Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Kỹ thuật trồng ớt trong chậu từ hạt cho trái chi chít và làm cây cảnh

1/ Chuẩn bị hạt giống

Cây ớt có cực kỳ nhiều loại giống khác nhau như ớt sừng, ớt ngọt, ớt tiêu,… mỗi giống có loại cay nồng, vị khác nhau và đặc tính phía bên ngoài khác nhau. Nhưng đều có đặc tính chung là dễ để trồng và chăm bón.

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Hạt giống ớt xiêm 

– Bạn có thể đến những cửa hàng giống mua hạt giống, cây giống về ươm trồng hoặc bạn có thể dùng những hạt ớt trong quả tách ra lấy hạt ươm thành cây đều được.

– Nếu bạn chọn kỹ thuật lấy hạt từ các quả ớt giống bạn chọn, trước khi mang trồng bạn cần tách hạt tiếp đến rữa sạch hạt làm giống.

2/ Chuẩn bị giá thể trồng ớt

Cây ớt là cây không kén đất trồng chính vì thế bạn chỉ cần chọn loại đất sạch không có tàn dư các loại thực vật hay cỏ dại trong đất đều được. Bạn có thể dùng đất vườn hoặc mua đất sạch ở những nhà vườn trồng cây con.

– Trộn giá thể trồng: Trộn đất trồng và phân bò đã được ủ hoai mục hoặc mua phân bò đã qua xử lý để trộn để tạo độ tơi xốp cho cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, trộn với tỉ lệ 1:1/

3/ Cách trồng cây ớt trong chậu

3/2/ Cách gieo hạt

– Cho đất đã trộn vào trong chậu cách miệng chậu 5-7 centimét. Trước khi tiến hành gieo hạt nên tưới nước cho đất ướt đều quanh chậu, tiếp đến gieo thẳng hạt vào chậu. Phủ một lớp đất mỏng lên phía trên bề mặt để giữ ẩm độ cho hạt. Sau khi tiến hành gieo hạt xong cần phải tưới nước cho chậu để trồng.

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Gieo hạt ớt vào thẳng chậu để trồng

3/2/ Cách trồng cây

Đất trồng cây ớt trong chậu ngay lúc này bạn cần trộn thêm trấu hun hoặc tro trấu + phân bò + đất trồng sạch với tỉ lệ 1:1:2 trộn đều. Dùng chậu có đường kính cỡ lớn 36 x 30 x 28 centimét có lỗ thoát nước cho chậu. Cho đất trồng vào trong chậu cách miệng chậu 6 centimét.

– Sau khi tiến hành gieo hạt ớt sau 3-5 ngày là bắt đầu nảy mầm. Sau 20 ngày gieo hạt cây có chiều cao 10-15 centimét, ngay lúc này bạn có thể bấng cây ra trồng vào những chậu để trồng khác để có thể bảo đảm cho cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn. Còn những cây nhỏ bạn có thể trồng 2 cây/chậu. Sau khi tiến hành trồng xong bạn nên tưới đẫm nước cho cây.

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Trồng ớt sang chậu mới cho cây

– Bạn nên để cây vào trong mát 2 ngày cho cây khôi phục tiếp đến mới đem cây ra ngoài nắng để cây phát triển với lượng thời gian tăng dần trong ngày.

4/ Cách chăm sóc cây ớt cho sai trĩu quả

4/1/ Tưới nước cho cây

– Đặt chậu nơi có ánh nắng để hạt có thể nhanh nảy mầm. Phụ thuộc vào khí hậu trong ngày mà bạn tưới nước cho cây 1-2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Bạn có thể dùng nước mưa hoặc nao ước hồ không bị lây nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Tưới nước cho cây ớt giai đoạn gieo hạt

– Hạn chế dùng nước máy để tưới cho cây, nếu muốn dùng nước máy để tưới cho cây thì bạn nên tiến hành xử lý nước bằng phương pháp bơm nước vào xô hoặc chậu tiếp đến phơi nước 3-4 ngày cho chất tiệt trùng bay hơi hết thì bạn mới sử dụng được.

Chú ý : Bạn tuyệt đối không được tưới nước cho cây ớt vào ban đêm vì vào thời điểm này nước trong chậu không thể thoát nước kịp, khiến những mầm bệnh và sâu bệnh phát sinh cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

4/2/ Cách bón phân cho cây

Cây ớt sau khi tiến hành trồng được 20-25 ngày bạn nên bón thêm phân NPK cho cây để cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn.

– Khi cây bắt đầu cho ra trái bạn nên bón thêm phân NPK cho cây lần nữa để cây có khả năng hấp thu tốt được dinh dưỡng nuôi quả.

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Tưới phân cho cây ớt

– Hoặc bạn có thể dùng những phân hữu cơ như đậu tương, dịch chuối hoặc GE chuối hoặc dùng phân bón được ủ từ rác thải nhà bếp.

4/3/ Phương pháp cắt tỉa ngọn cho cây

– Cây ớt sau khi tiến hành trồng có chiều cao từ 20 centimét bạn triển khai ngắt ngọn để cây có khả năng ra nhiều nhánh hơn, giúp cây có rất nhiều trái hơn. Ngắt bỏ phần ngọn non trên cây ớt.

5/ Thu hoạch quả

– Sau khi tiến hành trồng khoảng 2-3 tháng thì cây ớt cho ra quả ớt lần đầu.

– Khoảng 20-30 ngày cây bắt đầu chuyển màu cho trái chín, ngay lúc này bạn có thể tiến hành thu hoạch ớt và cất trữ ớt để ăn dần.

– Chú ý khi tiến hành thu hoạch bạn nên ngắt cả phần cuống quả, cố gắng không làm gẫy cành trên cây.

6/ Triển khai chăm bón cây sau khi thu hoạch

– Sau khi tiến hành thu hoạch bạn cần chăm bón cây lại để cây hồi phục cho trái vào lứa sau.

– Cây khi tiến hành thu hoạch nếu có tình trạng xoăn lá, nhánh không phát triển nên cắt bỏ để cây tập trung dinh dưỡng cho nhánh khỏe.

– Trong suốt chu trình chăm sóc cần liên tục thăm đất, nếu nhận thấy rễ chậu nỗi lên phía phía trên mặt đất thì cần bón bổ sung phân bò trộn với đất. Sau khi tiến hành bón xong nên tưới nước cho cây.

– Sau 1 tháng cây tiếp tục cho trái nhiều hơn đợt thu hoạch đầu.

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

Cây ớt cho ra quả lần 2

Trên đây chính là cách trồng và chăm bón cây ớt trong chậu cho sai trĩu quả. Chúc bạn thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

Cây trồng liên quan: Cây ớt

– Tham khảo thêm chủ đề: cây ớt, sâu hại gây bệnh trên cây ớt, phương pháp chăm sóc cây ớt cho trái sai, phương pháp chăm sóc cây ớt cho trái vào đợt tết làm cây cảnh, kỹ thuật bón phân cho cây ớt, kỹ thuật tưới nước cho cây ớt, phương pháp chăm sóc cây ớt sau khi tiến hành thu hoạch

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033