Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Cách trồng rau mầm giản đơn tại nhà

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Rau mầm cải ngọt – một trong các loại rau mầm chứa đựng nhiều dưỡng chất cấp thiết cho cơ thể

– Để hỗ trợ cho ban đọc hiểu hơn về rau mầm sau đây qua bài viết sẽ cung ứng những thông tin về rau mầm và cách trồng rau mầm giản đơn tại nhà như sau:

1/ Rau mầm được hiểu ra sao?

– Rau mầm là các cây giống non mới mọc mầm sống, cây đang trong thời kỳ phát triển sinh trưởng không cần đất. Quá trình nảy mầm của hạt giống đều có lượng dưỡng chất để nuôi cây trong thời kỳ đầu và trước giai đoạn cây ra 2 lá thật.

– Rau mầm chứa đựng nhiều nước, mềm và có thể dùng toàn bộ những bộ phận của cây để làm rau. Do rau mầm phát triển thời kỳ đầu của cây không cần cung ứng dinh dưỡng nên rau mầm bảo đảm an toàn, và đây chính là ưu tiên số 1 để người tiêu sử dụng chọn lựa rau sạch phục vụ bữa ăn mỗi ngày.

2/ Cách trồng rau mầm giản đơn ra sao?

Muốn trồng được rau mầm tốt, ngon thì trước khi triển khai trồng cần chuẩn bị một vài công cụ, vật dụng như sau: chọn hạt giống, khay trồng, giá thể trồng, kéo cắt…Tiếp theo triển khai theo quy trình sau:

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Rau mầm đậu xanh

2/1 Cách chọn hạt giống rau

– Dùng giống rau có xuất xứ rõ rang, giống có trong các loại danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, dinh doanh do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành hoặc giống địa phương, giống cây bản địa đã được sản xuất, tiêu sử dụng, không gây độc cho người.

– Các lại hạt giống rau đang được dùng phổ biến ngày nay để trồng rau mầm như: cải củ trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, đậu xanh…

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Hạt giống rau mầm của cơ sở sản xuất Rạng Đông

2/2 Giá thể trồng rau mầm

– Dùng giá thể chuyên dụng trồng rau mầm đang được cung cấp trên thị trường, do những giá thể đó đã được tiến hành xử lý sạch bệnh, thành phần nhẹ, giàu chất dinh dưỡng thích hợp nhất đối với trồng rau mầm.

– Nếu như không dùng giá thể chuyên dụng có thể thay thế bằng xơ dừa. Vì xơ dừa  chứa đựng nhiều dưỡng chất, sạch bệnh và nhẹ dễ dàng vận chuyển.

2/3 Khay – vật dụng trồng rau mầm

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Khay và kệ đặt rau mầm

– Có thể tận dụng bất kể nguyên vật liệu nào để làm khay đựng giá thể trồng rau, phụ thuộc từng điều kiện cụ thể để chọn lựa. Trồng rau mầm không kén vật dụng, kích cỡ

– Những vật dụng chọn lựa trồng rau mầm bảo đảm thích hợp với sắp xếp không gian của gia đình. Có thể lựa chọn một số loại kệ sắt, kệ gỗ để đặt khay lên và lót thêm phía dưới một lớp giấy, khăn mỏng để sau khi tiến hành thu hoạch xong thì bạn có thể lấy dễ dàng để thay giá thể mới mà dường như không bị dính vào khay.

2/4 Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống rau mầm

– Dựa theo nhu cầu, mục đích của mỗi người để có thể dùng số lượng hạt giống nhiều hay ít theo từng diện tích trồng trên khay.

– Sau khi lựa được hạt giống triển khai xử lý hạt giống với nước ấm 54oC, trong khoảng thời gian từ 2 – 4 giờ dựa theo mỗi loại giống rau khác nhau.

Loạt hạt giống rau

Thời gian ngâm hạt giống

(giờ)

Thời gian ủ hạt giống

(giờ)

Một số loại giống cả: xà lách, cải xanh, rau dền…

3 – 5

8 – 12

Mồng tơi, rau muống

3 – 5

12 – 36

Kinh giới, tía tô

3 – 8

12 – 14

Cần, hành, hẹ, mùi tàu

8 – 12

12 – 24

Mướp, bầu, bí, cà tím, cà chua, dưa leo

5 – 8

12 – 14

Đậu bắp

8 – 12

12 – 14

Đậu rồng, mướp đắng

12 – 14

24 – 48

Trong suốt quá trình ngâm hạt giống cần loại trừ những hạt lép, hạt sâu hại. Sau nghi ngâm xong vớt hạt để ráo mới tiến hành xử lý gieo hạt.

2/5 Cách chuẩn bị khay, giá thể trước khi tiến hành gieo hạt

Trong suốt quá trình chơ hạt rau mầm ráo nước thì cần chuẩn bị khay và cho giá thể trồng vào với độ dầy giá thể trong khay từ 2 – 3 centimét và khiến cho bề mặt bằng phẳng. Trước khi tiến hành gieo tiến hành xử lý phun nước cho ướt giá thể và tiếp tục trải giấy ăn (giấy thấm) lên phía phía trên mặt giá thể và tiến hành xử lý tưới ướt lần 2/

2/6 Cách gieo hạt rau mầm

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Hạt giống được rau mầm được chuẩn bị trước khi tiến hành gieo

Hạt giống sau khi ủ đã ráo nước, giá thể đã đưa vào khay phun ẩm thì tiến hành xử lý gieo hạt. Sử dụng tay gieo đều hạt giống lên khay với mật độ dựa theo kích vơ hạt giống với lượng bình quân từ 10 gram/ 40 centimét 2 bề mặt giá thể trên khay.

– Sau khi tiến hành gieo xong tiến hành xử lý tưới phun nhẹ 1 lần nữa bằng nước sạch. Sử dụng vật dụng (bìa cứng) đậy mặt khay trong 2 ngày.

2/7 Cách chăm sóc rau mầm sau khi tiến hành gieo

– Sau khi tiến hành gieo hạt giống từ 2 – 3 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm. Dần dịch chuyển những khay rau mầm ra vị trí có ánh sáng tán xạ để rau mầm phát triển tạo thành lá xanh. Lưu ý không để ánh sáng chiểu trực tiếp để ngăn ngừa mất nước cây bị chết hoặc không để nước mưa đọng gây úng rau.

– Cần liên tục để ý ẩm độ của giá thể, cần bảo đảm ẩm độ giá thể đạt 70 – 80 %, nếu thiếu cần sử dụng vòi phun sương cung ứng ẩm độ ngay, tránh tưới nhiều gây úng rau.

3/ Cách thu hoạch rau mầm

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Thu hoạch rau mầm

– Thời điểm trồng rau mầm bắt đầu khi gieo đến khi tiến hành thu hoạch từ 6 – 8 ngày. Sử dụng két sắc cắt sát gốc rau mầm hoặc có thể nhổ lên rồi sử dụng két cắt bỏ phần rễ và tửa lại bằng nước sạch là có thể dùng được ngay.

– Có thể bảo quản rau mầm sau khi tiến hành thu hoạch trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

4/ Một vài chú ý khi trồng rau mầm

– Trồng rau mầm cần chọn những nơi để khay rau mầm là nơi thoáng mát có rất nhiều ánh sáng nhưng không nên trồng ở nơi có ánh nắng, nước mưa trực tiếp, gió lùa.

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Hộ kinh doanh rau mầm quy mô lớn

– Sau khi tiến hành gieo hạt 1 – 2 ngày tháo vật dụng che khay, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

– Trước khi tiến hành thu hoạch 1 ngày hạ tưới hoặc ngừng tưới nước phụ thuộc vào ẩm độ của giá thể để hạ hàm lượng nước trong rau, hỗ trợ cho vận chuyển dễ dàng và gia tăng thời gian bảo quản sau khi thu hoạch

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Mua hạt giống rau mầm, kỹ thuật trồng rau mầm giản đơn, thu hoạch rau mầm đúng thời gian, các chú ý khi trồng rau mầm, giá thể trồng rau mầm, ủ hạt giống rau mầm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033