Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thược dược

Tìm hiểu thêm cách trồng và chăm bón cây hoa thược dược

1/ Giới thiệu sơ lược về cây hoa thược dược

Hoa thược dược còn có tên là hoa mẫu đơn, tên khoa học là Dahlia variabilis Desf. Thuộc họ cúc (Asteraceae).

Hoa thược dược có màu sắc đẹp, mọc ở đỉnh cành và nách lá, cuống hoa dài. Hoa thược dược đẹp nhưng cực kỳ tiếc là không có mùi thơm, là một trong các loài hoa được chọn trồng đại trà.

1/1/ Điều kiện trồng cây hoa thược dược.

Thươc dược có thể thích ứng với rất nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ thời tiết lạnh ( 0oC) đến nóng và ẩm. Củ của cây thược dược có tồn tại thời gian ngủ, vậy nên ở vùng khí hậu ôn đới có sương giá có thể trồng thành công hoa thược dược.

Thược dược thích sáng tránh nắng, mùa hè thích mát mẻ, thích mọc nơi nửa bóng râm nửa sáng. Thược dược có thể chịu rét, chịu hạn.Trước khi có thể trồng, cần bón phân chuồng hoai, phân bột xương.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thược dược

Hoa thược dược nở rộ, nhiều màu sắc rạng rỡ

1/2/ Những giống hoa thược dược.

Hoa thược dược có rất nhiều giống: giống lùn, giống trung, giống cao, hoa có rất nhiều màu khác nhau: vàng lợt chanh, vàng sậm, tím lợt, tím sậm, nâu sậm, nâu đốm sọc trắng, tím đốm trắng, đỏ..

– Thược dược xương rồng Dahlia Caetus cánh hoa nhọn và cuốn.

– Thược dược cánh dẹt.

– Thược dược lai Dahlia hybisty.

– Thươc dược tổ ong Dahlia Ponyron.

2/ Cách trồng và chăm bón cây hoa thược dược

2/1/ Cách trồng hoa thược dược giản đơn

2/1/1/ Nhân giống hoa thược dược

– Có 4 kỹ thuật nhân giống:

a. Nhân giống bằng hạt.

– Chọn cây giống: Như toàn bộ mọi loại hoa khác việc chọn cây giống cực kì quan trọng tác động lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch.

– Việc gieo hạt yêu cầu thời gian lâu dài (100 – 120 ngày). Hạt gieo sẽ nảy mầm sau 7 – 8 ngày, nếu trời lạnh có thể đến 10 ngày, có thể bứng cây giống đưa trồng lại sau 20 – 25 ngày. Ngày nay việc gieo hạt chỉ thực thi khi lai tạo được giống mới qua thụ phấn.

b. Nhân giống bằng củ.

– Sau vụ Tết, ngoài những việc lưu lại một vài chậu để sau này lấy chồi giâm cành, cũng có thể để cây giống bằng củ. Muốn như vậy sau khi tiến hành cắt hoa, tiếp tục chăm sóc chậu thược dược thêm một thời gian từ 20 – 25 ngày để cho củ phía dưới lớn thêm và già. Khi thu gom củ phải cần thận trọng không cho trầy xước, củ có khả năng bị ung thối. Sau khi đã rũ bớt nước dễ bảo quản. Chỗ bảo quản cần giữ sạch sẽ, thoáng gió, củ có tóp bớt nhưng sau này mầm sẽ nẩy mạnh và cực kỳ nhanh sau khi đem giâm vào trong đất.

– Việc trồng bằng củ phải thực thi qua hai thời kỳ: trước tiên giâm củ cho mọc chồi tiếp đến tách chồi giâm lại để nhân thêm cây giống. Cứ 20 – 25 ngày có thể tách một đợt, đọt non giâm lại.Một củ có thể cho được 50 mầm non suốt vụ mùa.Điều ghi nhớ khi giâm củ phải kiểm tra lại xem trên đầu củ có còn mắt lá nào không.Nếu như không còn thì củ chỉ ra rễ mà dường như không có mầm.Thời kỳ 2, giâm tược non mỗi khi tỉa từ củ được thực thi như giâm đọt non sau đây.

c. Giâm cành.

– Biện pháp này giản đơn, dễ làm, không yêu cầu kỹ thuật phức tạp, bà con nông dân có thể tự sản xuất được cây con có chất lượng mà vẫn giữ được các đặc điểm di truyền tốt cho giống gốc. Qui trình gồm những bước:

– Chuẩn bị vườn cây mẹ: nếu cần trồng từ 15 – 20 ha hoa thược dược cần có 1 ha vườn giống cây mẹ bảo đảm chất lượng, sạch sâu hại. Ngoài tiêu chuẩn của vườn sản xuất hoa, việc sắp xếp lực chọn vườn cây mẹ phải bảo đảm những đòi hỏi kỹ thật như cao ráo, kín gió, gần đường để thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản mầm non và nếu có khả năng nên làm nhà che bằng nylon để giúp tránh mưa lớn, gió lớn, nắng nóng…. Các mầm cây mẹ được chọn là các giống nhập nội, từ nuôi cấy môtế bào hoặc từ những mầm ngoài vườn sản xuất ra rễ nhiều, khỏe khoắn, không bị sâu hại được canh tác với khoảng cách 15 x 15 centimét (mật độ 400.000 cây/ hecta ). Sau trồng từ 12 đến 15 ngày tiến hành xử lý bấm ngọn lần 1 để cây ra nhiều nhánh và 20 ngày sau lại bấm ngọn lần 2/ Sau 2 lần bấm ngọn từ 1 cây mẹ lúc đầu sẽ cho ra từ 9 đến 15 ngọn có thể tiến hành cắt đem giâm.Lần bấm ngọn này cũng có công dụng tạo tán, tạo mầm cho cây. Tiếp đến cứ 15 – 20 ngày lại thu được 1 lứa mầm. Như vậy, từ 1 cây có khả năng cho đến 50 – 70 mầm.Với mức độ bấm ngọn và cắt mầm như vậy trong 1 vụ từ 4 – 6 tháng, 1 ha cây mẹ có thể cung ứng từ 6 – 8 triệu chồi giâm đủ trồng từ 15 – 20 hecta.

– Chuẩn bị nhà giâm cành: Nếu có khả năng thì dùng những nhà giâm cố định bằng nhà kính, nhà lưới với những thiết bị điều tiết ánh sáng, gió, nhiệt độ, ẩm độ là tối ưu. Bên cạnh đó bà con có thể tự thiết kế nhà giâm cách dễ dàng bằng những nguyên vật liệu rẻ tiền như những thanh tre uốn thành hình vòng cung có độ vòm dài từ 2,2 – 2,5m, cao từ 1,8 – 2m có bao phủ bằng 2 lớp nylon có công dụng hạn chế cường độ ánh sáng và gây giảm nhiệt độ, ngăn ngừa mưa gió và dưỡng ẩm phía bên trong. Chọn các cành giâm bánh tẻ, không quá già, không quá non, có sức sống khỏe với chiều dài từ 6 – 8 centimét, có từ 3 – 4 lá xanh tốt, không bị sâu hại để đem giâm. Cành lớn, lá nhiều thì giâm thưa (3 x 3 centimét = 1/000 cành/m2 ); cành nhỏ, ít lá giâm dầy hơn (2,5 x 2,5 centimét = 1/500 cành/m2 ); mùa thu giâm dầy hơn mùa hè.

– Xử lý cành giâm: Cắt cành giâm vào buổi sáng, đem xử lý và giâm ngay để giúp tránh mất nước, cây đã héo sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến ra rễ. Dùng những chất kích thích sinh trưởng như IAA,IBA hoặcNAA pha loãng nồng độ từ 25 đến 50ppm, nhúng gốc cành vào dung dịch trong 10 – 15 giây để kích thích cây nhanh ra rễ.

– Giâm cành: Cắm gốc cành sâu 1,5 – 2 centimét trên nền luống hoặc trong những khay nhựa chuyên dụng chứa đất sạch. Có thể giâm bằng hai cách: giâm khô (cắm gốc cành vào cát sạch rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước cho cát ẩm rồi giâm cành). Thông thường thời gian cho cành giâm ra rễ khoảng từ 10 – 15 ngày dựa theo thời tiết (mùa khô và mùa rét mất từ 15 – 20 ngày, các tháng mát mẻ chỉ mất từ 7 – 10 ngày) vậy nên cần căn cứ thời vụ để trồng sản xuất để sắp xếp giâm cành cho phù hợp. Liên tục tưới đủ nước bằng phương pháp phun sương cho cành giâm nhanh ra rễ (các ngày đầu phun 3 – 4 lần /ngày, các ngày sau phun hạ dần nhưng vẫn bảo đảm cho lá luôn xanh tươi). Cắt bỏ các lá vàng, lá già, phun bổ sung thêm phân bón lá khi cành đã khôi phục và ra rễ cho cây sinh trưởng tốt. Sau 12 – 15 ngày kể từ thời điểm giâm, mỗi cây cho 3 – 5 rễ dài 2 – 3 centimét, lá ổn định là có thể bứng đem trồng ra vườn sản xuất được.

d. Nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào.

Được thực thi trong các phòng thí nghiệm khép kín với những khâu kỹ thuật phức tạp, liên hoàn và cũng là biện pháp khoa học tân tiến nhằm phục vụ cho sản xuất với qui mô công nghiệp lớn.Điểm mạnh của biện pháp nhân giống nuôi cấy mô là cho hệ số nhân giống cực kỳ cao, cây đều, sạch bệnh, chất lượng cây con cao, đồng nhất về mặt di truyền. Qui trình được thực thi qua những thời kỳ: tiệt trùng nguyên vật liệu (ngọn, mầm), tái sinh chồi, nhân nhanh cụm chồi để tạo cây hoàn chỉnh và trồng ra vườn sản xuất. Ngày nay biện pháp nuôi cấy mô được vận dụng với đa số những giống cây trồng để có thể cung cấp cây con có chất lượng cao với số lượng cho sản xuất.Tuy vậy, biện pháp này yêu cầu kỹ thuật cao, những trang thiết bị tân tiến, đắt tiền nên chỉ được thực thi ở các vườn ươm cây giống lớn như những trung tâm khoa học, những viện nghiên cứu.Nông dân có thể liên lạc với những cơ sở này để mua giống.

2/1/2/ Thời vụ- mật độ để trồng

– Có thể trồng trong cả năm, tuy vậy để có hoa đẹp, trồng vào vụ Đông – Xuân là phù hợp nhất.

– Cây cách cây 40 – 456 centimét.

2/1/3/ Bón phân

Bón phân (lượng phân bón cho 1Ha) 1,5 tấn phân chuồng hoai + 30 kilogam bánh dầu NPK 20-20-15: 15 kilogam DAP: 2 kilogam, supe lân/Lân vi sinh: 20 kilogam, Kali Clorua: 5 – 7 kilogam. Có thể bổ sung chế phẩm sinh học

Kỹ thuật bón:

+ Bón lót: 100% phân chuồng hoai + 100% Lân + 100% bánh dầu.

+ Bón thúc 1: 8 – 10 ngày sau trồng 2 kilogam DAP tưới vào gốc + chế phẩm sinh học (theo khuyến nghị ) + 5 kilogam NPK.

+ Bón thúc 2: 18 – 20 ngày sau trồng 5 kilogam NPK + 3 – 4 kilogam KCI.

+ Bón thúc 3: 35 – 37 ngày sau trồng 5 kilogam NPK + 2 – 3 kilogam KCI + chế phẩm sinh học (theo khuyến nghị ).

2/2/ Chăm bón cây hoa thược dược

2/2/1/ Tưới nước, làm cỏ.

– Tưới nước 1 lần/ngày.

– Nhổ cỏ, vun và tưới giữ cho đất luôn đủ ẩm, ngăn ngừa xới đất để giúp tránh đứt rễ.

– Cần chú ý thêm cách bấm ngọn, bấm một búp và một đôi lá là bấm nông, một búp và 2 – 3 đôi lá trở lên là bấm sâu. Bấm nông, những nhánh phát triển nhanh ứng dụng vào nhựng năm rét đậm. Cây có khả năng lâu cho hoa, bấm nông sẽ mau cho hoa.

2/2/2/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại.

a. Bệnh đốm lá:

– Thường phát sinh vào mùa mưa, nóng trên lá xuất hiện những chấm vàng rồi lan ra thành đốm nâu tròn. Có thể dung dung dịch Bocdeaux 0,5% hoặc Zineb 0,1% để ngăn ngừa, diệt trừ.

b. Bệnh thối rễ:

– Đa phần do đất tích nước. Sau khi bị nhiễm bệnh rễ thối đen có thể sủ dụng rượu 600 rửa sạch rồi trồng lại.

– Đối với nhện đỏ và rệp ống. Có thể dung DDVP 0,05% để ngăn ngừa, diệt trừ.

d. Nhện bám vào bệ mặt lá, cành cây, hút nhựa, làm khô cành, héo lá

– Dùng một số loại thuốc như Comite, Nissorun 5 EC… để xịt phòng trừ.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng hoa thược dược, kỹ thuật bón phân cho cây hoa thược dược, trong điều kiện thời tiết của cây hoa thược dược, những giống hoa thược dược

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẾ PHẨM SINH HỌC: nano bạc đồng hlc, nano đồng oxyclorua, trichoderma bacillus,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh KHÔ CÀNH: sat 4sl, ychatot 900sp, agri-fos 458 blue,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM SỌC: ychatot 900sp, siêu vi khuẩn agri-a, elcarin 0.5sl, avalon 8wp, evanton 80sl, gamycinusa 75wp, marthian 90sp, miksabe 100wp, siêu diệt khuẩn japan,

– Giúp trị bệnh ĐỐM TRẮNG: anvil 5sc, nativo 750wg, athuoctop 480sc, nano đồng oxyclorua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033