Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra bông đúng đợt tết Nguyên Đán

Chăm sóc cây đào để đào nở hoa vào đúng đợt tết, không phải chỉ ảnh hưởng vào thời kỳ cuối mà phải ảnh hưởng trong toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Ngoài những giải pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại, cắt tỉatạo tán… muốn cho cây đào ra bông đúng đợt tết Nguyên đán chúng ta cần phải thực thi thêm những giải pháp kỹ thuật như: khoanh vỏ hoặc đảo cây, vặt lá (tuốt lá)… 

Vào tháng 10 -11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, dựa vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để ứng dụng ) chúng có thể triển khai những giải pháp sau:

1/ Dừng bón phân, tưới nước cho đào

– Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

– Phun tưới nước cũng là một công đoạn quan trọng vì đào phụ thuộc cực kỳ nhiều vào khí hậu. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào phải xịt nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Xịt nước (ấm hoặc nước lạnh) để điều chỉnh cho cây đào ra bông

2/ Đảo cây đào

– Thời gian đảo cây: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7

– Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20 – 25 centimét, sâu 20 – 25 centimét (dựa theo kích thước của cây), cố gắng không làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo và đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây ta có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Tham khảo thêm >

3/ Tuốt lá đào

Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá thủ công hoặc xịt thuốc hoá học.

Thường sử dụng Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) 4 – 5 lọ (20-25 mililít )/10 lít nước, phun xịt ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết.

Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1 – 2 tháng.

Công dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, bảo đảm búp hoa ra nhiều, đều, mập, hoa lớn, cánh dầy, màu đẹp.

Thời gian tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào khí hậu nóng thì cần triển khai tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày.

Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng nối dài, phải làm giàn che và xịt nước lạnh liên tục tất cả tán cây, pha phân ure nồng độ 1% xịt lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra bông sớm.

– Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra bông, hoa lớn, cánh dầy, màu đẹp.

– Đào thuộc loại cây rụng lá mỗi năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, búp hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng 2 năm tới. Bởi vậy muốn có hoa đẹp trong thời điểm Tết, đi đôi với việc hãm cây kể trên ta phải tuốt lá trước một thời gian. Thông thường thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già.

Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Các cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so sánh với các cây lớn khỏe.

– Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy thương tổn đến mầm hoa.

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Tuốt lá cho cây đào cảnh

4/ Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là giải pháp hãm cây nhằm ngăn ngừa sự phát triển, bắt cây chuyển sang thời kỳ ra hoa.

– Thời gian khoanh vỏ: Những giống khác nhau sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7/ Hãm trước các cây khỏe mạnh, có tất cả lá xanh tốt. Hãm sau các cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm các cây già.
 
Kỹ thuật khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 centimét, sử dụng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để sinh ra vết khoanh rõ ràng. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không có mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng phương pháp khứa thêm một vòng khác ở phía trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3/

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Sử dụng dao sắc khoanh vòng chung quanh gốc hoặc cành đào

5/ Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

– Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ < 10oC) quá 7 ngày thì đa số nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng phương pháp bọc cây đào bằng túi nylon, xịt nước ấm 40 – 50oC vào xung quanh gốc bổ sung 5 – 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào buổi tối và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra bông đúng tết.

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Bọc túi nylon và thắp điện sưởi ấm cho cây đào

Theo các người trồng đào kinh nghiệm ở Nhật Tân, với kỹ thuật làm như trên chắc chắn đào sẽ ra bông nhiều, hoa lớn, màu sắc đẹp và đúng đợt tết.

Vào trung tuần nở rộ từ ngày 28 – 29 tháng chạp đến mồng 4 – 5 tháng giêng, đúng vào dịp đón Tết mừng Xuân.

6/ Thúc và hãm thời gian ra bông cho đào

– Mặc dầu đã thực thi các giải pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra bông có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Trái lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Vậy nên vấn đề thúc và hãm phải thực thi trong các trường hợp cấp thiết.

+ Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu nhận thấy những búp hoa chưa nhú 1 cách rõ rệt, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng phương pháp: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới chung quanh gốc sâu độ 5 centimét, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 – 40oC.

+ Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu nhận thấy búp hoa nhú lớn, có thể hoa nở sớm, cần ứng dụng những giải pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong khoảng thời gian 10 -15 ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây. Làm giàn che lưới đen che cây phối hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Không tưới, không xới xáo. Sử dụng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, sử dụng mai xén bớt từ 10 – 20% rễ, cần xén không tập trung đều chung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào đợt tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cấp thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của hoa.

Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Một cây đào đẹp là nở hoa vào đúng đợt tết Nguyên Đán

7/ Giới thiệu một số loại hóa chất giúp đào có rất nhiều nụ, nhiều hoa

Những chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa, kích thích đào ra nhiều hoa bao gồm:

+ Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC: Hạn chế sinh trưởng, chiều cao, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Paclobutrazol: ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Uniconazole – công dụng tương đương Paclobutrazol nhưng hiệu quả và an toàn hơn.

Những chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa trên chỉ giúp tăng tỷ lệ nụ, tăng tỷ lệ ra bông, thúc xúc tiến tiến trình ra hoa chứ không thể điều tiết chuẩn xác được thời gian ra bông của cây đào. Do đó để đào ra bông đúng đợt tết, người trồng đào phải ứng dụng thành thục những giải pháp nêu trên.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm bón cây đào cảnh – Bộ NN&PTNT

Cây trồng liên quan: Cây đào

– Tham khảo thêm chủ đề: cây đào cảnh, cây đào, kích thích đào ra bông, kích thích đào ra nhiều hoa, nhiều nụ, chia sẻ cách điều tiết đào ra bông đúng đợt tết, thuốc giúp kích thích làm tăng khả năng ra hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033