Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tulip trong chậu

Cách trồng và chăm bón hoa tulip trong chậu

Hoa tulip có rất nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau, được ưa thích nhất trên toàn cầu bởi đặc tính nở hoa đẹp. Loài hoa này ẩn phía bên trong là sức sống mãnh liệt, với sức chịu được lạnh cực kỳ tốt, nhưng lại chịu nóng kém. Tuy vậy người trồng lại phaỉ cực kỳ cần chú ý tới cách trồng và chăm bón, cũng như những nhân tố điều kiện môi trường phía bên ngoài đối với các loại cây để có các chậu hoa rạng rỡ.

1/ Đặc tính của giống hoa tulip

– Rất nhiều người thường hay nghĩ hoa tulip xuất phát nguồn gốc từ Hà Lan, tuy vậy lại không phải, Hà Lan chỉ là nước có diện tích trồng hoa tulip nhiều nhất thế giới mà thôi. Hoa tulip có xuất xứ từ Tây Tạng, Trung Quốc, chúng phát triển mạnh và lan sang những nước phương tây, đặc biệt những nước có môi trường nhiêt độ ôn đới. Tại Việt Nam cây hoa này được canh tác phổ biến nhất là ở Đà Lạt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tulip trong chậu

Hoa tulip có rất nhiều loại hoa, giống khác nhau

– Ngày nay, việc trồng và nhân giống cây hoa này không khó, chỉ cần ai có chút kinh nghiệm hoặc cách trồng chăm bón cây hoa cũng có thể trồng được loại hoa tuyệt đẹp này, với giá củ không quá đắt đỏ.

2/ Điều kiện môi trường trồng hoa tulip trong chậu

– Điều kiện nhiệt độ: Hoa tulip là hoa ôn đới, chịu rét tốt nhưng chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ phù hợp ban ngày từ 16 – 20 độ, buổi tối từ 10 – 15 độ, dưới 10 độ và trên 20 độ cây phát triển kém, cây hoa có khả năng bị mù không ra bông.

– Điều kiện ánh sáng: Tulip đòi hỏi ánh sáng từ trung bình đến yếu. Trong hoàn cảnh trồng vào ban ngày có ánh sáng cao thì hãy che bớt ánh sáng, nếu trời dâm mát thì chỉ cần che sương muối, mưa.

– Điều kiện ẩm độ: Nhu cầu đất trồngcây hoa tulip cũng cực kì quan trọng, vì nếu đất quá khô hoặc đất quá ẩm cũng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển phát triển của cây. Trong giai đoạn đầu cây cần nhiều nước tương tự ẩm độ luôn duy trì từ 75-80%, giai đoạn cây ra bông thì nhu cầu dùng nước ít hơn 60-70%. Trong toàn bộ thời gian cây phát triển sinh trưởng cần duy trì ẩm độ từ 70-75%.

3/ Thời vụ để trồng hoa tulip hợp lý

– Thời gian trồng phù hợp là từ khoảng 15/11 – 30/12 dựa theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình hiện thực của mỗi năm. 

4/ Chuẩn bị giá thể trồng cây hoa tulip

– Nguyên vật liệu để chuẩn bị giá thể cho cây hoa tulip cực kỳ đươn giản gồm: xơ dừa, trấu hun, phân chuồng mục, đất trồng được trộn với tỉ lệ 1:1:1:1 tiếp đến xử lý nâm bệnh bằng giải pháp xông hóa chất trước khi có thể trồng, 2-3 tuần.

– Chậu cây để trồng có thể là chậu nhựa cứng, chậu nhựa mềm, chậu sứ, kích cỡ chậu phụ thuộc vào nhu cầu trồng bao nhiêu cây từ 1-3 cây/chậu. Thường đường kính từ 7-10 centimét hoặc 18-20 centimét và có lỗ thủng dưới đáy để có khả năng thoát nước tốt.

5/ Chọn cây giống hoa tulip cho hoa hiệu quả

Chọn củ cây con khỏe khoắn là một trong các bước quan trọng để trồng cây hoa tulip. Chọn các củ không bị trầy xước, đã bật mầm đồng đều. Khi chọn củ cây con những bạn chú ý hỏi người bán giống về màu sắc của hoa, độ cao của thân hoa, độ bền của hoa vì  hoa tulip có cực kỳ nhiều loại. Có thể có chung  màu sắc nhưng lại có thân lớn nhỏ khác nhau. 

6/ Cách trồng và chăm bón cây hoa tulip trong chậu

– Cách trồng cây hoa tulip

+ Cho giá thể đã được chuẩn bị vào 2/3 chậu, đặt củ hoa theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên phía trên tiếp đến lấp đầy giá thể đến khi ngập củ, để mầm loài ra.

+ Từ 7 – 10 ngày đầu liên tục tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Tiếp đến hạ dần lượng nước tưới, duy trì ẩm độ của giá thể từ 65 – 75%. Ngoài ra, người trồng hoa nên rào và che chắn chậu hoa lại để giúp tránh chuột bọ hoặc côn trùng cắn phá.

– Phương pháp chăm sóc chậu hoa tulip:

Khi cây đã lên mầm tốt đạt độ cao 5-7 centimét bạn nên kiểm tra cây. Những củ không mọc lên cây hoặc củ bị biến đổi về hình dạng thối nhũn thì hãy nhổ bỏ tránh để trong chậu gây mầm bệnh cho những cây khác.

+ Đối với Tulip nên bón một số loại phân vi lượng chứa Ca,Mg, Mn… Bên cạnh đó, muốn tăng chất lượng hoa cần phun một vài phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu…

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng và chăm bón cây hoa tulip trong nhà, kỹ thuật trồng cây hoa tulip trong chậu giản đơn tại nhà, trong điều kiện ngoại cảnh đối với các loại cây hoa tulip trong chậu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79