay thành đoạn dài (để đứng). Trong trường hợp này phải có giàn che thích hợp. Nên chọn các cây đã mục như cây vú sữa hiện đang được ưa thích nhất. Khi sử dụng loại thân cây đã chết nên bóc bỏ vỏ vì vỏ sẽ khô, bong ra và là nơi trú ẩn của một số loại côn trùng phá hại.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Trồng ghép trên thân cây

Kỹ thuật trồng này như sau:

– Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây nhằm mục đích dưỡng ẩm mà dường như không sợ thối gốc rồi buộc chằng lên phía trên đó gốc lan muốn trồng. Vào mùa khô nóng cố gắng không làm ngược lại (nghĩa là không buộc miếng xơ dừa chồng lên gốc lan).

– Gốc lan phải luôn nằm lộ ra ngoài không khí rễ lan sẽ ló ra và theo hố ẩm mà mọc bám vào thân cây gỗ. Sau khi xơ dừa mục ta tháo gỡ đi. Trường hợp trồng vào mùa mưa hay các nơi thời tiết quá ẩm thì không cần thiết phải miếng xơ dừa.

Từ kỹ thuật trồng này ta có rất nhiều phương pháp trồng tương đương khác trên miếng dừa hay trồng trên khúc gỗ…

3/ Cách trồng lan không chậu, trồng treo

– Trong trường hợp những giống thuộc loài Vanda, Ascentrum… và những cây lan lai của chúng, chậu chỉ là giá thể không có mục đích có chứa hết bộ rễ của cây lan do đó rễ mọc lòng thòng dưới đáy chậu.

– Đối với những giống này người ta có thể trồng bằng phương pháp buộc một sợi dây ở ngay giữa thân trên rồi treo lan dưới giàn, không cần sử dụng chậu và chất trồng mà cây vẫn sống, phát triển và ra bông bình thường.

– Tuy vậy kỹ thuật trồng này chỉ có thể vận dụng cho các nơi có ẩm độ cao.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Trồng không chậu, trồng treo

– Điểm mạnh của kỹ thuật trồng này là với một diện tích nhỏ nhưng mật độ để trồng rất rộng lớn, không tốn kém vật tư vì không sử dụng chậu và chất trồng, cây lan cũng khó bị nhiễm bệnh hơn.

– Điểm yếu độc nhất của kỹ thuật trồng này là khi đem trưng bày, cây trơ trụi, không chậu, kém thẩm mỹ.

4/ Cách trồng lan bằng xơ dừa

Kỹ thuật trồng này sử dụng cho lan cắt cành như Dendrobium, Oncidium… gồm những bước sau:

– Chọn xơ dừa của các quả già, khô, xé ra từng mảnh lớn bằng bàn tay (mỗi quả chia làm 4-5 mảnh).

– Sắp những mảnh xơ dừa này sát nhau thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên. Giữ chặt chúng bằng hai thanh nẹp tre ở hai bên.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Trồng lan bằng xơ dừa

– Hoặc xếp những cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng.

– Buộc cây lan vào cọc, gốc lan sát với xơ dừa.

– Tưới nước ít hơn so sánh với trồng bằng than trong chậu, để giúp tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi có thể trồng,.

– Trồng lại sau 2-3 năm khi xơ dừa đã mục.

Kỹ thuật trồng này cũng hạ được kinh phí vật tư vì xơ dừa là nguyên vật liệu dễ kiếm lại rẻ tiền mà cây lan vẫn sống, phát triển tốt, nảy chồi nhanh.

5/ Cách trồng lan thành luống

Đối với Vanda lá hình trụ, Renanthera… chúng phát triển cực kỳ cao có thể trồng treo trong chậu không tiện, hơn thế nữa ta cần trồng nhiều để cắt cành hoa. Trong trường hợp này ta phải trồng luống ở đất.

5/1/ Chuẩn bị luống trồng lan

Để giúp tránh úng nước, cần phải làm luống cao khoảng 15-20 centimét, rộng 1m, chiều dài dựa theo vườn nhưng đừng nên dài quá 10 vì khó chăm sóc. Đất ở luống có thể cuối lên thành cục càng lớn càng tốt sao cho có rất nhiều lỗ hổng làm thoáng đãng bộ rễ cho lan, do đó không cần đập đất nhỏ. Ở khu vực đất sét hoặc đất phèn có thể lấy cát trộn với trấu đổ phía trên mặt dầy 10-15 centimét sử dụng gỗ hay tre đóng thành khung hình chữ nhật rộng 1m chung quanh luống để giữ cho cát và trấu không chảy xuống rãnh khi mưa.

Hai bên luống dựng hai hàng cọc đứng có nẹp tre theo chiều ngang để đỡ cây lan. Hai hàng cọc này không quá cao, thường chỉ khoảng 1-1,5m, với khoảng cách giữa hai hàng chừng 30-50 centimét.

Nơi chọn làm luốn phải thoáng đãng, không bị ngập nước.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Trồng lan thành luống

5/2/ Triển khai trồng lan vào luống

– Buộc đứng những cây lan vào những nẹp tre, cành này cách cành kia khoảng 20 centimét. Những cành lan dài khoảng 40-50 centimét càng nhiều tầng rễ càng tốt, chúng thường có 2-3 tầng rễ.

– Sử dụng gạch, gáo dừa, than củi trải phía trên mặt luống cho chạm đến gốc lan, ở trên cùng sử dụng xơ dừa đã ngâm trải lên nhưng không nén lại mà hình thành độ xốp. Tính từ mặt đất cho tới xơ dừa cao khoảng 20 centimét.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Trồng lan thành luống

– Che nắng cho lan khi vừa mới trồng bằng những phên tre hay bằng tán lá dừa để có khoảng 50-60% ánh nắng. Tháo gỡ dần khi cây phát triển, có đủ lá che cho nhau.

Làm cỏ để giúp tránh cạnh tranh dinh dưỡng cây trồng với lan và liên tục bón phân có thể phết phân bò, phân lợn trên những nẹp tre.

– Trồng lại khoảng 3 – 4 năm.

Các điều cần lưu ý khi trồng lan tách, chiết:

– Cây lan tách chiết khi vừa mới trồng phải để ở nơi râm mát, độ ẩm cao, không để ở nơi có ánh sáng trực xạ, chỉ khi cây bước đầu ra rễ thì mới chuyển dần cây đến nơi có án sáng thích hợp.

Tưới nước cho lan con bình thường như đối với các loại cây đã phát triển hoàn chỉnh, chỉ tưới phân khi rễ cây bắt đầu hoạt động.

– Đối với lan đơn thân thì trồng cây ở chính giữa chậu, không nên trồng ở mép chậu vì cây chỉ vươn lên theo chiều cao mà dường như không đẻ nhánh và tràn ra khỏi chậu. Lan đơn thân cành lá thường dài, nên phải có cọc trụ đỡ cho cây đứng thẳng đồng thời cây cực kỳ cần thoáng đãng nên chậu phải lớn, có rất nhiều lỗ, giá thể phải lớn, thoáng. Cũng có một số loài đơn thân lá xếp sít nhau, rễ không ló ra khỏi chậu mà bám dính chặt vào giá thể (Phalaennopsis, Doritis…) thì không cần cắm cọc trụ, nhưng cần trồng với giá thể nhỏ hơn, chậu cũng không cần lớn. Lan đơn thân có rất đa số loài với nhu cầu ánh sáng cực kỳ khác nhau, nên dựa trên từng loài, giống để che sáng cho thích hợp.

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Đối với lan đơn thân thì trồng cây ở chính giữa chậu, không nên trồng ở mép chậu

– Đối với lan đa thân thường phân nhánh mạnh, phát triển theo chiều ngang, có thể trồng lan con ở mép chậu và hướng cây phát triển vào giữa chậu bằng phương pháp định mầm, tỉa mầm và phát triển kín chậu. Rễ cây lan đa thân thường chỉ tập trung ở gốc nên cần có cọc nhỏ để đỡ ở thời kỳ đầu mới trồng, cọc này cắm ở gần cây, cạnh mép chậu. nhu cầu về ánh sáng của lan đa thân cũng cực kỳ khác nhau và thường không có khả năng chịu được ánh sáng trực xạ, cần làm giàn che cho thích hợp. thường cứ 3-4 năm thì thay chậu cho lan khi giá thể mục nát hoặc khi thân lan bò ra khỏi chậu, đồng thời cũng triển khai tách nhân giống vào ngay lúc này (thời tiết phù hợp là cuối vụ đông, đầu vụ xuân).

Kỹ thuật nuôi trồng lan tách chiết

Đối với lan đa thân thường phân nhánh mạnh, phát triển theo chiều ngang, có thể trồng lan con ở mép chậu và hướng cây phát triển vào giữa chậu.

6/ Cách trồng lan trên gỗ lũa 

– Gỗ lũa là một trong các loại gôc đã được chết lâu năm, vô tình tạo ra các hình dang kỳ thú, cuốn hút biết bao người. Gỗ lũa cực kỳ cứng không mối mọt nào ăn được, không bị cong vênh hay bị tác động của mưa nắng. Gỗ vùi sâu dưới đất, giữ nguyên màu sắc gỗ nguyên thủy. Gỗ lũa ngâm trong bùn nước có màu đen như mun. Các loại gỗ lũa phơi trước nắng gió là có các đường vân sóng cực kỳ đẹp. 

– Gỗ lũa là một trong các loại gỗ đã chết lâu năm, vô tình tạo ra các hình dạng kỳ thú, cuốn hút biết bao người. Gỗ lũa cực kỳ cứng không mối mọt nào ăn được, không bị cong vênh hay bị tác động của mưa nắng. Gỗ vùi sâu dưới đất, giữ nguyên màu sắc gỗ nguyên thủy. Gỗ lũa ngâm trong bùn nước có màu đen như mun. Các loại gỗ lũa phơi trước nắng gió là có các đường vân sóng cực kỳ đẹp. 

– Gỗ lũa khi đem về chúng ta cạo hết các phần mục và phần đất cát bám vào các hang hốc. Tiếp đến chung sta chọn vị trí phù hợp đặt cây lan lên, khi chọn vị trí trồng ln chúng ra cần sự quan tâm đến các điểm sau: 

  1. Đừng nên che hang hốc, hay các vết sẹo vì đó là nét chấm phá mạnh để khiến cho cây lan thêm phần nổi trội.
  1. Có cực kỳ nhiều loại lan mà ta có thể trồng được trên gỗ lũa, nhưng ta chỉ nên chọn một vài loại lan có bộ rễ lớn. Dựa theo gỗ lũa lớn hay nhỏ mà ta chọn loại lan cho thích hợp.

– Những bước triển khai trồng lan trên gỗ lũa như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng

  • Khi chọn lựa được gỗ lũa phù hợp, chúng ta cần có 1 búa nhỏ, 1 kéo nhỏ, 1 kéo cắt cành, 1 kềm nhọn, 1 kềm mỏ bằng, 1 máy bắm ghim gỗ (loại mà người ta thường sử dụng để làm ghế sofa) 1 cuộn dây dù (dựa theo cây lan mà chọn loại dây lớn hay nhỏ).

Bước 2: Cố định dây

  • Sử dụng búa đinh cố định một đầu dây trên gỗ lũa.

Bước 3: Đặt lan và chất trồng lên gỗ lũa

  • Sau khi đã cố định một đầu dây, ta tiếp tục đặt một ít dớn và cây lan lên vị trí định trồng. Sử dụng đầu dây đã cố định ở bước 2 kéo ngang qua bụi lan, sử dụng mấy bắn ghim cố định đầu dây.

Bước 4: Hoàn tất công việc và triển khai chăm sóc

7/ Cách trồng lan trên đá

  • Trồng lan trên đá là một cách thức tương đối mới lạ và cực khó triển khai. Để có một tác phẩm đá – lan đẹp.

Bước 1: Chọn tảng đá thích hợp về hình dạng, tạo hình, để cho lan dễ bám vào.

Bước 2: Sử dụng keo dán gốc lan vào đá

  • Khi dán gốc lan vào đá nên kèm theo một ít chất trồng sao cho thật đẹp và thích hợp với điều kiện sống của mỗi loại lan ổn định.

Bước 3: Để đá dưới chỗ mát mẻ và tưới nước hằng ngày

– Sau khoảng 4 tháng cây lan sẽ tự bám vào thân đá, sống khỏe và đâm rễ

mới.

8/ Cách trồng lan trong giỏ treo

– Trồng trong giỏ treo phù hợp với một số loại lan thích sáng, cọng hoa rũ xuống, kỹ thuật trồng này thường vận dụng với một số loại lan tự nhiên, lan rừng.

– Giỏ treo được làm từ gỗ, tre, hoặc giỏ nhưa dựa theo có nhu cầu có khả năng làm giỏ treo theo những hình vuông, chữ nhật…

– Để trồng lan vào giỏ treo, dưới đáy giỏ treo lót một lớp rêu hoặc xơ dừa sợi dài, cùng với lớp vỏ cây/ hoặc gỗ băm; trộn với phân. Cố định lan vào giỏ và cho lớp giá thể vào tiếp đến tưới ẩm. Trồng lan trong giỏ treo khoảng 2 – 4 năm triển khai thay giỏ treo 1 lần theo sinh trưởng của lan.

Nguồn: Giáo trình Hoa Lan – Đại học Thái Nguyên (Trường Đại học Nông Lâm)

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: cây lan, hoa lan, trồng lan tách chiết, cách trồng lan trách chiết, trồng lan đa thân, trồng lan đơn thân, Giới thiệu một vài kỹ thuật trồng lan phổ biến, kỹ thuật trồng lan, cách trồng lan, Kỹ thuật trồng lan theo luống, kỹ thuật trồng lan trong chậu, kỹ thuật trồng l

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp diệt trừ MỌT : pro-tin 480ec, bop 600ec, caster 630wp, fortox 50ec, opulent 150sc, thiacyfos 600ec,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033