Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Kỹ thuật gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Trồng cải cúc giản đơn tại nhà

Hiện thực ngày nay việc trồng rau lạm dụng phân bónthuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) có thể gây nên rau không an toàn thực phẩm. Vì vậy trồng rau tại nhà là biện pháp vừa tiện lợi vừa có thể tự cung ứng rau sạch cho gia đình mỗi ngày.

Rau cải cúc là rau có giá trị dinh dưỡng cao, cực kỳ được ưa thích. Để có thể gieo trồng cải cúc tại nhà trong khay, thùng xốp, … cần tuần thủ một vài kỹ thuật như sau:

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Rau cải cúc trồng trong thùng xốp

1/ Chuẩn bị vật dụng trồng rau

– Giống cải cúc: Để cây giống cải cúc có tỷ lệ nảy mầm cao, bảo đảm chất lượng ra thành phẩm cần chọn lựa mua hạt giống tại các đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.

– Chuẩn bị khay trồng, thùng xốp, chậu, … Chọn lựa dụng cụ gieo trồng rau cần chú ý chiều cao vật dụng có chứa giá thể trồng từ 7 – 10 centimét, có khả năng thoát nước tốt.

Giá thể trồng rau cải cúc: Có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Trồng rau cải cúc trên sân thượng

2/ Xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo

– Có thể tiến hành xử lý gieo trực tiếp thì thời gian cho thu hoạch lâu dài hơn so sánh với biện pháp xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo.

– Kỹ thuật xử lý hạt giống cải cúc trước khi tiến hành gieo: Hạt giống mua về đem ngâm trong nước ấm 43oC ( hai sôi ba lạnh) trong thời gian từ 3 – 6 giờ. Tiếp đến vớt hạt và rửa lại, để ráo rồi mang đi ủ trong khăn ẩm từ 1 – 3 ngày. Khi nhìn thấy hạt nứt nanh thì đem gieo.

3/ Kỹ thuật gieo hạt cải cúc giản đơn tại nhà

– Có thể gieo hạt giống đã xử lý thành từ hàng bằng phương pháp lấy tay rạch hàng nhẹ sâu 1  centimét để gieo hạt cho thẳng. Hoặc gieo tự do không theo hàng.

– Lượng hạt giống gieo từ 20 – 30 gram hạt cho 60- 80 centimét 2.

– Sau khi tiến hành gieo xong triển khai lấp một lớp đất mỏng lên phía trên. Sử dụng vòi phun sương tưới nhẹ dưỡng ẩm cho đất. Trong hai ngày đầu sau gieo có thể sủ dụng rơm rạ, bìa để phủ che dưỡng ẩm cho đất và tránh ánh sáng trực tiếp thúc đẩy hạt nảy mầm nhanh. Sau khi cây giống lên khoải mặt đất 1 centimét thì bỏ lớp bao phủ.

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Gieo hạt rau trong thùng xốp

4/ Phương pháp chăm sóc cải cúc sau khi tiến hành gieo

– Tưới nước: Do trồng trong chậu, khay, … chỉ có chứa được một lượng giá thể trồng ổn định nên dễ bị khô. Cần duy trì ẩm độ liên tục cho giá thể trồng từ 60 – 70% để hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng tốt. Thời tiết không có mưa tưới 1 lần/ngày và chiều mát hoặc sáng sớm. Trời mưa không cần phải tưới. Nếu mưa nhiều tìm cách tháo nước tránh cây rau cải cúc chết úng.

– Sâu hại gây bệnh rau cải cúc: Cần triển khai kiểm tra liên tục nếu nhận thấy xuất hiện thì nhánh chóng loại bỏ. Không dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) ảnh hưởng nhiều đến người và dẫn tới rau không an toàn.

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Trồng rau cải cúc trong dụng cụ tiện có tại nhà

Bón phân cho rau cải cúc sau gieo: Bón thúc lần 1 sau gieo từ 7 – 10 ngày, nên dùng một số loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục. Liều lượng 0,3 – 0,5 kilogam.80 centimét 2. Bón thúc lần 2 sau trồng từ 20 – 25 ngày với lượng phân bón tương tự lần 1/

– Thu hoạch rau cải cúc đúng kỹ thuật: Có thể tiến hành thu hoạch rau cải cúc sau trồng 30 – 35 ngày và nối dài thu hoạch trong khoảng 40 – 45 ngày. Sau 45 ngày nếu như không thu hoạch cây cải cúc sẽ già, chất lượng rau hạ. Sau khi nhổ thu hoạch rau tiến hành xử lý cắt bỏ rễ sau khi tiến hành thu hoạch rồi mang dùng. Còn giá thể sau khi tiến hành thu hoạch làm sạch tàn tích cây rau mới trồng rồi bổ sung thêm 30% giá thể mới tiếp đến tiếp tục trồng lứa rau mới.

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Trồng rau cải cúc sạch tại nhà

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng rau cải cúc giản đơn tại nhà, rau cải cúc trồng thùng xốp, gieo rau cải cúc lượng hạt bao nhiêu là thích hợp, phương pháp chăm sóc rau trông trong thùng xốp

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>