Kỹ thuật làm đất gieo mạ cho vụ hè thu

Cách làm đất gieo mạ cho vụ hè thu

Để có một vụ lúa hè thu đạt được năng suất trong hoàn cảnh nắng nóng và hạn hán gay gắt đầu vụ, mưa, lũ lụt, bảo khả năng xẩy ra cuối vụ là điều mà cá bà con nông dân lo lắng. Trong đó việc chuẩn bị giống, xử lý hạt giống và chuẩn bị nương mạ là điều rất cần thiết cho vụ hè thu đạt năng suất cao.

1/ Chuẩn bị giống cho vụ hè thu

– Vụ hè thu nối dài chỉ trong vòng 3 tháng từ 20-30/5 thu hoạch 1-10/9, nênbà con cần chọn cây giống ngắn ngày cho vụ mùa này.

– Khi chọn mua giống nên chọn nơi bán giống uy tín, bảo đảm chất lượng, sạch bệnh, tỉ lệ nảy mầm phải cao hơn 80%. Số lượng gieo mạ cấy đủ cho một ha thông thường từ 18-25 kilogam/ hecta, phụ thuộc vào biện pháp gieo mạ của người dân mà tính lượng giống cho ruộng.

2/ Ngâm ủ lúa giống

– Dựa theo cách thức làm mà mạ nhu cầu và thời gian ủ giống khác nhau, thường thì vào vụ hè khí hậu nắng nóng cao nên thời gian ủ và ngâm giống ngắn hơn so sánh với vụ đông xuân.

– Khi ngâm ủ cần chú ý kỹ thuật: Loại bỏ các hạt lửng hạt lép trước khi ngâm giống. Cho hạt giống vào trong một bao bì có khả năng thoát nước hoặc vào xô chậu lớn để ngâm hạt giống. Ngâm giống trong vòng 24 giờ phụ thuộc vào hiện trạng giống và thời tiết để tùy chỉnh thời gian ngâm giống cho thích hợp.

– Sau khi ngâm hạt giống vớt ra và làm sạch hạt giống bằng phương pháp đãi sạch giống dưới nước sạch 2-3 lần để hết nước chua thì thôi, vớt lên để dáo nước rồi mang đi ủ.

– Chuẩn bị nguyên vật liệu ủ giống: Bao phải được giủ sạch, nhúng bao vào nước cho ướt tiếp đến đổ giống vào. Ghi nhản và ngày giờ bắt đầu ủ giống
– Cho hạt nẩy mầm: Ủ trong bao và đặt trong hoàn cảnh nhiệt độ phù hợp (nơi ấm 30oC), giữ cho đống ủ luôn ẩm và không nóng quá trong suốt thời gian ủ.
– Thời gian ủ thường 36-48 giờ hoặc dài hay ngắn hơn dựa theo điều kiện môi trường đóng ủ (nóng-lạnh và khô-ẩm), theo dõi đống ủ để thêm nước khi thiếu ẩm. Khi hạt giống nứt mầm và rể nhú gai dứa là vừa để gieo.

3/ Chuẩn bị nương mạ

Cây mạ khoẻ là nhân tố quan trọng quyết định thời gian hồi phục, phát triển cây lúa và cho năng suất lúa, việc chuẩn bị luống mạ phải được quan tâm đúng mức. Dựa theo điều kiện từng nơi mà những giải pháp làm mạ có khác nhau, những đòi hỏi kỹ thuật cho từng loại nương mạ như sau:

Kỹ thuật làm đất gieo mạ cho vụ hè thu

3/1/ Chuẩn bị mạ trên ruộng

– Làm nương mạ trên ruộng ướt (mạ ướt) là rất thịnh hành ở những khu vực trồng lúa. Ở Nam bộ, các đòi hỏi làm đất và chăm sóc cho cây mạ khoẻ thường hay được ứng dụng như sau:

– Ðất làm nền gieo mạ thường hay được chọn những nơi thuận lợi cho việc chăm sóc, tưới tiêu và khu đất tốt và đồng đều.

– Ðất được cày – xới hay cuốc, bừa cho đất mềm nhão và san bằng, đánh luống (rộng 1-1,5 m).

– Hạt giống được ngâm-ủ nẩy mầm (nứt nanh) và được gieo – rải đều phía trên mặt luống. Mật độ gieo nhiều nhất 1 kilogam giống/ 20m2 (cho cấp giống siêu nguyên chủng); và 1 kilogam giống/ 15m2 (cho cấp giống nguyên chủng và xác nhận). Gieo xong, vào khí hậu vụ hè thu nắng nóng cần che tấm lưới đen lại không để ánh nắng chiếu trực tiếp chiếu xuống luống mạ làm mầm mạ bị cháy.

– Chăm sóc đến khi nhổ mạ cấy. Thường trong suốt chu trình chăm sóc, nên tưới hoặc bón phânđạm (urea) 7-10 ngày sau khi tiến hành gieo, liều lượng khoảng 20gr/m2, hay sử dụng phân 5 kilogam Urea + 5 kilogam DAP bón cho 1000 m2 mạ. Có thể bón lần 2 dựa theo độ phì của đất và mùa vụ. Cung ứng nước cho mạ sau khi tiến hành gieo 3 ngày và giữ mức nước ngập phù hợp từng tuổi mạ (khoảng 2-3 centimét ).

– Tuổi mạ lúc 12 ngày, cây mạ có khỏang 1-2 chồi ngạnh trê và nhổ cấy cực kỳ phù hợp.

3/2/ Chuẩn bị làm đất gieo mạ sân

– Ðây là nương mạ được làm ngay trên sân nhà (sân đất hay sân gạch). Đòi hỏi kỹ thuật cần để thực thi như sau:

– Sử dụng bạc nylon hay lá chuối trãi lên mặt đất, sử dụng cây gổ hay gạch hoặc đấp đất chung quanh phần lô mạ.

– Rải lên bao nylon lớp đất nhuyển + tro trấu + phân hữu cơ hoai, và san cho bằng mặt, độ dày lớp đất khảng 1-2 centimét.

– Gieo hạt giống khô (hạt giống nên lựa lấy các hạt no đủ và sạch bệnh). Mật độ gieo tương đối dày 2-4m2/ kilogam hạt giống (1 kilogam hạt giống sẽ cấy đủ cho 1000m2 đất ruộng).

– Chăm sóc: gieo xong sử dụng lưới nylon đen (lưới phơi lúa) phủ lên mặt luống mạ. Sử dụng thùng vòi sen tưới đủ ẩm, ngày 2-3 lần, tuỳ theo mùa mưa hay nắng. Phân urea cũng được tưới 20gr/m2 lúc 5-7 ngày sau khi nẩy mầm và có thể tưới phân thêm tuỳ theo sinh trưởng cây mạ.

– Cấy mạ lúc 12 ngày tuổi. Nhổ mạ-rửa đất và khi cấy tách từng cây mạ nhẹ tay tránh bị gảy mạ (vì rể mạ đan lẩn nhau và cây mạ nhỏ yếu chưa có chồi ngạnh trê).

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: cách làm mạ cho vụ hè thu, cách làm mạ trên sân, chuẩn bị đất gieo mạ trên ruộng đồng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79