Biện pháp xử lý giúp đào ra hoa vào đúng dịp tết

Giải pháp xử lý giúp đào ra bông vào đúng đợt tết

Đào nở sớm, đào nở muộn nhiều nhà vườn thất thu hàng trăm triệu đồng. Điều tiết đào ra bông đúng tết biện pháp giải quyết đồng bộ trong trồng trọt. Nhằm hỗ trợ người nông dân hạ thiểu tới 60% tỉ lệ đào nở không đúng vào đợt tết.

Biện pháp xử lý giúp đào ra hoa vào đúng dịp tết

1/ Nguyên do và cơ chế ra bông đào

Theo những chuyên gia canh tác việc đào nở không đúng đợt tết nguyên do là bởi quá trình phân hóa mầm hoacủa cây đào tuân thủ quy luật đặc biệt và dựa nhiều vào điều kiện khí hậu.

– Cũng giống như các cây trồng khác sự ra bông của cây đào chính là 1 bước ngoặc, cây chuyển từ thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng sang thời kỳ sinh trưởng sinh thực. Sự thay đổi này thực chất chính là sự thay đổi tại đỉnh sinh trưởng và phát triển thân, lá. Từ đấy có thể chuyển từ phân hóa mầm lá sang phân hóa mầm hoa.

– Nhiệt độ môi trường là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sự phân hóa mầm hoa.

+ Nhiệt độ phù hợp cho đào phân hóa mầm hoa từ 18 – 25 độ. Khi nhiệt độ môi trường vượt ngưỡng thích ứng sẽ gây nên cảm ứng trên lá, dẫn tới sinh chuyển hoacmon rồi gây cảm ứng ở đỉnh sinh trưởng. Khi nhiệt độ tăng cao sẽ xúc tiến quá trình enzim hoạt tính ảnh hưởng chuyển tinh bột thành đường, cũng như chuyển những hoạt chất khác, thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa. Ngược lại khi nhiệt độ dưới ngưỡng, quá trình chuyển hóa sẽ chậm lại từ đấy quá trình phân hóa mầm hoa cũng chậm theo.

– Đa phần những giống đào ở Việt Nam nếu để nó ra bông tự nhiên, thường sẽ ra bông muộn hơn cho với tết âm lịch từ 10 đến 15 ngày, hoa nở không tập trung và thường nở không tập trung, nối dài ra như thế cây nở sẽ không đẹp. Vì thời gian này nhiệt độ phù hợp nhất cho quá trình phát triển mầm hoa. Do đó để đào ra bông đúng đợt tết hoa nở tập trung chúng ta phải can thiệp vào kỹ thuật.

– Bên cạnh điều kiện về thời tiết thì giải pháp kỹ thuật cũng tác động khoảng 50% tỉ lệ đào ra bông vào đợt tết.

2/ Giải pháp xử lý đào ra bông vào đúng đợt tết

Quy trình điểu kiển đào ra bông đúng tết phải trải quả 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ 1

(Thời kỳ chăm bón cây ): thời kỳ tập trung chăm sóc để quá trình lớn lên sinh dưỡng của cây diễn ra một cách thuận lợi. Cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, bộ lá phát triển đồng đều. Từ khi trồng đến khoảng tháng 7 – 8 âm lịch chúng ta phải ứng dụng giải pháp kỹ thuật ảnh hưởng cho chúng sinh trưởng tối ưu nhất, tích lũy nhiều dưỡng chất.

+ Thời kỳ 2:

Kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Thời kỳ 3:

Kích thích nụ nở thành hóa

Chú ý: Những giải pháp kỹ thuật cần phải được ứng dụng đồng bộ ở những thời kỳ. Có thể chọn từng độ tuổi đào khác nhau để xử lý đối với các loại cây đào ghép chọn cây xử lý khi cây trên 1 năm tuổi.

– Giải pháp khoanh vỏ: 

+ Vào tháng 7 trung tuần âm lịch, bắt đầu can thiệp kỹ thuật, để kích thích cây phân hóa mầm hoa. Ảnh hưởng để nó sinh ra chất xúc sinh lý, thay đổi 1 số hoac mon từ đấy sinh ra hoacmon sinh trưởng thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa. Đến thời gian phân hóa mầm hoa. Tại đỉnh sinh trưởng của lá, ngọn cây đáo sẽ tiết ra 1 loại hoacmon sinh trưởng sau khi tạo thành chúng dịch chuyển khắp những bộ phận của cây trồng, và có xu hướng vận chuyển xuống rễ. Bằng giải pháp cách khoanh vỏ. Sự vận chuyển hoacmon sinh trưởng xuống rễ sẽ bị ngăn ngừa, và những chất sinh trưởng đấy lại vận chuyển lên phía ngọn, từ chỗ mầm lá sẽ tích tụ nhiều hoacmon ra bông, bật ra sự phân hóa mầm hoa. Hoacmon này nhiều hay ít dựa vào tuổi cây và sự phát triển của cây. Đối với các cây phát triển sinh trưởng tốt, lượng hoacmon nhiều sẽ giúp đào ra bông sớm hơn. Còn đối với các cây đào mới trồng và chăm bón kém hơn nữa thì hàm lượng hoacmon thường thấp do đó phải dựa trên hiện trạng của cây phối hợp với theo dõi dự đoán thời tiết người trồng cần đưa ra quyết đinh khoanh vỏ vào thời gian sớm hay muộn hơn so sánh với quy trình chuẩn là tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 của tháng 7 âm lịch.

+ Hoặc vào đầu tháng 8 có thể sủ dụng dao sắc cắt bỏ 1 khoanh vỏ thân, ở phía dưới chỗ phân cành. Sau 1 tuần lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Nếu lá vẫn đang còn tươi thì tiếp tục cắt thêm 1 khoanh vỏ nữa. Sau khi bóc vỏ xong, cần sử dụng túi nilon cuốn che phía trên vết khoanh, buộc chặt để nước mưa không đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thân bị thối.

– Giải pháp tuốt lá: 

+ Ở thời kỳ thứ 3 khi những mầm hoa được tạo thành, các mầm hoa này có thể phát triển thành hoa đúng vào đợt tết hay không thì người trồng cần tiếp tục can thiệp kỹ thuật đó là giải pháp tuốt lá. Vặt bỏ những lá có trên cây, để cây tập trung dưỡng chất để nuôi búp hoa, mặt khác vặt hết lá những hoacmon sinh trưởng tập trung vào những nụ, kích thích nụ nở thành hoa. Thông thường thời gian tuốt lá chung cho những giống đào là từ 50 – 55 ngày xưa tết âm.

+ Trước khi triển khai vặt lá, chúng ta phải xem sự phát triển của cây thời gian đó ra sao. Nếu cây sinh trưởng thân lá mạnh, xanh tốt. Tức là bón nhiều phân bón, do đó phải vặt lá đào trước 10 ngày so sánh với quy trình chuẩn. Tức là phải vạt lá đào 60 – 65 ngày xưa tết.

+ Theo dõi tình hình thay đổi khí hậu của năm, dự đoán thời tiết dài hạn. Nếu vào năm khí hậu nóng thì ta triển khai vặt lá muộn hơn, thời tiết lạnh thì vặt lá sớm hơn.

– Dùng chất hóa học để điều chỉnh mầm hoa, giúp đào nở sớm hoặc muộn hơn để vào đúng đợt tết.

+ Dùng GA3 có công dụng thúc đẩy sự ra bông đào, chế phẩm C.C.C phun công dụng hãm sự ra bông. Phun bổ sung vào dựa theo tình hình và mong của chúng ta để kiềm hãm, hoặc kích thích nở hoa cho hợp lý. Những chất kích thích hoặc kìm hãm sự phân hóa mầm hoa chỉ có công dụng ngắn 3 – 4 ngày.

– Bổ xung phân hóa học: 

+ Đến thời kỳ gần tết mà nụ đào mới nhú ngoài ảnh hưởng bằng chất kích thích chúng ta có thể bón bổ xung Kali hỗ trợ cho việc phát triển mầm hoa được nhanh hơn.

3/ Giải pháp hãm đào ra bông sớm

– Khi trời lạnh đột ngột dưới 9 độ C, các mầm hoa sẽ ngưng phát triển có thể sự dụng túi ni lông bao chùm cho tất cả đào, có ảnh hưởng chống rét cho cây.

– Khi nụ đã nhú lớn, hãm bằng phương pháp vào hạ tuần tháng 11 hoặc đầu tháng 12 âm lịch sử dụng lưới đen che bên trên phối hợp với phân Ure pha nồng độ 1% (pha vào nước lạnh) phun trên lá và tưới gốc. Tiếp đến có thể sủ dụng dao khoanh 1 hay nhiều vòng chung quanh cành và thân đào để ngăn ngừa vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây.

– Quốc luống và tưới nước lạnh vào gốc vào khí hậu nắng nối dài. Quốc rễ có thể sủ dụng thuổng sắc đâm vào vùng cách gốc 20 – 25 centimét  hạn chế cung ứng dinh dưỡng giúp hoa nở lùi lại.  

– Sau khi tiến hành mua cành đào đem về nhà nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng nhiệt độ 70 – 80 độ C để nhựa của cành đào không bị chảy và những dưỡng chất dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu ra ngoài được. Khi cắm đào vào lọ nên thay nước 2 – 3 ngày/lần.  Mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin nhằm ngăn ngừa vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa. Nếu muốn hoa nở nhanh hơn nữa thì để trong khu vực phòng kín, thắp điện, đốt hương. Nếu muốn hoa nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt chỗ thoáng khí, buổi tối mang ra ngoài ban công.

– Đối với đào trồng trong chậu. Phải liên tục tưới nước, khi nhìn thấy đất trên miệng khô thì phải tiến hành xử lý tưới. Hạn chế tưới quá nhiều, cây rễ bị úng, sinh khí độc gây thối rễ, cây sẽ nhanh bị chết. Không để đào gần quạt, khiến đào rễ rụng nụ, hoa nhanh tàn.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Giải pháp xử lý đào ra bông đúng đợt tết, kỹ thuật tuốt và khoanh lá đào, xử lý đào ra bông sớm, hãm đào ra bông sớm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh THỐI CÀNH: ychatot 900sp,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033