Kỹ thuật bón phân cho cây dược liệu

Cách bón phân cho cây dược liệu

Kỹ thuật bón phân cho cây dược liệu

Muốn tăng độ phì nhiêu, tơi xốp đất, cần phải bón phân. Cây thuốc yêu cầu nhiều dưỡng chất để phát triển ra bông, củ, quả… Cần bón đầy đủ hài hòa những nhân tố dinh dưỡng đa lượng (NPK), nguyên tố trung lượng (Ca, Mg, Cl) và những nguyên tố vi lượng (Cu, Mn,…).

Phân hữu cơ: Phân chuồng, phân bắc ủ hoai mục, phân xanh, bèo dâu, điền thanh… dều phù hợp cho cây thuốc có công dụng lâu dài cho cây. Bón phân hữu cơ có công dụng lâu dài cho cây. Có công dụng cải tạo đất, nâng cao độ tơi xốp cho đất, cực kỳ thích hợp cho cây sinh trưởng tốt, nhất là cây lấy củ. Bón lượng 20 – 30 tấn/ hecta, dược liệu sẽ có tỷ lệ nước thấp, tích lũy chất khô cao.

– Phân vô cơ: Bổ sung cho cây các nhân tố mà phân hữu cơ còn thiếu hoặc ở dạng khó hấp thụ.

+ Lân: hỗ trợ cây tạo những mô, bộ rễ phát triển.

+ Đạm: hỗ trợ cây phát triển nhanh, hồi xanh.

+ Kali: đẩy nhanh quá trình tạo thành tinh bột, nâng cao khả năng chịu rét, chịu đựng sâu bện, nâng cao khả năng hấp thụ đạm của cây.

– Vôi bột: cung ứng Ca cho cây, hỗ trợ cây chuyển hóa những dưỡng chất về cơ quan dự trữ, cân bằng nhân tố dưỡng chất trong đất. Thiếu Ca rễ kém phát triển hoa rụng sớm. Bên cạnh đó cải tạo đất, khủ chua cho đất, có thể không rắc vôi nếu đất không chua.

Kỹ thuật bón phân (lượng bón 1ha):

– Khi lên luống cần sẵn có phân chuồng hoai mục để bón lót. Khoảng 20 – 30 tấn.

– Dựa theo từng cây, sử dụng thêm phân hóa học: Lân Supe 200 – 300 kilogam, Kali Clorua 100 – 150 kilogam, số phân trên thường sử dụng 1/3 – 1/2 để bón lót, phần còn lại sử dụng để bón thúc.

Đối với các loại cây có củ sử dụng tro bếp với phân chuồng trộn đất mùn để bón cực kỳ tốt.

Chú ý: Muốn cây phát triển tốt, cần phải tưới và bón thúc như sau:

Sử dụng phân chuồng hoai mục (3 – 5 tấn ngâm nước) tưới thúc.

– Với cây lấy thân, hoa, lá phân hữu cơ pha loãng tưới trong khoảng thời gian sinh trưởng, cây chớm nụ thì ngừng bón. Ban đầu pha loãng sau tưới đặc.

– Với cây lấy rễ củ, thì sử dụng phân hoai mục bón còn phân hóa học, phân đạm sunphat sử dụng bón thúc cho cây. Khi củ bắt đầu tạo thành thì ngừng bón. Với cây có thời gian sinh trưởng dài bón thúc phải bón làm nhiều đợt.

Nguồn: Giáo trình cây thuốc Đại học nông nghiệp Hà Nội

Cây trồng liên quan: Cây đinh lăng, Cây ba kích, Cây hà thủ ô đỏ, Cây hà thủ ô trắng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách bón phân cho cây thuốc, bón phân cho câydược liệu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033