Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Trồng rau chân vịt giàu chất dưỡng chất trong chậu giản đơn tại nhà

Để trồng rau chân vịt đạt được chất lượng và năng suất cần chú ý một vài cách trồng và chăm bón như sau:

Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Rau chân vịt

1/ Một vài đặc tính sinh trưởng của rau chân vịt

– Rau chân vịt là loại cây ưa thích khí hậu mát mẻ, chịu được rét, không có khả năng chịu nóng. Là loại cây có xuất xứ từ vùng ôn đới. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18 – 20oC, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10oC, cây có khả năng chịu nhiệt độ thấp (-10oC).

– Đòi hỏi về ánh sáng: Trong khoảng thời gian phát triển sinh trưởng dinh dưỡng, phát triển thân lá, cây đòi hỏi ánh sáng nhẹ, ánh sáng trực xạ, cường độ ánh sáng mạnh bất lợi cho cây. Rau chân vịt có thể chịu bóng râm, do đó có thể trồng xen lẫn với nhữ cây cao tán rộng khác.

– Rau chân vịt là loại cây ưa chịu ẩm, không có khả năng chịu úng. Nên trong toàn bộ quá trình lớn lên của cây cần bảo đảm ẩm độ từ 75 – 85 %.

Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Trồng rau chân vịt trong chậu

2/ Thời vụ để trồng rau chân vịt thích hợp trong năm

– Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/

– Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11/

Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1/

– Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2/

3/ Kỹ thuật chọn chậu, dụng cụ trồng rau chân vịt

Phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích, thị hiếu mà có thể chọn một số loại chậu có kích thước, chất lượng chậu khác nhau. Tuy vậy để cây rau phát triển sinh trưởng tốt nên chọn những dạng chậu, dụng cụ như thùng xốp, chậu nhựa… có kích cỡ lớn, bề sâu trên 25 centimét thì cây có không gian phát triển tốt.

4/ Kỹ thuật chọn giá thể trồng rau chân vịt trong chậu

 – Cây rau chân vịt là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng nên giá thể cần bảo đảm độ tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

Giá thể trồng có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp để trồng hoa thược dược như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than ( mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) xịt đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 lít dung dịch/ 1 m3 giá thể).

5/ Cách chọn giống rau chân vịt

Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Hạt giống rau chân vịt

– Có thể trồng rau chân vịt bằng phương pháp tự ươm hạt hoặc mua cây giống sẵn.

– Nếu tự ươm hạt thì chú ý chọn hạt giống chân vịt ở các đơn vị cung ứng hạt giống uy tín, chất lượng. Hạt giống rau chân vịt phải có tỷ lệ nảy mầm cao (chọn hạt giống còn hạn dùng, bao bì nguyên vẹn, không rách, ẩm..).

– Đối với các loại cây con thì hãy chọn cây giống cây giống từ 3 – 4 lá thật, cây khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu hại gây bệnh, cây phát triển đều.

6/ Cách xử lý hạt giống rau chân vịt trước khi tiến hành gieo

Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Trồng rau chân vịt trong chậu giản đơn tại nhà

Trước khi tiến hành gieo ngâm hạt rau chân vịt vào nước nóng (2 sôi, 3 lạnh) trong 3 – 4 giờ. Tiếp đến vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm được như vậy thì hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe mạnh.

7/ Cách trồng rau chân vịt tại nhà

– Trồng rau chân vịt có 2 cách: Trồng cây giống hoặc gieo hạt.

* Đối với phương thức trồng cây giống

Khoảng cách trồng: Cây cách cây 15 centimét, hàng cách hàng 10 – 12 centimét.

* Đối với biện pháp gieo bằng hạt thì lại có 2 kỹ thuật gieo là gieo thưa và gieo dầy

Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Kỹ thuật ngâm và gieo hạt giống rau chân vịt

– Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần: Đất trồng cho vào chậu tiếp đến tiến hành xử lý gieo hạt đã được tiến hành xử lý, sao cho hạt cách hạt 5 centimét. sau khi tiến hành gieo phủ một lớp đất mỏng 2 centimét lên phía trên hạt để lấp hạt. Tiếp theo tưới nước dưỡng ẩm và đặt ở khu vực có ánh nắng. Khi cây nảy mầm và cao khoảng 10 – 15 centimét thì có thể tỉa rau để ăn. Chú ý tưới nước sạch để cây phát triển xanh tốt.

– Gieo hạt dầy và thu hoạch những cây giống: Tiến hành xử lý gieo dầy hạt vào giá thể tiếp đến lấp đấp mỏng để che hạt, tiếp đến tưới dưỡng ẩm, đặt nơi mát mẻ. Tương tụ như gieo thưa.

8/ Cách chăm sóc và thu hoạch rau chân vịt

– Tưới nước: Phụ thuộc từng điều kiện khí hậu mà có thể cung ứng nước cho cây, liên tục dưỡng ẩm cho cây đặc biệt là sau khi cây đã mọc, có thể tưới 1-2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Bón phân: Có thể bón thúc cho cây bằng phân ure, sau khi cây được từ 10 đến 15 ngày, bón thúc 1 tuần 1 lần để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

– Thu hoạch: Khi cây có từ 5 đến 7 lá ( sau khi tiến hành trồng từ 35-40 ngày), có thể triển khai thu hoạch, bảo quản ở các nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trồng rau chân vịt giàu dinh dưỡng trong chậu đơn giản tại nhà

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng rau chân vịt giàu chất dinh dưỡng giản đơn tại nhà, rau chân vịt trồng vào những mùa nào, rau chân vịt trồng trong châu ra sao, rau chân vịt trồng thế nào, cách chọn giống rau chân vịt, cách xử lý hạt giống rau chân vịt trước khi tiến hành gieo, cách gieo

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033