Những điều cần biết về nhu cầu dinh dưỡng của cây đào ăn quả

Một số điều nên biết về nhu cầu dưỡng chất của cây đào ăn trái

Cây đào cần đủ những nhân tố đa lượng (như đạm, lân, kali) và vi lượng (như sắt,  đồng, kẽm, bo,…). Mỗi nguyên tố có ảnh hưởng riêng đến năng suất chất lượng quả và phát triển sinh trưởng của cây, gây ảnh hưởng rõ đến năng suất của cây.

1/ Nhu cầu dưỡng chất đạm của cây đào ăn trái

– Phân đạm là tên chung của một số loại phân bón vô cơ cung ứng đạm cho cây. Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, khiến cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều, lá có kích cỡ lớn, màu xanh, lá quang hợp mạnh vậy nên nâng cao năng suất cây.

– Nếu đạm dư thừa sẽ nối dài thời gian sinh trưởng, chồi lộc sẽ phát triển, chồi hoa không tạo thành, thân cành bị vồng, mềm yêu, mất hài hòa giữa thân lá và hoa, tạo cơ hội cho sâu hại phát triển. Nếu thiếu đạm: Lá mầu xanh chuyển sang vàng nhạt, những gân chính bị mất mầu, cây còi cọc, thân lá nhỏ nhỏ, cây ra bông sớm, hoa nhỏ thậm chí thiếu đạm cây còn gây nên hiện tượng rụng nụ, rụng hoa.

–  Đạm: Đạm tập trung nhiều trong lá, nhất là trong lá non, ngọn non.

Những điều cần biết về nhu cầu dinh dưỡng của cây đào ăn quả

Cây đào được cung ứng đầy đủ, hài hòa những nhân tố dinh dưỡng sẽ cho năng suất cao

2/ Nhu cầu dưỡng chất lân của cây đào ăn trái

– Phân lân đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình hô hấp và quang hợp, đẩy mạnh quá trình hút N. Lân có công dụng lớn nhất khi ở giai đoạn cây con. Thúc đẩy sự sinh trưởng của bộ rễ, khiến cho rễ đâm sâu tỏa ra nên cây ít đổ ngã, kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra bông kết quả sớm và nhiều, tăng đặc điểm chống rét, chống hạn, chịu độ chua, chống sâu hại gây bệnh.

– Đào có mong muốn thấp về lân. Ít có khi có dấu hiệu thiếu. Tuy vậy lân vẫn đóng góp vào vai trò quan trọng trong giai đoạn tạo thành nụ và hoa. Thiếu lân lá đào trở thành già, lá mầu xanh tím, hoa nhỏ, ít hoa, chóng tàn, màu sắc nhợt. Do lân khó tiêu nên thường bón lót trước khi có thể trồng,.

3/ Nhu cầu dưỡng chất kali của cây đào ăn trái

– Nâng cao khả năng chịu đựng cho, cây tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã,vậy nên Kali đóng vai trò ảnh hưởng đến chất lượng quả và gia tăng trọng lượng quả. Bón đủ Kali, hàm lượng đường và axit trong quả đều tăng nhờ đó cất giữ và vận chuyển dễ dàng. Trong suốt quá trình lớn lên đào cần kali vào giai đoạn kết nụ và nở hoa.

– Nếu thiếu kali những mầm mới nảy có lá nhỏ, không bám dính chắc vào cành, thân cây có tình trạng chảy gôm, quả dễ rụng, cây kém chịu lạnh. Màu sắc hoa nhợt nhạt, cánh hoa mềm hoa chóng tàn, nguời trồng đào dùng Kali như một giải pháp thúc cho hoa nở sớm.

– Thừa kali: Ảnh hưởng nhiều đến việc trao đổi những nguyên tố khoáng khác (nhất là magie)

4/ Nhu cầu dưỡng chất Canxi của cây đào ăn trái

Canxi cần cho sự sinh trưởng của bộ rễ. Khi bón canxi tăng thì phải bón tăng kali vì hai nguyên tố này có quan hệ đối kháng nhau. Trên thực tế, để có thể cung cấp canxi cho cây, người ta hay bón bằng phương pháp vãi vôi bột hoặc bột đá vôi.

Thiếu canxi thì cây có dấu hiệu là dọc mép lá và gân chính có màu nhạt, lá rụng sớm, mầm chết từ ngọn, quả mau rụng.

– Thừa canxi làm tính kiềm của đất tăng, làm lá cây thông thường bị nhiễm bệnh gỉ sắt, cây khó hút những nguyên tố vi lượng (như kẽm, magie, sắt).

5/ Một vài nhân tố dinh dưỡng khác

* Magie: Thiếu magie khiến cho lá có màu đỏ hồng, thể hiện rõ rệt nhất ở lá già (vết hình mũi tên ở gốc lá). Nếu thiếu nặng hơn khiến cho hàm lượng vitamin C và axit trong quả hạ. Nếu bón Kali thường xuyên sẽ gây giảm hấp thụ magie.

* Đồng: Thiếu đồng làm cành non mới mọc yếu ớt, cành có cạnh rõ, lá lớn đậm, gân chính nhô lên. Thiếu nặng thì lá nhỏ, mau rụng, quả chín có màu vỏ tối,…Kỹ thuật khắc phục: Phun CuSO4 0,2÷0,5%.

* Sắt: Thiếu sắt thì lá mỏng, vàng, gân lá xanh, lá mau rụng, lá khô từ đầu cành trở xuống, cây chịu rét kém.

Nguồn: Giáo trình Mô – đun 03: Nghề trồng đào, lê, mận (Bộ NN và PTNT)

– Tham khảo thêm chủ đề: Nhu cầu dưỡng chất đạm của cây đào ăn trái, nhu cầu dưỡng chất lân của cây đào ăn trái, nhu cầu dưỡng chất kali của cây đào ăn trái

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY GÔM: agri-fos 458 blue, acrobat mz 90/600wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh GỈ SẮT: super tank, tisabe, thần y trị bệnh, sat, map rota, haohao, new kasuran 16.6wp, longbay, ridomil gold, daconil,

– Giúp trị bệnh THIẾU Canxi: phân bón vi lượng tym04,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033