Yêu cầu ngoại cảnh của hoa cúc

Đòi hỏi ngoại cảnh của hoa cúc

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa cúc

1/ Đòi hỏi nhiệt độ của cây hoa cúc

Cũng như những loài hoa khác, nhiệt độ là 1 trong các nhân tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển, phát triển và chất lượng của hoa cúc.

Hoa cúc có xuất xứ từ khí hậu ôn đới do đó là cây ưa khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ phù hợp cho cúc phát triển là 15 – 23 ºC. Nó có thể chịu đựng được nhiệt độ trong ngưỡng được sự cho phép từ 10 – 35ºC, ở trên 35ºC và dưới 10ºC cúc phát triển sinh trưởng kém, kìm hãm sự phát triển của hoa, ảnh hưởng nhiều đến màu sắc và độ bền của hoa.

Chú ý: Sắp xếp thời vụ cho hợp lý. Nếu nụ đã được phân hóa gặp hoàn cảnh nhiệt độ thấp, quá trình phát dục sẽ bị chậm lại dẫn tới hoa nở muộn. Thông thường thời gian nở hoa sớm hay muộn dựa vào nhiệt độ và đặc tính của giống.

– Để rễ cúc phát triển sinh trưởng tốt, nên giâm hoặc nhân giống cúc vào mùa xuân hoặc mùa thu. Điều kiện khí hậu mùa hè cực khó cho việc giâm cành cúc.

– Đặc biệt vào giai đoạn cây giống cây cúc cần nhiệt độ cao hơn những giai đoạn khác. Giai đoạn ra hoa nếu bảo đảm được nhiệt độ phù hợp tì hoa cúc sẽ nở lớn, đẹp và bền hoa.

Kết luận: Theo nghiên cứu nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinmh sống của cúc theo 2 mặt chính:

– Nhiệt độ tác động rất rộng lớn đến tốc độ phát dục, phát triển của nụ, thúc đẩy tiến trình ra hoa.

– Nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và màu sắc hoa.

2/ Phản ứng quang chu kỳ của cây hoa cúc

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa cúc

Quang chu kỳ ảnh hưởng nhiều đến sự ra bông của cúc. Thông thường thời gian chiếu sáng càng nối dài, dẫn tới cây phát triển sinh trưởng mạnh, tập trung phát triển thân lá, hoa nở muộn nhưng chất lượng hoa tăng.

– Đa số những giống hoa cúc trong giai đoạn sinh trưởng cần ánh sáng ngày dài trên 13h, nhưng đặc biệt vào thời kỳ ho trỗ cần ánh sáng ngày ngắn hơn 10 – 11 giờ.

– Theo nghiên cứu, hoa cúc là loại cây ngày ngắn, thích sáng và đêm ưa lạnh, khí hậu mát mẻ.

– Ở thời kỳ đầu thời kỳ cây giống, cây phát triển sinh trưởng còn yếu, rễ non. Cây đa phần dùng những dưỡng chất dự trữ do đó đòi hỏi ít ánh sáng.Giai đoạn phân cành, cây cần nhiều ánh sáng để quang hợp tăng sự tổng hợp chất hữu cơ cấp thiết cho hoạt động sống của cây.

– Ngày nay có rất nhiều giống cúc mới nhập nội có thể ra bông trong hoàn cảnh ánh sáng ngày dài như: CN93, CN98,…

3/ Đòi hỏi của độ ẩm đến cây hoa cúc

Hoa cúc là loại cây đòi hỏi và tiêu hao nhiều nước, nhưng không có khả năng chịu được ngập úng và cũng chịu hạn kém.

– Ẩm độ phù hợp cho cây phát triển sinh trưởng tốt 60 – 70%, ẩm độ không khí 55 – 65%. Nếu ẩm độ không khí quá cao, hoa dễ bị lây nhiễm sâu hại, hoa rễ bị nhàu nát, cây giống dễ đổ và khó cho việc thu hoạch.

4/ Đòi hỏi dinh dưỡng đối với các loại cây hoa cúc

Cũng như những cây trồng khác phân bón là 1 trong các nhân tố quan trọng nhất. Nguyên tố dinh dưỡng đã lượng N, P, K và trung vi lượng Ca, Mg, Mn,… đóng vai trò quan trọng đối với sinh trưởng, phát triển, năng suất chất lượng hoa.

Đạm (N): Có tác dungh thúc đẩy quá trình lớn lên của cúc và ảnh hưởng nhiều đến giai đoạn phát triển cúc. Cây hoa cúc thiếu đạm cây cằn cỗi, lá chuyển vàng úa, hoa nhỏ, không bền. Lưu ý cung ứng dinh dưỡng đầy đủ và hài hòa thời kỳ cúc phân cành và giai đoạn phân hóa mầm hoa. Hỗ trợ cho cúc phát triển sinh trưởng khỏe, ngăn ngừa sâu hại gây bệnh. Lượng đmạ nguyên chất sử dụng bcho 1ha là 140 – 160 kilogam.

Lân (P2O5): khi bón và bổ sung đầy đủ lân cho cúc, giúp thân cức, hao bền, màu sắc đẹp ra bông mau chóng, hỗ trợ cho việc hấp thu dinh dưỡng khác được thuận lợi. Thiếu lân rễ kém phát triển, hoa chóng tàn, màu hoa nhạt, hoa ra muộn. Lượng lân nguyên chất dùng cho 1 ha là 120 – 140 kilogam.

Kali (K2O): Hỗ trợ cây chịu hạn, chịu rét, chống sâu hại. Thiếu K hoa cũng bị tác động, không tưới tắn, mau tàn. Lượng K nguyên chất cho 1ha đòi hỏi 100 -120 kilogam.

Dinh dưỡng trung và vi lương: nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ngăn ngừa sâu hại gây bệnh, tăng chất lượng cho hoa.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc

– Tham khảo thêm chủ đề: Đòi hỏi ngoại cảnh của hoa cúc, đòi hỏi nhiệt độ đối với hoa cúc, quang chu kỳ đối với hoa cúc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033