Những điều cần biết về Cây hoa tulip

Cây hoa tulip

Cây hoa tulip được canh tác phổ biến ở đất nước Hà Lan chiếm 80% diện tích hoa tulip trên toàn cầu và có hơn 1200 loài được nhân giống ở đất nước này.

  • <strong title="Giải pháp cách giúp hoa tulip nở hoa vào đúng đợt tết “> Giải pháp cách giúp hoa tulip nở hoa vào đúng đợt tết
  • Bán Sắt Chelate (Fe-EDDHA-6) thượng hạng tan hoàn toàn trong nước
  • Bán Daminozide B9 (C6H11N2O3) tan trong nước
  • <strong title="Cách trồng và chăm bón hoa tulip trong chậu“> Cách trồng và chăm bón hoa tulip trong chậu
  • Giải pháp phòng và chữa trị sâu hại gây bệnh trên cây hoa tulip giúp đạt được năng suất hoa vào đợt tết
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Tulipa

Tên khoa học: Tulipa

Cách gọi khác: Uất Kim Hương

Họ: Liliaceae

Cây hoa tulip

Vườn hoa tulip được canh tác ở Hà Lan

1/ Nguồn gốc cây hoa tulip

– Hoa Tulip có xuất xứ từ khu vực Trung Đông, và được mang vào vào châu Âu từ thế kỷ thứ XVI. Với nét đẹp của bản thân, Tulip mau chóng tạo ra cơn sốt tại châu Âu. Việc này khiến giá Tulip từng được đẩy lên cực kỳ cao do nhu cầu về loài hoa này vượt xa so sánh với nguồn cung.

– Ở trên trong thực tế, hoa Tulip được tìm thấy từ vùng Himalaya (thuộc Nepan hiện nay ), tiếp đến chuyển đến vùng Trung Đông và được canh tác nhiều ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cũng được coi là quốc hoa của Iran và Afghanistan. Cái tên “Tulip” xuất phát từ chữ “Tulbend” trog tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và “Delband” của người Ba Tư nghĩa là “khăn quấn” (tùy theo hình dạng của hoa). Đến thế kỷ XVI, loài hoa này được xâm nhập vào Châu Âu từ đế chế Ottoman.

– Hoa tulip bắt nguồn từ tiếng Pháp Tulipe, tên hoa tulip được chuyển hóa sang tiếng Anh, xuất hiện giai đoạn đầu ở Đế chế Ottoman, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Cây hoa tulip có hơn 100 loài trong chi tulip thuộc họ Liliaceae và có hàng ngàn giống hoa khác nhau. Tulip là loại cây hoa ưa thời tiết lạnh nên được canh tác nhiều nhất ở đất nước Hà Lan.

Cây hoa tulip

Vườn hoa tulip hồng trồng xen trắng ở Hà Lan

2/ Đặc tính thực vật học cây hoa tulip

2/1/ Đặc tính củ hoa tulip

– Kết cấu:

+Củ được hình thành từ một số lá vảy, trắng, mượt mà và mọng

+Chính giữa củ là chồi sẽ phát triển thành lá và hoa mới. Ở mặt dưới củ là đĩa sơ cấp

+Lớp vỏ phía ngoài củ (áo củ) là đặc tính quan trọng để có thể nhận biết những loài. Chức năng: bảo vệ củ khỏi những nguyên nhân gây bệnh và giữ cho củ được khô ráo. Màu sắc áo củ thường là nâu đậm, có thể hơi đen và đỏ nhạt. Tháo gỡ cẩn trọng lớp áo ngoài của vỏ, chủ yếu các loài có lông

– Kích cỡ củ: dựa vào tuổi và sức sống của cây. Thông thường thời gian tồn tại của củ khi trồng dưới đất: dựa trên lượng dưỡng chất dự trữ trong củ.

2/2/ Đặc tính thân hoa tulip

– Chiều dài thân: thay đổi qua những giai đoạn sinh trưởng.

– Lông tơ: có hoặc không phụ thuộc vào từng giống cây

– Màu sắc: giống màu lá hay có màu đậm hơn nhất là phần thân gần với hoa.

– Khi mức độ ánh sáng thấp hơn trong suốt mùa sinh trưởng của tulip so sánh với trong tự nhiên → thân nối dài ra, vươn tới ánh sáng.

2/3/ Đặc tính lá cây hoa tulip

– Màu sắc: xanh lá cây xám. Một số loài có các đốm đen trên lá, dạng sọc dọc hoặc ngang.

– Lông: Đôi khi cũng có các vạch lông ngắn ở mép lá. Kích cỡ:

+ Chiều rộng: nhỏ hơn 1 centimét tới 16 centimét (7in.)

+ Chiều dài: 10 – 25 centimét (4 – 10in.), có thể tới hơn 30 centimét (1ft.)

– Vị trí lá đính:

+ Lá nhỏ nhất được nối với thân hoặc ở dưới chung quanh vị
trí các lá khác.

– Hình dáng lá:

+ Linear lá dài thường có chiều rộng nhỏ và gần tương tự với chiều dài.

+ Lanceolate lá dạng mũi mác thường rộng nhất là ở gần chân lá.

+ Elliptic lá hình elip nhỏ ở hai đầu và rộng nhất ở giữa

+ Ovate lá hình ôvan và hình trứng có một chóp và rộng nhất ở gần chân lá.

+ Obovate và oblanceolate lá dạng trứng ngược và dạng mác ngược, rộng nhất ở điểm gần đỉnh (chóp).

+ Oblong có dạng hình chữ nhật nhưng tròn ở hai đầu

2/4/ Đặc tính hoa tulip

– Đặc tính chung

+Bông hoa có hình bát, với một đế hoa dạng tròn, hay hình phễu.

+Hoa không có tuyến mật.

– Kết cấu:

+Bao hoa: đồng dạng, vòng cánh ngoài cùng là đài hoa.

+Vòng cánh hoa ngoài cùng thường thu nhỏ hơn vòng cánh thứ 3 phía bên trong và mặt sau của chúng thường có màu khác so sánh với phần còn lại của hoa.

– Cánh hoa: có 6 cánh

+ Hình dáng cánh: dạng hình thoi hoặc dạng thìa

+ Sau khi đỉnh phát triển đầy đủ thì cánh hoa thu nhỏ lại về phía đế hoa.

+ Màu sắc: những màu trừ màu xanh blue và màu đen tuyền.

– Kết cấu hoa:

+ Đế hoa: có rất nhiều màu khác so sánh với phần còn lại của hoa, có mép màu trắng hoặc màu vàng.

– Nhị:

+ Nhị hoa xếp chung quanh bầu nhụy

+ Đầu chỉ nhị có mang bao phấn

– Lông:

+ Một nửa những giống tulip có chỉ nhị không có lông.

+ Một nửa có chỉ nhị được bao trùm bởi một lớp lông tơ. Lớp lông này ngắn, thường hay mọc thành cụm hoặc dải dọc theo chiều dài của chỉ nhị trưởng thành.

2/5/ Bầu nhụy

– Thường có màu xanh, vàng hay trắng

–  Đầu vòi nhụy xẻ làm 3

– Ngay khi sự thụ phấn xẩy ra, bầu nhụy phồng to lên và chuyển màu tối đi, cuối cùng nó chuyển màu nâu và giòn trước khi nứt ra lúc chín

– Hạt: màu nâu, được có chứa trong 3 ngăn.

3/ Ý nghĩa cây hoa tulip và màu sắc hoa

3/1/ Hoa tulip tím

– Hoa tulip màu tím được ám chỉ trong vở kịch ‘Hamlet’ của Shakespeare, trong số đó, Ophelia nói trong đoạn độc thoại của bản thân về màu tím và nó liên quan đến quý tộc ra sao.

– Màu tím thường hay được gọi là hình mẫu của hoàng gia, quyền lực, sang trọng và thanh thản. Nó cũng là một hình mẫu của sự lãng mạn và phấn khởi. Đó là nguyên do vì sao đa số những cô dâu phương Tây chọn chúng làm bông cưới cho ngày trọng đại. Với ý nghĩa này, hoa tulip sẽ cực kỳ phù hợp để bạn chọn làm quà tặng trong các dịp trang trọng như khai trương cửa hàng, mừng nhà mới,…

Cây hoa tulip

Hoa tulip tím biểu thị sự lãng mạn và phấn khởi

3/2/ Hoa tulip cam

– Màu cam là hình mẫu của sự ấm cúng, hạnh phúc và mê hoặc. Hoa tulip màu cam là một màu hoa được yêu thích hàng đầu. Trong thế giới hoa tulip, cam là màu của hạnh phúc. Các bông hoa này cũng được dùng để biểu thị sự kết nối và hiểu biết lẫn nhau giữa hai người, đa số là những cặp vợ chồng. Sức cuốn hút, năng lượng, sự nhiệt huyết và có nhu cầu cũng được truyền đạt thông qua việc gửi hoa tulip màu cam.

3/3/ Hoa tulip đỏ

– Câu chuyện kể rằng một hoàng tử tên Farhad đã bị một thiếu nữ tên Shirin tấn công. Khi Farhad biết rằng Shirin đã bị giết, anh ta đã cực kỳ đau khổ khi tự sát – cưỡi ngựa qua rìa của 1 vách đá. Người ta nói rằng một bông hoa tulip đỏ tươi mọc lên từ từng giọt máu của anh ta. Vậy nên,  hoa tulip đỏ ý nghĩa là “tình yêu hoàn hảo”.

Cây hoa tulip

Hoa tulip đỏ thể hiện tình yêu hoàn hảo

– Màu đỏ mượt mà của cánh hoa tulip biểu trưng cho quả tim của người đang yêu, có chứa sức nóng và niềm đam mê. Hoa tulip màu đỏ biểu thị sự quyến rũ ngọt ngào. Vậy nên, một bó hoa tulip đỏ tươi sẽ là lời tỏ tình đầy mãnh liệt mà tinh tế khi bạn muốn thổ lộ với người mình yêu thương. Với các người yêu nhau, các cặp vợ chồng, bó hoa tulip đỏ sẽ thay lời muốn nói về một tình yêu vững chắc.

– Trong phong thủy, màu đỏ của hoa tulip đặc biệt phù hợp với người mệnh Hỏa. Do đó, người mệnh này có thể dùng hoa tulip để bài trí tại nhà hoặc nơi làm việc sẽ đem lại may mắn.

3/4/ Hoa tulip vàng

– Hoa tulip màu vàng đa phần gắn liền với tình bạn. Tuy vậy, nhiều ý nghĩa khác của các bông hoa tulip này cũng tồn tại. Màu vàng biểu trưng cho ánh nắng mặt trời. Vậy nên, nó được dùng để tặng bạn bè, người thân. Hoa tulip vàng thể hiện năng lượng tích cực và tươi tắn. Đồng thời, các bông hoa tulip này cũng biểu trưng cho sự từ chối trong tình yêu. Vì vậy, khi chọn lựa hoa tulip để dành tặng người mình yêu hoặc có tình cảm, những bạn nên chú ý để giúp tránh chọn hoa tulip vàng nhé!

Cây hoa tulip

Hoa tulip vàng biểu thị sự từ chối trong tình cảm

3.5 Hoa tulip trắng

– Bản thân hoa tulip trắng đại diện cho tình yêu và niềm đam mê. Nổi bật là, hoa tulip trắng còn gắn liền với sự bình yên. Hoa tulip trắng cũng có ý nghĩa là “chiến thắng”, nó tượng trưng rằng bạn đã giành được một điều gì đó mong chờ trong đời sống.

– Có cực kỳ nhiều ý nghĩa gắn liền với hoa tulip trắng và trong số đó là sự tinh khiết và ngây thơ. Việc này mở đường cho một ý nghĩa lãng mạn hơn của tulip trắng là tình yêu thuần khiết và hoàn hảo. Đây là nguyên do vì sao rất nhiều người chọn hoa tulip trắng làm bông chính trong đám cưới. 

Cây hoa tulip

hoa tulip trắng thể hiện sựu lãng mạn và tha thứ trong mối quan hệ

– Một ý nghĩa khác cho hoa tulip trắng là sự tha thứ. Do đó, khi bạn đưa cho một người mà bạn có sự hiểu lầm với hoa tulip trắng, đó cũng là 1 cách để bạn nói xin lỗi.

– Trong phong thủy, các người mệnh Kim sẽ cực kỳ hợp với loài hoa này. Họ có thể dùng hoa tulip trắng trong các dịp quan trọng để đem lại may mắn.

3.6 Hoa tulip hồng

– Hoa tulip màu hồng được dùng để biểu trưng cho hạnh phúc hoàn hảo. Các bông hoa này được dùng với ý nghĩa là chúc tối ưu nhất. Hoa tulip màu hồng và đỏ có một vài ý nghĩa tương đương nhau.  Hoa tulip hồng cũng được dùng để biểu thị sự quan tâm và chăm sóc. 

4/ Kỹ thuật bảo quản hoa tulip giữ cho hoa tươi lâu

– So sánh với những loài hoa khác thì hoa tulip có thời gian tươi tương đối lâu. Khi được chăm sóc đúng kỹ thuật, cành hoa tulip có thể giữ được độ tươi trong 1 tuần. Dưới đây chính là một vài cách giúp bạn bảo quản cành hoa tulip lâu nhất:

– Khi nhận được bó hoa tulip, bạn sẽ cần đặt chúng vào một ít nước lạnh. Trong đa số những trường hợp, hoa cắt thường hay được đặt trong nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng. Nhưng hoa tulip thích nước lạnh vì chúng đã cắt từ củ so sánh với một số loại hoa khác được cắt từ rễ.

– Chuẩn bị bình đựng hoa của bạn và bảo đảm rằng nó hoàn toàn sạch sẽ. Nếu bạn dùng xà phòng để rửa bình đựng hoa, hãy chắc chắn rằng nó đã sạch hết xà phòng.

Cây hoa tulip

Kĩ thuật giữ hoa tulip tươi lâu

– Thêm khoảng 10 – 15 centimét nước lạnh vào bình. Không cần thiết phải đổ đầy nó vào vì hoa chỉ hút nước từ đầu cành của chúng. 

– Sau khi tỉa từng cây, đặt chúng vào bình cắm hoa.

– Theo dõi nước và thay đổi sau mỗi vài ngày. Hoa tulip có xu hướng uống một lượng nước tương đối lớn so sánh với một số loại hoa cắt khác, do đó bạn sẽ cần bảo đảm rằng bình không bị khô. Tất nhiên, bạn cũng đừng nên đổ đầy bình vì việc này sẽ cho phép vi khuẩn phát triển dọc theo tất cả thân cây.

– Với các bó hoa tulip để tươi lâu, bạn cần chú ý :

+ Đặt bó hoa tulip của bạn vào đúng vị trí trong nhà. Họ tránh để chúng trực tiếp lên kính cửa sổ. Chúng cũng rất nên tránh xa máy sưởi, điều hòa không khí.

+ Nếu bạn nhận ra rằng bất cứ bông hoa tulip nào đang bắt đầu héo, bạn nên loại bỏ chúng khỏi bình đựng hoa ngay lập tức.

Nguồn: Tổng hợp: baokhuyennong.com; hoaonline247/com

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa tulip, đặc tính thực vật cây hoa tulip, nguồn gốc cây hoa tulip, xuất xứ cây hoa tulip, ý nghĩa hoa tulip theo từng màu sắc của hoa, hoa tulip có bao nhiêu màu, kỹ thuật bảo quản hoa tulip được lâu, nhân giống hoa tulip

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh ĐỐM ĐEN : daone 25wp, azadi neem gold, tilt super 300ec, antracol 70wp, ridomil gold 68wp, tilt super 300ec, anvil 5sc, antracol 70wp, melody duo 66,75wp, kasuran 47wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033