Tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng Ethylen

Công dụng của chất điều hòa sinh trưởng Ethylen

1/ Công dụng của Ethylen đối với sự chín của quả

Tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng Ethylen

– Quá trình hô hấp tác động trực tiếp tới sự phát triển và chín của quả. Khi quả chín đồng nghĩ với việc hô hấp của quả thường có sự điều chỉnh.

+ Đối với các quả hô hấp đột ngột (táo, mơ, mận, đào,…): Thời gian đầu khi quả tiến tới chín thì cường độ hô hấp tăng mạnh, tiếp đến lại hạ mạnh tạo ra đỉnh hô hấp. Hàm lượng etylen cũng thay đổi theo cường độ hô hấp của quả, do đó ethylen đóng góp vào vai trò quan trọng trong việc sinh ra hô hấp bột phát và kích thích quá trình chín của quả.

+ Quả hô hấp không bột phát (nho, cam, chanh,…) quá trình chín sản sinh ít Ethylen hơn.

Kết luận:

– Đối với các quả hô hấp bột phát sẽ xử lý quá trình chín dễ dàng hơn là quả hô hấp không bột phát.

– Quả càng già lượng ethylen cần để xử lý chín càng thấp.

– Một vài loại hoa mẫn cảm với ethylen như: Hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa lan,…chỉ cần 1 lượng nhỏ Ethylen cũng có khả năng làm hỏng những hoa này trong 1 thời gian ngắn.

2/ Công dụng của Ethylen đối với sự ngủ nghỉ của củ cây con và hạt giống

Tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng Ethylen

Một vài loại cây trồng, nếu gặp hoàn cảnh ngoại cảnh bất thuận như: mùa đông băng giá, hoặc màu hè nắng nóng,….thường rơi vào trạng thái ngủ nghỉ. Cũng có 1 số loại cây trồng không phải gặp hoàn cảnh bất thuận mà do bản chất sinh lý, kết thúc quá trình lớn lên nó sẽ rơi vào trạng thái ngủ nghỉ (cây lấy củ,…).

– Đối với 1 số loài Ethylen có công dụng trong việc thúc đẩy sự nảy nầm của hạt đang ngủ, nghỉ (phá ngủ nghỉ của 1 số củ hoa tuy lít, tác động sự mọc mầm của củ khoai tây). Trong khi thông thường GA3 mới có công dụng này.

– Trong sự nảy mầm của cây 2 lá mầm, thì công dụng của ethylen cực kì quan trọng. Khi hạt nảy nầm đỉnh ngọn mới cần phải được bảo vệ bởi sự ảnh hưởng sấu của ngoại cảnh (Áp lực của lớp đất phủ, ảnh hưởng của côn trùng, những dịch hại có trong ở đất,…), công dụng Ethylen giúp sự uốn cong của đỉnh ngọn, sự tạo thành cái nón bảo vệ, chống lại những ảnh hưởng của ngoại cảnh (ứng dụng rõ ràng với 1 số cây họ đậu: đậu nành, đậu hà lan,…).

– Theo nghiên cứu thì hàm hượng Ethylen tăng đáng kể vào giai đoạn trước khi mọc mầm, do đó chúng ta có thể xử lý Ethylen tăng nảy mầm của hạt.

3/ Công dụng của Ethylen đối với sự phân hóa, và sinh trưởng của rễ cây

Tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng Ethylen

– Như những bạn đã biết công dụng đặc thù của auxin và được dùng tương đối phổ biến thúc đẩy sự phát triển và ra rễ bất định, của những cành giâm, cành chiết. Chất auxin ở nồng độ cao đã kích thích quá trình tạo thành Ethylen trong cây.

+ Khi xử lý cành giâm bằng auxin đã có công dụng kích thích tạo thành 1 lượng nhỏ ethylen phối hợp với cành giâm, cành chiếu do bị thương tổn bởi vết cắt, vết khoanh cũng sẽ sinh ra 1 lượng Ethylen ổn định. Sự tổng hợp auxin từ 2 nguồn này đã thúc đẩy sự ra rễ bất định (cơ chế này vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ).

– Ethylen ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng của bộ rễ. Nếu môi trường Ethylen ít rễ phát triển sinh trưởng tốt. Nếu môi trường hàm lượng Ethylen cao thì sự phát triển của rễ bị kìm hãm.

4/ Công dụng Ethylen đối với sự rụng

Một trong các công dụng tiêu biểu của Ethylen đối với các loại cây trồng là có công dụng làm rụng những bộ phận của cây.

– Ethylen có công dụng mạnh mẽ đến quá trình vận chuyển ngang của auxin, vậy nên khi xử lý Ethylen với nồng độ phù hợp thì sẽ gây giảm hàm lượng auxin trong mô rõ ràng.

5/ Công dụng của Ethylen đối với sự ra bông và phân hóa giới tính hoa

– Sự ra bông của cây sẽ sảy ra hàng loạt khi xử lý 6h bằng Ethylen bằng ethylen với nồng độ 1600 mililít /l.

– Ethylen giúp tăng tỷ lệ hoa cái (họ bầu bí,…).

6/ Công dụng của Ethylen với sự thương tổn cơ giới và Stress

– Nồng độ Ethylen được tăng lên đáng kể khi cây gặp Stress hoặc nị thương tổn cơ giới. Sản tạo ra nhiều ethylen có công dụng hỗ trợ cây hạ sinh trưởng, hỗ trợ cây vượt qua được stress, thương tổn cơ giới, hạn nóng, rét,…

– Ethylen có công dụng quan trọng trong suốt quá trình tiết, vd: tiết gôm,…xẩy ra khi cây bị con trùng hay vi sinh vật gây bệnh tấn công hoặc gặp Stress. Ở cao xu công dụng tăng tiết mủ cao su, giá trị kinh tế cao.

7/ Công dụng Ethylen đối với sự gia hóa của những cơ quan và của cả cây

Vàng lá là biểu hiện rõ ràng nhất tác động của Ethylen đến quá trình già hóa của cây rau, hoa,…Nó liên quan đến quá trình phá hủy diệp lục, hạ hàm lượng protein trong lá, tăng hoạt tính của enzym phân giải,…

– Sự vàng lá có khả năng bị tác động so sự góp mặt của GA3, auxin, xytokynin.

– Ethylen làm hạn chế sự hình thành và phát triển của chồi, lá, rễ,..kìm hãm sự phát triển chồi, ngăn ngừa sự phát triển của lá.

Nguồn: tổng hợp

Dinh dưỡng liên quan: Etilen (C2H4) – Ethylene

– Tham khảo thêm chủ đề: Ethylen, ứng dụng ethylen, công dụng ethylen, công dụng của chất điều hòa sinh trưởng ethylen

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp null ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG : gibber 20tb (ga3), bidamin 15wp, ademon super 22.43sl, flower 95 0,3sl, growmore vitamin b1, paclo 20wsp, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033