Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

Đặc tính của một số loại giống lan phổ biến

Chúng tôi xin trình bày cho độc giả về đặc tính 1 số loại lan phổ biến ngày nay. Để có thể trồng và chăm bón lan được tốt thì độc giả có thể tham khảo những bài biết sau: Chuẩn bị giá thể, cách thức làm giá thể lan, cách giúp rễ lanra rễ cực mạnh,….

1/ Đặc tính của Lan Hồ điệp

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

Lan Hồ điệp là lan đơn thân, lá lớn, dầy mọc sát nhau. Hoa có cuống dài, mọc từ nách lá, hoa nở luân phiên, hết hoa này đến hoa khác theo chiều từ dưới lên, giai đoạn từ khi phát nụ đến khi đã nở hoa khoảng 1 tháng, hoa nở nối dài trong 2 – 3 tháng, hoa thường nở vào đúng dịp tết.

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

– Màu sắc hoa đa dạng, từ trắng, hồng, đỏ, tím đến những hoa có sọc nằm ngang hay thẳng, có đốm lớn hay nhỏ…

 • Lan hồ điệp thường hay được nuôi trồng trong nhà kín, cây con đa số là nguồn nuôi cấy mô. Từ khi tiến hành trồng cây nuôi cấy mô đến khi cây ra bông khoảng 1 năm
 • Điều kiện môi trường phù hợp cho Lan hồ điệp sinh trưởng và ra bông là nhiệt độ 200- 270c, ẩm độ 70%, độ chiếu sáng 30%. Do là dạng đơn thân không có giả hành nên dự trữ nước kém, trung bình ngày tưới từ 2 – 3 lần/ ngày. Hồ điệp sinh trưởng suốt trong năm, vì vậy cứ 2 tuần bổ sung dưỡng chất cho cây 1 lần.

2/ Đặc tính Lan Van da

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

 • Lan Vanda là lan đơn thân, lá dài, mỏng, những lá xếp sát nhau theo chiều xoáy chôn ốc từ dưới lên. Chồi hoa dài, mang nhiều hoa, chồi hoa thường mọc từ thân, đài hoa luôn lớn hoặc bằng cánh hoa.
 • Vanda Phát triển và sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ 20 – 300C, ẩm độ từ 60 – 70%. Vanda là giống lan ưu sáng, thiếu hụt ánh sáng nó sẽ không có hoa, chủ yếu các loài Vanda cần ánh sáng trung bình 50 – 60% (một vài loài cần đến 80 -100%). Vanda sinh trưởng sinh trưởng cả năm, vậy nên cần phải tưới ẩm hằng ngày, thường thì ngày tưới từ 2 – 3 lần phụ thuộc vào khí hậu những mùa trong năm. Việc bổ sung dưỡng chất cho Vanda luôn đầy đủ, thường thì 2 lần/tuần, vì do giá thể của Vanda chỉ gồm có than củi, vậy nên việc bổ sung dưỡng chất tối ưu nhất là dùng phun sương.

3/ Đặc tính của Lan Đenrobium

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

 • Dendrobium là lan đa thân với rất nhiều giả hành. Những giả hành thường mang một thân với rất nhiều lá và nhiều mắt ngủ. Vì vậy loại lan này có thể nhân giống theo hình thức chiết nhánh, giâm nhánh. 
 • Hoa có thể mọc thành chùm hoặc từng hoa từ thân, những chồi hoa thường mọc từ những giả hành mới hoặc từ những giả hành cũ rụng hết lá. 
 • Điều kiện môi trường phù hợp cho Dendrobium phát triển và sinh trưởng là nhiệt độ từ 15 – 250C, ẩm độ dần dần 40 – 70% và độ chiếu sáng 40 – 70%.
 • Do Dendrobium là lan thích sáng, vì vậy lượng nước tưới từ 2 – 3 lần dựa theo tháng, mùa trong năm, song từ tháng 12 đến tháng 2 số lần tưới trung bình là 1 lần/ ngày.
 • Do là thân đứng, nên cần bón phân rất nhiều lần, nhưng nồng độ loãng, thường bón 2 – 3 lần/ tuần từ tháng tháng 5 đến cuối tháng 1/

4/ Đặc tính Lan Hạc Đỉnh

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

 • Lan hạc đính là địa lan. Là lan đa thân với những giả hành hình thuôn lớn, lá lớn rộng hình, hoa thường mọc từ thân.
 • Hạc đỉnh là Lan chịu ẩm, nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng và ra bông từ 12- 250C. Ánh sáng thích hợp cho Hạc đính từ 50-70%.
 • Hạc đỉnh thưởng nhân giống theo hình thức tách giả hành, mỗi lần tách gồm 3 giả hành để có thể bảo đảm cây sinh trưởng nhanh và sớm ra bông.

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

 • Bên cạnh đó có thể nhân giống bằng hình thức nuôi chồi từ những đoạn trên cuống cành hoa, khi hoa tàn cắt thành những đoạn ngắn, nhúng parafin đặt nằm ngang trên cát ẩm hoặc xơ dừa.
 • Tiếp đến để vào nơi có ánh sáng 30% với ẩm độ 100%, sau 3 tháng từ những đốt cành hoa sẽ nảy mọc những cây giống.

5/ Đặc tính lan Ngọc điểm – Đai Trâu

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

 • Ngọc điểm là lan rừng, chịu nóng nhiệt độ phù hợp cho lan là 26 đến 30 oC. Lan ngọc điểm chịu hạn tương đối tốt, nhưng nó ưa ẩm. Độ ẩm càng cao thì rễ mọc càng nhanh và phát triển cực kỳ tốt. Độ ẩm tuyệt vời là 40 – 70%.
 • Ngọc Điểm là một loài thích sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ khiến cây bị hỏng lá.

6/ Đặc tính Lan Vũ Nữ

Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến

 • Oncidium hay Dancing Lady hay lan Vũ nữ là một trong các loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại những miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có các củ bẹ lớn hoặc nhỏ bên trên có 1 lá hoặc 2 lá.
 • Dựa theo giống có lá dày và cứng như tai lừa hoặc dài và mềm như nhiều giống khác. Hoa có hình dáng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một số đặc đỉểm.
 • Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. divaricatum v.v… và cũng có các dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum.
 • Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có rất nhiều giống hoa lớn đến 4 – 5 phân. Oncidium thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, mùa thu.
Nguồn: Giáo trình Trồng và chăm bón lan

Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: Đặc tính cơ bản của một vài loại lan phổ biến, có một số loại lan nào phổ biến, một số loại lan, Đặc tính của Lan Hồ điệp,. Đặc tính Lan Van da, Đặc tính của Lan Đenrobium, Đặc tính Lan Hạc Đỉnh, Đặc tính Ngọc điểm – Đai Trâu, 6/ Đặc tính Lan Vũ Nữ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033