Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Đặc tính các giống cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

1/ Cây Cần Thăng

Cây gỗ nhỏ, cành và thân nổi u bướu,  phân cành ngang. Vỏ màu trắng xám có  nhiều vết sần, cành có gai, lá kép lông chim với 9 – 11 lá phụ, lá chét hình trái xoan ngược, xanh bóng. Cây mọc cực kỳ khỏe cần xén tỉa chồi thường xuyên để duy trì dáng, chỉ tới khi nhìn thấy đất se mặt. Lưu ý khi quấn dây vào vỏ, liên tục kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết trên thân, nếu chơi rễ khi thay chậu cần nâng rễ, tạo rễ nổi cho cây.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Cần Thăng

2/ Cây Du   

Cây gỗ nhỏ, vỏ thân màu xám khi trưởng thành bong vỏ. Lá nhỏ hình oval cuống ngắn chóp nhọn, rìa mép có răng cưa, mặt trên xanh lục tươi hơi ráp, mặt dưới xanh nhạt. Cây mọc cực kỳ khỏe cần xén tỉa chồi thường xuyên để duy trì dáng, chỉ tới khi nhìn thấy đất se mặt. Lưu ý khi quấn dây vào vỏ, liên tục kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết trên thân, nếu chơi rễ khi thay chậu cần nâng rễ, tạo rễ nổi cho cây.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Du

3/ Cây Duối nhám

Cây bụi, thân sần sùi nhiều u bướu. Vỏ dầy màu xám trắng có nhựa mủ và sợi dai. Cành nhiều, dài, sù sì. Lá đơn mọc cánh, hình trái xoan dài, mép gợn sóng có răng cưa, mặt lá nhám, gân nổi ở mặt dưới, lá non màu lục, lá già màu xanh thẫm. Gỗ mềm dễ uốn dáng. Không cắt tỉa, thay chậu vào mùa đông. Không để cây ở chỗ dại nắng, lá sẽ nhỏ và chuyển màu lục vàng. Tưới nước liên tục không để đất bị khô.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Duối nhám

4/ Cây Đa lá trơn

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Đa lá trơn

5/ Cây Đa lông

Cây gỗ lớn, thân cành có rất nhiều rễ khí sinh. Cành dài, vỏ màu nâu xám, có nhựa mủ. Lá đơn mọc cánh, lá hình trái xoan ngược, gốc tù tròn, dầy bóng, màu xanh ngọc bích, lá ngắn.

Bảo vệ khi cuốn dây, khi bày cây trong nhà cần chọn chỗ ánh sáng, có thể bó đá, cưa cắt cành lớn để giữ dáng.

Cây gỗ lớn, phân cành nhiều, cành non có lông mịn màu vàng. Lá đơn mọc cách dạng bầu dục, mũi nhọn ở đỉnh gốc lá thuôn nhọn cuống lá ngắn. Lá màu xanh pha trắng, dầy có lông, lá kèm có lông màu vàng.

Bảo vệ vỏ khi cuốn dây, không bày cây dưới ánh nắng trực xạ. Khi tiến hành trồng cây cần lấp đất tạo ụ lần đầu tiên để có bộ rễ đẹp. Có thể bó đá ngâm nước đối với các loại cây.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Đa lông

6/ Cây Đào

Cây gỗ nhỏ hay cây bụi, thân có nhựa mủ, vỏ thân màu xám vàng. Lá đơn hình mũi giáo, cuống lá ngắn, mọc chen kẽ. Thân màu vàng xám, xám đen có vỏ nhẵn hoặc nứt nẻ, hoa màu hồng hoặc đỏ.

Không để đất bị khô, không để cây phơi nắng quá lâu trong thời điểm mùa hè, đề phòng nhện đỏ, bệnh chảy gômchảy nhựa. Cắt sửa cành liên tục để tạo khung tán cho đào, tuốt lá và điều khiển sinh trưởng để cây ra bông.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Đào

7/ Cây Găng

Cây thân gỗ dạng leo, vỏ màu xám đen với các tuyến trắng trên vỏ. Cành phân nhiều, cành non màu xám trắng. Lá kép chân vịt, gồm 2 đôi lá chét, lá chét mọc đối nhau, lá chét màu xanh, mặt dưới lá nhạt hơn. Cuống lá dài, dưới gốc cuống có 2 gai kẹp lấy cuống. Cây thân leo nhưng cành giòn và có gai khi uốn cần lưu ý,không bày cây chỗ dại nắng, tưới nước liên tục, bảo vệ lá cây vào trời đông rét

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Găng tu hú

8/ Cây Hoa giấy         

Cây thân gỗ dạng leo, cành nhánh nhiều. Lá đơn mọc cách. Lá hình trái xoan hay thuôn dài, lá xanh, cuống lá có gai cong, hoa có rất nhiều màu. Không cắt tỉa rễ quá nhiều, triển khai khi thay chậu hay sau khi ra bông. Cắt tỉa tạo tán, chồi non chú ý vì hoa ra ngọn cành. Tưới nước thường xuyên khi cây ra bông, tiếp đến chỉ tới khi đất bị khô và triển khai tới thúc phân khi cây chuẩn bị ra bông.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Hoa giấy

9/ Cây Khế

Cây gỗ nhỏ, thân có gờ cạnh, vỏ thân màu xám đen, cây già gốc thân xù xì. Phân cành nhiều, lá đơn. Những lá non mới ra màu tím đỏ. Cành khế giòn khi uốn, cuốn dây cẩn trọng. Không cắt tỉa khi cây ra bông, tưới ẩm liên tục, tránh để cây ở các chỗ dãi nắng làm lá nhỏ và vàng lá. Sau khi hết quả cần bón thúc phân ngay.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Khế

10/ Cây Kim quýt

Cây kim quýt  là loại cây gỗ nhỏ, mọc bụi cao 1 – 3 m, phân cành ngay sát gốc, có gai nhọn hướng lên. Lá mọc kép với 3 lá phụ. Cụm hoa có 1- 3 chiếc, mọc từ nách lá, màu trắng. Quả tròn, đỏ, ăn được và chua. Là một loài cây tạo Bonsai cực kỳ chậm lớn.

Cây kim quýt  dễ uốn cắt tỉa tạo Kiểng cổ và Bonsai đẹp. Có thể trồng ngoài vườn với các cây lớn. Với các cây nhỏ có khả năng làm bonsai cực kỳ đẹp vì nó có đặc điểm chậm lớn. cây, tạo ra nhiều dáng và thế khác nhau. Có thể trồng tiểu cảnh, cây bonsai ôm đá.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Kim quýt

11/ Cây Lộc vừng

Cây bụi, thân có gai nhọn hướng lên phía trên, lá kép màu xanh thẫm, là hình trái xoan thuôn ở đầu. Là có hương thơm khi bị vò. Hoa màu trắng có hương thơm mọc đơn và mọc chùm ở nách lá. Quả tròn bằng ngón tay, màu đỏ. Lá xanh cả năm.

Hạn chế cắt tỉa khi cây ra bông quả, bón thúc phân khi cây ra lộc, hoa. Tưới nước khi nhìn thấy đất mặt chậu se mặt

Cây gỗ lớn, thân gốc xùi xì, gỗ mềm, vỏ màu xám đen. Phân cành nhiều, cành mập cong. Lá đơn mọc vòng ở đầu cành, lá hình trứng, mỏng non màu tím già màu xanh lục.

Khi cây rụng lá cần ngăn ngừa tác động vào bộ rễ, bón phân thúc để cây nhanh bật lộc. Có thể bó đá vào gốc và cho nước vào ngâm.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Lộc vừng

12/ Cây Mai chiếu thủy                     

Cây gỗ nhỏ, thân xù xì. Phân cành     nhiều, vỏ màu xám đen có các nốt sần màu vàng trắng. Lá nhỏ mỏng hình trái xoan, mọc đối màu xanh thẫm gần nhưng không có cuống. Hoa màu trắng, mọc cụm, có cuống dài buông chúc xuống. Mai chiếu thuỷ là loại cây ưa chịu ẩm, nên không để đất trong chậu khô ráo, bày cây chỗ dại nắng, không cắt tỉa khi cây ra bông. Bảo quản vỏ khi cuốn dây, bắc bộ có thể ghép mai chiếu thủy lên cây thừng mực để có sức sống cao.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Mai chiếu thủy

13/ Cây Me                                        

Cây gỗ nhỏ thường xanh, vỏ thô ráp dầy màu xám đen, cành mềm và hơi rủ. Lá kép lông chim, những lá chét nhỏ hình trái xoan dài, những lá hầu hết không cuống, lá chét mọc đối. Vỏ mềm cần dùng những dây mềm khi giằng cuốn dây, đặt cây tránh ở chổ dãi nắng nhiều ngày sẽ làm lá vàng và rụng lá. Tưới ẩm liên tục. Nếu bày cây trong nhà chỉ để dưới 1 tháng, chọn vị trí đặt có ánh sáng thích hợp như ở của sổ.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Me

14/ Cây Ngâu         

Cây gỗ nhỏ dạng bụi, vỏ xám trắng, cành phân ngang cong queo. Lá kép lông chim với 2 – 3 đôi lá phụ, lá chét đầu tròn gốc thuôn nhọn, màu xanh bóng và nhẵn. Cây ưa chịu ẩm và mát, tưới tán lá liên tục, cành giòn khi cuốn dây phải cẩn trọng, đề phòng sâu đục thân, mối phá gốc. Để có hoa khi cắt tỉa cần lưu ý vì hoa thường ra đầu cành, nếu để tán tròn khi cắt tỉa nên sửa “ rút ” tất cả tán cây

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Ngâu

15/ Cây Ô rô xanh

Cây thân cỏ, thân cành nhỏ phân nhánh nhiều, thân vỏ ráp. Lá nhỏ mọc đối, thuôn tù ở đầu, hẹp ở gốc, cuống ngắn, lá màu xanh bóng. Có 3 gai nhỏ trên đầu lá, mặt dưới lá màu nhạt hơn, hoa dạng bông, hoa tự nhỏ màu trắng.

Lưu ý khi cắt tỉa cành vì hoa mọc ở đầu cành, những cành thường bị chết khô khi thiếu phân, hay quá khô. Không để đất bị khô hay quá ẩm, tưới nước liên tục. Đừng nên bày cây chỗ dại nắng.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Ô rô xanh

16/ Cây Sanh

Cây thân gỗ, ở trên thân, cành có sống gờ. Rễ phát triển mạnh, có rất nhiều rễ khí sinh, thân có nhựa mủ, cành dẻo dễ uốn, vỏ thân màu xám trắng. Lá nhỏ, màu xanh, mặt dưới trắng, quả chín màu vàng (hình 1/16). Là loại cây ưa nước, không để cây bị khô hạn, cần gỡ bỏ những dây cuốn vì cây sinh trưởng nhanh. Cuốn các rễ khí sinh làm thân lớn hoặc khiến cho cành lớn. ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh lá như: Bọ trĩ, sâu tơ

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Sanh

17/ Cây Gừa (Si quả nhỏ)

Cây có sức phát triển mạnh, rễ khí, sinh nhiều. Cây gỗ nhỏ, phân cành, nhiều, gỗ mềm, có rất nhiều nhựa mủ. Vỏ, thân sù sì, rỏ cành non có màu cánh, gián. Lá đơn, hình thuôn rộng, có mũi, nhọn gốc là cuống ngắn, màu xanh lục, đậm, bóng. Rễ phụ nhiều và mọc nhiều, vào mùa mưa. Bảo quản vỏ cây khi cuốn dây, cây mẫn cảm cao với sự thay đổi không ngờ về ẩm độ, nhiệt độ, có khả năng làm rụng hết lá. Lợi dụng các rễ phụ để tạo thêm dáng.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Gừa (Si quả nhỏ)

18/ Cây Sung

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Sung cảnh

19/ Cây Sứ thái

Cây gỗ, phân cành cao, gốc có u lồi, rễ nổi. Vỏ màu vàng xám, xám trắng, có nhựa mủ. Lá đơn mọc cánh, màu xanh lục nhạt, mềm bóng, nổi lên những mụn nhỏ.Quả nhỏ màu xanh, khi chín vàng đỏ.

Bảo quản vỏ khi cuốn dây, không thay chậu, cắt tỉa lá, cành khi cây ra trái non. Bón thúc phân sau mỗi lần cây ra quả, thường thì bón 4 tháng 1 lần từ xuân sang thu.

Cây thân mọc nước kiểu sa mạc, cây mập thân ngắn, phân cành dài, có mủ trắng vỏ màu xám xanh. Lá tập trung đầu cành nhẵn, xanh bóng, gốc thuôn nhọn theo cuống, đầu mở rộng gần tròn. Hoa màu đỏ tơi, hoa hợp gốc thành phễu. Rễ phát triển mạnh, lớn mập cuộn khúc màu trắng hay xanh.

Chỉ tưới khi đất ở chậu khô, tưới đủ ẩm, không tưới vào hoa. Bảo vệ vỏ khi cuốn dây. Kiểm tra bộ rễ vì hay bị thối khi đất bí, úng nước. Không cắt tỉa khi sắp có hoa. Nếu giâm cành cần để 1 tuần trong bóng râm để khô nhựa, rồi mới giâm.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Sứ thái

20. Cây Tùng la hán

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Tùng la hán

21/ Cây Tùng xà – Bách xà – Ngọa tùng

Cây gỗ nhỏ, gỗ dẻo dể uốn, phân cành ngang chiều. Vỏ mầu xám đen, dễ nứt, lá dài, thuôn mũi giáo, gân giữa rõ, lá màu xanh, không rụng lá.

Tùng cực kỳ mẫn cảm với phân hoá học, không thay đất, thay chậu khi có rất nhiều lộc non mới ra, cây bị úng dễ rụng lá, liên tục cắt tỉa giữ dáng cho cây vào mùa mưa.

Cây gỗ, vỏ màu đỏ nhạt, cành tròn hay vuông. Lá cành non hình kim, đầu nhọn màu xanh mốc. Khi già dạng vảy gần giữa lưng lá có tuyến bầu dục mọc gần đối, xếp dầy đặc. Cây có dáng đẹp, ưa khí hậu mát.

Đừng nên bày cây nơi dại nắng, không để đất được khô, liên tục xịt tưới cả tán lá. Đề phòng rệp trắng hại tán, bệnh khô cành.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Tùng xà – Bách xà – Ngọa tùng

22/ Cây Tùng tháp – Tùng cối – Duyên tùng

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây tùng cối – Tùng tháp – Duyên tùng

23/ Cây Tường vi – Tử Vi tàu

Cây gỗ nhỏ, vỏ màu xám đen hay cánh gián, phân cành nhiều cành tròn hay vuông, cành mọc đứng. Lá cành non hình kim, đầu nhọn màu xanh. Khi già dạng vảy xếp dầy đặc. Cây có dáng đẹp hình tháp, tán cành hơi buông rủ.

Đừng nên sử dụng kéo cắt những đọt non, trồng cây ở chậu sâu. Khi uốn thân cành sử dụng dây mền, cành giòn chú ý khi uốn thân cành.

Cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn màu xám trắng. Lá đơn mọc gần đối, hình trái xoan ngược, màu xanh pha tím, mép lá nhăn nheo. Cành nhỏ giòn. Cụm hoa hình chuỳ ở đầu cành.

Cây ưa thời tiết ẩm mát, tránh bày cây ở các nơi dãi nắng, không để đất ở chậu khô. Đừng nên cắt ngắn những ngọn cành ra vụ xuân, bảo vệ lá vào mùa đông.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Tường vi – Tử Vi tàu

24/ Cây Xương cá – Đẻn

Cây có thân đẹp dễ sống nên thường sử dụng nhiều làm cây dáng thế.

Cây gỗ nhỏ, phân cành cao, vỏ thân mốc trắng, thân gỗ khô cứng như đã chết tạo vẻ già cỗi. Lá kép, những phiếu là mọc đối, một phiến mang 3 lá, lá chét trên cùng có cuống dài.

Bảo vệ vỏ khi quấn dây, cành giòn nên khi uốn cẩn trọng. Bảo vệ cây vào mùa đông, nhất là nhiều nơi có sương muối dễ làm rụng lá. Gỗ cây nhìn khô cứng, song lột vỏ, đục đẽo tạo u bướu hang hốc cực kỳ nhanh đùn thịt.

Đặc điểm các loại cây cảnh phổ biến tại Việt Nam

Cây Xương cá – Đẻn

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây cảnh – Bộ NN&PT NT

Cây trồng liên quan: Cây cần thăng, Cây đào, Cây du, Cây sanh

– Tham khảo thêm chủ đề: cây cảnh, đặc tính các giống cây cảnh, cây cảnh đẹp, danh sách cây cảnh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY GÔM: agri-fos 458 blue, acrobat mz 90/600wp,

– Giúp trị bệnh CHẢY NHỰA: actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh KHÔ CÀNH: sat 4sl, ychatot 900sp, agri-fos 458 blue,

– Giúp trị bệnh MỐC TRẮNG: zineb bul 80wp,

– Giúp diệt trừ RỆP TRẮNG: azadi neem gold,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033