Những điều cần biết về Hồ tiêu rụng gié do sinh lý và dinh dưỡng

Rụng gié do sinh lý và dinh dưỡng

Tên khoa học:

Bởi vì tôi gộp chung hai nguyên do này cùng nhau vì kỹ thuật khắc phục gây ảnh hưởng qua lại và gần giống nhau. Đối với hai trường hợp này (do sinh lý và dinh dưỡng) sẽ không có dấu hiệu gì trên gié bị rụng và cả lá non.

Hồ tiêu rụng gié do sinh lý và dinh dưỡng

Rụng hoa hồ tiêu do thời tiết và dinh dưỡng

Dấu hiệu rụng hoa hồ tiêu do thời tiết và dinh dưỡng:

 – Thường thì hồ tiêu sẽ diễn ra hiện tượng rụng sinh lý sau khi ra gié khoảng 2-4 tuần. Đây chính là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng và tỷ lệ rụng phụ thuộc vào hiện trạng của cây khi đó.

– Do cây không thể nuôi dưỡng tất cả nên việc hạ bớt số lượng là vấn đề tất yếu để cây có khả năng tập trung nuôi dưỡng một vài lượng trái ổn định. Ngay lúc này, cây sẽ tự tiết ra một vài chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái sẽ rơi ra khỏi cây.

– Trường hợp do sinh lý như trên thì thường chỉ rụng ở các cây kém phát triển, rễ bị hư hại hoặc ra gié quá nhiều.

– Một nguyên do khác làm rụng là do dinh dưỡng không thích hợp. Ở thời kỳ này, thừa, thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng đều dẫn tới tác hại do làm thay đổi sinh lý của cây. Ví dụ: Việc cung ứng thừa đạm dẫn tới phát triển ngọn và cạnh tranh trực tiếp dinh dưỡng với trái, làm chất lượng quả sụt giảm.

Kỹ thuật khắc phục nbsp;hồ tiêu rụng gié do sinh lý và dinh dưỡng:

– Phụ thuộc vào tình hình vườn mà có kỹ thuật xử lý thích hợp do thời kỳ này hồ tiêu đang ra bông thụ phấn nên việc phun xịt cần hạn chế để giúp tránh gây ảnh hưởng đến hoa. Nếu vườn hồ tiêu của bạn trước khi ra bông đã được bổ sung đầy đủ và hài hòa phân bón (NPK và trung vi lượng) thì bạn nên quan tâm đến vấn đề sinh lý và ngược lại. Tuy vậy trong cả hai trường hợp bạn cũng rất nên có sự bổ sung một vài chế phẫm để hồi phục và hổ trợ bộ rễ hồ tiêu (Tôi thường sử dụng humic và Lân Đỏ của đơn vị uy tín).

– Nếu trước đó chưa bổ sung thêm phân bón (Nhất là NPK và Bo, Zn) thì hãy bổ sung ngay.Sau khi tiêu đậu quả non nên có sự bổ sung 1 lần nữa. Nếu tiêu đang thụ phấn thì hạn chế xịt phân bón lá.

Nguồn: KS. Nguyễn Lương Thình

Cây trồng bị hại: Cây hồ tiêu

– Xem chủ đề liên quan: Rụng gié do sinh lý và dinh dưỡng, cây hồ tiêu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033