Kỹ thuật phòng và điều trị bệnh cho vườn nho hạ đen khi mùa mưa kéo dài

Cách phòng và chữa trị bệnh cho vườn nho hạ đen khi mùa mưa nối dài

Vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho những loài sâu hại gây bệnh tấn công cây trồng nói chung và cây nho nói riêng. Vậy làm sao để phòng và chữa trị sâu hại gây bệnh tấn công cây nho vào mùa mưa? Dùng thuốc gì để phòng một số dạng bệnh cho cây nho sau mùa mưa? Phương pháp chăm sóc cây nho sau mùa mưa ra sao để ngăn ngừa sâu hại gây bệnh trên cây nho? Cực kỳ nhiều các câu hỏi được gửi về cho Thư viện cây trồng liên quan đến chủ đề chăm sóc và phòng trị sâu hại gây bệnh trên cây nho sau mùa mưa nối dài. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách độc giả kỹ thuật phòng và chữa trị sâu hại gây bệnh và phương pháp chăm sóc cây nho.

Kỹ thuật phòng và điều trị bệnh cho vườn nho hạ đen khi mùa mưa kéo dài

Chăm sóc vườn nho cho năng suất cao

1/ Giải pháp kỹ thuật cơ giới đối với các loại cây nho

– Khi thời tiết mưa nối dài là thời gian cây nho bị sâu hại gây bệnh tấn công mạnh nhất, bởi ngay lúc này nhiệt độ ngoài trời thấp, độ ẩm cao, cây gặp mưa nhiều bị tác động làm mất cân bằng sinh lý và bị thương tổn cơ giới nên cây cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh thâm nhập.

– Khi trời vừa tạnh mưa, người trồng cần có giải pháp can thiệp cơ giới kịp lúc như rung giàn nho. Việc rung giàn nho nhằm các hạt nước còn đọng trên giàn nho rơi xuống để giàn được khô dáo nhanh hơn, sẽ giúp chống được sâu hại gây bệnh tấn công.

– Vào mùa mưa thường có các loại sâu hại gây bệnh tấn công cây nho như bệnh nấm, thán thư, dỉ sét, bọ trĩ… các loài sâu hại gây bệnh này gây nguy hiểm nặng đến vườn nho. Bởi vì vây, sau khi vườn nho được khô ráo nên tiến hành xử lý phun thuốc để phòng một số dạng bệnh tấn công cây nho.

– Chú ý: Trước khi xịt thuốc phòng bệnh cho cây nho cần rung giàn và đợi cho giàn nho khô ráo mới nên xịt thuốc. Nếu giàn nho chưa được khô ráo mà xịt thuốc lên sẽ bị hạ công dụng của thuốc, lượng thuốc xịt lên giàn mà theo nước rơi xuống không còn đọng lại trên lá làm mất hiệu quả.

2/ Giải pháp phòng bệnh cho cây nho

– Để cây nho không bị sâu hại gây bệnh tấn công sau mùa mưa, cần có giải pháp phòng bệnh trước cây mới đạt được hiệu quả và hạ được sâu hại gây bệnh tấn công trên cây nho.

– Vào mùa mưa những bệnh thán thư và nấm cực kỳ dễ tấn công cây nho, chính vì thế cần lưu ý đến việc phòng một số dạng bệnh này. Dùng thuốc Nativo 70WG hỗ trợ điều trị bệnh thán thư và phòng nấm có hiệu quả cao, phối hợp pha cùng với thuốc trừ sâu Trái Cà giúp phòng và chuyên chữa bệnh bọ trĩ, sâu cuốn lá,… trên cây nho.

– Việc phòng bệnh trên cây nho cần đặc biệt lưu ý đến điều kiện khí hậu, nếu thời tiết có ẩm độ cao, không nắng cần phun thường xuyên trong 3 lần mỗi lần cách nhau 3 ngày. Nếu cây không có biểu hiện bị nhiễm bệnh bọ trĩ, sâu cuốn lá tấn công thì không cần dùng đến thuốc trừ sâu Trái Cà phun lại lần 2/

Kỹ thuật phòng và điều trị bệnh cho vườn nho hạ đen khi mùa mưa kéo dài

Xịt thuốc phòng bệnh cho cây nho

– Khi gặp thời tiết không có lợi như người dân vừa phun buổi sáng chiều gặp mưa thì cần triển khai rung giàn sau khi tạnh và cần phun lại thuốc để thuốc có hiệu quả tốt cho cây nho. Khi phòng và chữa trị bệnh cho cây nho cần phải kiên trì thì cây mới không bị sâu hại gây bệnh tấn công và cho năng suất cao khi tiến hành trồng cây nho.

– Khi xịt thuốc cho cây nho cần lưu ý xịt đều 1 lần cho cây nho, khi thuốc còn hạn chế đi lại cho cây sẽ khiến cho cây bị ngộ độc thuốc sẽ làm suy giảm cây nho.

3/ Một số dạng bệnh đa phần hay gặp trên cây nho vào mùa mưa

Vào mùa mưa đa phần bệnh thán thư và bệnh nấm thường gây bệnh tấn công nhiều trên cây nho.

– Bệnh thán thư:

+ Dấu hiệu: Trên lá thường có các vết bệnh màu vàng nâu, ngọn co dúm lại, cành xuất hiện nhứng lõm khô màu nâu. Thường hay xuất hiện nhiều vào mùa mưa và khi trời có sương mù vào buổi tối. Những nông dân thường còn được gọi là bệnh ung thư, đốm mắt chim, bệnh thẹo quả.

+ Chữa bệnh: Dùng Score 250 EC phối hợp với Taslent 50Wp hoặc Nativo 750WG hoặc Ridomil Gold 500Wp ( khi tanghj mưa xịt thuốc liền để rữa nước mưa). Dùng xịt các thuốc gốc đồng như Kocide 61,4DF; Champion 77Wp; Anvil 5SC; Topsin M70WP; Score 250EC,…

– Bệnh nấm:

+ Dấu hiệu: Phía trên mặt lá trên xuất hiện các vết đốm màu vàng tiếp đến chuyển sang màu nâu đỏ. Thường hay xuất hiện khi có mưa, ẩm độ cao.

+ Chữa trị bệnh: Melogy DUO 66,75 phối hợp với Antracol 70WP; Aliet phối hợp với Anvil. Một số loại thuốc có thể dùng như: Molody 66,75WP; Bayfidan 250EC; Sumi eight 12,5 WP; Score 250EC; Aliette 800WP…

Chú ý: Khi trồng nho bà con cần am hiểu về cây nho và theo dõi thời tiết theo hằng ngày, để có thể dự báo và chuẩn đón các bệnh cây nho hay gặp theo các điều kiện thời tiết khác nhau.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây nho

– Bệnh gây hại liên quan: Thán thư

– Tham khảo thêm chủ đề: chăm bón cây nho sau mùa mưa, kỹ thuật bón phân cho cây nho, phòng và chữa trị bệnh cho cây nho, làm sao để chữa trị bệnh thán thư cho cây nho, bệnh nấm hại nho

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp diệt trừ SÂU CUỐN LÁ: director 70ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, boxing 405ec,

– Giúp trị bệnh THÁN THƯ : elcarin, anvil, map rota 50wp, help 400sc, interest 667.5wp, cabrio-top 600wg, haohao 600wg, daconil 500sc, tisabe, nano bạc đồng hlc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033