Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau thì là cho năng suất cao

Cách trồng và chăm bón cây rau thì là đạt năng suất cao

Cây thì là còn có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, hạ đau, giúp tiêu hóa và hỗ trợ sản phụ có rất nhiều sữa.

1/ Thời vụ gieo trồng cây thì là

– Thời vụ gieo hạt Thì là phù hợp nhất vào khoảng tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông Xuân nhiều lứa. Sau khi tiến hành thu hoạch xong thì trồng lại. Gieo đợt tháng 10 để làm giống.

2/ Chuẩn bị giống trồng cây thì là

– Chọn những giống rau thì là uy tín bảo đảm, bà con có thể đến những cửa hàng giống rau để mua gói thì là đã được tiến hành xử lý sẵn. Hoặc có thể dùng những hạt giống rau thì là từ vụ trước đó tuy vậy phải bảo đảm cây khỏe mạnh không bị sâu hại gây bệnh.

Hạt giống trước khi tiến hành gieo nên phơi ngoài nắng nhẹ, để qua đêm, hôm sau mang đi gieo trồng. Có thể tiến hành ngâm nước vào hạt vài giờ, tẩm thêm tro trấu, lấy tay vo đều để những hạt rời nhau, làm như vậy đến khi gieo trên luống sẽ đều tay gieo hơn.

3/ Chuẩn bị đất trồng cây thì là

– Cây thì là là loại cây dễ để trồng và chăm bón, chính vì thế mà nó không kén một số loại đất trồng, nó có thể mọc được ở khắp nơi, nhưng cũng vẫn phải tiến hành xử lý đất trước khi tiến hành gieo trồng. Bởi trồng trên đất tơi xốp, đất ít bị chua và mặn sẽ hỗ trợ cây phát triển nhanh hơn, đạt năng suất cao hơn.

– Nên cày bừa và phơi ải trước khi tiến hành gieo trồng cây rau màu 5-7 ngày.

– Bởi đặc điểm hạt giống cây thì là nhỏ, cây mọc yếu nên cần phải làm nhỏ đất trồng. Lên luống trồng cây rau thì là cao 1-1,2m, rộng 20-30 centimét, cào cho bằng phẳng mặt luống. Bà con nên dùng phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây rau thì là, trộn đều phân với đất tiếp đến san bằng mặt luống lại để chuẩn bị cho gieo trồng.

4/ Cách gieo trồng hạt giống thì là

– Trồng cây Thì là bằng phương pháp gieo hạt tương đối giản đơn. Sau khi chuẩn bị xong những bước từ chọn cây giống, xử lý hạt và làm đất thì tiến hành xử lý gieo hạt trực tiếp xuống mặt đấtbằng phương pháp gieo vãi. Gieo xong rắc đất bột hay khỏa nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt, tiếp đến phủ trấu, mạt cưa hay rơm rạ lên mặt rồi tưới nước cho đủ ẩm.

5/ Cách chăm sóc cây thì là

– Do thì là được gieo dầy, và đất đã làm kỹ, tơi nên khi thì là mọc sẽ có điều kiện cạnh tranh với cỏ dại, vì vậy ta chỉ cần nhổ bỏ các hoa cỏ mọc chen ruộng thì là mà dường như không cần sử dụng cuốc xưới xáo.

–  Tưới nước: Tưới nước dưỡng ẩm cho cây trong khoảng thời gian đầu. Tiếp đến phối hợp với tưới phân thúc.

–  Khi thì là cao được 10 – 15 centimét ta cần bón thúc phân: Sử dụng 0,5 kilogam phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước để tưới cho 100 m2 đất, có thể sủ dụng nước bánh dầu ngâm tưới cho cây: 1 kilogam bánh dầu ngâm cho 100 m2.

– Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá chi chít, nếu nhận thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng minh thì là thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nói chung thì là ít bị sâu hại gây thiệt hại do đó bình thường đừng nên sử dụng thuốc sâu để phun xịt.

–  Bón thúc cho thì là khi cây cao được 10-15 centimét.

–  Hoà 5 kilogam phân Better NPK 16-12-8-11+TE vào nước để tưới cho 1000m2 hoặc hoà nước tiểu theo tỷ lệ 1/10 với nước lã tưới cho thìa là thay phân hoá học.

6/ Thu hoạch rau thì là

– Thường thì, nông dân trồng thì là để bán cây làm rau nấu canh hoặc chế biến gia vị, do đó thường thu hoạch trước lúc ra bông. Vậy nên, nếu đất tốt, chăm sóc cẩn trọng sau 2 tháng đã thu hoạch đem ăn hoặc bán. Nếu ruộng thì là dầy có thể nhổ tỉa dần, hoặc hái lá, cắt cành non ăn dần. Nếu gặp bạn hàng có thể nhổ hết từng luống đem bán, cho đất nghỉ để trồng vụ khác hoặc cây khác.

– Thường thì 1000m2 có thể thu được 1 – 1,2 tấn (100 – 120 kilogam rau xanh trên 100 m2 đất).

– Thu hoạch bó theo từng bó nhỏ có thể rũ sạch đất hoặc rửa rễ cho sạch đem bán dựa theo tập quán của địa phương. Nấu canh cá, sốt cá, gỏi cá nếu có thì là sẽ trở nên món ăn cực kỳ ngon miệng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau thì là cho năng suất cao

Dùng thì là làm gia vị những món ăn

7/ Phương pháp để cây giống thì là cho vụ sau

– Muốn để cây giống thì là, thường chọn luống đều cây, tỉa bớt cây đem bán, chừa khoảng cách cây cách cây 30 x 30 centimét. Tiếp đến hoà phân Better NPK 16-12-8-11+TE bón thúc với liều lượng như lúc bón cây 15 – 20 ngày tuổi.

– Lưu ý tưới nước đều cho đủ ẩm nhất là trong vụ khô để hoa trổ đều, hạt mẩy. Khi hạt đã chín, có thể nhổ cả cây đem vào sân phơi để nong nia hay tấm đệm. Vò hạt, rồi phơi lại vài nắng cho khô đều, sàng sảy sạch tạp chất, để nguội, cho vào chai lọ, đậy kín như bảo quản hạt rau mùi (ngò).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau thì là cho năng suất cao

Dùng thì là làm giống cho vụ sau

– Thường 1000m2 có thể thu được từ 30 – 50 kilogam giống, hay 3 – 5 kilogam trên 100m2 đất. Vì lượng giống thì là cần không nhiều, nên nếu nhu cầu gieo không lớn thì thông thường mỗi gia đình nông dân chỉ cần để cây giống 3 – 5 m vuông là đủ, để không chiếm đất canh tác những cây khác.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cách trồng cây rau màu, cách trồng cây thì là đạt năng suất cao, kỹ thuật gieo hạt giống thì là, cây rau thì là, kỹ thuật chọn cây giống rau thì là, cách chăm sóc cây rau, phương pháp chăm sóc cây thì là cho năng suất, cây rau ngò rí

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033