Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi

Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi

Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi

Đào quý thất thốn cũng đang chờ bung nụ

Thời gian này nhiều đơn vị là những công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh đã bắt đầu đi đặt mua đào cho đợt tết. Tết Đinh Dậu 2017, đào thế được dự đoán sẽ lên ngôi. Những chủ vườn đang rốt ráo tuốt lá, tạo dáng để chuẩn bị tung ra các thế đào đẹp, độc, lạ.

Lãi gần chục triệu đồng từ một gốc đào núi

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Đinh Dậu nên những chủ vườn đào ở Nhật Tân (Tây Hồ – Hà Nội), La Phù, La Cả (Dương Nội – Hà Đông) đang gấp rút việc tạo thế cho đào Tết.

Ông Nguyễn Văn Hồng, người trồng đào tại làng đào Nhật Tân cho thấy: “Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên đào phát triển tốt đúng như dự định của người trồng. Theo dự đoán từ nay đến Tết không có đợt rét đậm nên đào sẽ trúng vụ”.

Cũng nhận định giống ông Hồng, chủ vườn Nguyễn Huy Mạnh cho thấy, xu thế chơi đào năm nay là đào thế, nên sẽ tập trung vào việc tạo hình các dáng đào độc, lạ như dáng “gà vàng”, dáng “phú quý”, dáng “tài lộc”.

Đây chính là các dáng đào có sự hỗ trợ của đa số nghệ nhân về cây cảnh trên khắp cả nước.Tại vườn đào nhà ông với hơn 500 gốc đào thì có đến hơn 300 gốc đào thế.

Thời gian này đào đang phát triển tốt, thời tiết thuận lợi nên đào Tết năm nay sẽ bung nụ, hoa đúng “hẹn”.

Trên trong thực tế, tốc độ đô thị hóa chóng mặt khiến đồng loạt làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn Thủ đô bị co cụm diện tích.

Vậy nên, nhiều chủ vườn đã có “sáng kiến” mua phôi đào rừng, đào núi về để tiết kiệm thời gian, diện tích và kinh phí chăm sóc.

“Một gốc đào rừng, đường kính thân cây chừng 20 centimét, với cây đào truyền thống phải mất vài chục năm mới có thân cây lớn như vậy.

Nhiều năm gần đây, những hộ trồng đào đã nhập đào rừng, đào núi từ những tỉnh miền núi phía Bắc, tiếp đến ghép mắt, ghép phôi đào ta, rồi tạo dáng, uốn thế… để bán trong thời điểm Tết Nguyên đán.

Công điều này mất nửa năm để có các thân đào rừng xù xì mốc thếch đơm hoa, ra nụ”, ông Hiệp, một chủ vườn đã nhập hơn 100 gốc đào rừng từ đầu năm nay cho thấy.

Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi

Gốc đào đã tuốt lá sẵn sàng cho mùa đào Đinh Dậu. Ảnh: H.P

Theo tìm hiểu thêm của PV, một gốc đào núi chủ vườn nhập về giá không quá 1 triệu đồng. Sau 1 năm chăm sóc cấy ghép, các gốc đào rừng sẽ thành những cây đào thế cổ thụ, nếu hoa đúng vụ, bán hoặc cho thuê với giá hơn chục triệu đồng.

Tuy vậy, việc đi thu mua đào rừng từng mất tương đối nhiều công sức, kinh phí vận chuyển. Gần đây, chủ trương “đóng cửa rừng” với tất cả cây đào, việc vận chuyển gốc đào từ miền núi về vùng xuôi càng khó khăn.

Tuy vậy, các chủ vườn đào thâm canh lâu năm vẫn có cực kỳ nhiều gốc đào rừng từ việc thu mua và nhờ “chính sách quay vòng”: Cho thuê đợt tết rồi đưa đào trở lại vườn khi hết Tết Nguyên đán.

Mua qua mạng vẫn chọn lựa được đào như mong muốn

Ngay từ thời gian này, khách chơi đào muốn thuê một cây đào Tết đẹp cho văn phòng, cho gia đình tương đối là dễ, chỉ cần lên mạng gõ cụm từ “thuê đào Tết” sẽ cho tới hàng trăm nghìn kết quả, đa số là những dịch vụ cho thuê đào Tết.

Vinatrees… là một trong số rất nhiều địa điểm mở dịch vụ cho thuê đào nói riêng và thuê cây cảnh. Theo tìm hiểu thêm của PV thì đây chính là cơ sở có vườn ươm với diện tích lớn tại làng đào Nhật Tân.

Muốn order, khách chỉ cần đến tận vườn đặt đào, đặt cọc và hẹn ngày. Đến ngày hẹn, chủ vườn sẽ cho người chở đào đến tận chỗ ship hàng.

Tại làng đào Nhật Tân, loại đào quý thất thốn hay thường hay được gọi tên khác là đào “tiến vua” cũng được canh tác phổ biến.

Nếu mà trước đây, chỉ có một số nhà trồng và có bí kíp ươm loại đào này nở hoa đúng Tết thì ngày nay không hề khó để khách đặt trước một gốc đào thất thốn chơi Tết.

Nhiều nhà vườn ở Nhật Tân cho thấy, họ có khoảng 500 – 600 gốc thất thốn nhờ ghép đúng cách nên đào sẵn sàng bung hoa đợt tết Đinh Dậu này. Giá thuê và mua loại đào quý này đắt hơn đào truyền thống và đào rừng.

Phụ thuộc vào hoa nhiều hay ít, gốc lớn hay nhỏ mà cho giá đắt hay thấp. Tuy vậy, một gốc đào thất thốn có chiều cao 80 centimét đã có giá không dưới 10 triệu đồng.

Một vài vườn đào chuyên nghiệp hơn, họ quảng bá trên mạng xã hội, cho hình ảnh gốc đào thật, khách chỉ cần gọi điện theo số điện thoại nhà vườn sẽ được tư vấn phương thức mua đào trực tuyến, tư vấn chơi đào…

Anh Thuyến, người mở dịch vụ chuyển phát nhanh đào Tết ở Nhật Tân lý giải: “Thường thì để mua một chậu hoa phải mất thời gian đi chọn lựa, thời gian gọi người đến chuyển rồi chờ đợi người chở cây về hoặc gửi xe về quê, gửi đến nơi cần biếu tặng…

Chúng tôi có đội ngũ chuyên chở rút gọn thời gian cho khách,kinh phí cũng chỉ tương tự giá taxi”.

Trên trong thực tế, nhiều đơn vị chuyển phát nhanh là “người nhà” của chủ vườn hoặc đối tác kết hợp với nhà vườn. Toàn bộ đã sẵn sàng cho một mùa đào Đinh Dậu tiết kiệm được thời gian, công sức cho khách hàng.


Thời gian này, nhiều vườn đào thất thốn ở Tây Hồ đã có khách tìm tới để order chơi, biếu Tết.

Đào thất thốn là giống đào cực kỳ quý hiếm, từng một thời sử dụng để tiến vua, thông thường có giá cực kỳ đắt đỏ nên không phải ai ai cũng chơi được, mà phải là người biết chơi đào và nhiều tiền mới dám đầu tư.

Đặc biệt có gốc thất thốn đã được khách mua có giá lên tới trên 3/000 USD (khoảng trên 60 triệu đồng) tại làng đào Nhật Tân.

Hà Phương

Nguồn: Gia đình và xã hội

Cây trồng liên quan: Cây đào

– Tham khảo thêm chủ đề: chuyện lạ, cây đào, đào tứ quý, cây cảnh tết, đào gà vàng, đào thất thốn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033