Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn lên ngôi khi có mặt trên thị trường hoa bài trí tại Việt Nam. Với nét đẹp đẹp mắt, ngộ nghĩnh của các bông hoa rạng rỡ rũ xuống tạo nét đẹp mê hồn cho không gian xanh vườn nhà.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn đỏ tím

Mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn, thịnh vượng, cùng nét đẹp lôi cuốn. Hoa lồng đèn là một trong các loại hoa được chọn lựa hàng đầu trong việc trồng và trải nghiệm quá trình chinh phục một loài hoa đẹp bằng phương pháp tự trồng hoa lồng đèn tại nhà. Vậy để có thể có được các chậu hoa lồng đèn đẹp cần chú ý một vài cách trồng như sau:

1/ Trồng hoa lồng đèn vào thời gian nào để cho hoa đẹp?

Cây hoa lồng đèn có khả năng sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nhưng phù hợp nhất là khí hậu mát mẻ. Cây phát triển tốt các nơi có nhiệt độ từ 15 – 30oC và thích ánh sáng nửa râm (sợ ánh sáng trực tiếp).

– Thời gian phù hợp để trồng hoa lồng đèn phụ thuộc vào đặc tính mỗi khu vực trồng cây. Đối với những khu vực có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa pa, Mộc châu…có thể trồng trong cả năm. Đối với những khu vực có các thời gian nhiệt độ cao hơn 30oC thì hãy hạn chế trồng hoặc nếu tiến hành trồng cần che bóng cho cây. Những khu vực bắc bộ có thể trồng bắt đầu vào mùa thu, từ tháng 8 – 4 sang năm dương lịch.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đen tím

2/ Cách chọn lựa giống và biện pháp nhân giống hoa lồng đèn

– Ngày nay trên thị trường có cực kỳ nhiều loại hoa lồng đèn với những màu sắc đa dạng khác nhau như đỏ, tím, hồng, trắng… Nhưng phổ biến nhất là hai tông màu chính hồng và đỏ. Phụ thuộc vào thị hiếu, ý tưởng bài trí mà chọn những giống hoa lồng đèn có màu sắc phù hợp.

– Hoa lồng đèn có thể trồng bằng cả hai biện pháp đó là gieo hạt và cây giống (cây nuôi cấy mô, cây giâm cành). Nhưng phổ biến nhất là giâm cành do biện pháp gieo hạt tỷ lệ thành công thấp.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đen kép trắng đỏ

* Kỹ thuật nhân giống hoa lồng đèn bằng cách giâm cành

Cắt cành lá cây gốc làm hom đem trồng tốt hơn cành ra bông. Nếu muốn lấy cành để nhân hom giống thì xử lý để cây không ra bông, bằng cách ngày ngắn (thời gian chiếu sáng ít hơn 12 giờ) và giữ nhiệt độ dưới 21oC. Cắt hom cành dài 7 – 8 centimét với 2 – 3 cặp lá trưởng thành.

Giá thểgiâm hom dùng cát hạt nhỏ được lựa chọn sạch và khử khuẩn. Trải một lớp cát giá thể dầy 4 – 5 centimét. Giữ môi trường nhân giống từ 20 – 22oC và sử dụng biện pháp ngày ngắn.

– Xử lý hom giống với thuốc giúp kích thích ra rễ rồi giâm vào giá thể. Sau 20 – 25 ngày thì hom giống sẽ mọc rễ. Sau khi hom mọc rễ có thể chuyển ra bầu để cây phát triển tiếp hoặc có thể trồng trực tiếp vào chậu.

3/ Kỹ thuật chọn chậu để trồng hoa lồng đèn

– Dựa theo nhu cầu, mục đích, thị hiếu mà có thể chọn một số loại chậu có kích thước, chất lượng chậu khác nhau. Tuy vậy để có thể có được chậu hoa lồng đèn đẹp, hoa rạng rỡ nên chọn những chậu có kích cỡ lớn, bề sâu và đường kính miệng chậu trên 10 centimét thì cây sẽ phát triển tốt hơn, cho hoa đẹp, thời gian cho hoa cũng dài hơn.

– Là hoa có nét đẹp bởi những bông hoa rủ xuống như các chiếc đèn. Do đó nên chọn lựa những dạng chậu hình chảo, chậu để cheo có những hình dáng khác nhau. Trồng hoa lồng đèn tương đối đa dạng với rất nhiều thiết kế lạ mắt, cũng có thể trồng trước ban công, hiên nhà tạo điểm đặc biệt cho không gian xanh cần bài trí.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn kép tím đỏ

4/ Kỹ thuật chọn giá thể trồng hoa lồng đèn

– Cây hoa lồng đèn là loại cây ưa chịu ẩm nhưng sợ úng, nên giá thể cần bảo đảm độ tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp để trồng hoa lồng đèn như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đen trồng bài trí hàng rào

5/ Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn

– Chọn vị trí trồng hoa lồng đen: Cây hoa lồng đèn là loại cây ưa ánh sáng nhẹ (thích điều kiện nửa râm). Hoặc có thể đặt cây ở những vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hoặc nếu tiến hành trồng ở điều kiện nắng, thì hãy có những giải pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tối ưu nhất. Nếu tiến hành trồng trong nhà thì chú ý cần cho cây phơi nắng 3 – 4 ngày/tuần hoặc chọn lựa vị trí có nắng lây lan như cửa kính, cửa sổ là những vị trí phù hợp.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn màu Mix đỏ tím

* Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn ra nhiều hoa

– Đối với kích cỡ chậu nhỏ thì hãy trồng 1 cây/chậu, với kích cỡ lớn hoặc trồng trực tiếp trong bồn lan can thì khoảng cách trồng là 15 – 25 centimét để cây phát triển nhiều cành, nhánh cho nhiều hoa.

– Thời gian trồng hoa có thể trồng vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 4 – 5 centimét. Trước khi có thể trồng, cần phải tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, cố gắng không làm vỡ bầu đất làm thương tổn đến bộ rễ có thể làm chết cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không nên trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 10 – 15 ngày để cây ổn định, rồi mới triển khai những giải pháp chăm sóc tiếp theo.

– Khi cây đạt 4 – 5 cặp lá hoàn chỉnh thì tiến hành xử lý bấm ngọn. Đối với các loại cây lồng đèn chỉ bấm ngọn 1 lần trong toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn cheo bài trí ban công

6/ Phương pháp chăm sóc cho cây hoa lồng đèn cho nhiều hoa rạng rỡ

6/1 Chế độ tưới tiêu cho cây hoa lồng đèn

– Trong toàn bộ tiến trình trồng hoa lồng đèn cần phải tiến hành kiểm tra ẩm độ đất liên tục. Ẩm độ đất cần luôn duy trì từ 60 – 70%, nếu nhận thấy thiếu hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu mà dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

– Khi vừa mới trồng cây giống không đòi hỏi quá nhiều nước nhưng luôn phải duy trì ẩm độ để rễ nhanh phát triển, nên tưới 2 – 3 lần/ngày mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 20 – 35 ngày cây phát triển sinh trưởng mạnh, ra nhiều nhánh và cây ổn định tưới 2 lần/ngày với lượng nước mỗi lần tưới nhiều hơn. Phụ thuộc vào khí hậu và ẩm độ đất để định lượng số lần tưới nước cho hoa, nhưng mỗi lần chỉ nên tưới vừa phải, cây giống tưới nhẹ. Không tưới đẫm và tưới ngập, tránh hiện trạng bị thối gốc, thối lá và làm chết cây.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn đơn hồng trắng

6/2 Kỹ thuật bón phân cho cây lồng đèn

– Cây hoa lồng đèn có thể phát triển sinh trưởng manh, cho những đợt hoa thường xuyên và nối dài nên cây cần thiết bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Tuy vậy, cây không ưa bón phân nặng dễ làm chết cây, chỉ tiến hành xử lý pha phân loãng, bón nhẹ cho cây và bón đều đặn để cây phát triển sinh trưởng tốt nhất.

– Sau trồng từ 15 – 20 ngày, cây ổn định, bén dễ phát triển thân lá, nhánh mới thì tiến hành xử lý pha loãng phân bón chuyên dành cho hoa tưới cho cây (nên chọn những dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tối ưu ). Liều lượng bón cho cây hoa lồng đèn hạ nồng độ một nửa so sánh với khuyến nghị hãng sản xuất. Trong thời kỳ này tưới phân thường kì 14 ngày/lần.

– Khi cây bắt đầu nhú hoa thì thường kì 7 – 10 ngày tưới phân 1 lần, nếu bổ sung thêm phân bón qua lá cho cây thì giản thời gian tưới phân gốc cho cây từ 14 – 18 ngày/lần, phun phân bón lá vào khoảng giữ 2 lần bón gốc.

– Lưu ý sau khi tưới phân nên tưới nhẹ nước sạch để dưỡng ẩm và hỗ trợ cây hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Nên tưới phân vào buổi chiều mát tránh tưới vào lúc trời nắng dễ làm cây chết do sót phân.

6/3 Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây hoa lồng đèn

– Cây hoa lồng đèn ít bị sâu hại gây bệnh, có gây bệnh cũng không đáng kể lắm đa phần dùng phương phát thủ công để ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại là chính. Nhưng thường thối nhũn gốc, hư rễ, thối thân do tiếp xúc với nước quá nhiều hoặc do quá ẩm thấp. Do đó có thể trồng cây nơi thoáng gió, đất phải thật thoát nước, nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Nên chú ý không để cây dầm mưa lâu ngày làm dập nát và thối rễ làm chết cây.

– Một vài đối tượng sâu hại gây bệnh cần chú ý hại cây như bướm trắng, rầy mềm, nhện đỏ làm xoăn lá…nếu tiến hành trồng với số lượng không nhiều thì chỉ cần theo dõi bắt thủ công, không cần xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ.

– Cây hoa lồng đèn thỉnh thoảng bị bệnh rỉ sắt. Nguyên do chính là loại cây giống nhiễm từ quá trình nhân giống không sạch bệnh từ cây mẹ. Chính vì thế khi chọn cây con cần chú ý sạch bệnh. Trong trường hợp cây bị bệnh thì cần làm cây thoáng khí, đặt những cây với khoảng cách phù hợp và giữ gìn về sinh cây cho tốt, dọn dẹp những lá bệnh đi thiêu hủy, tránh phát tán sang cây khác.

Cách trồng hoa lồng đèn nở hoa đẹp mê hồn

Hoa lồng đèn bài trí không gian xanh trong vườn

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây hoa lồng đèn

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn đẹp mê hồn, hoa lồng đèn, có thể trồng hoa lồng đèn lúc nào, kỹ thuật trồng hoa lồng đèn, hoa lồng đèn có các loại nào, kỹ thuật nhân giống hoa lồng đèn bằng cách giâm cành, cách chăm sóc hoa lồng đèn, giá thể trồng hoa lồng đèn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BƯỚM TRẮNG: thimida 350wg, emaben 2.0ec,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp trị bệnh RỈ SẮT: super tank, tisabe, thần y trị bệnh, sat, map rota, haohao, new kasuran 16.6wp, longbay, ridomil gold, daconil,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI LÁ: mocabi,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI THÂN: physan lạnh 20sl, alpine 80wdg, aragibat liên việt, actinovate 1sp, daone 25wp, agofast 80wp, aikosen 80wp, caligold 20wp, elcarin 0.5sl, super tank 650wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033