Quy trình chăm sóc và kỹ thuật bón phân cho cây đào ăn quả

Quy trình chăm sóc và cách bón phân cho cây đào ăn trái

Cây đào ăn trái là loại cây có mong muốn cao về dinh dưỡng: Theo nghiên cứu của những nhà khoa học muốn có sản lượng 25 tấn/ hecta cân đào cần 250 kilogam N, 80 kilogam P2O5 và 180 kilogam K2O. Và mỗi tấn đào thu hoạch cần phải bổ sung 4 kilogam N nguyên chất, 1 kilogam P2O5 và 3,5 kilogam K2O. Cây đào thiếu phân thường nhanh bị già cỗi. Thời vụ để trồng đào tối ưu nhất là vụ xuân.

Quy trình chăm sóc và kỹ thuật bón phân cho cây đào ăn quả

Cách trồng và bón phân cho cây đào ăn trái

* Đào hố và mật độ để trồng đào ăn trái

Nếu có diện tích tương đối bằng phẳng và rộng thì đào hố theo đường thẳng, cách nhau 6 – 7m và hàng cách hàng 7 – 8m. Chọn đất thích hợp cho cây đào ăn trái, nếu có khả năng thì cày sâu 25 – 30 centimét để làm tơi đất và diệt trừ cỏ dại. Tiếp đến đào hố sâu 60 – 70 centimét, miệng hố có kích thước 70 x 70 centimét. Nếu diện tích trồng có độ dốc thì đào hố theo đường đồng mức. Cần tạo điều kiện để chống xói mòn như: gieo trồng các giống cây phủ đất, chắn dòng chảy… kỹ thuật trồng cây đào ăn trái vào hố và những giải pháp chăm sóc cũng tương đương như đối với cây khác.

* Bón lót:

Bón lót vào 1 hố 25 – 30 kilogam phân chuồng tốt hoai mục; 0,5 kilogam supe lân; 0,5 kilogam clorua kali. Toàn bộ trộn kỹ với lớp đất mặt và lấp đầy miệng hố, để 1 tháng sau mới trồng đào.

Lưu ý: Khi cây đào ăn trái cao 1 – 1,2m thì bấm ngọn để tạo những cành cơ bản, giữ khoảng 3 – 4 cành hướng đều ra những phía. Khi cành này vươn dài 1,2 – 1,3m lại bấm ngọn cành để tạo ra nhiều cành thứ cấp. Cần tạo cho cây đào ăn trái có khung tán tròn để bộ lá hướng ánh sáng đều. Thông thường thời gian ra bông và nuôi quả, nhất là thòi kỳ quả đang lớn, cây đào ăn trái cực kỳ cần ánh sáng. Cắt bỏ liên tục những chồi dại của cây gốc ghép.

* Bón thúc cho đào ăn trái vào năm đầu:

Bón phân vào những tháng mùa mưa, chọn ngày khô ráo để bón thúc. Mỗi cây bón: 0,5 kilogam urê; 0,3 kilogam kali; nếu có khả năng thì tưới nước phân pha loãng. Phân được rải đều chung quanh gốc và xới xáo nhẹ cho phân vùi xuống đất.

* Bón thúc cho đào ăn trái từ năm thứ hai đến năm thứ tư: bón cho mỗi cây 20 – 30 kilogam phân chuồng vào cuối năm, trước khi phát lộc xuân. Vụ hè bón thêm 0,7 kilogam super lân; 0,3 kilogam kali và 0,5 kilogam urê.

* Bón thúc khi cây bắt đầu cho thu hoạch quả: bón 2 lần: lần đầu tiên trước khi đã nở hoa 15 – 20 kilogam phân chuồng; 1 kilogam super lân; 1,2 kilogam kali cho lcây vào tháng 11, 12/ Lần thứ 2 sau khi đã thu hoạch quả vào tháng 7,8/ Mỗi cây bón 15 – 20 kilogam phân chuồng; 1 kilogam super lân và 0,8 kilogam kali.

Kỹ thuật bón: Phân được bón vào hố đào chung quanh tán cây, bón xong lấp đất phủ. Mùa khô nóng hanh cần xới xáo và tủ cỏ, rác khô chung quanh gốc để dưỡng ẩm.

Chú ý: Khi chăm sóc, xới xáo không được làm xây xát, gây vết thương cơ giới ở rễ, gốc và thân cây đào ăn trái vì cây đào ăn trái dễ phản ứng chảy nhựa và nấm ký sinh dễ có điều kiện xâm nhập và lây nhiễm tạo bệnh. Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại Cây đào ăn trái thường bị sâu ăn lá như châu chấu và những loài bọ cánh cứng, rệp hại ngọn non, rệp sáp, rệp vảy hại thân cành, sâu đục thân, nhất là dòi đục ngọn non.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây đào

Dinh dưỡng liên quan: Đạm (Nts) – Nitrogen, Lân (P2O5hh) – Phosphate, Kali (K2Ohh) – Potassium

– Tham khảo thêm chủ đề: cây đào ăn trái, cây đào, bón phân, cách bón phân

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ CÁNH CỨNG: dragon 585ec,

– Giúp diệt trừ CHÂU CHẤU: map judo 25wp,

– Giúp trị bệnh CHẢY NHỰA: actinovate 1sp,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033