Những điều cần biết về Cỏ yến mạch

Cỏ yến mạch

Ngày nay cỏ yến mạch được nhập khẩu vào Việt Nam và được gieo trồng đại trà ở nhiều nơi. Với rất nhiều điểm mạnh vượt trội như có thể tiến hành thu hoạch lấy hạt và thân hoa cỏ được dùng trong chăn nuôi. Là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Avena sativa

1/ Nguồn gốc và hàm lượng dinh dưỡng

– Là loại cây có xuất xứ từ nước Úc. Ngày nay được nhập khẩu về nước ta có 2 loại là cỏ yến mạch lá lớn và yến mạch lá nhỏ.

Cỏ yến mạch

– Cỏ yến mạch có hàm lượng chất dinh dưởng tổng vật chất khô là 14-18%. Hàm lượng Protein thô đạt 18-20%. Bên cạnh đó, trong  hoa cỏ yến mạnh có chứa những chất như Sponins, alkaloids, sterols, flavonoids, scid silicic, tinh bột, proteins (bao gồm gluten), những vitamin (nhất là vitamin B) và những chất khoáng (đặc việt là canxi). Là ngũ cốc lấy hạt đang được ưa thích trên thị trường. Hạt yến mạch làm giúp đẩy mạnh hệ miễn dịch, giúp điều trị bệnh tiểu được, hạn chế những bệnh về đường tiêu hóa và có rất đa công dụng tuyệt diệu cho sức khỏe.

2/ Đặc tính sinh trưởng

Cỏ yến mạch

– Là loại cây cỏ mỗi năm có xuất xứ ôn đới nên có thể chịu lạnh và sương muối cực kỳ tốt. Phù hợp gieo trồng ở vùng Bắc bộ, Trung bộ và Tây Nguyên.

– Cỏ phát triển tốt ở nhiệt độ 32oC và đặc biệt đối với nhiệt độ càng thấp thì cây càng phát triển nhanh.

– Thân rỗng, thẳng đứng, có chiều cao từ 90-150 centimét (phụ thuộc từng điều kiện sinh trưởng và phát triển từng nơi trồng). Ở trên thân có rất nhiều đốt và phát triển thành từ bụi lớn. Lá rộng từ 1,5-3 centimét, khi hoa cỏ trưởng thành thì lá có mùa xanh đậm, thân cây giòn, lá mềm, có vị ngọt và dễ tiêu hóa khi dùng trong chăn nuôi. Năng suất thu hoạch thân tươi có thể đạt đến 75-80 tấn/ hecta.

– Có thể phát triển mạnh và tái sinh quan năm. Chỉ triển khai trồng 1 lần và chăm sóc đúng cách sẽ có thể thu hoạch lên tục từ 4-6 năm.

3/ Công dụng của hoa cỏ yến mạch

– Phần dùng là hạt và thân. Hạt được dùng làm ngũ cốc và thân thường sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi.

3/1 Công dụng từ hạt yến mạch

– Hạt yến mạch là ngũ cốc nổi tiếng giàu dinh dưỡng, chúng có ích ích cho sức khỏe ở nhiều mặt khác nhau.

Cỏ yến mạch

– Có công dụng đối với sức khỏe con người như: Trong bột yến mạch chứa cực nhiều hàm lượng chất xơ cao, sẽ hỗ trợ gây giảm lượng cholesterol xấu trong máu và kích thích hệ tuần hoàn máu bảo vệ tim. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe khoắn bằng việc kích thích nhu động ruột tiết dịch tiêu hóa ở dạ dầy. Bên cạnh đó, bột yến mạch giúp ngăn ngừa những nguyên nhân gây ung thư, hạ căng thẳng mệt mỏi… Là nguyên vật liệu đắc lực trong sản xuất những dòng sản phẩm làm đẹp nhưng những sản phẩm chăm sóc da, góp phần làm giảm cân, hạ mụn nhọt, hỗ trợ trị lành vết thương, tẩy tế bào chết…

3/2 Công dụng từ thân (rơm phơi khô, tươi)

Cỏ yến mạch

           Sử dụng trong chăn nuôi gia súc, nhất là sử dụng làm cỏ nuôi dê, bò vì phục vụ đầy đủ các dưỡng chất cấp thiết để gia súc phát triển tốt. Với đặc điểm thân có vị ngọt, mềm dễ tiêu hóa được động vật yêu thích, có thể dùng làm thức ăn xanh, thức ăn ủ chua để gia tăng dưỡng chất. Trồng cỏ yến mạch được biết đến như là biện pháp giải quyết hiện trạng thiếu thức ăn trong thời điểm mùa đông.

4/Cách trồng, chăm sóc và thu hoạch

4/1 Cách trồng

– Thời vụ để trồng: Từ cuối tháng 9 đến tháng 3 âm lịch mỗi năm.

Đất trồng: Hoa cỏ yến mạch không kén đất, hầu hết có thể trồng trên hầu hết các loại đất bao gồm cả đất phèn chua, đất ngập mặn hay đất cát pha Tuy vậy hoa cỏ yến mạch không chịu ngập úng nên đất trồng cần tiến hành thoát nước tốt.

Phân bón lót trước khi có thể trồng,: Bón phân chuồng, phân lân NPK xuống rãnh đào. Bón xong chú ý cần phủ lên bề mặt trước khi có thể trồng, một lớp đất mỏng để giúp tránh cây, hạt giống xót phân.

Kỹ thuật trồng:

+ Ngày nay phổ biến trồng bằng hạt. Trước khi có thể trồng, cần tiến hành xử lý xới đất và rạch luống, hàng cách hàng 40-45 centimét.

+ Triển khai bón NPK trước, tiếp đến rải một lớp phân chuồng hoai mục lên phía trên. Tiếp theo lập qua 1 lớp đất mỏng để hạt giống nảy mầm không tiếp xúc trực tiếp với phân làm xót cây.

+ Gieo hạt chú ý cách phân tối thiểu từ 1 centimét, gieo xong triển khai lấp đất lấp hạt và tưới nước dưỡng ẩm cho đất, sau 15-25 ngày thì cỏ sẽ mọc tốt.

4/2  Chăm sóc:  

Gieo xong 5-10 ngày triển khai kiểm tra tỷ lệ nảy mầm. Nếu hạt không nảy mầm thì tiến hành xử lý gieo bổ sung. Đồng thời tiết hành làm sạch vỏ dại và vun hàng, làm đất tơi xốp góp phần làm giảm sự phát triển của cỏ dại khác hỗ trợ cây con phát triển tốt. Trong thời kỳ đầu cần đặc biệt quan tâm đến nước tưới giữ cho cây đủ ẩm hỗ trợ cây con phát triển nhanh

4/3 Thu hoạch

– Khi hoa cỏ cao khoảng 80 centimét trở lên thì có thể triển khai thu hoạch cho gia súc ăn tươi.

– Sau khi tiến hành cắt lứa đầu cần tiến hành xử lý xới đất vun hàng bón phân bố xung để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây phát tiển lứa tiếp theo.

– Khoảng cách mỗi lứa cắt từ 55-60 ngày. Thời vụ trù lúc gieo hạt giống đến thu hoạch lứa đầu là 70-75 ngày.

– Khi tiến hành thu hoạch lưu lý cắt cách gốc khoảng 7 centimét để cây có khả năng tiếp tục tái sinh phát triển tốt cho lứa sau.

Nguồn: Giáo trình cây lương thực chuyên khoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033