Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng cách ghép

Ghép mai là gắn một phần của cây mai có hoa đẹp vào gốc của cây mai người chơi muốn thay đổi tán, nhưng có bộ rễ đẹp, để chơi kiểng và chơi hoa.

Ghép mai có cực kỳ nhiều phương pháp ghép như: Ghép xuyên tâm, ghép áp cành, ghép chồi, ghép mắt ngủ… Nhưng hiện tại việc ghép áp cành được đông đảo người dùng nhất, vì dễ làm, dễ thành công, dễ xin nguồn giống…

  • Mùa ghép mai:

ghép mai có thể thực thi cả năm, nhưng do cây mai chỉ phát triển mạnh từ tháng 2 đến tháng 8 nên thường chỉ ghép mai từ tháng 3 đến tháng 5/ Nhằm cho chồi ghép phát triển thuận mùa mưa. Nếu ghép vào những tháng khác, chồi ghép chỉ phát triển kém.

+ Có thể ghép mai vào tháng 4 – 5, khi cây đã hồi phục trở lại, bắt đầu đâm chồi mới và phát triển nhanh, song kết quả sẽ không cao bằng thời gian cuối tháng 3 trở đi.

+ Gốc ghép và mắt ghép (cành ghép…) phải cùng loài, hoặc cùng giống cùng nhau thì sau khi ghép cây mai mới sinh trưởng tốt.

– Việc cắt thân ghép vào khoảng tháng 11 đến tháng 12, mầm ghép có thể ghép được vào thời kỳ đầu mùa mưa (khoảng tháng 5). Nhưng khi ghép mai người ghép muốn có một giống mai mới, không mấy người đi ghép mắt ghép với thân ghép cùng giống.

  • Chọn gốc ghép:

Việc chọn gốc ghép dựa theo thị hiếu của từng người. Bất cứ giống mai chiếu thủy nào cũng có thê sử dụng làm gốc ghép. Nhưng tiêu chí đề ra là phải khỏe, dáng đẹp. sau khi chọn gốc ghép xong, khoảng tháng 11 đến tháng 12, sử dụng cưa cắt hết cành nhỏ, tạo dáng theo ý mình, nếu như không cần dáng của gốc ghép thì cắt ngang thân cách mặt đất khoảng 15 đến 20 centimét. Tưới phân hữu cơ có pha B1 hoặc Atonic kích thích nhảy chồi non. Khi chồi non nhú ra (thường cực kỳ nhiều). Ngắt bỏ các chồi thường mọc không đúng hướng mình định ghép. Bón thúc cho chồi non mập mạnh, khi chồi mới có thân lớn 5mm là có thể triển khai ghép được rồi.

Có thể sủ dụng gốc lồng mức làm gốc ghép vì gốc đẹp và dễ tiếp hợp, dễ tìm.

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Cây mai chiếu thủy lá nhỏ ghép trên gốc cây lồng mức

Do cây lồng mức và mai chiếu thủy cùng họ, và cây lồng mức mọc hoang trong rừng cực kỳ nhiều. Người chơi mai thường bứng những gốc lồng mức từ rừng về và ghép với mai chiếu thủy lá nhỏ để dùng các gốc cổ thụ, sau một khoảng thời gian ghép phải loại bỏ các chồi cây lồng mức dại để còn lại chồi mai chiếu thủy.
Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Gốc ghép là loại cây lồng mức, ngọn mai chiếu thủy lá nhỏCây Mai chiếu thủy

(loại mai đang được canh tác phổ biến ở Miền nam ). Các gốc gốc lồng mức này càng lớn càng tốt, sử dụng cưa cắt ngang thân cây và cành tiếp đến ghép nêm ngọn bên cành mai chiêu thủy lá nhỏ, khoảng 1 tháng sau thì cành pháy triển chồi mới

Một gốc ghép có thể cùng lúc ghép nhiều chồi để nhanh hình thành tán. Cách bài trí phải cân đối, bảo đảm những mầm ghép sẽ phát triển hài hòa.

  • Cành giống:

Cành giống lấy mắt ghép chọn các cành khỏe khoắn, ở trên các cây mai không bị


sâu bệnh
, nằm ở vị trí đủ ánh sáng. Chọn cành không già, không non. Nếu được cành có tuổi tương tự với mầm tại gốc ghép là tối ưu, những mắt cuống lá phải còn xanh, hơi phồng lên (trường hợp lá đã rụng). Nếu trường hợp lá chưa rụng, sử dụng kéo


cắt lá
đi (chừa lại phần cuống lá). Sử dụng dao sắc kiểm tra xem vỏ và phần thân gỗ có dễ dàng tách rời nhau không (giống như phần kiểm tra tại thân ghép). Nếu khi tách ra hai phần không hề dễ dàng mà cố tình ghép thì 99% sẽ thất bại.

Những cây con nếu ở gần gốc ghép thì thuận lợi nhất. Nếu giống ghép ở cách xa gốc ghép, chuẩn bị sẵn một bịch nilon, sau khi tiến hành


cắt cành
có mắt ngủ, nhúng vô nước, kéo ra cho vào bao nilon cột lại.

Một vài biện pháp ghép tương đối giản đơn, thích hợp với cây mai:


  • Ghép áp


Ghép áp là dễ thành công nhất vì cây mai cực kỳ dễ liền da. Ngay ngoài thiên nhiên, 2 cây mai mọc sát vào nhau, lâu ngày 2 cây mai tự dính liền vào nhau. Ứng dụng cách này, chỉ cần đem 2 cây mai: 1 cây có hoa đẹp, 1 cây có hoa xấu nhưng bộ rễ đẹp để gần nhau, lấy dao cạo vỏ 2 mặt kề nhau, rồi lấy dây buộc chặt lại, không tưới ướt chỗ ghép, để như vậy khoảng 1, 2 tháng thì 2 cây mai sẽ dính liền da lại cùng nhau ở chỗ ghép.

Tiếp theo chỉ cần cưa bỏ ngọn của cây mai có hoa xấu và cưa dời phần gốc của cây mai có hoa đẹp đi là đã có 1 cây mai ghép, gốc là gốc của cây mai có hoa xấu, ngọn là ngọn của cây mai có hoa đẹp, sẽ ra bông đẹp theo ý muốn.

  • Ghép chẻ ngọn


Ghép áp cực kỳ dễ nhưng hay bị gãy chỗ ghép vì chỉ liền da mà dường như không có gỗ. Còn ghép mai chẻ ngọn có thêm một phần gỗ nên dính chặt hơn.

Kỹ thuật ghép: Cũng để 2 cây mai kề gần nhau, thay vì cạo vỏ, ta vót nhọn gốc ghép như cây nêm, chẻ 2 ngọn cây mai có hoa đẹp, chặt chồng lên cây nêm bên gốc ghép, làm thế nào cho 2 mí vỏ cây vừa khớp với nhau, lấy dây quấn, buộc thật chặt lại, không tưới ướt chỗ ghép, vài tháng sau, chỗ ghép sẽ liền da, dính chắc lại, chắc hơn là ghép áp.

Tiếp đến chỉ cần cưa cắt dời gốc cây mai có hoa đẹp đi, là sẽ được cây mai ghép thep ý muốn.

Với biện pháp này, những nghệ nhân còn ghép các cây mai cùng họ, như


cây cần thăng
với cây tắc, sẽ được 1


cây cần
thăng ra trái tắc, trông cực kỳ lạ mắt.

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Ghép mai

  • Ghép mắt (ghép bo – chồi ngủ)


Ghép mắt là biện pháp ghép dễ thành công, giản đơn và đẹp nhất đối với các loại cây mai ngày nay.

Nhưng phải chuẩn bị gốc ghép lâu vì gốc ghép là loại cây mai mà chúng ta lựa chọn để làm kiểng sau này. Phải lựa cây có gốc đẹp, vô chậu, cưa bỏ hết tàn, nhánh, ngọn. Tiếp đến đợi những chỗ cưa lên tượt non, nếu nhiều tượt non thì phải lảy bỏ bớt, chỉ chừa 3, 4 tượt là đủ, để làm gốc ghép. Khi tượt non lớn khoảng bằng 0,5 centimét là ghép được.

Mắt ghép, chọn loại giống đẹp mà ta muốn có hoa sau này theo ý muốn, nhánh nhỏ kích thước 5 milimét, mang về ghép ngay, không nên để lâu sẽ khô nhựa, ghép không dính được.

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Vật dụng ghép mai

Kỹ thuật ghép mắt


– Bên gốc ghép, lấy mũi dao nhọn, khắc 1 hình chữ U dài 3 milimét, rộng 2 milimét, khắc chỗ nào cũng được, và tách bỏ miếng vỏ hình chữ U ra.

– Bên cành ghép, vạt nghiêng một gốc 450 đặt áp vào ngay lên hình chữ U bên gốc ghép đã tách bỏ vỏ.

– Lấy dây nylon mềm quấn buộc kín hết mắt ghép, không tưới ướt chỗ ghép, đem để trong mát hay che nắng.

Khoảng 15 ngày sau, mở dây nylon ra, thấy mắt ghép còn tươi và dính vào gốc ghép là đạt. Nếu cành ghép khô héo bung ra là chết, phải ghép lại chỗ kế bên.

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Mở miệng chữ u ngược để chuẩn bị ghép bổ sung

Tiếp đến, cứ để như vậy, một không bao lâu sau, chỗ mắt ghép sẽ nảy mầm, ra chồi non, ta cắt bỏ hết phần còn lại của tượt gốc ghép, để tập trung nuôi dưỡng chồi non.

Một gốc ghép có thể ghép nhiều cành mai, để cho nhiều hoa cực kỳ đẹp.

Chuẩn bị: cành giống, kéo cắt cành, dao ghép, dây quấn…

Một cây mai thiếu tay, nên cần ghép bổ sung để dáng cây hài hòa và đầy đủ cành.

Đưa cây vào chỗ mát, 3 ngày đầu chỉ tưới gốc, không phun tưới lên cây. những ngày sau tưới ướt cả cây luôn. Khoảng 10 ngày sau đưa cây ra nắng lại. Sau 15 ngày có thể mở dây nilon để biết kết quả. Khi mở ra nếu miếng ghép khô tự rơi ra. Nếu miếng ghép dính chắc, còn tươi coi như bạn đã thành công. Việc còn lại là chăm sóc cho mầm cây phát triển. Khi mầm ghép lên được khoảng 2 đến 3 centimét, ta cắt nốt phần còn lại của mầm ghép (cắt cách mắt ghép khoàng 2 centimét ), bôi vôi vào vết cắt tránh sâu hại

  • Ghép xuyên thân


Biện pháp này sử dụng để ghép cho nơi nào


cây kiểng
thiếu nhánh, thiếu tay. Có thể ghép được nhánh lớn 1 centimét, để hài hòa cho đủ số tàn nhánh của


cây kiểng
.

Kỹ thuật ghép: Khoan một lỗ xuyên qua thân cây (hình), ngay chỗ nào cây thiếu nhánh. Đem cây mai cho nhánh ghép để gần chỗ lỗ khoan, chọn cành vừa lỗ khoan, tuốt bỏ hết


lá và nhánh phụ
của nhánh ghép, để nhánh chui qua lổ khoan.

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Thao tác ghép mai bổ sung

– Sử dụng nylon mỏng quấn, bao đọt nhánh ghép cho nhỏ lại rồi luồn vào lỗ khoan, kéo lên tới chỗ vừa cạo vỏ, mở nylon ra, lấy dây buộc chặt chỗ ghép, giữ cứng nhánh ghép không cho lay động, không tưới ướt chỗ ghép, cũng có thể bôi vào một lớp keo mastic để giữ không cho thấm nước vào.

– Để khoảng vài 2-3 tháng sau, chỗ ghép liền da, nhánh ghép sẽ dính vào thân


cây kiểng
, ta phải cưa dần dần hàng ngày một ít, để rời cây cho nhánh ghép đi trồng chỗ khác.

Chọn cây mai con đã ươm sống, cạo bỏ lớp da phía bên ngoài để cây có khả năng tiếp hợp tốt

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Chuẩn bị ghép bổ sung cành mới

Buộc chặt nơi ghép, chờ gốc ghép và ngọn ghép tiếp hợp

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Buộc dây ghép

Treo bầu cây giống ngang nơi ghép bổ sung để chờ cây cũ và

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Treo bầu cây giống sau ghép

Sau khi ghép xong cần lưu ý theo dõi sức khỏe của cây và để ý khi cây đã tiếp hợp tốt thì cắt bỏ phần dưới bầu, chỉ chừa phần ngọn

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Cây mai đã ghép và cố định vị trí

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép

Sau khi cây tiếp hợp tốt thì cắt bỏ phần bầu của cây ghép bổ sung

Trường hợp không có khoan, có thể đục một đường rãnh bên hông cây kiểng, chỗ thiếu nhánh: Lựa nhánh ghép cỡ bằng đường rãnh, cạo vỏ nhánh ghép, chỗ nào vừa với đường rãnh, áp sát vào đường rãnh và lấy dây buộc thật chặt lại, đừng để cho nhánh lay động. Để như vậy, vài ba tháng sau, nhánh ghép dính vào cây


mai kiểng
. Tiếp đến, cưa dần dần để dời cây cho nhánh ghép đi trồng nơi khác.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm bón cây mai chiếu thủy – Bộ NN&PT NT


Cây trồng
liên quan: Cây mai chiếu thủy

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây mai chiếu thủy,


cây cảnh nghệ thuật
, biện pháp


ghép cành
, chia sẻ cách ghép cành mai chiếu thủy

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON:


elcarin
,


sunshi
,


thần y trị bệnh
,


sat
,


kasumin
,


siêu vi khuẩn agri-a
,


kinkinbul
,


athuoctop 480sc
,


ridomil gold 68wp
,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM:


ademon super 22.43sl
,


dekamon 22.43l
,


root plex
,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ:


agrimartin super organic
,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN :


avalon 8wp
,


kasumin 2sl
,


k.susai 50wp
,


kufic 80sl
,


rorai 21wp
,


dũng sĩ diệt khuẩn
,


visen 20sc
,


daone 25wp
,


yomisuper 22sc
,


actinovate 1sp
,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033