Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa bở

Cách trồng và chăm bón cây dưa bở

Vào các mùa hè oi ả, nóng bức việc chọn lựa thức ăn có tính mát là không nên bỏ qua được đó là quả dưa bở có vị ngọt, mát giúp hạn chế được cảm nắng. Chính vì thế, việc tìm hiểu thêm cách trồng dưa bở có thể khiến chúng ta có được trái dưa bở ăn thơm mát thường xuyên trong thời điểm mùa hè. Đến với bài viết hôm nay, Thư viện cây trồng sẽ chia sẻ cách độc giả cùng tham khảo về cách trồng dưa bở cho năng suất cao.

1/ Điều kiện trồng dưa bở

– Dưa bở yêu cầu sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện thời tiết khô, ấm cúng và đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt tối thiểu là từ 18-28oC. Ở nhiệt độ dưới 12oC, dưa bở sẽ sinh trưởng kém bà bị chết rét. Có thể trồng dưa bở ở khu vực có độ cao 1000m so sánh với mặt nước biển hoặc thấp hơn.

– Dưa bở sinh trưởng tốt trên một số loại đất có tầng mặt dầy, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Có độ pH 6-7/ Trong suốt quá trình lớn lên, dưa bở cần phải tưới nước cực kỳ ít hoặc nhỏ giọt.

2/ Thời vụ để trồng dưa bở

Cây dưa bở phù hợp trồng vào mùa hè, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch.

3/ Cách nhân giống cây dưa bở

– Dưa bở thường hay được nhân giống bằng hạt là chính yếu. Chúng ta có thể thực thi gieo vào trong đất trực tiếp trên ruộng hoặc bạn có thể gieo hạt vào trong bầu khi cây được 7-10 ngày thì mang ra trồng.

– Trước khi tiến hành gieo hạt hạt cần phải ngâm ủhạt giống trước khi đem ươm trồng. Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4-5 tiếng với tỷ lệ 2 sôi – 3 lạnh, rồi mang vào ủ trong khăn ấm khoảng 24 tiếng để hạt nứt nanh, rồi mang đi trồng.

4/ Cách trồng cây dưa bở

4/1/ Cách làm đất, lên luống

Cây dưa bở phù hợp với đất trồng tơi xốp. Trước khi tiến hành gieo trồng cần cày bừa kỹ đất, diệt trừ sạch cỏ và phơi ải đất trước 10-15 ngày.

– Lên luống trồng cây dưa bở cao vì cây không ưa nước nhiều, chánh trường hợp cây bị ngập úng và khi cây cho ra quả. Lên luống cao 70-120 centimét, rộng 60 centimét cho luống cây.

4/2/ Mật độ khoảng cách khi trồng

– Mật độ để trồng trong khoảng 10000-15000 cây/ hecta. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến lúc cây giống được 4 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa bở

Trồng dưa bở đạt năng suất cao

– Nếu gieo hạt trực tiếp trên ruộng đồng thì mỗi ha cần tới 1,5-2 kilogam hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất trước thì chỉ cần 0,5 kilogam hạt giống cho 1 hecta.

4/4/ Cách trồng cây dưa bở

– Cây được canh tác theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, tiếp đến phủ một lớp đất dầy 2-3 centimét. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa thưa dần giữ lại các cây lớn khỏe. Dưa bở có thể được canh tác theo rạch, cây cách cây 50-75 centimét và hàng cách hàng 150-200 centimét.

5/ Cách chăm sóc cây dưa bở

– Dưa bở thường hay được trồng trên những thửa ruộng cao, sau khi đã thu hoạch lúa. Gieo trồng dưa bở luân canh với lúa nước thường tránh được những mầm sâu hại và tuyến trùng gây bệnh đối với bầu bí.

– Dựa theo độ phì và cấu tượng của đất mà lựa chọn những giải pháp bón phân phù hợp. Để cho 20 tấn quả, dưa bở đã lấy đi trong đất một lượng dưỡng chất tương đối lớn gồm: 60-120 kilogam Nitơ, 20-40 kilogam P2O5, 120-140 kilogam K2O, 100-140 kilogam CaO và 20-60 kilogam MgO.

– Nhu cầu về phân bón với dưa bở cực kỳ cao, lượng phân hữu cơbón lót cần từ 20-35 tấn/ hecta. Trong suốt quá trình lớn lên việc bổ sung thêm nước phân NPK loãng là điều rất cần thiết.

– Bên cạnh đó, cần dùng rơm rạ để phủ xung quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá và quả (mỗi cây chỉ để lài 3-5 quả) là các giải pháp cần lưu ý đốI vớI ngườI trồng dưa.

6/ Sâu hại gây bệnh và kỹ thuật phòng trừ

– Cũng như ở đa số loài dưa khác, héo rũ là một trong các dạng bệnh cực kỳ nguy hại do nấm Fusarium oxysporum f.sp. melonis gầy ra. Để đối phó với một số dạng bệnh này cần chọn các giống dưa bở có tính giống kháng bệnh khỏe.

– Bệnh bột trắng Sphaerothoca fuliginae và Erysiphe cichoracearum trên dưa bở có thể ngăn ngừa, diệt trừ bằng một số loại thuốc diệt trừ nấm. Bên cạnh đó có thể trồng một vài dòng lai F1 kháng nấm. Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh cực kỳ nguy hiểm cho dưa bở ở các khu vực thời tiết nóng ẩm. Với dạng bệnh này, có thể dùng thuốc diệt trừ nấm để ngăn ngừa, diệt trừ.

– Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae gây nên trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bệnh muội than Glomerella cingulata và bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae cũng thường tìm thấy ở nhiều khu vực.

– Bên cạnh đó còn có vi khuẩn gây thối rễ Erwinia tracheipilia nguyên nhân lây bệnh là rệp, rầy và côn trùng. Một vài loại virut tạo bệnh khác như virut trên bầu bí, virut trên dưa hấu, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng do bọ chét Aphis gossipii mang tới cũng gây nên tác hại lớn với phát triển và sinh trưởng của dưa bở.

– Ở trên những khu vực đất trồng dưa bở còn hay gặp một số loại bọ trĩ, bọ vắt, bọ chét, bướm ăn trái, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và ruồi gây bệnh trên trái non. Bên cạnh đó còn gặp tuyến trùng ở rễ.

– Giải pháp phòng tích cực là chọn những giống dưa bở có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt trừ nấm trước khi có thể trồng,.

7/ Thu hoạch và bảo quản dưa bở

Cây dưa bở cho trái thu hoạch sau 60-70 ngày, ngay lúc này mỗi quả cho cân nặng khoảng 0,5-0,8 kilogam. Khi cây cho ra quả chín chuyển sang màu vàng đậm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa bở

Dưa bở thu hoạch sau 2-3 ngày chín nứt 

Nên bảo quản dưa bở ở các nơi thoáng mát trong nhà khoảng 2-3 ngày thấy dưa bở thơm nứt và mềm là có thể dùng được.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây dưa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ CÁNH CỨNG: dragon 585ec,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033