Biện pháp phòng và điều trị sâu bệnh hại cây hoa tulip giúp đạt năng suất hoa vào dịp tết

Giải pháp phòng và chữa trị sâu hại gây bệnh trên cây hoa tulip giúp đạt được năng suất hoa vào đợt tết

Cây hoa tulip là một loài hoa được yêu thích trong trong một vài năm trở lại đây, vào các ngày giáp tết rất nhiều người chọn hoa tulip làm cây bài trí trong nhà cho không gian thêm mới lạ. Tuy vậy để có thể có được các chậu hoa đẹp thì người trồng hoa tulip đã phải chăm sóc tỉ mỉ và bỏ ra nhiều công sức đối với từng chậu hoa.

Cây hoa tulip là một loài hoa ưa nhiệt độ mát, có thể chịu lạnh tốt và ít bị sâu hại gây bệnh tấn công. Tuy vậy nếu người trồng không chăm sóc tốt và giải pháp phòng, chữa trị kịp lúc thì cây vẫn sẽ bị sâu bệnh tấn công. Dưới đây chính là các sâu hại gây bệnh hay gặp trên cây hoa tulip độc giả có thể tham khảo để ứng dụng đến vườn hoa tulip nhà của mình.

Biện pháp phòng và điều trị sâu bệnh hại cây hoa tulip giúp đạt năng suất hoa vào dịp tết

Vườn hoa tulip rạng rỡ đón xuân

1/ Sâu bệnh hay gặp trên cây hoa tulip

Tulip cực kỳ ít bị sâu bệnh tấn công, tuy vậy cây vẫn có một vài loại sâu bệnh chính sau:

1/1/ Rệp hại cây hoa tulip

Trên cây hoa tulip đa số là rệp xanh, đen, rệp bông tấn công gây bệnh nặng ảnh hưởng nhiều đến cây chất lượng hoa hoặc cây bị chết khiến người trồng lao đao.

Dấu hiệu: Khi cây bị rệp gây bệnh cây thông thường bị còi cọc, ngọn quăn queo, búp hoa bị thối, hoa không nở được hoặc dị dạng, rệp thường gây bệnh nặng ở các năm có ẩm độ cao, mưa nhiều, không nắng.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ : Dùng Karate 2,5 EC liều lượng 10 – 15 mililít /bình 10lít, Ofatox 400EC hoặc Supracide 40ND liều lượng 10 – 15 mililít /bình 10 lít, Actara 25WG liều lượng 25-30g/ hecta… xịt lên tất cả cây khi cây mới bị rệp tấn công.

+ Nếu bị nặng cần nhổ bỏ tất cả cây bị rệp tấn công và mang ra khỏi vườn tiến hành thiêu hủy để giúp tránh hiện trạng lan nặng ra khắp vườn. Tiếp đến phun một trong các những thuốc trên để phòng và chữa trị bệnh lên tất cả vườn.

1/2/ Sâu đục rễ, củ trên cây hoa tulip

Loại sâu đục rễ, củ là gây bệnh nặng nhất cho cây trồng, gây thối củ và chết cây, loại này lan nhanh ra khắp vườn trong khoảng thời gian ngắn.

Dấu hiệu : Sâu ký sinh mặt ngoài rễ, củ, hút dịch rễ, tác động tới sinh trưởng của cây, làm lá vàng, rất nghiêm trọng hơn là khiến cho cây chết khô, tác hại đa phần vào lúc cây đang sinh trưởng và giai đoạn cất trữ củ. Nếu trong thời kỳ này củ bị thương tổn do vận chuyển thì sâu đục củ dễ dàng thâm nhập vào từ bộ phận thương tổn.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ : Khi chăm bón cây hoa tulip bạn cần lưu ý không bón quá nhiều phânđạm.

+ Khi cây bị sâu đục củ, rễ tấn công bạn nên sử dụng thuốc ngăn ngừa, diệt trừ: Basudin rắc vào trong đất 1 kilogam.1m3giá thể, hoặc loại bỏ cây bị hại để giúp tránh phát tán sang những cây khác trong vườn.

1/3/ Sâu bệnh bộ cánh vẩy (Sâu khoang, sâu xanh, sâu xám)

– Dấu hiệu: Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá giữ lại lớp biểu bì bên trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ, hoa. Sâu chỉ gây thiệt hại ở giai đoạn cây non

– Ngăn ngừa, diệt trừ: bắt thủ công thủ công, liên tục vệ sinh ruộng đồng, dùng Supracide 40 ND liều lượng 10 –15 mililít /bình 10 lít, Pegasus 500 SC liều lượng 7 – 10 mililít /bình 10 lít, Ofatox 400 EC liều lượng 8 – 10 mililít /bình 10 lít, Actara, Regon 25WP liều lượng 1g/bình 10 lít, phun 2 bình cho 1/000 chậu.

2/ Bệnh gây hại trên cây hoa tulip

2/1/ Bệnh thối gốc, rễ cây hoa tulip

Bệnh thối gốc rễ trên cây hoa nhất là cây hoa ly, tulip, các cây hoa được canh tác từ củ cực kỳ dẽ bị nhiễm bệnh này tấn công và ngày nay chưa có thuốc nào ở nước ta ngày nay chuyên trị thành công bệnh này. Chính vì thế bạn cần lưu ý đến biến pháp cách trồng và chăm bón cây hoa tulip để phòng hiện trạng bệnh tấn công đến cây hoa.

Dấu hiệu : Gốc cây bị mềm, thối, có màu xanh tối, màu tro đen, rồi lan lên bên trên, lá bị vàng, nếu bệnh nặng, thân bị cong queo, dòn, gãy và cây bị chết dần.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ : Tiệt trùng, tiêu độc đất; cần phải cày bừa kỹ đất; dọn dẹp sạch tàn dư các loại thực vật trên đất; sử dụng thuốc sát khuẩn xịt vào giá thể trước khi có thể trồng, ; giữ cho đất có khả năng thoát nước tốt, không nên để đất ẩm ướt lâu; che nắng để hạ nhiệt độ đất và dưỡng ẩm.

2/2/ Bệnh mốc tro hại cây hoa tulip

Bệnh mốc tro gây bệnh bên trên thân cây hoa tulip gây hạ năng suất cũng như chất lượng hoa trên cây.

Dấu hiệu : Bệnh gây hại lá, nụ, hoa trên cây tulip. Ở trên lá thường hay gặp những đốm tròn, bầu dục, lớn nhỏ không đồng đều, màu nâu trong suốt, trời ẩm ướt sẽ tỏa ra ra thành các vòng. Bệnh nặng làm mất hoàn toàn giá trị của hoa, khiến hoa bị teo, nở không đều.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ : Không tưới đẫm nước, không phun tưới lên lá và để nước đọng ở rãnh; Sử dụng thuốc xịt phòng: Funguran 50 WP, champion 75WP, liều lượng 15-20 g/bình 10 lít, phun 2 bình cho 1/000 chậu.

Nguồn: tổng hợp LP

– Sâu bệnh liên quan: Sâu khoang, sâu keo, sâu ăn tạp, Sâu xanh ăn lá, Sâu xám, Rệp bông trắng, Rệp sáp, Sâu đục thân

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa tulip, sâu hại thường gặp trên cây hoa tulip, giải pháp giải quyết bệnh gây hại cây hoa tulip, cây hoa tulip bị sâu gì tấn công, giải pháp phòng và chữa trị sâu xanh hại lá cây hoa tulip, kỹ thuật khắc phục bệnh thối củ, rễ cây hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ RỆP BÔNG TRẮNG: vk sudan 750ec (mãnh hổ), boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp diệt trừ SÂU KEO: visher 25ec, siêu sùng 135ec, shirute 250ec, vayego 200sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH: dragon 585ec, ammate 150sc, emaben 2.0ec, diệt sâu chúa, delfin 32wg, carpro 3.6ec, asiangold 500sc, mapy 48ec, ohayo 100sc, pegasus 500sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU XÁM: vifast 10ec, map jono 700wp, thibiran japan 550ec,

– Giúp trị bệnh THỐI CỦ: tisabe, sunshi, thần y trị bệnh, sat, zineb bul, map rota, super tank, pro-thiram, haohao, azoxy gold,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>