Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí

Phương pháp canh tác rau Ngò Rí

1/ Điều kiện ngoại cảnh để trồng ngò Rí ( Rau mùi)

1/1/ Loại đất trồng phù hợp cho cây ngò Rí

Ngò Rí có thể trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau, ngay cả trên đất sét, trừ đất phèn và mặn, đất luôn ẩm ướt, hay ngập nước. Tuy vậy để có cho năng suất cao, có thể trồng trên đất thịt, tơi xốp, màu mỡ, có pH từ 5 đến 8 (tối hảo là 6,5), có rất nhiều hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt, khô ráo. Đất có rất nhiều N hay bón nhiều N sẽ gây giảm mùi của ngò Rí.

1/2/ Khí hậu để trồng rau mùi

– Ngò Rí mọc tốt ở trên nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ vùng khí hậu ôn đới đến vùng nhiệt đới chẳng các mọc tốt ở nơi có rất nhiều ánh sáng mặt trời mà ngay đến các nơi bị che mát một phần. Cây không thích khí hậu ẩm, mưa nhiều. Cây chịu hạn tốt, tuy vậy nóng và khô trong khoảng thời gian trổ bông có khả năng làm hoa bị rụng.

2/ Thời vụ để trồng ngò Rí hợp lý

– Thời vụ ngò Rí thay đổi theo thuộc vào điều kiện đất đai hệ thống thủy lợi và cơ cấu cây trồng cụ thể của từng địa phương. Ở những tỉnh phía Nam, cây trồng được cả năm, nhưng hoàn hảo nhất là nên xuống giống vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô nóng ( tháng 9,10 và 11 DL) để đất được khô ráo. Theo kinh nghiệm lâu năm của nông dân Bạc Liêu, xuống giống sớm đạt năng suất cao hơn xuống giống muộn, vì ngay lúc này khí hậu khô ráo, mát mẻ phù hợp cho việc ra bông đậu quả.

– Nếu tiến hành trồng trên đât ruộng thì chỉ trồng trọt được trong thời điểm mùa khô, sau khi tiến hành thu hoạch vụ lúa Thu – Đông hay vụ Mùa nên thời gian xuống giống muộn hơn. Nếu tiến hành trồng trên đất liếp lầy thì có thể trồng trọt được cả năm, tuy vậy hạn chế trồng thường xuyên mà phải luân canh để nâng cấp độ màu mỡ của đất, luôn khô ráo.

3/ Phương pháp canh tác rau mùi

3/1/Sửa soạn đất trước khi tiến hành gieo

* Trên đất liếp

– Sau vụ rau cải, đát được dọn dẹp sạch cỏ. Xới hay cuốc đất cho đến xốp, kích cỡ hạt đất khoảng bằng ngón chân cái hay lớn hơn một chút là được. Đừng nên làm đất quá nhuyễn, đất đễ vị lèn mặt và rửa trôi do tưới nước hay mưa.

– Rải đều thuốc trừ sâu Basulin 10H ( 2 kilogam.1000m2) để duyệt côn trùng và tuyến trùng.

– Rải vôi khoảng 25 kilogam.1000m2 nhằm mục đích cung ứng thêm chất Calcium cho cây.

– Lên luống theo chiều ngang của liếp, luống rộng từ 1,2 – 1,4 m, cao từ 10 – 15 centimét và giữa hai luống đánh rảnh rộng 20 – 30 centimét để tiện tưới tiêu, chăm sóc.

* Trên đất ruộng

– Sau vụ lúa Thu Đông hay lúa mùa, ruộng được cắt sát, xới và phơi 2 – 3 ngày cho đất rao mặt tiến hành xử lý xới lần hai để cho hạt có kích cỡ khoảng bằng ngón chân cái  như đã nói ở phần đất liếp trên.

– Rải thuốc Basulin và vôi giống như trên đất liếp. Đánh rảng 20 – 30 centimét để tiện cho việc chăm sóc, bón phân, tưới nước.

3/2/ Sửa soạn hạt giống gieo trồng

– Cần thử độ nảy mầm hạt giống đẻ quyết định lượng giống khi gieo. Giống nảy mầm tốt thì gieo 20 – 30 kh/ hecta. Nếu mà mần yếu thì gieo 30 – 50 kilogam, hecta. Tuy vậy để cây không bị đô rngax nên gieo với mật độ 30 – 40 kilogam/ hecta.

Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí

Kiểm tra hạt giống ngò Rí trước khi tiến hành gieo

– Hạt ngò Rí có vỏ dầy, trước khi tiến hành gieo nên ngâm trong nước ấm khoảng 24 – 30 giờ cho hạt đủ nước. Hạt ngâm có sức nảy mầm nhanh hơn hạt khô. Trước khi ngâm cần đãi hạt lép.

3/3/ Gieo hạt, tủ rơm

– Sạ lan hạt giống lên luống đất đã được sửa soạn, tiếp đến tủ rơm rạ vừa kín đất để khi tiến hành tưới nước không àm xói mòn đất, văng hạt đồng thời dưỡng ẩm cho đát. Đừng nên tủ rơm rạ quá dầy khiến cây khó lên. Cần tiến hành xử lý rơm trước khi dùng. Cho 3 kilogam vôi vào trong 1m2 nước khuấy đều, nhúng rơm rồi mới cho đem đi tủ luống.

 

Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí

Cây rau mùi sau kihi gieo trồng

3/4/ Tưới nước cho cây rau mùi

– Sử dụng thùng có búp sen hay máy tưới thật đều cho đẻ ẩm.

– Cần dùng nước sạch để tưới, như nước phù sa trong kênh rạch, hoặc nước giếng khoan. Khi sử dụng nước giếng khoan thì phải lưu ý đến chất độc đất sét và lưu huỳnh hòa tan trong nước. Tuyệt đối không được sử dụng nao ước tù, nươc thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý để tưới.

– Cây chịu úng kém vậy nên phải có hệ thống thoát nước tốt để kịp lúc thoát nước mỗi khi mưa lớn và nối dài

3/5/ Làm cỏ cho cây ngò Rí

Hạt ngò Rí nảy mầm chậm nên khả năng cạnh tranh với cỏ dại cực kỳ kém, nhất là cỏ đa niên. Bảo đảm rằng cỏ đa niên đã được khống chế trước khi tiến hành gieo hạt.

Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí

Làm cỏ cho rau mùi

Cỏ là nguyên nhân quan trọng cạnh tranh dinh dưỡng và làm hạn chế năng suất của ngò Rí. Trước khi tiến hành gieo nên sử dụng thuốc trừ cỏ Rontan 25EC 1 lần. Sau một tháng nên làm cỏ thủ công.

3/6/ Bón phân cho rau ngò Rí

– Có cực kỳ ít nghiên cứu về phân bón cho cây ngò Rí. ở Tây Canada, cách dùng phân bón được khuyến nghị như sau: 50 – 60 N, 20 – 40 P2O5, 15 – 30 K2O và 10 – 15 S. Ở Argentina, cây được bón 90 kilogam N/ hecta thì cho hiệu quả và năng suất kinh tế cao.

3/7/ Cây trồng xen

– Có thể trồng cây ngò Rí với các loại rau ăn lá khác nhau như hành lá, rau cần, ngò địa phương… Bộ rễ của các giống rau trên không gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây ngò Rí. Tuy vậy, khi trồng nên quan sát đến mật độ để ngò Rí không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng vì hành lá, ngò địa phương phát triển tương đối nhanh trong giao đoạn đầu so sánh với ngò Rí.

Nguồn: Cây Ngò Rí (PGS.TS. Nguyễn Bảo Vệ, TS. Huỳnh Minh Hoàng, ThS. Lê Vĩnh Thúc)

– Cây trồng liên quan: Cây ngò rí (rau mùi)

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây ngò rí, trong điều kiện ngoại cảnh khi trồng Ngò rí, cách trồng rau, kỹ thuật trồng rau ngò rí, trồng ngò rí lúc nào là thích hợp và tối ưu nhất, tạo sao phải sửa soạn hạt giống trước khi tiến hành gieo

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033